Thứ tư, 10/02/2021, 07:00 AM
  • Click để copy

Thúc đẩy du lịch miền biên cương Cao Bằng

Miền biên cương Cao Bằng có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nhiều “địa chỉ đỏ”, cũng là vùng đất lưu giữ bản sắc văn hóa đa dạng của các dân tộc thiểu số. Đây là những tiềm năng, thế mạnh đang được tỉnh Cao Bằng nỗ lực khai thác trong phát triển du lịch. Tuy nhiên, vào mùa Đông, tại đây lại rất thưa vắng khách du lịch, tốc độ phát triển du lịch chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có…

Thôn Nũng Niếc đìu hiu, vắng khách trong mùa Đông. (Ảnh: Thanh Thuận).

Thôn Nũng Niếc đìu hiu, vắng khách trong mùa Đông. (Ảnh: Thanh Thuận).

Miền biên cương giàu tiềm năng

Cao Bằng là vùng đất tươi đẹp nơi địa đầu Tổ quốc, được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng nhiều danh thắng đẹp như: Thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, chùa Trúc Lâm (Trùng Khánh), hang Dơi (Hạ Lang), núi Mắt Thần, thác Nặm Trá, quần thể hồ - sông hang ngầm Thang Hen (Trà Lĩnh)... Trong đó, thác Bản Giốc được mệnh danh là thác nước lớn và đẹp thứ tư trên thế giới (trong số các thác nước nằm trên đường biên giới giữa hai quốc gia) và là trung tâm của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng.

Bên cạnh đó, miền biên cương Cao Bằng cũng là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc thiểu số cùng nền văn hóa đậm đà bản sắc các dân tộc. Cao Bằng nói chung, miền biên cương Cao Bằng nói riêng là vùng đất có khí hậu ôn hòa dễ chịu quanh năm, nơi đây ngày càng hấp dẫn du khách từ mọi miền Tổ quốc.

Khách du lịch tìm đến miền biên cương Cao Bằng rất đông vào mùa Hè và mùa Thu để “trốn” cái nắng nóng oi bức, ngột ngạt nơi thành thị, tận hưởng không khí thoáng đãng, dễ chịu bên dòng chảy mãnh liệt của thác Bản Giốc, đắm chìm vào khung cảnh lãng mạn, sơn thủy hữu tình của mảnh đất "địa linh nhân kiệt”; chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hồ Thang Hen xanh mát giữa tiết trời mùa Hạ; thăm những bản làng của đồng bào các dân tộc nép mình dưới chân núi...

Mùa Thu là thời điểm đẹp và quyến rũ nhất của non nước biên cương Cao Bằng. Đây là thời gian lý tưởng để khám phá thác Bản Giốc. Bởi thời điểm này, dòng chảy của thác rất mạnh, tung bọt trắng xóa, tạo nên khung cảnh vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng giữa đất trời biên cương. Đây cũng là thời điểm những ruộng lúa chín vàng ươm trên thung lũng Phong Nậm tạo nên bức tranh nổi bật sắc vàng bên thác Bản Giốc. Gần đó, dòng Quây Sơn nước trong xanh, uốn lượn với hai bên bờ là những rặng tre, ruộng lúa, xa xa, từng đàn ngựa, đàn trâu đang nhởn nhơ gặm cỏ trên cánh đồng rộng lớn dưới chân núi...

Khung cảnh thiên nhiên đẹp, yên bình đã mê hoặc người lữ khách đến với miền biên cương Cao Bằng khám phá danh thắng và trải nghiệm cuộc sống dân dã, khám phá văn hóa bản địa còn nhiều bí ẩn với số đông du khách.

