Thứ ba, 21/09/2021, 06:15 AM
  • Click để copy

Tiềm năng du lịch từ các hồ, áng trên Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là nơi có nhiều hang ngầm, tùng áng tuyệt đẹp như "một thế giới riêng" với giá trị đa dạng sinh học lớn.

Với khoảng 2.000 hòn đảo nằm rải rác trên một diện tích rộng lớn khoảng 1.553km2, Vịnh Hạ Long chứa đựng trong đó nhiều hang động, tùng áng, vũng, vịnh, hồ nước mặn… tạo ra các sinh cảnh rất đặc trưng.

Ở Vịnh Hạ Long có các hang động lớn bị nước bào mòn, cũng có nhiều áng, tùng được hình thành từ các hố sụt, phễu Karst và thung lũng kín với các kích thước khác nhau. Nói như vậy, các tùng, áng này đã tạo ra cảnh quan là các hồ nước mặn nằm gọn trong các trái núi lớn, được thông với biển bởi các cửa. Điều hấp dẫn là môi trường trong hồ có sự khác biệt rất lớn với môi trường ngoài.

Các áng như một tiểu hệ sinh thái, bị cô lập, cách ly, có nhiều điểm khác biệt, độc đáo… mà trên thực tế một số hoạt động du lịch mang tính khám phá, trải nghiệm đã được thực hiện. Điều này khiến du khách cảm nhận rõ hơn về vẻ đẹp kỳ thú, hiếm có của thắng cảnh này ở vùng Di sản.

Vịnh Hạ long còn có nhiều dư địa để phát triển du lịch. Ảnh: @zoebitalk

Vịnh Hạ long còn có nhiều dư địa để phát triển du lịch. Ảnh: @zoebitalk

Hang động là một đặc trưng của vùng núi Karst bị bào mòn, trong đó có nhiều hang động với kích thước lớn như: Thiên Cung, Đầu Gỗ, Sửng Sốt... có cảnh quan đẹp là những điểm đến hấp dẫn của du khách. Nhiều hồ, hang ngập nước được đưa vào khai thác du lịch như: Hang Luồn, Ba Hang...

Một trong những áng nước đẹp và dễ quan sát nhất chính là áng Mê Cung. Nằm trên hành trình tham quan của tuyến 2 trên Vịnh Hạ Long, du khách sau khi tham quan hòn Gà Chọi, Kim Quy, có thể ghé thăm Mê Cung. Sau khi tham quan Mê Cung, vòng ra phía sau hang có thể quan sát rõ áng. Mặt hồ tĩnh lặng như một tấm gương lớn xanh biếc.

Hang Sửng Sốt. Ảnh: @hongnhung105

Hang Sửng Sốt. Ảnh: @hongnhung105

Du khách cũng có thể tham quan, trải nghiệm áng khu vực Ba Hang (tuyến 1), hang Luồn (tuyến 2). Đây là các áng lớn gồm các hồ nước, thông với nhau bởi các cửa hàm ếch. Các áng này được bao quanh bởi các dãy núi cao. Khi thuỷ triều xuống thấp để lộ cửa hang dưới mực nước, thông với biển, du khách có thể đi thuyền nan hoặc chèo thuyền kayak nhỏ vào tham quan, ngắm cảnh. Các áng trên là những điểm đã được các doanh nghiệp khai thác, phục vụ chèo thuyền nan, kayak cho du khách tham quan.

Một trong những áng nước lớn ngoạn mục là hồ Ba Hầm, được thông với biển bởi cửa hang lớn hình vòng cung. Hồ nằm ở đảo Đầu Bê, trên tuyến tham quan số 3. Áng là hệ thống 3 hồ nước lớn, càng đi vào càng mở rộng, là nơi chèo kayak lý tưởng, chiêm ngưỡng mặt nước trong xanh, phẳng lặng in bóng núi bao quanh xuống lòng hồ.

Hồ Ba Hầm ở Vịnh Hạ Long. Ảnh: @bhayacruiseshalong

Hồ Ba Hầm ở Vịnh Hạ Long. Ảnh: @bhayacruiseshalong

Theo thống kê chưa đầy đủ, Vịnh Hạ Long có khoảng 15 hang ngầm và trên 70 hồ nước mặn. Ở các hang ngầm, cảnh quan có một giá trị độc đáo rất riêng biệt. Ngoài cảnh quan, các áng này còn hàm chứa các giá trị đa dạng sinh học độc đáo với thảm thực vật với nhiều loài có giá trị và quý hiếm như: Cọ Hạ Long, địa lan, lan hài, các loài cá, tảo biển, san hô...

