travelmag
travelmag
  • Click để copy

Thương vụ đầy toan tính của đại gia Hà Tĩnh ở dự án Cao su Sao vàng

Chiếc ghế Chủ tịch Cao su Sao vàng của đại gia Hoành Sơn (Hà Tĩnh) có lợi ích như thế nào đang là câu hỏi mà không phải ai cũng có thể trả lời...

Ông Phạm Hoành Sơn thay thế ông Lâm Thái Dương giữ chức Chủ tịch HĐQT SRC.

Ông Phạm Hoành Sơn thay thế ông Lâm Thái Dương giữ chức Chủ tịch HĐQT SRC.

Ghế Chủ tịch SRC - nước cờ cao tay của đại gia Hoành Sơn

Cuối tháng 12 năm 2019, Công ty Cổ phần (CTCP) Cao su Sao Vàng (mã SRC) công bố quyết định về việc ông Phạm Hoành Sơn thay thế ông Lâm Thái Dương giữ chức Chủ tịch HĐQT SRC.

Trước đó ít ngày, ông Sơn cũng được đại hội cổ đông bất thường SRC bầu vào vị trí thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Doanh nhân này bước chân vào Cao su Sao vàng từ 4 năm trước. Mối liên hệ giữa SRC và Tập đoàn Hoành Sơn thể hiện ở việc góp vốn thành lập Công ty TNHH Sao Vàng – Hoành Sơn, đơn vị thực hiện Dự án Tổ hợp thương mại và nhà ở cùng tên tại 231 Nguyễn Trãi (khu đất thuộc sở hữu SRC) năm 2016. 

Và bước tiến sâu hơn của Hoành Sơn tại SRC là nhờ việc Vinachem thoái vốn nhanh tại SRC. Cụ thể, ngày 14/5/2019, Vinachem ra thông báo về việc thoái vốn Nhà nước tại SRC. Nửa tháng sau, Vinachem bán 4,2 triệu cổ phiếu (tương đương với 15% vốn) của SRC qua đấu giá tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM. Giá khởi điểm đấu giá là 46.452 đồng/cổ phiếu.

Việc thoái vốn được cho là diễn ra nhanh chóng. Quy mô bán vốn (tính theo giá khởi điểm) của Vinachem tại SRC gần 200 tỷ đồng, song thời gian bán vốn chỉ diễn ra trong vòng 20 ngày bình thường (từ ngày 15/5/2019 đến ngày 4/6/2019). Tuy nhiên, nếu theo Quy chế mẫu về bán đấu giá cổ phần của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành, thời gian công bố thông tin trước 20 ngày làm việc tương đương với khoảng 30 ngày bình thường.

Đáng chú ý, ở lần đấu giá này thành công nhờ nhiều sự trùng lặp như giá trúng thầu chỉ hơn giá khởi điểm 1 đồng; giá trúng đấu giá sát nhau; số lượng trúng đấu giá khớp đúng với số lượng bán. 4 nhà đầu tư trúng thầu với mức giá trúng là 46.453 đồng/CP. Vinachem thu về 196 tỷ đồng, giảm tỷ lệ sở hữu tại Cao Su Sao Vàng từ 51% xuống 36%. 

Khi nắm quyền tự quyết tại SRC, việc thâu tóm một dự án “đất vàng” với giá rẻ và cuối cùng nắm toàn bộ hoạt động kinh doanh cũng như đất vàng của Cao su Sao vàng, mới thấy được sức mạnh và nước cờ cao tay đầy toan tính của đại gia đất Hà Tĩnh, Phạm Hoành Sơn...

Đấu giá chỉ dành cho Hoành Sơn?

Trong đợt đấu giá cổ phần, các nhà đầu tư cá nhân mua trọn lô cổ phần SRC do Vinachem thoái vốn bao gồm ông Nguyễn Tiến Ngọc, Phạm Ngọc Hà và Nguyễn Hồng Sơn; và nhà đầu tư tổ chức là CTCP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thương mại Việt Anh (gọi tắt là công ty Việt Anh).

