Thứ ba, 21/09/2021, 06:15 AM
  • Click để copy

Tiềm năng du lịch từ các hồ, áng trên Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là nơi có nhiều hang ngầm, tùng áng tuyệt đẹp như "một thế giới riêng" với giá trị đa dạng sinh học lớn.

Với khoảng 2.000 hòn đảo nằm rải rác trên một diện tích rộng lớn khoảng 1.553km2, Vịnh Hạ Long chứa đựng trong đó nhiều hang động, tùng áng, vũng, vịnh, hồ nước mặn… tạo ra các sinh cảnh rất đặc trưng.

Ở Vịnh Hạ Long có các hang động lớn bị nước bào mòn, cũng có nhiều áng, tùng được hình thành từ các hố sụt, phễu Karst và thung lũng kín với các kích thước khác nhau. Nói như vậy, các tùng, áng này đã tạo ra cảnh quan là các hồ nước mặn nằm gọn trong các trái núi lớn, được thông với biển bởi các cửa. Điều hấp dẫn là môi trường trong hồ có sự khác biệt rất lớn với môi trường ngoài.

Các áng như một tiểu hệ sinh thái, bị cô lập, cách ly, có nhiều điểm khác biệt, độc đáo… mà trên thực tế một số hoạt động du lịch mang tính khám phá, trải nghiệm đã được thực hiện. Điều này khiến du khách cảm nhận rõ hơn về vẻ đẹp kỳ thú, hiếm có của thắng cảnh này ở vùng Di sản.

Vịnh Hạ long còn có nhiều dư địa để phát triển du lịch. Ảnh: @zoebitalk

Vịnh Hạ long còn có nhiều dư địa để phát triển du lịch. Ảnh: @zoebitalk

Hang động là một đặc trưng của vùng núi Karst bị bào mòn, trong đó có nhiều hang động với kích thước lớn như: Thiên Cung, Đầu Gỗ, Sửng Sốt... có cảnh quan đẹp là những điểm đến hấp dẫn của du khách. Nhiều hồ, hang ngập nước được đưa vào khai thác du lịch như: Hang Luồn, Ba Hang...

Một trong những áng nước đẹp và dễ quan sát nhất chính là áng Mê Cung. Nằm trên hành trình tham quan của tuyến 2 trên Vịnh Hạ Long, du khách sau khi tham quan hòn Gà Chọi, Kim Quy, có thể ghé thăm Mê Cung. Sau khi tham quan Mê Cung, vòng ra phía sau hang có thể quan sát rõ áng. Mặt hồ tĩnh lặng như một tấm gương lớn xanh biếc.

Hang Sửng Sốt. Ảnh: @hongnhung105

Hang Sửng Sốt. Ảnh: @hongnhung105

Du khách cũng có thể tham quan, trải nghiệm áng khu vực Ba Hang (tuyến 1), hang Luồn (tuyến 2). Đây là các áng lớn gồm các hồ nước, thông với nhau bởi các cửa hàm ếch. Các áng này được bao quanh bởi các dãy núi cao. Khi thuỷ triều xuống thấp để lộ cửa hang dưới mực nước, thông với biển, du khách có thể đi thuyền nan hoặc chèo thuyền kayak nhỏ vào tham quan, ngắm cảnh. Các áng trên là những điểm đã được các doanh nghiệp khai thác, phục vụ chèo thuyền nan, kayak cho du khách tham quan.

Một trong những áng nước lớn ngoạn mục là hồ Ba Hầm, được thông với biển bởi cửa hang lớn hình vòng cung. Hồ nằm ở đảo Đầu Bê, trên tuyến tham quan số 3. Áng là hệ thống 3 hồ nước lớn, càng đi vào càng mở rộng, là nơi chèo kayak lý tưởng, chiêm ngưỡng mặt nước trong xanh, phẳng lặng in bóng núi bao quanh xuống lòng hồ.

Hồ Ba Hầm ở Vịnh Hạ Long. Ảnh: @bhayacruiseshalong

Hồ Ba Hầm ở Vịnh Hạ Long. Ảnh: @bhayacruiseshalong

Theo thống kê chưa đầy đủ, Vịnh Hạ Long có khoảng 15 hang ngầm và trên 70 hồ nước mặn. Ở các hang ngầm, cảnh quan có một giá trị độc đáo rất riêng biệt. Ngoài cảnh quan, các áng này còn hàm chứa các giá trị đa dạng sinh học độc đáo với thảm thực vật với nhiều loài có giá trị và quý hiếm như: Cọ Hạ Long, địa lan, lan hài, các loài cá, tảo biển, san hô...

