Thứ hai, 20/07/2020, 10:59 AM
  • Click để copy

Tiềm năng du lịch của Di tích hang Mường Tỉnh

Nằm dưới chân dãy núi đá vôi hùng vĩ, ẩn mình dưới đại ngàn ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, hang Mường Tỉnh là Di tích Lịch sử cấp quốc gia.

Hang Mường Tỉnh còn là địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn với khí hậu trong lành, khung cảnh thiên nhiên đẹp. Tuy nhiên, do chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, tiềm năng du lịch của Di tích này đang bị “bỏ ngỏ”. 

Căn cứ cách mạng chứa đựng giá trị lịch sử to lớn

Hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến (đêm 19/12/1946) của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để tiếp sức cho mặt trận Tây Bắc, đầu năm 1947, Bộ Tổng chỉ huy Quân đội quốc gia tiếp tục cử một số đơn vị bộ đội lên Tây Bắc

Tháng 11/1947, Trung ương Đảng mở Hội nghị mở rộng để kiểm điểm tình hình mọi mặt sau một năm kháng chiến, vạch ra nhiệm vụ cách mạng của giai đoạn mới và ra nghị quyết về công tác vùng sau lưng địch; chủ trương cho hai tỉnh Sơn La - Lai Châu thành lập Ủy ban kháng chiến hành chính liên tỉnh Sơn - Lai. Ngày 29/2/1948, Tổng Chỉ huy Quân đội nhân dân Việt Nam ra mệnh lệnh thành lập Ban xung phong Tây Bắc nhằm mở rộng một con đường tiến lên Điện Biên Phủ, mở mặt trận trong lòng địch ở Lai Châu.

Điện Biên vùng đất xinh đẹp từng gắn liền với chiến dịch 56 ngày đêm lịch sử. Ảnh: mytour.vn

Điện Biên vùng đất xinh đẹp từng gắn liền với chiến dịch 56 ngày đêm lịch sử. Ảnh: mytour.vn

Năm 1950, tại hang Mường Tỉnh đã diễn ra những sự kiện lịch sử quan trọng: Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Điện Biên (cũ) được thành lập (tháng 7/1950); Ban Cán sự Đảng tỉnh Lai Châu chuyển cơ quan về đóng tại hang Mường Tỉnh (tháng 9/1950) trong sự chở che, bảo vệ an toàn tuyệt đối của đồng bào địa phương. Trong thời kỳ này, hang Mường Tỉnh là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng, nơi cất giấu tài liệu, vũ khí, lương thực, đảm bảo việc cung cấp vũ khí cho bộ đội, du kích trong các cuộc chống càn, chiến tranh du kích cũng như tổng công kích giải phóng Điện Biên lần thứ nhất năm 1953.

Tháng 11/1950, tại căn cứ hang Mường Tỉnh, Trung đội bộ đội địa phương được thành lập. Cũng tại đây, vào tháng 2/1952, Huyện đội Điện Biên được thành lập với nòng cốt là Đội du kích xã Sa Dung, sát cánh với bộ đội chủ lực, chiến đấu kiên cường, góp phần tạo nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Tiềm năng du lịch còn bỏ ngỏ

Sau 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (năm 1954), hang Mường Tỉnh (được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di tích cấp quốc gia ngày 14/4/2011) vẫn giữ nguyên trạng ban đầu bởi sự kiến tạo, bồi đắp qua hàng triệu năm.

Đường vào Hang Mường Tỉnh vô cùng kì bí. Ảnh: tago.vn

Đường vào Hang Mường Tỉnh vô cùng kì bí. Ảnh: tago.vn

Để đến được hang Mường Tỉnh, từ UBND xã Sa Dung, du khách vượt hành trình khoảng 5km đường đất để tới bản Mường Tỉnh A (là một trong 19 bản của xã Sa Dung). Từ cửa ngõ của bản, theo lối rẽ lên dốc được ghép đá cấp phối đổ bê-tông rộng vừa 2 người đi, dài khoảng 800m, du khách sẽ đến được khu vực hang Mường Tỉnh. Trước khi đến được cửa hang, du khách phải luồn vách đá, men theo con đường rậm rạp dưới những cây cổ thụ và vô số cây rừng, dây leo.Hang Mường Tỉnh có 3 ngăn chính, khi đi qua cửa hang hẹp là xuống ngăn thứ nhất với diện tích khoảng 600m2, cao tầm 20m. Tuy vòm hang không có nhiều tạo hình phong phú nhưng không gian khá rộng, nền đất bằng, khí hậu mát dịu, thi thoảng những giọt nước trong hang rơi xuống tạo nên âm thanh ấn tượng.