Công ty Việt Anh là thành viên của CTCP Đầu tư và Phát triển Hoành Sơn (Hoành Sơn Group) có cùng ngày thành lập 27/2/2014 tại số 18, đường Nguyễn Trường Tộ, phường Lê Lợi, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An; cùng có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, cùng cổ đông sáng lập với tỷ lệ sở hữu hoàn toàn giống nhau. Chỉ khác nhau ở tên người đại diện theo pháp luật.

Doanh nghiệp của đại gia Hà Tĩnh trở thành cổ đông lớn nhất tại SRC

Doanh nghiệp của đại gia Hà Tĩnh trở thành cổ đông lớn nhất tại SRC

Cụ thể, Công ty Việt Anh có 3 cổ đông sáng lập gồm ông Phạm Hoành Sơn - Chủ tịch HĐQT (nắm 80% cổ phần); bà Nguyễn Thị Hằng Nga (nắm 19%) và ông Nguyễn Tiến Ngọc - Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật (nắm 1%). Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Tiến Ngọc.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hoành Sơn có 3 cổ đông sáng lập gồm ông Phạm Hoành Sơn - Chủ tịch HĐQT (nắm 80% cổ phần); bà Nguyễn Thị Hằng Nga (nắm 19%); và ông Nguyễn Tiến Ngọc, Tổng giám đốc (nắm 1%). Người đại diện theo pháp luật là ông Phạm Hoành Sơn.

Riêng ông Nguyễn Tiến Ngọc vừa là nhà đầu tư cá nhân, vừa là Tổng giám đốc của Công ty Việt Anh trong vụ mua cổ phần SRC từ Vinachem. Đồng thời, ông Ngọc cũng chính là cổ đông lớn của SRC vào cuối năm 2018 sau khi nâng tỷ lệ sở hữu từ 4,997% lên 5,009%. Tháng 3/2019, cổ đông này tiếp tục nâng sở hữu lên 6,265% vốn SRC. Tính đến cuối tháng 2/2020, ông Ngọc nắm 8,42%, tương đương hơn 2,3 triệu cổ phiếu SRC. 

Quay lại chuyện cổ đông lớn của SRC trước thời điểm Vinachem bán đấu giá cổ phần, tại Đại hội cổ đông thường niên 2019 của SRC tổ chức ngày 27/4/2019, Vinachem đã đồng ý miễn nhiệm vị trí thành viên Hội đồng quản trị với ông Nguyễn Công Tuấn (trong khi ông Tuấn đang đại diện cho cổ đông tổ chức Cao su Việt Hàn) và đồng ý cho các thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của SRC từ nhiệm theo kiến nghị của nhóm cổ đông sở hữu 19% cổ phần (nhóm cổ đông của ông Nguyễn Tiến Ngọc). 

Đáng chú ý, thời điểm đó, Vinachem sở hữu 51% cổ phần, nhưng không thực hiện đề cử bổ sung thành viên Hội đồng quản trị trong nhiệm kỳ mới, tự tước bỏ quyền của cổ đông nhà nước và để cho nhóm cổ đông nắm giữ chưa đến 20% cổ phần có 2/5 vị trí trong Hội đồng quản trị.

Được biết, tài liệu Đại hội đồng cổ đông được ký ngày 10/4/2019 thì ngay hôm sau, ngày 11/4/2019, nhóm cổ đông nắm giữ hơn 19% đã có đơn gửi đề cử thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. Tại Đại hội đồng cổ đông, khi các cổ đông có ý kiến về việc lý lịch, quá trình công tác của các ứng viên này thiếu trung thực (ứng viên không làm việc tại đơn vị ký tên, đóng dấu xác nhận lý lịch), ông Lâm Thái Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị SRC - chủ tọa Đại hội - đã cho dừng Đại hội để tổ giúp việc xử lý vấn đề trên. Khi đó, các cổ đông có ý kiến phản đối và không đồng ý bầu cử. Tuy nhiên đại diện cổ đông lớn Nhà nước, với tỷ lệ cổ phần chi phối (Vinachem) vẫn cho tiếp tục tiến hành. Sự việc đã được ghi lại diễn biến trong Biên bản Đại hội đồng cổ đông SRC.

Ngoài ra, xung quanh phiên họp cổ đông của SRC còn vướng không ít lùm xùm phản ánh của cổ đông về việc nhiều cổ đông không nhận được thông báo hay nhận tài liệu muộn. Điều này khiến họ không đủ thời gian để liên lạc nhóm cổ đông đủ 5% để đề cử ứng cử tham gia Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2016 - 2021 do ngày 22/4/2019, theo quy định của SRC, là ngày cuối cùng nhận tài liệu đề cử, ứng cử của các cổ đông. 

