• Click để copy

Tiếp viên hàng không Việt 'cầm cự' bằng nghề tay trái giữa đại dịch

Dù dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến ngành hàng không nhưng các tiếp viên vẫn muốn bám trụ với nghề. Người đi dạy, làm thiết kế đồ họa, kinh doanh, dạy yoga... để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Từ tháng 2 đến nay, cuộc sống của Chu Hòa, tiếp viên một hãng hàng không Hàn Quốc đang sống tại TP HCM, có những thay đổi lớn. Dịch bùng phát ở Hàn Quốc, cô trở về Việt Nam trước khi có lệnh cấm các đường bay. Tưởng rằng đến tháng 7 sẽ được đi làm lại, đến nay Hòa vẫn phải ở nhà.

Trước đây, cô bay khoảng 60 - 80 giờ mỗi tháng, với mức lương khoảng 1.300 USD, thi thoảng có thêm thưởng. Với Hòa, đây là mức thu nhập tốt. Dù công ty hỗ trợ lương cơ bản hàng tháng, tiếp viên 26 tuổi vẫn lo lắng vì chưa biết sắp tới tài chính của công ty thế nào. Cô cũng lo tiếp viên nước ngoài như mình sẽ bị sa thải đầu tiên nếu tình hình dịch bệnh căng thẳng hơn.

"Trước đây, mỗi tháng ngoài chi tiêu tôi còn để ra một khoản tiết kiệm và khoản nữa trả ngân hàng cho khoản vay đầu tư bất động sản. Giờ thu nhập giảm, phải tiết kiệm, không mua sắm để còn đủ trả khoản vay ngân hàng. Nếu tiếp tục nghỉ ở nhà thế này thì rất khó khăn", Hòa cho biết.

Hòa (thứ hai, từ trái sang) chụp ảnh cùng đồng nghiệp. Ảnh: Vnexpress.net

Hòa (thứ hai, từ trái sang) chụp ảnh cùng đồng nghiệp. Ảnh: Vnexpress.net

Cố gắng giữ tinh thần lạc quan, Hòa xem đây là khoảng thời gian để cải thiện bản thân. Cô đi dạy, chia sẻ kinh nghiệm về nghề tiếp viên, kỹ năng thi tuyển cho các bạn trẻ có cùng đam mê.

"Nhiều bạn nhắn tin hỏi kinh nghiệm thi tuyển, công việc ra sao... Nhưng lúc đó bay về rất mệt, tôi chỉ muốn được nghỉ ngơi, dành thời gian cho bản thân và gia đình nên không có cơ hội tư vấn nhiều, bây giờ có thời gian rồi. Tôi mong muốn mọi người hiểu thêm về nghề", Hòa vui vẻ nói. Ngoài ra, cô còn tham gia các lớp tiếng Anh, tiếng Hàn, đọc sách, rèn luyện sức khỏe.

"Ngày nào ngủ dậy tôi cũng mong năm 2020 qua đi và hết dịch. Với tình hình này, tôi xác định nghỉ bay hết năm nay dù chưa có công bố chính thức từ công ty. Xem như cả năm chỉ đi làm được 2 tháng, nghỉ gần một năm ở nhà. Có lẽ khi thế giới công bố hết dịch, có vaccine thì tôi mới được đi làm", tiếp viên hàng không với 4 năm kinh nghiệm nói.

Hòa (áo vàng) trong lớp chia sẻ kĩ năng về nghề tiếp viên hàng không. Ảnh: Vnexpress.net

Hòa (áo vàng) trong lớp chia sẻ kĩ năng về nghề tiếp viên hàng không. Ảnh: Vnexpress.net

Cùng tâm trạng với Hòa, Ngọc Trâm, tiếp viên với 8 năm kinh nghiệm, chủ động xin nghỉ không lương theo khuyến khích của hãng từ khi dịch bùng phát. Cô nghĩ giai đoạn khủng hoảng này cũng là cơ hội để cân bằng lại cuộc sống.

"Trước đây tôi có mở tiệm nho nhỏ bán đồ bơi nữ, nhưng vì bận nên bỏ bê. Giờ có thời gian tôi bắt đầu tìm tòi, học hỏi về kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, vận dụng thêm kiến thức chăm sóc khách hàng từ công việc tiếp viên", Trâm cho biết. Thu nhập từ công việc này cũng ổn, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng hạn chế trong giai đoạn dịch bệnh của gia đình cô.

