Chủ nhật, 15/08/2021, 09:30 AM
 • Click để copy

Tất tần tật về visa Mỹ và thủ tục xin visa Mỹ nhanh, chính xác

Visa Mỹ được xem là tấm visa quyền lực, giúp bạn có thể đặt chân đến cường quốc này. Bài viết hướng dẫn bạn làm thủ tục xin visa Mỹ chính xác, tỷ lệ đậu cao.

1. Visa Mỹ là gì?

Visa Mỹ còn được nhiều gọi là thị thực Mỹ, thị thực Hoa Kỳ, visa Hoa Kỳ. Đây là một tem dấu được dán vào hộ chiếu, cho phép bạn được nhập cảnh Mỹ một cách hợp pháp trong thời hạn cho phép. Visa Mỹ tại Việt nam do Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam cấp.

Visa Mỹ được xem là tấm visa quyền lực vì khi cầm nó trên tay, bạn có nhiều quyền lợi liên quan đến các thủ tục làm visa và di chuyển. Cụ thể, khi có visa Mỹ, bạn có 5 quyền lợi sau:

 • Được miễn visa cho một số quốc gia bao gồm một số nước thuộc châu Âu, châu Mỹ, Đài Loan,...
 • Được miễn chứng minh tài chính visa Hàn Quốc.
 • Được miễn visa quá cảnh Hàn Quốc.
 • Được xin E – visa khi muốn nhập cảnh vào quốc gia Oman và Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Hồ sơ sẽ đẹp hơn nếu bạn muốn xin visa đến các nước khác.
Visa Mỹ được xem là một trong những tấm visa quyền lực.

Visa Mỹ được xem là một trong những tấm visa quyền lực.

2. Có mấy loại visa Mỹ?

Visa Mỹ được chia theo diện định cư hoặc không định cư.

Loại visa Mỹ định cư: là loại visa giúp bạn định cư tại Mỹ vô thời hạn. Muốn có loại visa này, bạn cần có người bảo lãnh.

Visa Mỹ định cư bao gồm các loại:

 • Visa EB5 cho phép đầu tư và định cư tại Mỹ: Dành cho các nhà đầu tư nước ngoài có ý định đầu tư vào nước Mỹ theo các dự án được cấp phép từ Sở Di trú Mỹ. Khoản vốn phải đầu tư là 500.000 USD hoặc 1 triệu USD.
 • Visa bảo lãnh định cư cho các thành viên trong gia đình: Dành cho người thân của công dân Mỹ xin định cư Mỹ theo sự bảo lãnh. Số lượng cấp visa này bị giới hạn hằng năm, nên rất khó để xin được thẻ xanh theo diện này. Tùy theo quan hệ của các thành viên mà ta phân loại tên gọi visa như: Visa F1, visa F2, visa F2B, visa F3, visa F4.
 • Visa Mỹ diện Bảo lãnh định cư cho các thành viên trực hệ: Dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ, có thể là: cha mẹ đẻ/ cha mẹ kế (visa IR5), vợ chồng (visa IR1/CR1), con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ, chưa kết hôn, dưới 21 tuổi (Visa IR2/CR2)…
 • Visa định cư Mỹ theo diện làm việc: Để có thể sang Mỹ làm việc theo diện định cư, ứng viên cần đảm bảo được yêu cầu đặc biệt của công việc (lao động có trình độ cao, người lao động có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực như nghiên cứu, giáo sư…).
Visa Mỹ được chia thành loại định cư và không định cư.

Visa Mỹ được chia thành loại định cư và không định cư.

Loại visa Mỹ không định cư: là loại visa cho phép nhập cảnh Mỹ và lưu trú trong thời gian cho phép. Khi hết thời hạn, bạn phải rời khỏi quốc gia này hoặc có thể xin gia hạn visa khi có lý do hợp lý.

