Thanh Hóa: Phát triển làng nghề truyền thống gắn với du lịch

Các làng nghề truyền thống của tỉnh Thanh Hóa còn lưu giữ nhiều nét đẹp qua các phong tục, tập quán và lễ hội, thích hợp phát triển loại hình du lịch làng nghề.

Hiện nay, toàn tỉnh Thanh Hóa có 36 nghề với 118 làng nghề công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, 75 làng nghề truyền thống đã được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận làng nghề. Tuy nhiên, việc xây dựng và phát triển loại hình du lịch làng nghề vẫn còn nhiều hạn chế, chưa thu hút được du khách đến tham quan.

Các sản phẩm mỹ nghệ được làm từ cói Nga Sơn. Ảnh: Xuân Mai.

Các sản phẩm mỹ nghệ được làm từ cói Nga Sơn. Ảnh: Xuân Mai.

Tại làng nghề mộc Đạt Tài, xã Hoằng Hà (Hoằng Hóa) nổi tiếng với hoành phi, cuốn thư, câu đối, đồ thờ... tinh xảo. Ngoài duy trì nghề truyền thống, những người làm nghề mộc còn chuyển sang đóng bàn, ghế, tủ... theo nhu cầu của khách hàng. Tuy có nhiều thuận lợi để phát triển là điểm đến du lịch nhưng làng nghề vẫn vắng bóng khách tham quan.

So với làng nghề mộc Đạt Tài, làng nghề đúc đồng Chè Đông, xã Thiệu Trung (Thiệu Hóa) có nhiều động thái tích cực hơn. Địa phương có khu sản xuất làng nghề tập trung, diện tích 5ha và có 32 hộ tham gia sản xuất nghề. Ngoài ra, xã cũng có khu trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm với diện tích lên đến 1.000m2 thuận lợi cho du khách đến tham quan, tìm hiểu.

Tuy nhiên, việc phát triển du lịch gắn với làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh. Hiện các làng nghề chỉ hoạt động trong phạm vi nhỏ, trong gia đình, thôn làng chứ chưa mở rộng ra bên ngoài. Vì vậy, du khách ít có cơ hội để tiếp cận, tìm hiểu và trải nghiệm.

Bên cạnh đó, phần lớn của hộ gia đình sản xuất chỉ quan tâm đến thị trường tiêu dùng thuần túy, còn việc tạo ra những sản phẩm đẹp mắt, xây dựng không gian trưng bày phù hợp để thu hút khách du lịch thì chưa có. Hơn nữa, số hộ lao động làm các nghề truyền ít, không khí một số làng nghề trầm lắng, gây khó khăn cho du lịch. Cơ sở hạ tầng vật chất như đường giao thông, hệ thống cấp điện, cấp nước, môi trường gặp nhiều khó khăn...

Làng nghề truyền thống không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Vì vậy, cần có cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp lữ hành khi đầu tư vào khai thác loại hình du lịch làng nghề truyền thống cũng như tiến hành xúc tiến, quảng bá, giới thiệu các làng nghề là điểm đến hấp dẫn của các tour du lịch. Có như vậy thì các nghề và làng nghề truyền thống tại tỉnh Thanh Hóa mới tồn tại và phát triển ổn định, bền vững.

Bài liên quan