Bảo tồn, phát huy như thế nào?

Một trong những hoạt động phục vụ khách du lịch tham quan các áng, hồ trên Vịnh Hạ Long đầu tiên được biết tới là HTX Vạn chài Con đò cổ tích, ra đời năm 2009. Đây là các mô hình tiếp cận du lịch một cách rất tự nhiên do ngư dân bản địa chèo đò phục vụ du khách. Từ 2010, hoạt động du lịch ở Ba Hang sử dụng chính những con đò của ngư dân làng chài. Hầu hết nhân viên đều là con em làng chài của Vịnh Hạ Long và hiện đã chuyển lên sinh sống ở khu tái định cư Cái Xà Cong (phường Hà Phong, TP Hạ Long).

Du khách tham quan cảnh đẹp hồ nước ở khu vực Ba Hang (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Du khách tham quan cảnh đẹp hồ nước ở khu vực Ba Hang (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Cảnh quan được lựa chọn chính là không gian hồ Ba Hang, dạng hang ngầm có cửa lớn thông với biển. Lọt qua các cửa hang, mở ra không gian tuyệt đẹp của các hồ nước. Về sau ở đây đã phát triển dịch vụ chèo thuyền kayak do du khách tự chèo có hướng dẫn của ngư dân địa phương. Không chỉ được tìm hiểu về con người, cuộc sống làng chài, trong hành trình du khách còn có thể tham gia vớt rác bảo vệ môi trường…

“Những năm 2014-2015, đây là điểm đến được du khách quốc tế rất ưa thích. Lượng khách trung bình đạt 100 khách/ngày, cao điểm có thể đạt 2.500-3.000 khách/tháng. Doanh thu đạt khoảng 5-6 tỷ đồng/năm, cao điểm có thể đạt 10 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 20-40 người dân", ông Nguyễn Văn Duyên, Giám đốc HTX, chia sẻ.

Tuy thế, những điểm du lịch như trên không nhiều. Hiện mới chỉ có một số hang được các tour du lịch dẫn khách đến bằng thuyền kayak, thuyền nan nhỏ vào thời điểm nước thủy triều xuống thấp như hang Ba Hầm, hang Luồn, Ba Hang.

Hiện ở hang Luồn, Công ty Nam Tùng đang khai thác và phục vụ đón khách du lịch bằng đò chèo tay kết hợp ngắm khỉ trên núi. Đối với các hồ nước mặn trên Vịnh Hạ Long, hiện có hồ Mê Cung, hồ Ba Hầm, hồ Cá Hồng là những điểm đã được đưa vào tuyến du lịch. Như vậy, hiện chỉ có số ít hồ nước như: Ba Hầm, Cá Hồng, Bù Xám là những điểm có khách du lịch đến tham quan, các hồ còn lại chưa có khách tham quan.

Các nhà khoa học khảo sát giá trị đa dạng sinh học tại áng Dù

Các nhà khoa học khảo sát giá trị đa dạng sinh học tại áng Dù

Trong chuyến khảo sát năm 2019, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đánh giá cao giá trị, tiềm năng của các áng, hồ trên Vịnh Hạ Long trong phát huy giá trị phục vụ du lịch. Đây là những điểm hứa hẹn tiềm năng trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

Ngoài tính độc đáo mới mẻ, các hồ nước mặn có một vẻ đẹp riêng như nước trong xanh, yên tĩnh, xung quanh là núi non trùng điệp, nhiều cây xanh rủ bóng xuống hồ rất đẹp mắt. Nhiều hồ có rất nhiều sứa hoặc rong xanh mướt phủ kín nền đáy mà hiếm có nơi nào bên ngoài bắt gặp (hồ Đầu Bê, Cống Đỏ). Một số hang ngầm dài rộng, có nhiều nhũ đá, các loài sinh vật như: Hải miên, san hô mềm, trai ốc, sò (hang Chảy, hang Sò, Ba Hầm), có thể tổ chức các hình thức tham quan như chèo thuyền kayak, leo núi hoặc tổ chức lặn ngầm.