Visa Mỹ không định cư bao gồm các loại:

 • Visa Công tác/ Du lịch Mỹ: Visa B1 dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ công tác, giải quyết các vấn đề về công việc, dự hội thảo khoa học, đàm phán giao lưu kinh doanh; Visa B2 dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ du lịch, thăm thân, và các hoạt động mang tính hữu nghị khác.
 • Visa làm việc: Với diện không định cư, bạn có thể xin visa để làm việc tạm thời tại Mỹ. Tùy vào công việc bạn sẽ làm mà bạn xin visa loại đó.
 • Visa học sinh: Nếu muốn tham gia học tập tại 1 trường cao đẳng, đại học hoặc bất cứ chương trình học nào tại Mỹ, bạn cần được cấp visa F1.
 • Visa trao đổi khách: Cấp cho những người muốn sang Mỹ để giao lưu về con người, kiến thức, văn hóa và kĩ năng thuộc các lĩnh vực như giáo dục, nghệ thuật và khoa học.
 • Visa Quá cảnh/ Visa thủy thủ: Cấp cho người nước ngoài muốn đến một nước khác mà cần quá cảnh tại sân bay Mỹ.
 • Visa Báo chí và Truyền thông: Dành cho người làm truyền thông nước ngoài tạm thời đến Mỹ công tác.

3. Visa Mỹ có thời hạn bao lâu?

Thời hạn hiệu lực của visa Mỹ được chia như sau:

 • Thời hạn visa du lịch Mỹ là 12 tháng, người có visa du lịch Mỹ được phép nhập cảnh Mỹ nhiều lần trong thời hạn 12 tháng đó. Sau 12 tháng, visa du lịch Mỹ sẽ hết hạn. Tuy nhiên, trong vòng 24 tháng kể từ thời điểm hết hạn, bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện không cần phỏng vấn.
 • Visa công tác Mỹ cũng có thời hạn 12 tháng, người có visa công tác được phép nhập cảnh Mỹ nhiều lần, thời hạn lưu trú mỗi lần từ 3 đến 6 tháng tùy vào sự quyết định của nhân viên hải quan.
Phí xin visa Mỹ phụ thuộc vào loại visa bạn muốn xin.

Phí xin visa Mỹ phụ thuộc vào loại visa bạn muốn xin.

4. Làm thủ tục xin visa Mỹ mất phí bao nhiêu?

Mức lệ phí visa Mỹ hiện nay được phân theo các loại visa. Theo thông báo trên cổng Nộp đơn xin thị thực Hoa Kỳ, mức lệ phí xin visa Mỹ áp dụng tại thời điểm hiện tại là:

 • Phí xin visa Mỹ du lịch/công tác: 160 $ = 3.840.000 đồng.
 • Phí xin visa Mỹ quá cảnh: 160 $ = 3.840.000 đồng.
 • Phí xin visa du học: 160 $ = 3.840.000 đồng.
 • Phí xin visa báo chí và truyền thông: 160 $ = 3.840.000 đồng.
 • Phí xin visa lao động ngắn hạn/thời vụ và tuyển dụng: 190 $ = 4.560.000 đồng.
 • Phí xin visa Mỹ cho hôn phu (hôn thê) hoặc Vợ/chồng của Công dân Hoa Kỳ: 265$ = 4.920.000 đồng.

5. Hồ sơ xin visa Mỹ gồm những gì?

Hồ sơ là một trong những điều kiện xin visa Mỹ vô cùng quan trọng mà mỗi đương đơn đều cần phải có. Hồ sơ bao gồm:

