Tạm giữ 71 búp bê nghi vấn là Kumanthong

Kiểm tra chung cư tại phường Hưng Phú (quận Cái Răng, TP Cần Thơ), lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện và tạm giữ 71 búp bê nghi vấn là Kumathong.

Ngày 6/4, Công an TP Cần Thơ cho biết, đang tạm giữ 71 búp bê nghi Kumanthong, điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua công tác điều tra, chiều 5/4, Công an quận Cái Răng tiến hành khám xét nơi cất giấu tang vật vi phạm hành chính là nhà ở tại số P328 khu Chung cư Hưng Phú (lô A) do Thái Thị Yến Nhi (SN 1997, ngụ quận Thốt Nốt), thuê làm nơi để ở và kinh doanh mặt hàng búp bê.

Tich thu tang vật tại hiện trường

Tich thu tang vật tại hiện trường

Tại đây, cơ quan Công an phát hiện 71 búp bê (nghi Kumanthong) để trong thùng cacton. Quá trình kiểm tra, Nhi không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Công an quận Cái Răng đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, trên mạng xã hội có hàng chục hội, nhóm kín được lập ra để chuyên trao đổi, mua bán và chăm sóc “búp bê Kumanthong”. Một số đối tượng thổi phồng, tạo vẻ huyền bí để lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin, Kumanthong càng linh nghiệm thì giá trị càng cao. Mỗi búp bê Kumanthong được rao bán với giá từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng.

Kumanthong nhận dược sự chăm sóc đặc biệt từ 'chủ nhân'

Kumanthong nhận dược sự chăm sóc đặc biệt từ "chủ nhân"

Các nhóm này thường hoạt động theo kiểu hội kín, chuyên giới thiệu mua bán Kumanthong, xăm phép, trói yêu, yểm bùa... và móc nối với một số người tự xưng là "thầy phép", "thầy sư"... ghi lại cảnh nhà sư đang yểm bùa, cầu hồn búp bê Kumanthong ở Thái Lan để tạo lòng tin cho người mua. Đó cũng là lý do khiến có người bỏ hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng "thỉnh" búp bê "siêu năng lực" về "phụ tá" cho mình.

Hầu hết những người nuôi Kumanthong đều cầu tài lộc, may mắn

Hầu hết những người nuôi Kumanthong đều cầu tài lộc, may mắn

Sống ảo với các loại bùa chú, nhiều người rơi vào trầm cảm, ảo giác. Khi không đạt tham vọng sẽ càng mê muội, ích kỉ, thậm chí trở nên độc ác, dám đi hại người khác. Đây là một vấn nạn nguy hiểm cho xã hội

GS.TS Vũ Gia Hiền - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng văn hóa - du lịch Việt Nam - cho biết: “Những người tin vào bùa phép, tin vào quyền năng của ma quỷ sẽ không có ý thức lao động chân chính, mong chờ quyền lực siêu nhiên giúp mình đạt được mục đích. Chính vì vậy, mỗi người cần giữ cho mình lý trí tỉnh táo để nhìn nhận hiện tượng này.

Bài liên quan