Bảo tồn, phát huy như thế nào?

Một trong những hoạt động phục vụ khách du lịch tham quan các áng, hồ trên Vịnh Hạ Long đầu tiên được biết tới là HTX Vạn chài Con đò cổ tích, ra đời năm 2009. Đây là các mô hình tiếp cận du lịch một cách rất tự nhiên do ngư dân bản địa chèo đò phục vụ du khách. Từ 2010, hoạt động du lịch ở Ba Hang sử dụng chính những con đò của ngư dân làng chài. Hầu hết nhân viên đều là con em làng chài của Vịnh Hạ Long và hiện đã chuyển lên sinh sống ở khu tái định cư Cái Xà Cong (phường Hà Phong, TP Hạ Long).

Du khách tham quan cảnh đẹp hồ nước ở khu vực Ba Hang (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Du khách tham quan cảnh đẹp hồ nước ở khu vực Ba Hang (ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Cảnh quan được lựa chọn chính là không gian hồ Ba Hang, dạng hang ngầm có cửa lớn thông với biển. Lọt qua các cửa hang, mở ra không gian tuyệt đẹp của các hồ nước. Về sau ở đây đã phát triển dịch vụ chèo thuyền kayak do du khách tự chèo có hướng dẫn của ngư dân địa phương. Không chỉ được tìm hiểu về con người, cuộc sống làng chài, trong hành trình du khách còn có thể tham gia vớt rác bảo vệ môi trường…

“Những năm 2014-2015, đây là điểm đến được du khách quốc tế rất ưa thích. Lượng khách trung bình đạt 100 khách/ngày, cao điểm có thể đạt 2.500-3.000 khách/tháng. Doanh thu đạt khoảng 5-6 tỷ đồng/năm, cao điểm có thể đạt 10 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 20-40 người dân", ông Nguyễn Văn Duyên, Giám đốc HTX, chia sẻ.

Tuy thế, những điểm du lịch như trên không nhiều. Hiện mới chỉ có một số hang được các tour du lịch dẫn khách đến bằng thuyền kayak, thuyền nan nhỏ vào thời điểm nước thủy triều xuống thấp như hang Ba Hầm, hang Luồn, Ba Hang.

Hiện ở hang Luồn, Công ty Nam Tùng đang khai thác và phục vụ đón khách du lịch bằng đò chèo tay kết hợp ngắm khỉ trên núi. Đối với các hồ nước mặn trên Vịnh Hạ Long, hiện có hồ Mê Cung, hồ Ba Hầm, hồ Cá Hồng là những điểm đã được đưa vào tuyến du lịch. Như vậy, hiện chỉ có số ít hồ nước như: Ba Hầm, Cá Hồng, Bù Xám là những điểm có khách du lịch đến tham quan, các hồ còn lại chưa có khách tham quan.

Các nhà khoa học khảo sát giá trị đa dạng sinh học tại áng Dù

Các nhà khoa học khảo sát giá trị đa dạng sinh học tại áng Dù

Trong chuyến khảo sát năm 2019, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đánh giá cao giá trị, tiềm năng của các áng, hồ trên Vịnh Hạ Long trong phát huy giá trị phục vụ du lịch. Đây là những điểm hứa hẹn tiềm năng trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

Ngoài tính độc đáo mới mẻ, các hồ nước mặn có một vẻ đẹp riêng như nước trong xanh, yên tĩnh, xung quanh là núi non trùng điệp, nhiều cây xanh rủ bóng xuống hồ rất đẹp mắt. Nhiều hồ có rất nhiều sứa hoặc rong xanh mướt phủ kín nền đáy mà hiếm có nơi nào bên ngoài bắt gặp (hồ Đầu Bê, Cống Đỏ). Một số hang ngầm dài rộng, có nhiều nhũ đá, các loài sinh vật như: Hải miên, san hô mềm, trai ốc, sò (hang Chảy, hang Sò, Ba Hầm), có thể tổ chức các hình thức tham quan như chèo thuyền kayak, leo núi hoặc tổ chức lặn ngầm.

