• Click để copy

Tân binh Vietravel Airlines sẽ gặp khó khăn gì trong năm đầu khai thác?

Là tân binh của hàng không Việt, Vietravel Airlines có những khó khăn riêng cũng như chịu ảnh hưởng chung cùng toàn ngành trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành.

Nếu Bamboo Airways cất cánh đầu năm 2019 với những khó khăn về sức ép cạnh tranh thì chặng đầu của Vietravel Airlines sẽ còn khó khăn hơn nhiều khi toàn ngành hàng không đang lao đao vì Covid-19.

Hãng bay hybrid (lai giữa hàng không truyền thống và hàng không giá rẻ) của Vietravel sẽ phải giải quyết bài toán về thị phần, slot bay (khung giờ cất hạ cánh) và cả về dòng tiền vận hành khi công ty mẹ cũng vừa có năm 2020 khó khăn.

Bầu trời Việt chật chội

Theo thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam, trong tháng 12/2020, cả ngành hàng không chỉ khai thác 11.580 chuyến bay, giảm tới 60,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Vietravel Airlines cất cánh với nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn đang chờ đợi hãng bay thứ 6 của hàng không Việt. Ảnh: Zing

Vietravel Airlines cất cánh với nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn đang chờ đợi hãng bay thứ 6 của hàng không Việt. Ảnh: Zing

Mức giảm sâu này không chỉ đến từ việc các hãng bay không thể khai thác bay quốc tế mà còn do thị trường nội địa đã bão hòa, tăng chuyến cũng không thể sinh lời.

Theo khảo sát của Zing, giá vé máy bay thời điểm tháng 1 trên những đường bay nội địa phổ biến đều đang ở mức 1,1-1,3 triệu đồng. Nhu cầu di chuyển của hành khách vẫn ở mức thấp khi dịch Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Cũng trong năm 2020, tổng lượng khách của hàng không Việt Nam chỉ đạt 66 triệu lượt, giảm 43,5%. Các hãng bay buộc phải giảm sàn giá vé để cạnh tranh nhau lượng khách nội địa ít ỏi, dẫn tới cảnh chuyến bay tăng, nhưng doanh thu vẫn giảm.

Lãnh đạo Vietnam Airlines từng chia sẻ dù số chuyến bay tăng ấn tượng trong giai đoạn quý III/2020, doanh thu mà doanh nghiệp ghi nhận lại chỉ bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2019 do cạnh tranh khốc liệt về giá vé. Sau dịch Covid-19, giá vé máy bay nội địa đang ở mức đáy khi các hãng hàng không đều giảm mạnh giá để kích cầu du lịch nội địa.

Đây sẽ là bài toán mà Vietravel Airlines cần giải quyết để tham gia thị trường, đặc biệt là với tham vọng đặt mình vào phân khúc trên trung bình. Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Vietravel Airlines, chia sẻ với Zing rằng rõ ràng đây không phải là thời điểm tốt nhất để xây dựng một hãng hàng không và chắc chắn nhiều hãng cất cánh là lỗ khi thị trường nội địa không đủ để cho lượng lớn các hãng hàng không cùng khai thác.

"Chúng tôi đã đánh giá, nếu thị trường phục hồi hoàn toàn mới bay thì không còn cơ hội, cơ hội chỉ xuất hiện trong bối cảnh thị trường khủng hoảng. Khủng hoảng sẽ tạo ra khoảng trống của thị trường, mình bắt trúng vào thì mình ổn", ông Kỳ nói.

Bên cạnh việc cạnh tranh về thị phần, cạnh tranh về slot bay cũng sẽ làm khó Vietravel Airlines như đã từng làm khó Bamboo Airways. Các hãng bay ra đời sau thường gặp cảnh những giờ bay đẹp nhất đã "có chủ", buộc phải bay những giờ xấu hơn.

Vietravel Airlines thậm chí còn khó khăn hơn nữa khi quỹ slot bay đang không đủ để hãng vận hành. Lãnh đạo hãng chia sẻ theo lịch bay mùa đông và Cục Hàng không phân bổ cho các hãng, Vietravel Airlines đang nhận lượng slot bay khiêm tốn và không đủ cho đội bay của hãng dù chỉ có 3 chiếc.