Cổ đông đặt câu hỏi, tại sao trước khi bán vốn Nhà nước, Vinachem lại tự tước quyền của mình và cho nhóm cổ đông nắm giữ chưa đến 20% vốn SRC vào 2/5 ghế trong Hội đồng quản trị và 1/3 ghế trong Ban kiểm soát? 
(Còn tiếp).

Bài liên quan

Công ty bán phở lãi nhất Việt Nam, lợi nhuận gần 1 tỷ mỗi ngày
Công ty bán phở lãi nhất Việt Nam, lợi nhuận gần 1 tỷ mỗi ngày

Tọa lạc tại những vị trí đắc địa nhất tại sảnh chờ của các sân bay lớn, các cửa hàng Big Bowl thường khá đông khách dù cho mức giá khá cao từ 68.000-88.000 đồng cho một bát tiêu chuẩn.

Doanh nghiệp lữ hành đón đầu xu hướng, tái khởi động du lịch dịp cuối năm
Doanh nghiệp lữ hành đón đầu xu hướng, tái khởi động du lịch dịp cuối năm

Các doanh nghiệp lữ hành, điểm đến lớn đang có nhiều thay đổi chiến lược để tái định hình ngành du lịch, thúc đẩy kích cầu du lịch lần hai hậu Covid-19.

Tiếp viên Japan Airlines đón khách với lời chào mới từ 1/10
Tiếp viên Japan Airlines đón khách với lời chào mới từ 1/10

Thay vì những lời chào thể hiện giới tính rõ rệt, tiếp viên hãng hàng không Japan Airlines sẽ sử dụng các cụm từ như "chào buổi sáng" hay "buổi tối tốt lành".

Ngành công nghiệp chế tạo máy bay Pháp 'kiệt quệ' vì Covid-19
Ngành công nghiệp chế tạo máy bay Pháp 'kiệt quệ' vì Covid-19

Cùng với ngành may mặc, chế tạo xe hơi, ngành công nghiệp chế tạo máy bay của Pháp là lĩnh vực bị tác động nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19.

Vì sao du lịch canh nông đang 'bùng nổ' ở Đà Lạt lại bị tạm ngừng cấp phép?
Vì sao du lịch canh nông đang "bùng nổ" ở Đà Lạt lại bị tạm ngừng cấp phép?

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo cơ quan chức năng địa phương tạm dừng việc chấp thuận chủ trương thực hiện dự án đầu tư xây dựng điểm du lịch canh nông trên địa bàn.

Cuộc chiến giữa Marriott và Airbnb
Cuộc chiến giữa Marriott và Airbnb

Marriott International bắt đầu "chiến đấu" với thành công của Airbnb vào đầu năm 2019 bằng Marriott Homes & Villas, dịch vụ cho phép khách hàng thuê căn hộ sang trọng, riêng tư thay cho phòng khách sạn.

Lối thoát của startup du lịch đình đám Triip.me trong đại dịch
Lối thoát của startup du lịch đình đám Triip.me trong đại dịch

Phần mềm hợp tác giữa startup du lịch Triip.me, GlobalTix và Tour Operators United, sẽ giúp củng cố và phát triển lĩnh vực du lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Ai sẽ quản khối tài sản tỷ đô tại 22 sân bay?
Ai sẽ quản khối tài sản tỷ đô tại 22 sân bay?

Nhằm nâng cao hiệu quả khai thác và sử dụng khối tài sản hàng chục ngàn tỷ đồng tại 22 sân bay cần phương án quản lý, sử dụng hệ thống kết cấu hạ tầng hàng không hợp lý.

Tương lai ngành hàng không thế giới: Tái cấu trúc hoặc chết!
Tương lai ngành hàng không thế giới: Tái cấu trúc hoặc chết!

Cuộc khủng hoảng do dịch bệnh gây ra với ngành hàng không kéo dài và sâu sắc hơn nhiều so với mọi người nghĩ.