Du khách đến hang Luồn ở Vịnh Hạ Long

Du khách đến hang Luồn ở Vịnh Hạ Long

Hiện nay, chỉ có áng Mê Cung thường xuyên đón khách du lịch, cơ sở vật chất được đầu tư đầy đủ. Hồ Ba Hầm, hồ Cá Hồng... cũng là những điểm được khách nghỉ đêm thường xuyên đến thăm, tuy nhiên, đây là những điểm xa đất liền, cơ sở vật chất chưa được đầu tư nên còn hoang sơ. Hồ Bù Xám không phải là một điểm đón khách tham quan. Trên thực tế, còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng cũng như việc khai thác du lịch đặt ra yêu cầu phải được tổ chức bài bản, bền vững để vừa có sản phẩm tốt, vừa bảo vệ được giá trị sinh học, cảnh quan.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Ngải, Viện Tài nguyên Môi trường biển - người chủ trì nhiều cuộc khảo sát các tùng, áng trên Vịnh Hạ Long, cho biết: Một số hồ nước mặn và hang ngầm có các đặc trưng về cảnh quan, sinh vật có thể sử dụng để phát triển du lịch, có thể lựa chọn một số nơi để phục vụ nhu cầu tham quan và tuyên truyền giáo dục... Tuy nhiên, cần nghiên cứu lựa chọn các hình thức du lịch phù hợp, tránh làm tổn hại đến cảnh quan và hệ sinh vật.

Có thể thấy các tùng, áng là những tài sản, "kho báu" quý giá của Vịnh Hạ Long để khai thác, phát huy những giá trị, góp phần đa dạng hoá sản phẩm du lịch, giảm tải cho du lịch Di sản nhưng đồng thời cũng cần có cơ chế, cách tiếp cận khéo léo để phát huy được nét độc đáo, hấp dẫn này.

Bài liên quan
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
18/05/2022 Phân tích

Tại diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh – Chuyên đề II: Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững", ông Hoàng Quang Phòng cho rằng Covid-19 làm cho ngành du lịch trải qua những ngày đau đớn và chính cơn "sóng thần" này đẩy tất cả buộc phải lựa chọn: chuyển đổi số hay là không tồn tại nữa”?

Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
22/03/2022 Phân tích

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương cho hay Bộ chính thức phát động mở lại các hoạt động du lịch trên phạm vi cả nước và đề nghị 5 điểm đối vơi scác địa phương, các điểm đến, các doanh nghiệp nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
19/02/2022 Phân tích

Đề cập tới quyết định mở cửa toàn diện du lịch của Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng "trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch, phải chứng minh chính sách mở cửa là đúng đắn".

Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
19/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, bên cạnh những cơ hội thì tư duy, nhận thức đối với xu hướng phát triển tất yếu của du lịch thông minh, chuyển đổi số du lịch chưa cao là một trong những thách thức...

Từ hiệu ứng hang Sơn Đoòng đến việc định hình du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới
Từ hiệu ứng hang Sơn Đoòng đến việc định hình du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới
12/01/2022 Phân tích

Với những lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên lịch sử văn hoá thì Việt Nam cần định vị lại vị thế và thế mạnh du lịch của mình, từ đó sẽ dễ dàng quy hoạch và mời gọi các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Những xu hướng du lịch mới có khả năng xuất hiện trong 2022
Những xu hướng du lịch mới có khả năng xuất hiện trong 2022
12/01/2022 Phân tích

Vị TGĐ của Oxalis Adventure cho rằng trong năm 2022, bên cạnh việc xét nghiệm Covid-19 vẫn sẽ được thực hiện như một biện pháp phòng ngừa thì du lịch có ý thức sẽ được khởi động và du lịch xanh cũng sẽ được chú ý.

Thực trạng phát triển các sản phẩm du lịch Inbound tại Việt Nam
Thực trạng phát triển các sản phẩm du lịch Inbound tại Việt Nam
12/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Châu Á - Tổng giám đốc Oxalis Adventure, đối với du lịch Inbound tại Việt Nam, khi điểm đến kém hấp dẫn thì đối tác sẽ hướng khách của họ đi du lịch ở địa điểm khác hay quốc gia khác dẫn đến một lỗ hổng rất lớn của điểm đến sau khi mất thị trường trọng yếu.

Năm biện pháp quan trọng để khôi phục du lịch quốc tế
Năm biện pháp quan trọng để khôi phục du lịch quốc tế
11/01/2022 Phân tích

Theo bà Julia Simpson - Chủ tịch, Giám đốc Điều hành, Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới, cần có các quy định đơn giản hóa cho những người đi du lịch quốc tế, cho phép công dân đã tiêm vaccine đầy đủ được đi du lịch mà không bị hạn chế.

Du lịch Hà Nội: Đa dạng hoá các loại hình đầu tư để nâng cao hiệu quả
Du lịch Hà Nội: Đa dạng hoá các loại hình đầu tư để nâng cao hiệu quả
05/01/2022 Phân tích

Theo vị GĐ Sở Du lịch TP. Hà Nội, để nâng cao hiệu quả đầu tư trong lĩnh vực du lịch của thành phố Hà Nội trong thời gian tới, thành phố sẽ đa dạng hóa các loại hình đầu tư, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh du lịch.

Phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam với 8 nhóm giải pháp chính
Phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam với 8 nhóm giải pháp chính
04/01/2022 Phân tích

Theo TS. Cấn Văn Lực, trong trung và dài hạn, du lịch Việt Nam cần tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, điểm nghẽn , cũng như nắm bắt, tận dụng cơ hội, xu hướng mới với 8 nhóm giải pháp chính.

Những kinh nghiệm phục hồi du lịch của quốc tế và giải pháp ngắn hạn của Việt Nam
Những kinh nghiệm phục hồi du lịch của quốc tế và giải pháp ngắn hạn của Việt Nam
03/01/2022 Phân tích

Trải qua thời gian chịu tác động tiêu cực của Covid-19, nhiều quốc gia đã có những biện pháp để phục hồi và phát triển du lịch. Trên cơ sở đó, Việt Nam cũng có thể cân nhắc tới những giải pháp mang tính ngắn hạn.

Tác động của Covid-19 tới du lịch Việt Nam và những xu hướng mới
Tác động của Covid-19 tới du lịch Việt Nam và những xu hướng mới
01/01/2022 Phân tích

Theo vị chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Covid-19 không chỉ tác động trực tiếp đến ngành du lịch mà còn gián tiếp tạo nên các xu hướng du lịch mới cả trong ngắn và dài hạn.

6 lĩnh vực cần được du lịch Việt Nam cải thiện để nâng cao năng lực cạnh tranh
6 lĩnh vực cần được du lịch Việt Nam cải thiện để nâng cao năng lực cạnh tranh
01/01/2022 Phân tích

Ông Cấn Văn Lực cho rằng ngành du lịch Việt Nam cần quan tâm cải thiện ít nhất là 6 lĩnh vực có điểm số thấp, các lĩnh vực còn dưới thứ hạng tổng thể và có nhiều chênh lệch với bình quân khu vực để nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời gian tới.

Những tiềm năng của du lịch Việt Nam dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế
Những tiềm năng của du lịch Việt Nam dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế
01/01/2022 Phân tích

Theo TS Cấn Văn Lực, với những tiềm năng từ thiên nhiên, lịch sử - văn hoá, du lịch đang trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp quan trọng cho công cuộc dựng xây đất nước, góp phần quảng bá hình ảnh và khẳng định vị thế của Việt Nam trong quá trình phát triển, hội nhập quốc tế.

5 quan điểm và 3 mục tiêu của quá trình phục hồi, phát triển du lịch
5 quan điểm và 3 mục tiêu của quá trình phục hồi, phát triển du lịch
29/12/2021 Phân tích

Trong báo cáo, đánh giá và đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình tác động của Covid-19 đến ngành du lịch, 5 quan điểm và 3 mục tiêu của quá trình phục hồi, phát triển du lịch đã được đưa ra.

Những điểm yếu của du lịch Lai Châu và các đề xuất có giá trị
Những điểm yếu của du lịch Lai Châu và các đề xuất có giá trị
27/12/2021 Phân tích

Tại buổi toạ đàm đánh giá sản phẩm, dịch vụ du lịch tuyến Tam Đường - TP. Lai Châu - Phong Thổ, các doanh nghiệp du lịch đề xuất địa phương cần tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch cũng như tăng cường liên kết với các địa phương, doanh nghiệp trong phát triển du lịch.

Là loại hình an toàn nhất, du lịch golf 'càng phải phát triển mạnh'
Là loại hình an toàn nhất, du lịch golf 'càng phải phát triển mạnh'
23/11/2021 Phân tích

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, trước dịch đã nhìn thấy xu hướng và đầu tư vào sân golf rất mạnh; còn sau dịch, càng phải phát triển mạnh hơn nữa loại hình này vì đây là loại hình du lịch an toàn nhất.

'Mở cửa du lịch là nhu cầu cấp bách'
'Mở cửa du lịch là nhu cầu cấp bách'
22/11/2021 Phân tích

Đó là một trong những nội dung phát biểu của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tại toạ đàm Du lịch Việt Nam - Mở cửa đón khách quốc tế an toàn.

Gỡ khó cho doanh nghiệp và giải bài toán đón khách quốc tế của du lịch Bình Định
Gỡ khó cho doanh nghiệp và giải bài toán đón khách quốc tế của du lịch Bình Định
14/11/2021 Phân tích

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh, các địa phương trên cả nước có thể mạnh dạn, quyết tâm hơn trong khôi phục du lịch ở địa phương mình.