Thanh Hóa: Chỉ đạo kiểm soát tình trạng sốt ảo, tăng giá đất

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ, tránh để xảy ra tình trạng bong bóng, sốt ảo, tăng giá đất trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, văn bản nhận định hiện có những nhà đầu tư lợi dụng thông tin về quy hoạch, nâng cấp hệ thống hạ tầng và việc triển khai các dự án trọng điểm để tung tin đồn, mua đi bán lại bất động sản và lôi kéo người dân tham gia vào các giao dịch.

Điển hình nhất là một số địa phương như: TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa, Đông Sơn, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Như Thanh...

Thậm chí, có những nhà ở, đất đai chưa đảm bảo điều kiện pháp lý đưa vào kinh doanh những vẫn được giao dịch dưới hình thức đặt cọc, góp vốn, gây nhiễu loạn thông tin nhằm đẩy giá bất động sản lên cao để trục lợi.

Dự án khu dân cư mới xã Thiệu Khánh (TP. Thanh Hóa) từng được xã bắc loa, cảnh báo người dân không nên mua đất. Ảnh: Đặng Trung.

Dự án khu dân cư mới xã Thiệu Khánh (TP. Thanh Hóa) từng được xã bắc loa, cảnh báo người dân không nên mua đất. Ảnh: Đặng Trung.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản cần ngăn chặn tình trạng bong bóng, sốt ảo, tăng giá đất để trục lợi.

Cụ thể, tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án, đặc biệt là dự án lớn, trọng điểm để minh bạch, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ nhằm trục lợi bất hợp pháp.

Đồng thời, thanh tra, rà soát các dự án khu đô thị, khu nhà ở để kịp thời ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn, gây bất ổn cho thị trường cũng như xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán, giao dịch bất động sản có vi phạm pháp luật về đất đai.

Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường công tác phối hợp với chủ đầu tư, cơ quan báo chí để công bố thông tin rộng rãi về các dự án trên phương tiện truyền thông để người dân nắm bắt những thông tin chính xác về các quy định cụ thể của pháp luật.

Cảnh báo cho người dân đề cao cảnh giác về các hành vi mua bán không lành mạnh, các thông tin sai sự thật, tránh rủi ro, thiệt hại kinh tế phát sinh khi người dân khi thực hiện các giao dịch.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu xử lý phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu tránh nhiệm hình sự nếu huy động vốn sai quy định của pháp luật.

Bài liên quan