Chủ nhật, 01/11/2020, 14:59 PM
  • Click để copy

Thực hư chuyện Thủy Tiên dừng phát tiền cứu trợ ở Hải Lăng - Quảng Trị vì thấy người nhận tiền đeo vàng

Việc Thủy Tiên ngừng trao tiền hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị) khiến cộng đồng mạng không khỏi xôn xao ngày qua. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào?

Chủ đề: Ca sĩ Thủy Tiên

Chiều 31/10, ca sĩ Thủy Tiên đã đăng trên trang Facebook cá nhân của mình thông báo về việc sẽ ngừng trao tiền hỗ trợ tại Hải Lăng (Quảng Trị) vì phát hiện thấy có người đeo vàng và sơn móng chân đến nhận quà, thậm chí có cả tên trưởng xóm trong danh sách nhận hỗ trợ.

Lý do tạm dừng hỗ trợ cho người dân Hải Lăng, Quảng Trị của cô

Lý do tạm dừng hỗ trợ cho người dân Hải Lăng, Quảng Trị của cô

Tuy nhiên, ngày 1/11, nhà báo Lâm Quang Huy của Báo Nông Nghiệp Việt Nam đã lên tiếng về thực hư của vụ việc sau khi anh đã đi khảo sát thực trạng tại nơi Thủy Tiên hỗ trợ.

Bài viết của nhà báo Lâm Quang Huy.

Bài viết của nhà báo Lâm Quang Huy.

Ban đầu, nhà báo cũng đặt nghi vấn: "Câu chuyện khiến dân mạng xôn xao, có cái nhìn chưa đầy đủ với người dân thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, một xã có đến 92 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 438 người con hy sinh; hơn 1.700 thương, bệnh binh…Nhiều người dân của Hải Thượng hôm nay đã hiến hàng trăm mét đất cùng chính quyền địa phương xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, có đúng họ đã làm như Thủy Tiên nói không?"

Vì nghi ngờ này, sáng 1/11, sau khi đến khảo sát với xóm 1, thôn Thượng Xá, xóm mà Thủy Tiên phản ánh trong video clip, đoàn điều tra đã có cuộc làm việc với Đảng ủy và Chính quyền xã Hải Thượng, gồm Bí thư Đảng ủy xã; Chủ tịch UBND xã và Phó Chủ tịch HDND xã. 

Hình ảnh đoàn điều tra làm việc với chính quyền xã Hải Thượng.

Hình ảnh đoàn điều tra làm việc với chính quyền xã Hải Thượng.

Chủ tịch UBND xã Hải Thượng Trần Văn Kính cho biết, thực hư câu chuyện như sau:

"Sau các trận lũ liên tiếp, Hải Thượng là một trong 12 xã bị ảnh hưởng nặng của huyện Hải Lăng. Huyện Hải Lăng thông báo cho xã biết có đoàn cứu trợ của Thủy Tiên về giúp dân. Ban đầu danh sách các thôn gửi lên số ngập lụt của xã có 577 hộ.

Tuy nhiên, đối chiếu với tiêu chí của huyện cho biết Thủy Tiên yêu cầu phải là các hộ ngập lụt từ 1 mét trở lên thì danh sách này chưa chính xác. Vì vậy, xã Hải Thượng lập đoàn kiểm kê thiệt hại, đến từng nhà đo mực nước ngập theo dấu ngấn nước lũ để lại trên các vách nhà để có con số chính xác, thì cả xã chỉ có 159 hộ đủ tiêu chuẩn. Trong danh sách này được đánh dấu ký hiệu các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách rõ ràng.

Trong ngày 30 và suốt đến 1 giờ sáng của ngày 31-10, xã Hải Thượng tập trung rà soát xong danh sách, in phiếu để rạng sáng mai các thôn trưởng kịp phát cho bà con đến trước 9 giờ kịp nhận món quà mà các nhà hảo tâm cả nước gửi gắm Thủy Tiên trao cho bà con vùng lũ.