Ngăn thứ hai có không gian hẹp với diện tích khoảng hơn 20m2 được nối với ngăn thứ nhất bằng một đường hầm xuyên đá tự nhiên. Tại đây, trên các bức tường là các hốc đá to nhỏ khác nhau. Ngoài các phiến đá to, khá bằng phẳng, du khách dễ bắt gặp tảng đá, nhũ đá có hình thù những con vật. Ngăn thứ 2 còn có một đường nhỏ xuyên lên đỉnh núi. Đẹp nhất là ngăn thứ ba rộng khoảng 30m2 với sự xuất hiện nhiều thạch nhũ có màu sắc óng ánh và những rèm phủ bằng đá có hình dáng bắt mắt, tạo sự liên tưởng đối với người tham quan.

Các nhũ đá trong hang có nhiều hình thù đẹp và còn nguyên sơ. Ảnh: mytour.vn

Các nhũ đá trong hang có nhiều hình thù đẹp và còn nguyên sơ. Ảnh: mytour.vn

Vào bất cứ mùa nào trong năm, khi đến với hang Mường Tỉnh, du khách đều có thể tận hưởng không khí trong lành, hòa mình vào không gian văn hóa, nhịp sống sinh hoạt của cộng đồng Mông ở các bản Chống, Mường Tỉnh A… Vào sáng sớm, đến hang Mường Tỉnh, du khách sẽ bắt gặp cảnh những dải mây trắng mờ ảo, bồng bềnh trôi trên lưng chừng núi, bảng lảng trên nương lúa, nương ngô. Dưới tán rừng của đại ngàn trước cửa hang, du khách sẽ được nghe tiếng chim hót, bắt gặp những loài hoa đặc trưng...

Theo ông Vừ A Lử, Trưởng bản Mường Tỉnh A, dù là di tích cấp quốc gia có giá trị lịch sử to lớn nhưng hằng năm, lượng khách tham quan hang Mường Tỉnh rất ít. Nguyên nhân là do hang Mường Tỉnh xa trung tâm thành phố Điện Biên Phủ (khoảng gần 100km), xa trung tâm huyện (khoảng 40km), đường giao thông rất khó khăn. Thi thoảng mới có đoàn khách chủ yếu là thanh niên đi xe máy vào thăm hang theo kiểu đi “phượt” rồi rời đi trong ngày, bởi nơi đây không chỗ lưu trú...

Ông Chá Chồng Chu, Chủ tịch UBND xã Sa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên cho biết: Hang Mường Tỉnh là di tích lịch sử cách mạng, có ý nghĩa to lớn, trở thành chứng tích lịch sử đánh dấu tình đoàn kết, gắn bó của cộng đồng các dân tộc Tây Bắc trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Những năm qua, người dân địa phương luôn có ý thức bảo vệ, gìn giữ hang, tổ chức hoạt động ngoại khóa tại hang để giáo dục cho học sinh lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước, truyền thống của cha ông. Để di tích này thu hút khách du lịch, chính quyền xã gặp nhiều khó khăn do không có kinh phí đầu tư, nâng cấp đường giao thông vào di tích cũng như tạo tuyến, liên kết với các điểm di tích khác trên địa bàn, trong khu vực.