Về phát triển đội bay, kế hoạch mở rộng đội bay của Vietravel Airlines thậm chí còn gặp khó khi đã có hãng bay nội địa đề xuất không cấp đăng ký thêm máy bay mới trong bối cảnh dịch bệnh khiến ngành hàng không gặp nhiều khó khăn. Nếu đề xuất này được chấp thuận, Vietravel Airlines đứng trước khả năng chỉ có 3 máy bay để khai thác cho tới hết năm 2022.

Bài toán tài chính

Theo ông Vũ Đức Biên, CEO của Vietravel Airlines, gần như chắc chắn hãng sẽ lỗ trong năm đầu vận hành. Ban lãnh đạo của hãng mong muốn mức lỗ sẽ thấp nhất có thể và nếu hòa vốn là thành công lớn, tuy nhiên đây là mục tiêu tham vọng.

Với kế hoạch tăng đội máy bay lên 8 chiếc vào cuối quý II/2020 và 15-20 chiếc vào cuối quý IV/2020, chi phí để khai thác đội bay này sẽ không hề nhỏ. Theo một chuyên gia hàng không chia sẻ với Zing, chưa tính chi phí thuê máy bay, để khai thác 15-20 máy bay cần bộ máy nhân sự ít nhất hơn 1.500 người, gấp 6 lần lượng nhân sự hiện tại của Vietravel Airlines.

Ngoài bài toán cạnh tranh thị phần, bài toán về dòng tiền để nuôi hãng hàng không cũng sẽ làm đau đầu ban lãnh đạo Vietravel Airlines. Ảnh: Zing

Ngoài bài toán cạnh tranh thị phần, bài toán về dòng tiền để nuôi hãng hàng không cũng sẽ làm đau đầu ban lãnh đạo Vietravel Airlines. Ảnh: Zing

Vị này nhận định để chi trả chi phí lương cho lượng lao động này và chi phí xoay quanh đội bay như tiền thuê, bảo dưỡng, đậu đỗ, cần một lượng tiền mặt tính bằng nghìn tỷ. Huy động lượng vốn này sẽ là vấn đề mà ban lãnh đạo Vietravel và Vietravel Airlines cần giải quyết khi tiền mặt trong tay của hãng đang không nhiều.

Cụ thể, lãnh đạo Vietravel Airlines chia sẻ để chuẩn bị cho những chuyến bay đầu tiên, hãng đã phải tự xoay khoảng hơn 200 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hãng còn 700 tỷ đồng vốn tối thiểu đang nằm trong tài khoản dưới kiểm soát của nhà chức trách, chỉ được sử dụng khi đã nhận giấy phép từ Cục Hàng không.

Để bổ sung dòng tiền cho Vietravel Airlines, ban lãnh đạo hãng và công ty mẹ đã lên kế hoạch đưa Vietravel Airlines lên sàn chứng khoán ngay sau năm đầu tiên vận hành. Tuy nhiên cản trở lớn nhất cho kế hoạch này là theo quy định, doanh nghiệp phải không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký niêm yết.

Nếu giải được những bài toán khó trên, Vietravel có thể hiện thực hóa giấc mơ tham gia vào ngành vận tải hàng không cũng như có cho mình một hãng hàng không vừa chở khách bán chuyến (charter) từ công ty mẹ, vừa chở khách thương mại thường lệ.

Hãng bay thứ 5 của hàng không Việt là Bamboo Airways đã vượt qua nhiều khó khăn để vận hành ổn định, đây là cơ sở để hãng bay thứ 6 là Vietravel Airlines có hi vọng vào tương lai của hãng. Với dân số lớn hơn Thái Lan, về lý thuyết thị trường hàng không Việt vẫn đủ dư địa cho 6 hãng hàng không, tuy nhiên biến số Covid-19 sẽ tiếp tục làm khó toàn thị trường nói chung và Vietravel Airlines nói riêng.

Bài liên quan

Hạn chế chuyến bay đón người về nước, chỉ xét trường hợp 'thực sự khẩn thiết'
Hạn chế chuyến bay đón người về nước, chỉ xét trường hợp 'thực sự khẩn thiết'

'Tôi xin nhắc lại, chỉ công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết', người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh về tình hình các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước dịp Tết Nguyên đán.