Khoảng 9 giờ, đoàn của Thủy Tiên đến trụ sở UBND xã Hải Thượng để trao quà cho người dân xã này cùng với xã Hải Quy trước sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Công an huyện, lãnh đạo Đảng, chính quyền của 2 xã cũng như những gia đình đủ tiêu chuẩn. Tại đây, UBND xã Hải Thượng trao cho đoàn Thủy Tiên danh sách 159 hộ dân ngập sâu từ 1 mét trở lên như tiêu chí đưa ra. Phát xong quà, đoàn của Thủy Tiên đi ngay để kịp chương trình.

Chủ tịch UBND xã Hải Thượng Trần Văn Kính cho biết, khoảng giữa giờ chiều ngày 31-10 ông và nhiều người dân Hải Thượng phát hiện có đoạn Video clip Thủy Tiên đăng và phản ánh sự việc xảy ra tại xóm 1, thôn Thượng Xá. Ngay lập tức, UBND xã Hải Thượng và Công an xã lập đoàn đến kiểm tra, rà soát lại các hộ dân của xóm 1, có sự giám sát của nhiều người. Kết quả tất cả 7 hộ có tên trong danh sách đủ tiêu chuẩn bị ngập lũ hơn 1m, trong đó có gia đình xóm trưởng. Lẽ ra, trong xóm 1 này có thêm một hộ bị ngập lũ hơn 1 mét, do trong lúc đi kiểm tra, đo đếm mực nước lần trước quá gấp gáp để kịp thời gian nộp danh sách nên đoàn của xã đã bỏ sót, nhưng gia đình vui lòng và không có ý kiến gì.

Còn ba gia đình, trong đó có người phụ nữ phản ánh ở video clip của Thủy Tiên không thuộc diện ngập sâu hơn 1 m; chỉ có chủ hộ Đ.Q.T (vợ là người phụ nữ trong Video clip) có tên trong danh sách 527 hộ ngập lũ ban đầu, nhưng cũng chưa ngập lũ đến 1 m nên sau đó không có tên trong dánh sách rút lại 159 hộ.

Ông Trần Văn Kính cho biết, lẽ ra khi phát hiện (nếu có) xảy ra sai sót, nhầm lẫn thì Thủy Tiên nên trao đổi với huyện Hải Lăng hoặc UBND xã Hải Thượng, chỗ nào không ổn cứ khoanh lại để chúng tôi xử lý, khắc phục hoặc thu lại tiền. Tiếc rằng điều đó không xảy ra.

Còn những người Thủy Tiên nói mang vàng ở tay mà đi nhận cứu trợ đó là những họ hàng, người thân đi nhận giúp phần cho các cụ già neo đơn không đủ sức đến đứng đợi giữa trời mưa rét.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Dương Viết Hải cho biết, ban đầu đoàn của Thủy Tiên xin danh sách phát quà hỗ trợ cho những nhà bị ngập trên và dưới 1m; nhưng sau đoàn rút lại chỉ phát quà cho những nhà ngập trên một mét. Sau khi phát quà xong cho người dân hai xã Hải Thượng và Hải Quy, Thủy Tiên tiếp tục phát quà cho 2 xã Hải Lâm và Hải Trường rồi cắt luôn chương trình phát cho 8 xã còn lại, mặc dù người dân ở đây đã đứng đợi trong mưa lũ từ sáng sớm, nên bà con chưng hửng.

Trước khi Thủy Tiên đến chia sẻ với người dân vùng lũ Hải Thượng, chính quyền cũng đã ít nhiều kịp thời trợ cấp cho bà con. Rồi hàng đoàn xe cứu trợ ngày đêm đã âm thầm đến chia sẻ với vùng quê này từ nhiều ngày qua. Ngay trong cả 5 đợt lũ liên tiếp xảy ra với người dân tỉnh Quảng Trị; và trước đó là dịch Covid-19 tàn phá địa phương này, người Quảng Trị đã được chính quyền địa phương và cả nước, các đoàn thể cưu mang, đùm bọc lẫn nhau qua cơ hoạn nạn.

Hơn mười ngày nay, trên khắp 95/125 xã, phường, thị trấn bị ngập lũ của Quảng Trị, có hàng ngàn đoàn xe và nhà hảo tâm từ các địa phương xa xôi âm thầm về cứu trợ, tặng quà cho nhân dân từ đồng bằng đến miền núi với khoản tiền đã đến cả trăm tỷ (gần 50 tỷ đồng tặng qua kênh của Ủy ban MTTQ tỉnh). Thủy Tiên không phải là người đến trước cứu trợ cho nhân dân Quảng Trị."

Kết bài viết của mình, nhà báo của Báo Nông Nghiệp Việt Nam cũng đã chỉ ra bất cập trong cách từ thiện của Thủy Tiên cũng như đúc kết ra một bài học đáng suy ngẫm:

"Số tiền của Thủy Tiên đang làm từ thiện là nguồn lực huy động của cộng đồng, họ gửi gắm cho cô đến với người dân vùng lũ, điều đó thật đáng quý, cảm ơn Thủy Tiên. Nhưng qua vụ này thấy có nhiều bất cập

Từ đây, chúng ta cần nhìn nhận nên sớm hoàn thiện hơn nữa chính sách cứu trợ khẩn cấp đối với thiên tai bão lũ cho người dân. Cái cần hơn là nhà nước nên có một tổ chức điều phối cứu trợ nhân đạo một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp hơn; quy tụ những con người có khả năng huy động cộng đồng cao hơn; không chỉ mình Thuỷ Tiên…

Của cho không bằng cách cho!"

Bài viết trên đã nhận được nhiều sự đồng cảm và chia sẻ của cộng đồng mạng. Đồng thời qua vụ việc này, cộng đồng mạng cũng không khỏi đặt ra một dấu hỏi lớn về cách làm từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên liệu đã hoàn toàn hợp lý hay chưa.

Phải chăng cách làm từ thiện của Thủy Tiên có quá nhiều bất cập?

Phải chăng cách làm từ thiện của Thủy Tiên có quá nhiều bất cập?

"Lần đầu cô ấy ra miền Trung, thấy cách làm tôi đã không đồng tình. Và có nhiều người suy nghĩ như tôi. Tuy nhiên có nhiều người lại tung hô, đề nghị trao cái này, suy tôn cái kia. Sau khi cô ấy đăng trên Facebook sẽ ra lại và làm thế này thế khác. Có nghĩa là có thay đổi cách làm. Vậy nhưng việc làm của cô ta mấy ngày qua chẳng thay đổi được mấy mà làm cho tình hình thêm rắc rối. Thủy Tiên ra rồi về, hệ lụy này không chỉ người dân gánh chịu mà nhiều cơ quan ban ngành phải xử lý không phải ngày một ngày hai. Sẽ còn nhiều vấn đề phát sinh phức tạp"

"Cám ơn nhà báo đã thông tin một cách đầy đủ kịp thời để mọi người có cái nhìn khách quan hơn với việc làm của địa phương."

"Đấy, người có chuyên môn khuyên mà có nghe đâu. Năng lực không đủ nhưng đòi tự quản lí hoạt động cứu trợ dính dáng đến hàng trăm tỉ, không có chuyên môn thì chuyện này chắc chắn sẽ xảy ra. Bất cứ ai từng làm trong ngành phát triển xã hội đều có thể thấy được các vấn đề của team này."

Bài liên quan
Talkshow “Kỹ năng – Thái độ quyết định thành công”: Chìa khóa thành công cho người trẻ
Talkshow “Kỹ năng – Thái độ quyết định thành công”: Chìa khóa thành công cho người trẻ
28/05/2022 Diễn đàn

Ngày 24/5, tại Hà Nội đã diễn ra buổi talkshow “Kỹ năng – Thái độ quyết định thành công”. Buổi talkshow đã chia sẻ nhiều kiến thức và cho thấy sự cần thiết của kỹ năng, thái độ đối với tương lai của một con người.

Team 'năng động' kết nối trên Tinder thế nào nhân sự kiện thể thao lớn nhất năm?
Team 'năng động' kết nối trên Tinder thế nào nhân sự kiện thể thao lớn nhất năm?
16/05/2022 Xã hội

Theo thống kê của Tinder, thể thao là một trong 6 sở thích hàng đầu của các thành viên Gen Z, là cầu nối giúp họ xây dựng những buổi hẹn hò ý nghĩa trên ứng dụng.

Từ cuối tháng 4 âm lịch, 5 con giáp nào sẽ 'sống sướng' hơn'
Từ cuối tháng 4 âm lịch, 5 con giáp nào sẽ 'sống sướng' hơn"
15/05/2022 Diễn đàn

Khi tháng 4 âm lịch trắc trở qua đi, 5 con giáp này đặc biệt được đón hồng vận và nhờ vậy, cuộc sống sẽ sung túc, vui vẻ hơn.

Hà Nội: Quận Cầu Giấy nâng cao ý thức người dân trong công tác đảm bảo PCCC
Hà Nội: Quận Cầu Giấy nâng cao ý thức người dân trong công tác đảm bảo PCCC
11/05/2022 Xã hội

Mới đây, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn về PCCC đối với các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường Mai Dịch.

5 con giáp may mắn, sung túc từ đầu đến cuối năm 2022
5 con giáp may mắn, sung túc từ đầu đến cuối năm 2022
10/05/2022 Diễn đàn

Sau đây là 5 con giáp nửa đầu năm 2022 may mắn, nửa cuối năm 2022 lại thêm may mắn, giàu sang. Bạn có trong nhóm này không? Cùng chúng tôi khám phá nhé.

Vùng Trời Bình Yên tại Hội An xác nhận kỉ lục khủng
Vùng Trời Bình Yên tại Hội An xác nhận kỉ lục khủng
06/05/2022 Đời sống

Buổi casting diễn ra vào chiều ngày 5/5, tại khách sạn La Vela Saigon, đã thu hút gần 1000 người mẫu tham dự

VUNGOC&SON tìm kiếm những gương mặt mẫu mới lạ cho show diễn tháng 6
VUNGOC&SON tìm kiếm những gương mặt mẫu mới lạ cho show diễn tháng 6
29/04/2022 Đời sống

Sau Digital Fashion show trình chiếu trực tuyến, VUNGOC&SON tiếp tục “ gây sốt “với Casting Call nhằm tìm kiếm những gương mặt người mẫu mới lạ đầy triển vọng cho show diễn tháng 6 tới đây tại phố cổ Hội An

Cuối tháng 3 âm lịch, 5 con giáp này 'phất lên' thấy rõ
Cuối tháng 3 âm lịch, 5 con giáp này 'phất lên' thấy rõ
26/04/2022 Đời sống

5 con giáp này sẽ lên hạng cuộc đời vào những ngày cuối tháng 3 âm lịch. Bạn có trong số đó không? Cùng TravelMag khám phá nhé.

Đại nhạc hội Light Up Viet Nam của VPBank tổ chức thu hút hơn 15.000 khán giả, “cháy” mạng xã hội
Đại nhạc hội Light Up Viet Nam của VPBank tổ chức thu hút hơn 15.000 khán giả, “cháy” mạng xã hội
24/04/2022 Chia sẻ

Những khoảnh khắc bùng nổ của đại nhạc hội Light Up Viet Nam do VPBank tổ chức thu hút hơn 15.000 khán giả và 3 triệu lượt xem online

VĐV Việt Nam sẽ tranh tài tại SEA Games 31 trên sân golf Đầm Vạc
VĐV Việt Nam sẽ tranh tài tại SEA Games 31 trên sân golf Đầm Vạc
22/04/2022 Diễn đàn

Sau rất nhiều vòng đấu loại, Hiệp hội Golf Việt Nam đã lựa chọn được 9 gương mặt xuất sắc nhất tranh tài tại SEA Games 31. Các trận đấu sẽ diễn ra tại sân golf Đầm Vạc (Vĩnh Phúc).

Thì ra đói về đêm là có nguyên nhân khoa học cả
Thì ra đói về đêm là có nguyên nhân khoa học cả
21/04/2022 Tri thức

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng từng một lần đói về đêm. Điều này gây nên những phiền toái và bất tiện cho những người ăn kiêng và các 'cú đêm'.

Tinder ra mắt Trung tâm An toàn tại Việt Nam
Tinder ra mắt Trung tâm An toàn tại Việt Nam
19/04/2022 Diễn đàn

Trung tâm An toàn này của Tinder tập trung vào các hướng dẫn hẹn hò an toàn trong ứng dụng, nhằm đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần của các thành viên.

Hoàng Yến Chibi nhập hội cùng Lê Bống, đọ trình nhập vai đầy thú vị
Hoàng Yến Chibi nhập hội cùng Lê Bống, đọ trình nhập vai đầy thú vị
19/04/2022 Đời sống

Hoàng Yến Chibi và Lê Bống tới đây sẽ "hẹn" khán giả trong một dự án cực kì nổi bật.

Ngày Valentine Đen, hé lộ bí kíp giúp đường tình của 12 chòm sao 'thăng hoa' năm 2022
Ngày Valentine Đen, hé lộ bí kíp giúp đường tình của 12 chòm sao 'thăng hoa' năm 2022
14/04/2022 Chia sẻ

Đây là món quà "dễ thương cực" mà Tinder dành tặng đến bạn đọc ngày Valentine Đen (14/4). Hội độc thân sẽ không muốn bỏ qua bí quyết này đâu!

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước có tân Giám đốc
Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước có tân Giám đốc
08/04/2022 Xã hội

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy vừa được điều động, phân công giữ chức Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước với thời hạn 5 năm.

Vụ bệnh nhân tử vong khi mổ xoang ở Hòa Bình: Người thân mòn mỏi chờ kết luận
Vụ bệnh nhân tử vong khi mổ xoang ở Hòa Bình: Người thân mòn mỏi chờ kết luận
05/04/2022 Xã hội

Đã 5 tháng trôi qua kể từ khi bệnh nhân tử vong khi mổ xoang ở BV Đa khoa Hòa Bình nhưng gia đình vẫn chưa nhận được kết luận nguyên nhân. Lãnh đạo Sở Y tế thì nói rằng: “Chúng tôi cũng đang chờ đợi”.

Hai lần vượt cửa tử, “Nick Vujicic Việt Nam” truyền nghị lực sống trong giới trẻ
Hai lần vượt cửa tử, “Nick Vujicic Việt Nam” truyền nghị lực sống trong giới trẻ
28/03/2022 Đời sống

Vừa qua, anh Tô Đình Khánh - người đã hai lần vượt cửa tử dù bỗng mất vĩnh viễn đôi chân ở tuổi 25 và luôn khát khao trở thành một “Nick Vujicic Việt Nam” đã cùng thanh niên Bình Phước lan tỏa nghị lực sống và nhiều phần việc ý nghĩa.

Tổng giám đốc công ty du lịch bị điều tra đưa hối lộ trong vụ án 'chuyến bay giải cứu'
Tổng giám đốc công ty du lịch bị điều tra đưa hối lộ trong vụ án 'chuyến bay giải cứu'
26/03/2022 Xã hội

Cơ quan điều tra đã bắt TGĐ Công ty TNHH Thương mại du lịch và Dịch vụ hàng không An Bình Nguyễn Diệu Mơ để điều tra về hành vi hối lộ trong vụ tổ chức chuyến bay giải cứu.

Đề xuất thí điểm dịch vụ cho thuê xe đạp tại Hà Nội
Đề xuất thí điểm dịch vụ cho thuê xe đạp tại Hà Nội
17/03/2022 Xã hội

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội kiến nghị UBND TP. Hà Nội cho phép thí điểm mô hình xe đạp đô thị tại 6 quận nội thành, thời hạn 12 tháng.