Một góc Hang Mường Tỉnh. Ảnh: tago.vn

Một góc Hang Mường Tỉnh. Ảnh: tago.vn

Ông Lầu Chứ Sính, Bí thư Đảng ủy xã Sa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên cho biết: Khó khăn lớn nhất để “đánh thức” tiềm năng du lịch của di tích này là hệ thống cơ sở hạ tầng thiếu và yếu. Đường vào di tích quá khó khăn đối với các loại phương tiện, nhất là vào mùa mưa, thường xuyên xói mòn, sạt lở, trơn trượt, không có hệ thống điện chiếu sáng trong hang.

Chính quyền địa phương mong muốn tỉnh Điện Biên, ngành Du lịch tỉnh quan tâm, sớm đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống đường, điện vào di tích. Ngoài ra, chính quyền, ngành Du lịch quan tâm tôn tạo đường lên cửa hang, làm hệ thống cầu thang, đèn chiếu sáng đặt trong hang, xây dựng nhà chờ dưới chân núi để du khách có chỗ nghỉ ngơi khi đến đây.

Bài liên quan
Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
18/01/2022 Nghiên cứu

Bên cạnh những giải pháp về thuế, phí và lệ phí, ngành tài chính còn áp dụng giải pháp về chi ngân sách nhà nước và một số giải pháp khác nhằm hỗ trợ du lịch vượt khó do Covid-19.

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
17/01/2022 Nghiên cứu

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam dự kiến chia 2 giai đoạn kèm theo các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên cụ thể: mở lại du lịch nội địa và du lịch quốc tế; phục hồi và phát triển đạt mức trước dịch.

5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo ông Lê Trung Chinh, để tạo điều kiện thuận lợi giúp du lịch Đà Nẵng nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sớm phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới, thành phố này có đề xuất một số nội dung giải pháp, chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
16/01/2022 Nghiên cứu

Với việc chuẩn bị để có tên trong 5 điểm đến thí điểm đầu tiên trong việc đón khách du lịch quốc tế, Đà Nẵng đã thể hiện mong muốn mạnh mẽ từng bước khôi phục hoạt động du lịch trong nước và quốc tế

Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo vị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, một số chính sách đã giúp cho du lịch Đà Nẵng phát triển đột phá trong việc hình thành sản phẩm du lịch đặc sắc, cũng như tăng trưởng vượt bậc về số lượng khách du lịch và tổng thu du lịch so với giai đoạn trước đây.

Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
14/01/2022 Nghiên cứu

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình sẽ định vị, phát triển thương hiệu du lịch gắn với hình ảnh, giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, hướng tới ngành du lịch xanh, bền vững.

Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
14/01/2022 Nghiên cứu

Trong những năm qua, du lịch Ninh Bình có nhiều khởi sắc. Tỉnh đã chuyển đổi các khu vực núi non, canh tác nông nghiệp khó khăn thành các khu vực phát triển du lịch, dần hình thành các điểm đến du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
13/01/2022 Nghiên cứu

Theo chuyên gia tư vấn thuế, việc hoàn thuế GTGT cho khách du lịch quốc tế mua hàng hóa tại Việt Nam, mang về nước khi xuất cảnh được thực hiện theo một số hình thức khác nhau, nhưng được phân theo 3 nhóm.

Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
13/01/2022 Nghiên cứu

Dù đã có các gói giải pháp về gia hạn, miễn giảm thuế, phí... trong năm 2020, 2021 đối với hoạt động du lịch và một số ngành nghề có liên quan trực tiếp đến du lịch như vận tải hàng không, khách sạn, lưu trú... nhưng ngành du lịch vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức.

Từ hiệu ứng hang Sơn Đoòng đến việc định hình du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới
Từ hiệu ứng hang Sơn Đoòng đến việc định hình du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới
12/01/2022 Phân tích

Với những lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên lịch sử văn hoá thì Việt Nam cần định vị lại vị thế và thế mạnh du lịch của mình, từ đó sẽ dễ dàng quy hoạch và mời gọi các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Những xu hướng du lịch mới có khả năng xuất hiện trong 2022
Những xu hướng du lịch mới có khả năng xuất hiện trong 2022
12/01/2022 Phân tích

Vị TGĐ của Oxalis Adventure cho rằng trong năm 2022, bên cạnh việc xét nghiệm Covid-19 vẫn sẽ được thực hiện như một biện pháp phòng ngừa thì du lịch có ý thức sẽ được khởi động và du lịch xanh cũng sẽ được chú ý.

