Tại sao Rồng là loài vật linh thiêng luôn được người xưa sùng bái?

Rồng luôn là một trong những sinh vật huyền bí nhất trong thế giới cổ đại và luôn được người xưa thờ cúng. Tại sao phải như vậy?

Trong các câu chuyện truyền miệng, từ thuở trái đất sơ khai đã có những giai thoại ly kỳ về rồng. Chúng là một trong những sinh vật thần thoại với những khả năng siêu nhiên như thở ra lửa, biết bay...

y-nghia-rong-phuong-trong-phong-thuy-2

Rồng tại phương Đông

Ở phương Đông, nói một cách huyền bí rồng luôn được gắn với cái tên Thanh Long là một trong những thánh thú thượng cổ đại diện cho phương Đông. Ngoài phương Đông, người phương Tây cũng có nhiều câu chuyện tưởng tượng, giai thoại ky kỳ về rồng. Tuy nhiên, mỗi nền văn hóa cổ xưa lại có có những miêu tả riêng về sinh thật thần thoại này.

nam-mo-thay-rong-4

Theo đó, người phương Đông theo truyền thuyết mô tả rồng là một sinh vật cao quý có mình rắn, chân hổ, móng chim ưng, sừng hươu, vây cá chép, không có cánh nhưng biết bay. Loài rồng thường gắn liền với thuỷ tính và có khả năng hô mưa gọi gió như một vị thần. Một số quốc gia ở châu Á trong đó có Việt Nam thời xưa cũng sùng bái loài rồng và cho rằng họ là con cháu của rồng. Thậm chí, rồng còn được coi là biểu tượng của bậc đế vương. Bởi vậy luôn có sự tích "Con rồng cháu tiên" được ông bà ta kể lại.

Rồng tại phương Tây

Đi tới phương Tây, người ta cũng nói nhiều về loài rồng nhưng khác hoàn toàn so với người phương Đông. Họ - những người phương Tây thời xưa thay vì tôn sùng loài rồng như một vật cao quý thì lại thường mô tả chúng là những con vật xấu xa, quỷ quyệt và độc ác.

Người phương Tây mô tả loài rồng là loài bò sát cực lớn, có móng vuốt khổng lồ, có đôi cánh giống dơi và đôi khi có nhiều đầu. Trên đầu mọc sừng và có thể thét ra lửa, gây hại cho con người.

truyen-thuyet-loai-rong-23

Các chuyên gia nghĩ gì?

Các nhà khoa học và chuyên gia cho rằng, nhiều nền văn minh thời xưa có những giai thoại về loài rồng cũng như vừa tôn kính vừa sợ hãi chúng là bởi sinh vật thần thoại này mang trên mình những đặc điểm của các con vật mà người dân thời đó sợ hãi.

Theo đó, điểm chung của rồng ở các nền văn minh khác nhau đều là sinh vật huyền bí này mang sức mạnh siêu nhiên và là sự kết hợp của những loài động vật khác nhau. Một số giai thoại về rồng miêu tả sinh vật huyền bí này mang đặc điểm của 3 loài động vật. Chúng là những kẻ săn mồi khiến con người lo sợ gồm: rắn, các loài mèo lớn (sư tử, hổ, báo...) hay chim ă.n t.h.ị.t.

b3cc1f046ff3f0b633368baf16ab77b0

Loài người thời đó khi nhìn thấy loài rồng mang trên mình những động vật săn mồi trên vừa tôn kính vừa khiếp sợ và sẽ bỏ chạy nếu như "chạm trán".