Thiếu sản phẩm du lịch cho mùa Đông

Chúng tôi có mặt tại thôn Nũng Niếc, cách thác Bản Giốc hơn 1km (nay đã sáp nhập thành thôn Bản Giốc thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) vào một ngày mùa Đông năm 2020, ai nấy đều nhận thấy sự vắng vẻ, quạnh hiu nơi đây. Ghé thăm vài cơ sở du lịch cộng đồng (homestay) từng nhộn nhịp du khách lưu trú, nghỉ ngơi vào mùa Hè và mùa Thu, thì nay tịnh không một bóng người. Những ngôi nhà sàn đá tại làng bản của đồng bào vốn là điểm homestay yêu thích của du khách, nhất là du khách nước ngoài dường như im lìm hơn trong ngày mùa Đông lạnh lẽo. Lúc này, những cánh rừng xanh mát, suối, thác, sông hồ và núi đá không còn hấp lực lớn với khách du lịch.

Anh Điệp, chủ Mr Điệp Homestay cho biết: “Homestay nhà tôi vào mùa Hè và mùa Thu rất đông khách, nhưng mùa Đông lại không có khách lưu trú. Bởi vào mùa này với thời tiết giá lạnh, nơi đây không có sản phẩm du lịch đặc trưng nên khó thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, lưu trú”.

Anh Trần Văn Hưng, Công ty du lịch Viettravel chuyên khai thác các tour du lịch tại Cao Bằng nhận định: “Mùa Đông rất ít khách du lịch đến với non nước biên cương Cao Bằng. Để phát triển du lịch vào mùa này, các huyện vùng biên giới cần nâng cao chất lượng sản phẩm hiện có, xây dựng thêm một số sản phẩm du lịch mới dựa trên đặc trưng của thác Bản Giốc và vùng Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng.

Bên cạnh đó, cần liên kết các cụm du lịch Hà Giang - Cao Bằng - Bắc Kạn hoặc Hà Giang - Cao Bằng - Lạng Sơn để tạo sức hút đối với khách du lịch; bổ sung các sản phẩm, chương trình du lịch mùa Đông, cơ sở lưu trú cao cấp; tổ chức các quầy bán sản phẩm đặc trưng của địa phương tại các khu du lịch; xây dựng thêm tuyến xe điện cho khách Việt Nam và Trung Quốc đi tham quan trong ngày”.

Thực tế này đặt ra những vấn đề đáng bàn, nếu như thắng cảnh, văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số là giá trị cốt lõi tạo sức hấp dẫn đối với du khách thì các chương trình du lịch chiến lược cho mùa Đông sẽ là giá trị tăng thêm. Tỉnh Quảng Ninh là một ví dụ điển hình. Bên cạnh các danh thắng nổi tiếng, địa phương này đã tạo ra những chương trình du lịch mới phù hợp, đáp ứng nhu cầu của du khách trong mùa Đông.

Ngành du lịch Cao Bằng, đặc biệt là một số huyện biên giới có danh lam thắng cảnh đẹp cũng nên coi đó là giải pháp để tăng lượng khách du lịch vào mùa Đông. Cùng với đó, khai thác có hiệu quả các di sản văn hóa, thiết kế các tour du lịch lễ hội, du lịch cộng đồng, du lịch về nguồn... nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch phong phú để thu hút du khách, góp phần đưa du lịch Cao Bằng phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Bài liên quan
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
18/05/2022 Phân tích

Tại diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh – Chuyên đề II: Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững", ông Hoàng Quang Phòng cho rằng Covid-19 làm cho ngành du lịch trải qua những ngày đau đớn và chính cơn "sóng thần" này đẩy tất cả buộc phải lựa chọn: chuyển đổi số hay là không tồn tại nữa”?

Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
06/05/2022 Nghiên cứu

Trước ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số được các công ty du lịch triển khai mạnh mẽ hơn.

Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
25/04/2022 Nghiên cứu

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng, du lịch Kon Tum trên bản đồ Việt Nam vẫn đang là tờ giấy trắng và các doanh nghiệp hãy đến với Kon Tum để viết lên thành công của chính mình.

Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
03/04/2022 Thống kê

Trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2022, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo Khôi phục và phát triển nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
01/04/2022 Nghiên cứu

Tại Diễn đàn "Phục hồi Du lịch Việt Nam, định hướng mới, hành động mới", bên cạnh 5 định hướng do Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đưa ra, các đại biểu cũng đã thảo luận về những vấn đề cấp bách để du lịch nhanh chóng phục hồi và phát triển.

Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
23/03/2022 Nghiên cứu

Tại buổi thảo luận với chủ đề "Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn", các vấn đề về nguồn nhân lực, việc làm mới các sản phẩm du lịch cũng như bảo đảm an toàn cho du khách... đã được đem ra thảo luận, phân tích.

Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
22/03/2022 Phân tích

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương cho hay Bộ chính thức phát động mở lại các hoạt động du lịch trên phạm vi cả nước và đề nghị 5 điểm đối vơi scác địa phương, các điểm đến, các doanh nghiệp nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
19/02/2022 Phân tích

Đề cập tới quyết định mở cửa toàn diện du lịch của Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng "trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch, phải chứng minh chính sách mở cửa là đúng đắn".

Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
19/01/2022 Nghiên cứu

Chuyển đổi số hoạt động du lịch theo hướng cung cấp đầy đủ thông tin và trải nghiệm trực tuyến cho khách du lịch trước khi thực hiện chuyến đi và trong khi thực hiện chuyến đi theo thời gian thực.

Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
19/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, bên cạnh những cơ hội thì tư duy, nhận thức đối với xu hướng phát triển tất yếu của du lịch thông minh, chuyển đổi số du lịch chưa cao là một trong những thách thức...

Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
18/01/2022 Nghiên cứu

Bên cạnh những giải pháp về thuế, phí và lệ phí, ngành tài chính còn áp dụng giải pháp về chi ngân sách nhà nước và một số giải pháp khác nhằm hỗ trợ du lịch vượt khó do Covid-19.

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
17/01/2022 Nghiên cứu

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam dự kiến chia 2 giai đoạn kèm theo các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên cụ thể: mở lại du lịch nội địa và du lịch quốc tế; phục hồi và phát triển đạt mức trước dịch.

5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo ông Lê Trung Chinh, để tạo điều kiện thuận lợi giúp du lịch Đà Nẵng nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sớm phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới, thành phố này có đề xuất một số nội dung giải pháp, chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
16/01/2022 Nghiên cứu

Với việc chuẩn bị để có tên trong 5 điểm đến thí điểm đầu tiên trong việc đón khách du lịch quốc tế, Đà Nẵng đã thể hiện mong muốn mạnh mẽ từng bước khôi phục hoạt động du lịch trong nước và quốc tế

Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo vị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, một số chính sách đã giúp cho du lịch Đà Nẵng phát triển đột phá trong việc hình thành sản phẩm du lịch đặc sắc, cũng như tăng trưởng vượt bậc về số lượng khách du lịch và tổng thu du lịch so với giai đoạn trước đây.

Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
14/01/2022 Nghiên cứu

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình sẽ định vị, phát triển thương hiệu du lịch gắn với hình ảnh, giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, hướng tới ngành du lịch xanh, bền vững.

Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
14/01/2022 Nghiên cứu

Trong những năm qua, du lịch Ninh Bình có nhiều khởi sắc. Tỉnh đã chuyển đổi các khu vực núi non, canh tác nông nghiệp khó khăn thành các khu vực phát triển du lịch, dần hình thành các điểm đến du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
13/01/2022 Nghiên cứu

Theo chuyên gia tư vấn thuế, việc hoàn thuế GTGT cho khách du lịch quốc tế mua hàng hóa tại Việt Nam, mang về nước khi xuất cảnh được thực hiện theo một số hình thức khác nhau, nhưng được phân theo 3 nhóm.

Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
13/01/2022 Nghiên cứu

Dù đã có các gói giải pháp về gia hạn, miễn giảm thuế, phí... trong năm 2020, 2021 đối với hoạt động du lịch và một số ngành nghề có liên quan trực tiếp đến du lịch như vận tải hàng không, khách sạn, lưu trú... nhưng ngành du lịch vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức.