• Click để copy

Thức uống bạn không nên bỏ qua đêm Giáng Sinh này

Không phải một cốc bia mát lạnh hay ly rượu vang thông thường, bạn nên thưởng thức loại thức uống này vào đêm Giáng Sinh mới đúng điệu.

Mulled wine là gì?

Theo định nghĩa của từ điển Cambridge thì mulled wine là: "wine heated with added sugar and spices, drunk warm as a traditional winter drink in some countries".

Tạm dịch, thức uống này về cơ bản là rượu vang, nhưng được nấu cho nóng lên và được thêm một chút đường cùng vị cay. Rượu vang nấu được dùng khi còn ấm, là thứ thức uống truyền thống ở một số quốc gia.

Ly rượu vang nóng hấp dẫn đêm Giáng Sinh

Ly rượu vang nóng hấp dẫn đêm Giáng Sinh

Mulled wine (Rượu vang nóng) - loại thức uống "đặc biệt ngon" đêm Giáng Sinh

Nếu bạn có cơ hội du lịch đến các quốc gia ôn đới hay hàn đới vào dịp lễ hội, không khó để bắt gặp họ tụ tập bên những vại rượu vang nấu với cam, quế... Hoặc ở Việt Nam, vùng có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt cũng phục vụ loại rượu này vào tháng Mười hai - mùa Giáng Sinh.

Bài liên quan

Rượu Mulled có nguồn gốc từ thế kỷ thứ II. Nó được tạo ra bởi những người La Mã, những người sẽ làm nóng rượu để bảo vệ cơ thể trước mùa đông lạnh giá. Khi người La Mã chinh phục phần lớn châu Âu trong suốt thế kỷ tiếp theo, tình yêu của họ dành cho loại rượu vang nóng này đã lan rộng khắp các khu vực mà họ giao thương.

Rượu vang nóng đã trở thành một hiện tượng toàn cầu

Rượu vang nóng đã trở thành một hiện tượng toàn cầu

Khi sự nổi tiếng của rượu vang nóng tiếp tục phát triển suốt thời trung cổ, người châu Âu bắt đầu trộn loại rượu này với các loại gia vị, vì họ tin rằng công thức này sẽ tăng cường sức khỏe và giúp họ tránh bệnh tật. Họ cũng sử dụng các loại thảo mộc và hoa như một loại chất ngọt tự nhiên để làm cho các loại rượu "tàm tạm" trở nên ngon hơn.

Theo thời gian, rượu vang nóng dần giảm sức hút ở hầu hết các nước châu Âu, ngoại trừ Thụy Điển. Claret (rượu Rhen, đường, mật ong và gia vị) và Lutendrank (nhiều loại gia vị, rượu và sữa) là hai trong số các biến thể mà biến thể của rượu vang nóng có nguồn gốc từ Thụy Điển.

Vào những năm 1890, khi mỗi thương gia về rượu trên khắp đất nước đều có công thức độc đáo của riêng họ để chia sẻ, món rượu này "hot" trở lại. Dần dà, những chai rượu này (hầu hết có hình minh họa ông già Noel) đã được phân phối khắp các khu vực còn lại của Châu Âu - làm sống dậy một truyền thống lâu đời đã bị lãng quên đôi chút.

Đây là nét đẹp không thể thiếu mùa lễ hội

Đây là nét đẹp không thể thiếu mùa lễ hội

Trong vài thập kỷ tiếp theo, rượu vang nóng đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, mà mỗi quốc gia lại có một phong cách nấu rượu riêng. Các biến thể hiện này có thể được làm từ rượu vang đỏ và trắng đến hỗn hợp rượu sangria và rượu vermouth, vermouth...

Phần lớn cách nấu rượu vang nóng thời nay bắt nguồn từ nước Anh thời Victoria. Nhà văn Charles Dickens thậm chí còn viết về một phiên bản rượu vang nóng có tên là Smoking Bishop trong cuốn tiểu thuyết “A Christmas Carol” năm 1843 của ông.

Có thể thấy, món rượu này là một phần gắn liền với Giáng Sinh, là nét văn hóa phổ biến không kém gì những truyền thống như treo vớ bên lò sưởi, hôn nhau dưới nhánh tầm gửi...

Charles Dickens từng viết về món này trong một tác phẩm của ông

Charles Dickens từng viết về món này trong một tác phẩm của ông

Hầu hết các phiên bản rượu vang nóng hiện đại đều có nước cam, quế, nhục đậu khấu, một loại rượu vang đỏ và một chút rượu mạnh.

Đây là một món thức uống lành mạnh và không quá khó làm, hứa hẹn mang lại cho bạn và người thân một đêm lễ hội ấm áp.

Bài liên quan
Bỏ 2 triệu bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn bánh cuốn Hà Nội rồi về
Bỏ 2 triệu bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn bánh cuốn Hà Nội rồi về
30/12/2021 Ẩm thực

Vì thèm cảm giác ăn bánh cuốn Hà Nội ở Hà Nội, có người sẵn sàng bay từ Sài Gòn ra thủ đô, ăn một phần bánh cuốn rồi... bay về trong ngày.

6 hàng bánh tráng online liên tục được nhắc tên ở Sài Gòn
6 hàng bánh tráng online liên tục được nhắc tên ở Sài Gòn
26/12/2021 Ẩm thực

Cuối tuần này không "có kèo", chỉ ở nhà và xem phim? Đã có những hàng bánh tráng ngon, phải chăng cho khoảng thời gian một mình thêm chất lượng, thú vị.