 • Hộ chiếu: Phải có đầy đủ thông tin, chữ ký, còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng và còn ít nhất 1 trang trống. Mỗi đương đơn xin visa Mỹ, kể cả trẻ em, đều phải có hộ chiếu riêng. Nếu bạn có hộ chiếu cũ, hãy cho vào bộ hồ sơ để tăng khả năng đậu visa.
 • Ảnh visa Mỹ: Cần cả file mềm và file cứng hình, file mềm để upload khi nộp mẫu đơn DS-160, file cứng mang đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ vào ngày phỏng vấn. Ảnh visa Mỹ này phải được chụp trong vòng 6 tháng, kích thước 5*5cm, phông nền trắng, chụp rõ mặt, nhìn rõ hai tai và trán, không được đeo kính,...
 • Giấy xác nhận nộp đơn xin visa Mỹ DS-160: Đây là giấy xác nhận bạn nhận được khi hoàn thành mẫu đơn xin visa đi Mỹ DS-160. Giấy xác nhận này phải có mã vạch.
 • Biên nhận thanh toán phí xử lý đơn xin visa: Do nộp lệ phí visa Mỹ qua đường bưu điện nên khi chuẩn bị hồ sơ mang lên Đại sứ quán/lãnh sự quán Mỹ để phỏng vấn, đương đơn bắt buộc phải có biên nhận thanh toán.
 • Thư hẹn phỏng vấn: Thư này có được sau khi thanh toán phí visa Mỹ và đặt lịch hẹn online.
 • Lịch trình du lịch Mỹ: Một lịch trình du lịch cụ thể và chi tiết về các hoạt động, địa điểm tham quan là rất cần thiết cho chuyến đi cũng như cho thủ tục xin visa Mỹ. Bạn cần nắm rõ thông tin ngày đi/ ngày về, địa điểm khách sạn và các điểm du lịch.
 • Giấy tờ chứng minh công việc: Nếu là chủ doanh nghiệp thì cần giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (nếu có); Nếu là cán bộ/nhân viên thì cần hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin phép nghỉ đi du lịch; Nếu là học sinh/sinh viên thì cần bảng kết quả học tập, bảng điểm và bằng cấp mới nhất;Nếu là người đã nghỉ hưu: sổ hưu và phiếu lĩnh lương hưu.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, Giấy tờ sở hữu nhà đất, ô tô,...
Chuẩn bị hồ sơ là bước quan trọng để xin visa Mỹ.

Chuẩn bị hồ sơ là bước quan trọng để xin visa Mỹ.

6. Chi tiết thủ tục xin visa Mỹ

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ xin visa Mỹ đã nêu ở mục trên.

Bước 2: Điền mẫu đơn điện tử xin visa Mỹ DS 160.

Truy cập vào đường link http://www.ustraveldocs.com/vn/vn-steps.asp để điền tờ khai.

Bước 3: Nộp phí visa Mỹ.

 • Để nộp tiền visa Mỹ, bạn tạo tài khoản trên trang http://www.ustraveldocs.com. Lưu ý nhớ username và password của tài khoản này để tiếp tục đăng nhập khi sau này bạn muốn xin visa khác hoặc gia hạn visa Mỹ.
 • Điền lại tất cả các thông tin cần thiết để tiến hành thanh toán theo phương thức thanh toán mà bạn muốn. Khi đó, bạn sẽ nhận được giấy xác nhận thông tin thanh toán. Bạn in giấy này ra, và cầm giấy này cùng giấy xác nhận (Confirmation Page) để ra địa điểm thanh toán phí. Mức phí thanh toán là 160USD (~3.840.000 đồng), thanh toán bằng đồng Việt Nam.
 • Ra bưu điện được Đại sứ quán ủy quyền để làm thủ tục thanh toán.

Bước 4: Đặt lịch hẹn visa Mỹ

Nếu như khi làm visa của các nước khác, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ rồi mang trực tiếp đến Đại sứ quán nộp. Đối với xin visa du lịch Mỹ, việc đầu tiên bạn cần làm sau khi đóng lệ phí xin visa là lên lịch hẹn visa Mỹ trước với Đại sứ quán bằng cách truy cập lại vào http://www.ustraveldocs.com.

Bạn chuẩn bị những giấy tờ sau để đặt lịch hẹn visa du lịch Mỹ:

 • Hộ chiếu còn ít nhất 2 trang trống, còn hiệu lực.
 • Tài khoản email cá nhân nơi mà bạn có thể nhận các thông báo từ các nhân viên lãnh sự.
 • Mã Ds code của đơn khai DS – 160 hoặc tờ xác nhận đã hoàn thành đơn DS – 160.
 • Biên nhận thanh toán phí visa từ Bưu điện.