Đề xuất du khách đi, đến Việt Nam phải mua bảo hiểm Covid-19
Đề xuất du khách đi, đến Việt Nam phải mua bảo hiểm Covid-19

Để chuẩn bị đón khách du lịch khi mở cửa trở lại, cần xem xét chính sách quy định bắt buộc bảo hiểm du lịch y tế có các quyền lợi bảo hiểm Covid-19 với tất cả khách quốc tế (inbound) và người Việt đi du lịch nước ngoài (outbound).

Giải nhiếp ảnh nổi tiếng quốc tế tôn vinh ảnh đại tượng Phật trên đỉnh Fansipan
Giải nhiếp ảnh nổi tiếng quốc tế tôn vinh ảnh đại tượng Phật trên đỉnh Fansipan

Tác phẩm “Tượng phật trên nóc nhà Đông Dương” của nhiếp ảnh gia Lê Việt Khánh vừa xuất sắc giành Giải 3 thể loại ảnh Kiến trúc, hạng mục Professional, trong cuộc thi ảnh đen trắng uy tín hàng đầu thế giới Monochrome Awards.

Bị cấm bay vì mua CMND ở bến xe, thanh niên mua tiếp CMND ở nhà nghỉ để bay
Bị cấm bay vì mua CMND ở bến xe, thanh niên mua tiếp CMND ở nhà nghỉ để bay

Một hành khách đang trong thời gian bị cấm bay do mua chứng minh nhân dân của người khác để đi máy bay vừa bị an ninh hàng không sân bay Thọ Xuân phát hiện dùng “trò cũ” nhằm đi máy bay.

Vì sao Đền Cửa Ông, Quảng Ninh nổi tiếng linh thiêng nhất Việt Nam?
Vì sao Đền Cửa Ông, Quảng Ninh nổi tiếng linh thiêng nhất Việt Nam?

Đền Cửa Ông ở phía Đông Bắc thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) không chỉ đẹp, còn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam với những huyền thoại, truyền thuyết bí ẩn được người dân truyền miệng...

Đà Nẵng tặng City tour miễn phí cho khách du lịch
Đà Nẵng tặng City tour miễn phí cho khách du lịch

Từ nay đến cuối tháng 4, Đà Nẵng tổ chức chương trình City tour miễn phí cho khách du lịch. Du khách tham gia chương trình sẽ được hoàn toàn miễn phí và được khám phá các điểm đến nổi tiếng.

Giới trẻ Hà Nội 'phát sốt' với con đường phong lá đỏ đẹp tựa xứ Hàn
Giới trẻ Hà Nội 'phát sốt' với con đường phong lá đỏ đẹp tựa xứ Hàn

Hàng cây phong lá đỏ tại khu Ngoại giao đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội với màu lá vàng lãng mạn đẹp tựa xứ Hàn mang tới làn gió mới mẻ cho giới trẻ Hà Nội đến check-in.

CEO Vntrip: OTA Việt Nam khó đi đường dài nếu không đầu tư đúng cách vào công nghệ
CEO Vntrip: OTA Việt Nam khó đi đường dài nếu không đầu tư đúng cách vào công nghệ

2020 là một năm đầy biến động, hàng loạt startup phải từ bỏ giấc mơ, nhưng Vntrip vẫn mạnh mẽ vượt qua. Không những vậy OTA này còn gây bất ngờ khi gọi vốn thành công 7 triệu USD, đồng thời cho ra mắt giải pháp TMS đón đầu xu thế số hóa trong quản trị công tác và du lịch cho Doanh nghiệp.

Tổng thống Trump trao Huân chương cho tác giả bức ảnh 'Em bé Napalm' nổi tiếng về chiến tranh Việt Nam
Tổng thống Trump trao Huân chương cho tác giả bức ảnh "Em bé Napalm" nổi tiếng về chiến tranh Việt Nam
14/01/2021 Tin tức

Phóng viên ảnh gốc Việt Nick Út - cựu phóng viên ảnh của hãng tin AP, người chụp bức ảnh “Em bé Napalm” nổi tiếng, vừa được Tổng thống Trump trao Huân chương nghệ thuật quốc gia, trước khi ông bị Hạ viện luận tội.

Tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan Covid-19 đối mặt khung hình phạt thế nào?
Tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan Covid-19 đối mặt khung hình phạt thế nào?

Theo luật sư, nam tiếp viên hàng không bị khởi tố về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người có thể phải đối mặt với mức phạt tiền từ năm 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Tất cả du khách đến Mỹ phải trình kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19
Tất cả du khách đến Mỹ phải trình kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19

Hành khách đi máy bay được yêu cầu xét nghiệm virus trong vòng ba ngày trước khi chuyến bay đến Mỹ khởi hành.

Những hình ảnh lung linh trong show 'Ký ức Hội An' khiến du khách xem là nhớ
Những hình ảnh lung linh trong show 'Ký ức Hội An' khiến du khách xem là nhớ

'Ký ức Hội An' là chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh có quy mô lớn, sân khấu ngoài trời có sức chứa 3300 khán giả.

Khoảng 70% doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng hoạt động trở lại
Khoảng 70% doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng hoạt động trở lại

Qua hai đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19, đã có 93% trên tổng số doanh nghiệp du lịch tại TP.Đà Nẵng phải tạm dừng hoạt động. Hiện nay, đã có khoảng 70% doanh nghiệp bắt đầu hoạt động lại.

Du lịch TP.HCM dự kiến bùng nổ dịp Tết Nguyên đán, đón đầu tung nhiều ưu đãi
Du lịch TP.HCM dự kiến bùng nổ dịp Tết Nguyên đán, đón đầu tung nhiều ưu đãi

Nhiều đơn vị du lịch, cơ sở lưu trú ở TP.HCM đang tung ra nhiều ưu đãi để hút lượng du khách trong dịp Tết Nguyên đán này.

Tạm dừng cấp phép các chuyến bay từ Anh, Nam Phi về Việt Nam
Tạm dừng cấp phép các chuyến bay từ Anh, Nam Phi về Việt Nam

Các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thế mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là Anh, Nam Phi sẽ tạm dừng cấp phép bay.

Hà Giang: Rào chắn đường lên, tạm cấm du khách lên mỏm đá 'tử thần' ở đèo Mã Pì Lèng
Hà Giang: Rào chắn đường lên, tạm cấm du khách lên mỏm đá 'tử thần' ở đèo Mã Pì Lèng

Sau vụ phượt thủ rơi từ mỏm đá "tử thần" ở đèo Mã Pì Lèng, Hà Giang, chính quyền xã Pải Lủng đã dùng lưới thép rào chắn khu vực đường lên mỏm đá này để đảm bảo an toàn.

Khách đánh rơi nhẫn kim cương bạc tỷ trên máy bay Vietnam Airlines
Khách đánh rơi nhẫn kim cương bạc tỷ trên máy bay Vietnam Airlines

Đơn vị kỹ thuật của Vietnam Airlines đã tháo ghế ngồi trên máy bay để tìm kiếm chiếc nhẫn kim cương có giá trị lớn sau khi khách báo đánh rơi ở khoang thương gia.

Ra mắt nền tảng trao đổi kỳ nghỉ đầu tiên tại Việt Nam, kết nối với 4.500 điểm đến quốc tế
Ra mắt nền tảng trao đổi kỳ nghỉ đầu tiên tại Việt Nam, kết nối với 4.500 điểm đến quốc tế

Nền tảng này có kế hoạch triển khai cung cấp dịch vụ trao đổi kỳ nghỉ tại hơn 300 điểm đến tại Việt Nam và 4.500 điểm đến quốc tế.

Xôn xao 'rạp chiếu phim 18+' làm mưa làm gió tại Sài Gòn
Xôn xao "rạp chiếu phim 18+" làm mưa làm gió tại Sài Gòn
13/01/2021 Tin tức

"Rạp chiếu phim 18+" K.I.L (tên viết tắt) tọa lạc trên đường số 20, Quận Gò Vấp, TP.HCM đang thu hút hàng trăm lượt khách đến mỗi ngày, nhiều cặp đôi còn sẵn sàng chờ hàng giờ đồng hồ để vào phòng lạnh được trang bị sẵn giường, bao cao su và "đồ chơi người lớn"... chỉ để xem phim