Du khách đến hang Luồn ở Vịnh Hạ Long

Du khách đến hang Luồn ở Vịnh Hạ Long

Hiện nay, chỉ có áng Mê Cung thường xuyên đón khách du lịch, cơ sở vật chất được đầu tư đầy đủ. Hồ Ba Hầm, hồ Cá Hồng... cũng là những điểm được khách nghỉ đêm thường xuyên đến thăm, tuy nhiên, đây là những điểm xa đất liền, cơ sở vật chất chưa được đầu tư nên còn hoang sơ. Hồ Bù Xám không phải là một điểm đón khách tham quan. Trên thực tế, còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng cũng như việc khai thác du lịch đặt ra yêu cầu phải được tổ chức bài bản, bền vững để vừa có sản phẩm tốt, vừa bảo vệ được giá trị sinh học, cảnh quan.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Ngải, Viện Tài nguyên Môi trường biển - người chủ trì nhiều cuộc khảo sát các tùng, áng trên Vịnh Hạ Long, cho biết: Một số hồ nước mặn và hang ngầm có các đặc trưng về cảnh quan, sinh vật có thể sử dụng để phát triển du lịch, có thể lựa chọn một số nơi để phục vụ nhu cầu tham quan và tuyên truyền giáo dục... Tuy nhiên, cần nghiên cứu lựa chọn các hình thức du lịch phù hợp, tránh làm tổn hại đến cảnh quan và hệ sinh vật.

Có thể thấy các tùng, áng là những tài sản, "kho báu" quý giá của Vịnh Hạ Long để khai thác, phát huy những giá trị, góp phần đa dạng hoá sản phẩm du lịch, giảm tải cho du lịch Di sản nhưng đồng thời cũng cần có cơ chế, cách tiếp cận khéo léo để phát huy được nét độc đáo, hấp dẫn này.

Bài liên quan
Đánh giá tác động môi trường khu du lịch nghỉ dưỡng dưới góc độ pháp lý
Đánh giá tác động môi trường khu du lịch nghỉ dưỡng dưới góc độ pháp lý
05/10/2021 Phân tích

Theo Luật sư, ThS. Nguyễn Đình Ngãi, đánh giác tác động môi trường (ĐTM) cần phải thực hiện ngay từ giai đoạn đầu tiên hình thành ý tưởng về dự án khu du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thực tế áp dụng hiện nay ở Việt Nam cho thấy ĐTM chưa thực hiện tốt chức năng dự báo của nó.

Phát triển du lịch Việt Nam từ góc độ quy hoạch và khai thác di sản văn hóa
Phát triển du lịch Việt Nam từ góc độ quy hoạch và khai thác di sản văn hóa
04/10/2021 Phân tích

Theo TS.KTS. Nguyễn Thu Hạnh, muốn phát triển hiệu quả sản phẩm du lịch tại các di sản văn hoá cần đầu tư phát triển chuỗi sản phẩm du lịch từ các giá trị cốt lõi, nổi trội của di sản để tạo sự phong phú, đa dạng và độc đáo nhằm thu hút được nhiều đối tượng khách.

Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
22/09/2021 Phân tích

Doanh nghiệp du lịch không có hoạt động, không doanh thu vì dịch bệnh Covid -19, nhưng vẫn phải lo chi phí để duy trì hoạt động, giữ chân nhân lực.

Những được - mất của Thái Lan khi thí điểm 'Hộp cát Phuket'
Những được - mất của Thái Lan khi thí điểm 'Hộp cát Phuket'
28/08/2021 Phân tích

'Hộp cát Phuket' được cho là bước đệm quan trọng để tái thiết du lịch Thái Lan giữa khủng hoảng đại dịch, vậy xứ chùa Vàng đã được - mất gì trong dự án này?

Định luật Murphy: Điều xấu nhất sẽ xảy ra vào lúc tệ nhất
Định luật Murphy: Điều xấu nhất sẽ xảy ra vào lúc tệ nhất
17/08/2021 Phân tích

Định luật Murphy luôn khẳng định rằng, nếu một điều xấu có thể xảy ra, tức là nó sẽ xảy ra vào lúc tệ nhất.

Du lịch đang làm các giá trị ẩm thực Việt Nam được tỏa sáng
Du lịch đang làm các giá trị ẩm thực Việt Nam được tỏa sáng
15/08/2021 Phân tích

Đó là nội dung ý kiến của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh về ẩm thực Việt Nam tại hội thảo “Giá trị thực dụng - Nền văn hóa ẩm thực miền Trung”.