Bước 5: Nộp hồ sơ & phỏng vấn visa Mỹ

Mang theo giấy tờ hồ sơ và đến phỏng vấn theo lịch hẹn tại 1 trong 2 địa chỉ: Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ (TP.HCM) hoặc Phòng lãnh sự, Đại sứ quán Hoa Kỳ (Hà Nội).

Nếu phỏng vấn đậu, bạn sẽ được trả lại các giấy tờ hồ sơ và giữ hộ chiếu lại, đợi 2-3 ngày sau sẽ được cấp visa. Sau đó, khoảng 1-3 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được visa Mỹ và hộ chiếu qua đường bưu điện theo hình thức đã đăng ký khi nộp hồ sơ xin visa Mỹ.

Nếu phỏng vấn trượt, bạn sẽ được trả lại hồ sơ và hộ chiếu ngay khi ra về.

>>> Đọc thêm tin mới nhất hôm nay.

Bài liên quan

Những món không được ăn cùng hải sản, mùa du lịch hè phải biết để không khổ thân
Những món không được ăn cùng hải sản, mùa du lịch hè phải biết để không khổ thân

Kết hợp không đúng cách dễ khiến chuyến đi mất vui, vì nếu nghiêm trọng thì bạn có thể bị ngộ độc chỉ vì những món không được ăn cùng hải sản sau.

Sau lớp gương trong toilet máy bay là một ngăn tủ bí mật?
Sau lớp gương trong toilet máy bay là một ngăn tủ bí mật?

Đằng sau gương trong toilet máy bay là loạt "đồ dùng khẩn cấp" miễn phí. Tuy nhiên, không phải ai khi ở trên máy bay cũng biết cách tìm ra chúng.

'Thánh tiết kiệm': Mua nhà sau 4 năm, ăn chưa tới 150 nghìn/tháng
'Thánh tiết kiệm': Mua nhà sau 4 năm, ăn chưa tới 150 nghìn/tháng

Một cô gái trẻ ở Hàn Quốc đủ sức mua nhà sau 4 năm nhờ tiết kiệm được gần 2 tỷ. Được biết, mỗi tháng cô chỉ dùng có 7 USD cho tiền ăn.

Tiếp viên hàng không làm nếu ai đó chết trên máy bay?
Tiếp viên hàng không làm nếu ai đó chết trên máy bay?

Trong một chương trình podcast, một tiếp viên hàng không đã chia sẻ "giao thức" mà họ phải tuân theo khi có hành khác chết trên máy bay. Cùng khám phá nhé.

Ý nghĩa bất ngờ, ít ai biết của tiếng 'ding' trên máy bay
Ý nghĩa bất ngờ, ít ai biết của tiếng 'ding' trên máy bay

Tiếng 'ding' vang lên liên tục trong cabin máy bay là một mật mã bí mật giữa các thành viên trong phi hành đoàn. Điều này có đúng không?

Biết được lý do này, bạn sẽ luôn để đèn nhà vệ sinh ở khách sạn
Biết được lý do này, bạn sẽ luôn để đèn nhà vệ sinh ở khách sạn

Nhân viên khách sạn thường nhắc bạn để đèn trong nhà vệ sinh vào ban đêm, vậy mục đích của hành động này là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Làm điều này đầu tiên khi tới phòng khách sạn vì an nguy của bạn
Làm điều này đầu tiên khi tới phòng khách sạn vì an nguy của bạn

Là người đã có kinh nghiệm du lịch, bạn cũng không nên chủ quan mà cần làm ngay điều này khi nhận phòng khách sạn. Đó là việc gì?

20+ bí mật của đầu bếp: Bằng cấp không quan trọng, vẫn làm trừ khi phải nhập viện?
20+ bí mật của đầu bếp: Bằng cấp không quan trọng, vẫn làm trừ khi phải nhập viện?