Người dân trên thế giới ăn gì vào đêm Giáng sinh?
Người dân trên thế giới ăn gì vào đêm Giáng sinh?
21/12/2021 Ẩm thực

Giáng Sinh là ngày lễ đặc biệt trong năm, khi các gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức bữa tiệc ấm cúng. Vào dịp này, công dân quốc tế sẽ ăn gì?

Món cháo ăn bằng đũa là 'đặc sản' miền nào?
Món cháo ăn bằng đũa là 'đặc sản' miền nào?
16/12/2021 Ẩm thực

Cháo ăn bằng đũa nghe có vẻ lạ lùng, nhưng món này nổi tiếng cả một vùng và có cách chế biến độc đáo, đã có từ lâu đời ở vùng này.

Hết Tiền: Thèm croissant trứng muối nhiều 'ít tiền', phải làm sao?
Hết Tiền: Thèm croissant trứng muối nhiều 'ít tiền', phải làm sao?
10/12/2021 Ẩm thực

Chỉ với 20.000đ, bạn có thể thưởng thức được hẳn 2 chiếc bánh croissant trứng muối béo ngậy? Phải tìm đến địa chỉ nào để có "deal hời" thế này?

Bạn có biết: Vì sao nấm truffle siêu đắt đỏ, chỉ dành cho giới thượng lưu?
Bạn có biết: Vì sao nấm truffle siêu đắt đỏ, chỉ dành cho giới thượng lưu?
08/12/2021 Ẩm thực

Nấm truffle là một trong những món ăn, chỉ cần nhắc tới thôi là nhiều người đều lắc đầu. Loại đồ ăn này tượng trưng cho sự giàu có và thường chỉ xuất hiện trong giới thượng lưu.

Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
Hết Tiền: 4 tiệm bánh giò Sài Gòn đảm bảo no mà không 'xẹp ví'
30/11/2021 Ẩm thực

Sau mùa dịch, hẳn ai cũng "thất thu" chút đỉnh. Đừng lo, vì vẫn còn 4 tiệm bánh giò ngon - no - hấp dẫn sau đồng hành qua ngày cùng bạn.

Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?
Giải thưởng ẩm thực Michelin danh giá lại đến từ hãng lốp xe?
26/11/2021 Ẩm thực

Sao Michelin là gì? Vì sao lại lấy tên một hãng chuyên sản xuất lốp xe để trao tặng, thẩm định chất lượng cho các nhà hàng?

Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
26/11/2021 Ẩm thực

Trước chuyến du lịch đến những vùng biển nổi tiếng như Phan Thiết, Phan Rang, bạn nên "giải ngố" về món bánh căn đặc sản của hai địa danh này.

Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
Ăn gì khi gió mùa về ở Hà Nội?
17/11/2021 Ẩm thực

Ở Hà Nội mỗi dịp gió mùa về, hãy đừng quên thưởng thức những món ngon sau đây. Chắc hẳn bạn sẽ phải xuýt xoa ngay lập tức.

Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
Dậy trễ ở Đà Lạt, bỏ lỡ bánh mì xíu mại Hoàng Diệu thì ăn chỗ nào khác?
17/11/2021 Ẩm thực

Du khách ở Đà Lạt có thể yên tâm, không chỉ có bánh mì xíu mại mà điểm này còn bán cả bánh căn cho người không hay dậy sớm.

Có chè đậu xanh hột vịt không? Đây là đặc sản miền nào?
14/11/2021 Ẩm thực

Liệu có món chè khó tưởng tượng như... chè đậu xanh hột vịt? Để biết thực hư và nguồn gốc món này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
Thịt bò hiếm nhất thế giới, giá lên tới 11 triệu VND/miếng
11/11/2021 Ẩm thực

Không phải Kobe, đây mới là loại thịt bò hiếm nhất thế giới. Có nhiều đầu bếp còn chưa được thấy món này, và nếu có bán thì giá sẽ "đụng trời".

8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
8 hàng bánh mì chảo 'danh bất hư truyền' ở Sài Gòn, ăn là thích
04/11/2021 Ẩm thực

Đã đến Sài Gòn hoặc ở Sài Gòn lâu năm, chắc hẳn phải biết đến những quán bánh mì chảo nổi tiếng vì sự hấp dẫn, ngon lành này.

5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
5 hàng súp cua 'ngon lạ' vào mùa mưa tại Sài Gòn
25/10/2021 Ẩm thực

Vào mùa mưa Sài Gòn, được thưởng thức món súp cua nóng hổi, vừa "đưa miệng" lại vừa có giá hợp túi tiền thì quả thực tuyệt vời.

Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
Đặc sản 'ruột cá sữa' xứ Đài gây sợ hãi vì trông như giun
15/10/2021 Ẩm thực

Ruột cá sữa là một món đặc sản ở Đài Loan. Tuy nhiên, món này được cho là vừa khó nhìn, vừa khó nuốt vì chẳng khác gì... một bầy giun vậy.

Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
Vì sao Nhật Bản lẫn Hàn Quốc 'náo động' vì một... bát cà ri?
14/10/2021 Ẩm thực

Có ai ngờ, bát cà ri đơn giản này lại là nguồn cơn nổ ra tranh cãi về cuộc tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.2
10/10/2021 Ẩm thực

Tự nhiên cần... 'mlem' một chút vị Đà Lạt giữa Sài Gòn thì phải làm sao? Dĩ nhiên là tiếp tục cầm cẩm nang này lên và đi ăn ngay, chờ chi?