GĐ Sở Du lịch Kiên Giang: Chưa sẵn sàng ‘đánh cược’ với mở cửa du lịch
GĐ Sở Du lịch Kiên Giang: Chưa sẵn sàng ‘đánh cược’ với mở cửa du lịch
13/08/2021 Phân tích

GĐ Sở Du lịch Kiên Giang Bùi Quốc Thái cho biết, hiện tại tỉnh vẫn chưa sẵn sàng mở cửa du lịch quốc tế ở Phú Quốc vào tháng 10/2021 sắp tới trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

3 xu hướng du lịch hậu Covid-19 là gì?
3 xu hướng du lịch hậu Covid-19 là gì?
07/08/2021 Phân tích

Các doanh nghiệp trong ngành cần nắm bắt những xu hướng du lịch hậu Covid-19 sau, góp phần hồi phục và mang lại sức sống mới cho thị trường du lịch.

Khuyến nghị cung ứng thực phẩm mùa dịch từ Liên Hiệp Quốc
Khuyến nghị cung ứng thực phẩm mùa dịch từ Liên Hiệp Quốc
02/08/2021 Phân tích

Nhằm đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho quá trình cung ứng thực phẩm mùa dịch, cơ quan đại diện Liên Hiệp Quốc tại Campuchia có một số khuyến nghị sau.

Lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng là gì?
Lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng là gì?
29/07/2021 Phân tích

Tính tới 27.7, Bhutan đã tiêm chủng cho 90% dân số và được gọi là "kỳ tich tiêm chủng". Vậy, lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng này là gì?

Cuộc khủng hoảng mới của ngành vận tải toàn cầu
Cuộc khủng hoảng mới của ngành vận tải toàn cầu
28/07/2021 Phân tích

Tổn hại vì dịch Covid-19 chưa khắc phục xong, ngành vận tải tiếp tục hứng chịu "cú đấm bồi" bởi tình trạng lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc và châu Âu.

Chuyên gia virus học đưa ra 5 cảnh báo quan trọng về Covid-19
Chuyên gia virus học đưa ra 5 cảnh báo quan trọng về Covid-19
20/07/2021 Phân tích

Tiến sĩ Ashish Jha, trưởng khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown, vừa đưa ra những cảnh báo quan trọng về Covid-19 có thể giữ bạn và người thân yêu được an toàn.

Hai thái cực đối lập Phuket - Bali trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch
Hai thái cực đối lập Phuket - Bali trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch
19/07/2021 Phân tích

Phuket (Thái Lan) và Bali (Indonesia) đã đưa ra hai quyết định trái ngược nhau trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch. Chính điều này đã mang lại các kết quả khác nhau cho hai hòn nổi tiếng này.

Xu hướng du lịch tại chỗ lên ngôi thời Covid
Xu hướng du lịch tại chỗ lên ngôi thời Covid
15/07/2021 Phân tích

Du lịch tại chỗ (staycation), hay nói một cách nôm na là đi du lịch... tại chỗ, với các điểm đến gần nhà. Đây là hình thức du lịch được cho là phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh và cũng rất phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Điện mặt trời - Khẩu vị mới của du lịch Việt Nam
Điện mặt trời - Khẩu vị mới của du lịch Việt Nam
15/07/2021 Phân tích

Sự phát triển của các nhà máy điện mặt trời đã tạo điều kiện cho sự phát triển của loại hình du lịch điện mặt trời. Đây được xem là một món khẩu vị mới của du lịch Việt Nam trong tương lai.

Xu hướng liên kết doanh nghiệp 'làm ấm' du lịch nội địa trong mùa dịch
Xu hướng liên kết doanh nghiệp "làm ấm" du lịch nội địa trong mùa dịch
14/07/2021 Phân tích

Liên kết doanh nghiệp là xu hướng tất yếu nhằm kiến tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và phát triển bền vững cho toàn ngành du lịch trong mùa dịch.

Lý do khiến một số người không bao giờ mắc Covid-19
Lý do khiến một số người không bao giờ mắc Covid-19
11/07/2021 Phân tích

Khi còn trẻ, Stephen Crohn chỉ có thể bất lực nhìn bạn của ông từng người một bắt đầu chết vì một căn bệnh không tên.

Phục hồi du lịch Hội An: Cơ hội luôn ở phía trước
Phục hồi du lịch Hội An: Cơ hội luôn ở phía trước
07/07/2021 Phân tích

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến mọi thứ ở thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) thay đổi : Thị trường du khách “đóng băng”; hàng trăm nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp và khu phố cổ phải “đóng cửa”; cả chục nghìn lao động mất việc làm,…