Sau đây là hơn 20 bí mật của đầu bếp qua khảo sát của một tạp chí. Sự thật về những "nghệ sĩ" này có thể khiến bạn bất ngờ đấy.

Lý do nhà hàng, khách sạn thường đổ đá viên vào bồn cầu
Lý do nhà hàng, khách sạn thường đổ đá viên vào bồn cầu

Ai trong số chúng ta cũng đã có lần nhìn thấy nhà hàng, khách sạn đổ đá viên vào bồn cầu. Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao họ làm như vậy chưa?

Vì sao nên đem tai nghe có dây theo khi đi máy bay?
Vì sao nên đem tai nghe có dây theo khi đi máy bay?

Tai nghe có dây kiểu cũ đang dần "thất thế" so với tai nghe Bluetooth. Tuy nhiên, chúng là "cứu tinh" bất ngờ nếu bạn nên đem theo khi đi máy bay

9 thứ đừng nên mua ở sân bay để tránh 'rỗng ví'
9 thứ đừng nên mua ở sân bay để tránh 'rỗng ví'

Bạn có thường bị "quyến rũ" bởi một số mặt hàng ở sân bay, để rồi chi tiêu vượt quá dự định? Dù mua gì đi nữa, trước tiên phải hạn chế mua 9 thứ này.

Tại sao chỉ được mang 7kg hành lý xách tay lên máy bay?
Tại sao chỉ được mang 7kg hành lý xách tay lên máy bay?

Trên một chuyến bay, có rất nhiều điều bí mật ít được tiết lộ, điển hình là lý do mỗi hành khách chỉ được mang 7kg hành lý xách tay.

Luật mở rèm cửa sổ khi máy bay hạ cánh quan trọng hơn bạn nghĩ
Luật mở rèm cửa sổ khi máy bay hạ cánh quan trọng hơn bạn nghĩ

Theo một phi công tiết lộ, việc mở rèm cửa sổ khi máy bay hạ cánh có liên quan mật thiết đến vấn đề an toàn của hành khách

Chi tiết 'nhỏ nhưng có võ' sẽ cứu mạng bạn trên máy bay
Chi tiết 'nhỏ nhưng có võ' sẽ cứu mạng bạn trên máy bay

Một số chi tiết nhỏ và khó thấy trên máy bay nhưng lại có thể cứu mạng hành khách và cả phi hành đoàn, bạn đã biết chưa?

Vì sao quy tắc 3 giây không thể áp dụng trên máy bay
Vì sao quy tắc 3 giây không thể áp dụng trên máy bay

Quy tắc 3 giây đã được không ít người tin tưởng, đặc biệt khi làm rơi thức ăn xuống sàn. Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng trên máy bay.

4 chữ cái bạn không bao giờ muốn thấy trên thẻ lên máy bay
4 chữ cái bạn không bao giờ muốn thấy trên thẻ lên máy bay

Nếu thẻ lên máy bay (boarding pass) của bạn hoặc ai đó có 4 kí tự này, hãy cẩn thận. Người đi du lịch kinh nghiệm sẽ hé lộ lý do.

6 điều đặc biệt nhất chỉ có ở Busan Hàn quốc
6 điều đặc biệt nhất chỉ có ở Busan Hàn quốc

Cùng ghé qua Busan (Hàn Quốc) để trải nghiệm những điều thú vị ở đây cũng như khám phá 6 điều đặc biệt nhất chỉ có ở thành phố nổi tiếng này.

Sữa gián được xem là thực phẩm hữu ích
Sữa gián được xem là thực phẩm hữu ích

Từ trước đến nay, gián là một trong những loài đáng sợ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng sữa gián lại là thực phẩm có ích.

Phụ nữ Á Đông làm đồ trang điểm thế nào trong thế kỉ trước?
Phụ nữ Á Đông làm đồ trang điểm thế nào trong thế kỉ trước?

Gần 100 trước, những người phụ nữ cũng đã ý thức được việc tô điểm gương mặt sẽ giúp họ xinh đẹp hơn, vậy họ đã làm đồ trang điểm thế nào?