Tại sao trên lá cờ Olympic lại có năm vòng tròn?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao trên lá cờ Olympic lại có 5 vòng tròn ạ và 5 vòng tròn này mang ý nghĩa nào chưa?

Thế vận hội Olympic được biết đến như thế nào?

Cứ cách 4 năm là lại có đại hội thể thao Olympic hiện đại (Thế vận hội). Đây là cuộc thi thể thao quốc tế để các vận động viên thể thao từ các nước khác nhau tranh tài, tổ chức 4 năm một lần tại những nơi khác nhau. Có hai loại Đại hội Olympic là Olympic mùa Hè và Olympic mùa Đông. Thế vận hội Olympic là đại hội thể dục thể thao long trọng và có quy mô lớn nhất trên thế giới. Mỗi khi khai mạc Thế vận hội Olympic, trên hội trường người ta lúc nào cũng phải kéo lên lá cờ Thế vận hội. Điều đặc biệt là lá cờ này có in năm cái vòng, cho nên nó cũng được gọi là cờ “năm vòng tròn”.

Capture

Nguồn gốc của lá cờ năm vòng tròn

Vào năm 1913, thể theo ý kiến của Chủ tịch Uỷ ban Olympic Quốc tế, ông Cubectanh, lá cờ năm vòng tròn đã được thiết kế và ra đời. Một năm sau, nó đã được sử dụng lần đẩu tiên tại Đại hội Đại biểu Olympic diễn ra ở Paris, nước Pháp. Lá cờ Olympic làm bằng vải màu trắng không viền, thêu năm vòng tròn với ba vòng bên trên màu xanh, đen, đỏ, còn hai vòng bên dưới màu vàng và màu lục, lẩn lượt xếp từ trái sang phải. Ông Cubectanh đã chọn năm màu này vì đây là màu quốc kỳ của các nước tham gia cuộc vận động Olympic thời bấy giờ.

logo-olympic-1

Càng về sau này, người ta lại có một cái nhìn và cách giải thích khác về màu sắc của năm cái vòng, cho rằng năm cái vòng này tượng trưng cho năm lục địa trên thế giới: màu xanh tượng trưng cho châu u, màu vàng tượng trưng cho châu Á, màu đen tượng trưng cho châu Phi, màu lục tượng trưng cho châu Đại Dương, còn màu đỏ tượng trưng cho châu Mỹ.

images731203_vh_2

Theo ước tính, người ta có thể có những cách giải thích khác nhau về lá cờ năm cái vòng, do đó năm 1979 tờ tạp chí Olympic, Uỷ ban Olympic Quốc tế đã chính thức nêu rõ rằng dựa theo hiến chương Olympic, ý nghĩa của năm cái vòng này là tượng trưng cho sự đoàn kết giữa năm lục địa, đồng thời tượng trưng cho tinh thẩn thi đua công bằng thẳng thắn và hữu nghị giữa các vận động viên toàn thể thế giới đến tập trung tại Thế vận hội Olympic.

Kể từ khi Thế vận hội Olympic lần thứ 7 bắt đầu, trong lễ khai mạc, bao giờ ban tổ chức cũng cử hành nghi thức đại biểu thành phố chủ nhà của Thế vận hội lẩn này đem lá cờ Olympic trao cho thị trưởng thành phố tổ chức Thế vận hội Olympic lẩn sau. Tiếp đó thành phố này sẽ giữ lá cờ tại phòng chính của toà thị chính, rồi bốn năm sau sẽ lại cử hành một nghi thức như thế.