Thủ tục xin visa đi các nước Schengen và Châu Âu cho người Việt

Cầm visa (hay còn gọi là Thị thực) vào khối Schengen là một ước mơ của người đi du lịch và của khách du lịch Việt Nam, bởi bạn được nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia nào. Vậy visa Schengen là gì?

Khối Schengen là gì, gồm những nước nào?

Schengen khởi đầu là một Hiệp ước được kí kết cho phép tự do đi lại giữa 26 nước Châu Âu. Theo Hiệp ước Schengen thì đã có 26 quốc gia tham gia vào khối Schengen.

Các quốc gia khối Schengen bao gồm: Hy Lạp, Tây Ban Nha, Luxemburg, Phần Lan, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Italy, Estonia, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Hungary, và Na Uy, Iceland và Thụy Sĩ (trong đó 22 nước thuộc khối liên minh Châu Âu).

Đây là visa theo Hiệp ước Schengen.

Đây là visa theo Hiệp ước Schengen.

Cầm visa (hay còn gọi là Thị thực) vào khối này, đó là một ước mơ của người đi du lịch và của khách du lịch Việt Nam, bởi bạn được nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia nào.

Theo thông báo của Các cơ quan đại diện CHLB Đức tại Việt Nam, "Với một thị thực Schengen, Quý vị được phép lưu trú tại các nước Schengen tối đa 90 ngày trong mỗi một chu kỳ nửa năm, nếu thời hạn ghi trong thị thực không ngắn hơn".

Nói đơn giản thì dù là công dân Việt Nam hay nước ngoài, chỉ cần được cấp visa Schengen bởi một trong 26 nước trên là có thể tự do đi lại trong toàn bộ khu vực Schengen.

Vậy là vào 26 quốc gia khối Schengen, bạn có thể ở lại đó tối thiểu 90 ngày, tức 3 tháng. Cũng ổn đấy, thời gian không ngắn cũng không đủ dài cho du khách ghé thăm Châu Âu.

Bạn cũng đừng nhầm lẫn rằng với chiếc visa Châu Âu Schengen này là visa chung của toàn khối Liên minh Châu Âu (EU). Một vài nước thuộc EU (gồm Anh, Ireland, Romania, Bulgaria, Cyprus) không tham gia chính sách thị thực chung này nên nếu muốn đến đó bạn cần phải xin visa riêng.

Các loại visa Schengen bạn cần biết

Theo Hiệp ước Schengen, có 3 loại visa vào khối Schengen bao gồm loại A, C, và D.

Đối với mục đích đi du lịch thì bạn sẽ được cấp loại A và C.

Phân biệt các loại visa Schengen

- Theo thông tin mới về visa Schengen thì Loại A: Đây là loại visa transit, áp dụng cho du khách di chuyển giữa 2 quốc gia không thuộc khối Schengen và cần quá cảnh tại quốc gia trong khối Schengen.

- Loại D là visa dành cho người làm việc và du học tại các nước này.

- Loại C: là visa du lịch. Bao gồm:

+ Single visa: Visa một lần vào ra.

+ Double visa: cho phép du khách xuất nhập cảnh 2 trong thời gian còn hạn.

+ Multi visa: được ra vào nhiều lần trong khối Schengen.

Thị thực là gì?

Theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Thị thực khi dịch sang tiếng anh là “visa”. “Visa” là từ được dùng nhiều hơn và được nhiều người biết đến hơn so với thuật ngữ thị thực quy định trong Luật.

Cập nhật thủ tục xin visa nước ngoài mới nhất trên Travelmag.vn.

(Còn nữa)