Thực trạng phát triển các sản phẩm du lịch Inbound tại Việt Nam
Thực trạng phát triển các sản phẩm du lịch Inbound tại Việt Nam
12/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Châu Á - Tổng giám đốc Oxalis Adventure, đối với du lịch Inbound tại Việt Nam, khi điểm đến kém hấp dẫn thì đối tác sẽ hướng khách của họ đi du lịch ở địa điểm khác hay quốc gia khác dẫn đến một lỗ hổng rất lớn của điểm đến sau khi mất thị trường trọng yếu.

Năm biện pháp quan trọng để khôi phục du lịch quốc tế
Năm biện pháp quan trọng để khôi phục du lịch quốc tế
11/01/2022 Phân tích

Theo bà Julia Simpson - Chủ tịch, Giám đốc Điều hành, Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới, cần có các quy định đơn giản hóa cho những người đi du lịch quốc tế, cho phép công dân đã tiêm vaccine đầy đủ được đi du lịch mà không bị hạn chế.

Khắc phục khó khăn của ngành du lịch do Covid-19 nhìn từ góc độ kế hoạch - đầu tư
Khắc phục khó khăn của ngành du lịch do Covid-19 nhìn từ góc độ kế hoạch - đầu tư
11/01/2022 Thống kê

Theo thống kê, trong năm 2020 - 2021, có đến 95% doanh nghiệp lữ hành phải ngừng hoạt động. Nhiều cơ sở lưu trú cho nhân viên nghỉ việc không lương hoặc chấm dứt hợp đồng với số lượng lên tới 80 - 90%.

Những kinh nghiệm chuyển đổi số trong du lịch của Sun Group
Những kinh nghiệm chuyển đổi số trong du lịch của Sun Group
10/01/2022 Nghiên cứu

Theo vị Trưởng ban Kinh doanh Tập đoàn Sun World, một trong những giải pháp quan trọng nhất đã và đang giúp Tập đoàn Sun Group vượt qua khó khăn, tạo đà vững chắc để bứt tốc trong tương lai chính là chuyển đổi số.

Thế giới ứng dụng chuyển đổi số trong du lịch như thế nào?
Thế giới ứng dụng chuyển đổi số trong du lịch như thế nào?
10/01/2022 Nghiên cứu

Không phải đến khi đại dịch Covid-19 diễn ra, thế giới mới nhận thấy tầm quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển du lịch mà nhiều quốc gia đã triển khai chuyển đổi số từ nhiều năm trước đây và tích cực đẩy mạnh ngay khi đại dịch gây ra những thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch.

Những thách thức mà du lịch TP. HCM gặp phải
Những thách thức mà du lịch TP. HCM gặp phải
07/01/2022 Nghiên cứu

Ngoài những điểm sáng về thu hút đầu tư và phát triển hạ tầng cho du lịch, việc phát triển du lịch TP. HCM vẫn còn những tồn tại, hạn chế.

TP. HCM đã đầu tư như thế nào để hút du khách?
TP. HCM đã đầu tư như thế nào để hút du khách?
07/01/2022 Nghiên cứu

Trong những năm qua, để phát triển du lịch, TP. HCM không chỉ đầu tư phát triển hạ tầng đường thủy mà còn chú ý tới phát triển hệ thống hạ tầng thương mại và hạ tầng công nghệ thông tin nhằm phát triển du lịch thông minh.

Du lịch TP. HCM: Phát triển thêm nhiều sản phẩm mới
Du lịch TP. HCM: Phát triển thêm nhiều sản phẩm mới
06/01/2022 Thống kê

Bên cạnh việc khai thác các sản phẩm du lịch hiện có, trong thời gian qua, TP. HCM đã tập trung phát triển thêm các sản phẩm du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch ẩm thực, du lịch mua sắm, du lịch nông nghiệp sinh thái và đường thủy, du lịch MICE, du lịch y tế...