Một hãng hàng không Việt bị đề nghị rút giấy phép kinh doanh
Một hãng hàng không Việt bị đề nghị rút giấy phép kinh doanh

Cục Hàng không khẳng định Công ty Bầu Trời Xanh thuộc trường hợp phải hủy bỏ giấy phép vì theo quy định tại Nghị định 89, AOC phải được cấp trong vòng 3 năm kể từ khi có giấy phép kinh doanh hàng không chung.

Vingroup khởi công dự án mới tại suối khoáng nóng Quang Hanh Quảng Ninh
Vingroup khởi công dự án mới tại suối khoáng nóng Quang Hanh Quảng Ninh

Nằm tại nơi có nguồn nước khoáng nóng nổi tiếng và vịnh Bái Tử Long kỳ vĩ, dự án mới của Vingroup hứa hẹn trở thành quần thể du lịch biển độc đáo hàng đầu khu vực.

Ai đang dẫn đầu trong cuộc chiến chuỗi cà phê ở Việt Nam?
Ai đang dẫn đầu trong cuộc chiến chuỗi cà phê ở Việt Nam?

Các chuỗi cà phê đẩy mạnh việc quay trở lại phục vụ khách hàng nhằm bù lại quãng thời gian buộc phải đóng cửa và doanh số thấp.

Kinh doanh ế ẩm, nhiều khách sạn TP.HCM muốn làm điểm cách ly trả phí
Kinh doanh ế ẩm, nhiều khách sạn TP.HCM muốn làm điểm cách ly trả phí

Vượt qua tâm lý e dè trong giai đoạn đầu, ngày càng nhiều khách sạn ở TP.HCM có nguyện vọng trở thành điểm cách ly y tế để có thể cầm cự qua mùa dịch.

Hành trình từ tay trắng đến đại gia nghìn tỷ và tù tội của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp
Hành trình từ tay trắng đến đại gia nghìn tỷ và tù tội của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp
23/09/2020 Kinh doanh

Nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp có hành trình từ khối tài sản nghìn tỷ đến vòng lao lý cuối đời khiến nhiều người vô cùng "sốc"

Dự trữ hơn 100.000 tấn xăng giá rẻ, Vietjet tự 'cứu' mình vượt bão Covid-19
Dự trữ hơn 100.000 tấn xăng giá rẻ, Vietjet tự 'cứu' mình vượt bão Covid-19

Để vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19, Vietjet đã thực hiện những phương án hữu hiệu để giảm thiểu thiệt hại tối đa.

Tỷ phú xấu trai nhất Hồng Kông đang bán xe trả nợ sau màn tậu 30 chiếc Roll-Royce gây sốt
Tỷ phú xấu trai nhất Hồng Kông đang bán xe trả nợ sau màn tậu 30 chiếc Roll-Royce gây sốt
23/09/2020 Tin tức

Tỷ phú xấu trai nhất Hồng Kông đang phải bán đi một nửa cổ phần ở tập đoàn bất động sản cùng nhiều tài sản có giá trị khác như du thuyền, siêu xe, bất động sản,... để gán nợ cho ngân hàng. Trước đó, ông này có sau màn tậu 30 chiếc Roll-Royce từng gây sốt một thời

Mẫu máy bay tương lai có khoang hành khách nằm gọn trong cánh
Mẫu máy bay tương lai có khoang hành khách nằm gọn trong cánh

Chuyến bay đầu tiên của mô hình máy bay tương lai ít tốn nhiên liệu Flying-V đã thành công, mở ra triển vọng chở khách trong tương lai.

Vắng khách chưa từng có, nhiều trung tâm thương mại 'hấp hối'
Vắng khách chưa từng có, nhiều trung tâm thương mại 'hấp hối'

Đại dịch Covid-19 hoành hành khiến người tiêu dùng hạn chế mua sắm và đi du lịch, do đó, doanh số bán hàng tại các trung tâm mua sắm đã sụt giảm mạnh.

Loạt resort 5 sao kinh doanh thế nào trong dịch Covid-19?
Loạt resort 5 sao kinh doanh thế nào trong dịch Covid-19?

Các resort ở Việt Nam, trước đây đa phần chỉ phục vụ khách nước ngoài với mức giá vài chục triệu cho đến cả nghìn USD một đêm, giờ đây đa phần giảm giá trên 50% so với trước Covid.