Còn với Hải Phong, tiếp viên một hãng hàng không tại Việt Nam, dù bị giảm lương và giờ làm, anh vẫn có thu nhập từ việc thiết kế đồ họa nên "có thể thích nghi được tạm thời". Thu nhập có thêm từ nghề thiết kế chỉ vừa đủ trang trải cuộc sống. Tháng nào cao, thu nhập khoảng 70% so với lương tiếp viên hàng không trong mùa dịch, còn trung bình khoảng 30 - 40%.

Tiếp viên 9x này tự học thiết kế đồ họa đã được 5 năm. "Hiện tại, khách hàng của tôi là những người quen, được bạn bè giới thiệu, một tháng nhiều thì có khoảng 7 - 8 khách đặt hàng. Tôi có ý tưởng lập thêm một trang Facebook, đăng tải những hình ảnh tôi thiết kế, rồi chạy quảng cáo để tìm thêm khách hàng. Hiện tại tôi dành khoảng 4 - 5 tiếng/ngày để vẽ", Phong cho biết.

"Lần này dịch bùng phát trở lại, ai cũng thất vọng. Nhưng có kinh nghiệm từ đợt đầu tiên nên tôi đỡ hoang mang hơn. Quan trọng nhất là biết cách bảo vệ sức khỏe bản thân và hành khách", anh nói. Cá nhân anh vẫn chọn theo nghề, vì "thi vào ngành hàng không rất khó, ai nỡ bỏ". Anh vẫn cố gắng để vượt qua khó khăn, làm thêm để tận dụng thời gian chết, có thu nhập trang trải cuộc sống.

Sau khi Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 7, nhu cầu du lịch và đi lại bằng đường hàng không trong nước đã giảm đột ngột do tâm lý e ngại dịch của người dân, các hãng hàng không mất hẳn cơ hội khai thác cao điểm du lịch hè 2020. Ảnh: Vnexpress.net

Sau khi Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 7, nhu cầu du lịch và đi lại bằng đường hàng không trong nước đã giảm đột ngột do tâm lý e ngại dịch của người dân, các hãng hàng không mất hẳn cơ hội khai thác cao điểm du lịch hè 2020. Ảnh: Vnexpress.net

Tương tự, từ khi bị giảm giờ bay, Thành Nam, một tiếp viên tại Hà Nội, dành thời gian chơi chứng khoán. Từng làm trong công ty chứng khoán, Nam đầu tư khá thuận lợi. Anh từng tìm tòi thử bán tour, song vì dịch bùng phát trở lại nên cũng gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, Nam cũng đăng ký học thêm khóa học tiếng Hàn, tập gym, học piano để cải thiện bản thân. "Đây là thời kỳ khó khăn chung, ngành nào cũng bị ảnh hưởng. Tôi hy vọng tất cả đồng nghiệp vẫn nỗ lực, giữ đam mê với nghề để cùng vượt qua thời gian này", anh nói.

Vì có con nhỏ, Trinh Võ, một tiếp viên sống tại TP HCM, có nhiều lo lắng hơn. Tiếp viên 23 tuổi này cho biết: "Vừa lo con gái bị ảnh hưởng sức khỏe, vừa lo không biết có đủ tiền để nuôi con qua dịch không. Tôi trấn an bản thân, còn khỏe còn kiếm được tiền, không việc này thì việc khác. Học nhiều ngành như thanh nhạc, marketing nên tôi cũng không ngại làm nhiều nghề".

Covid-19 ập đến, mọi thứ trong cuộc sống của Trinh gần như thay đổi hoàn toàn. Lương tiếp viên đang ổn định bị chững lại đột ngột, cùng nguồn thu từ việc đi quay và thu âm của cô cũng ảnh hưởng. Khi phải nghỉ không lương ở nhà suốt 4 tháng, ngày nào Trinh cũng tập yoga - đam mê từ lâu của cô. May mắn đến khi được bạn thân gợi ý, cô thử dạy yoga. Thấy hợp nên Trinh quyết định đi học lấy bằng huấn luyện viên yoga chuyên nghiệp. Trong thời gian nghỉ, thu nhập từ việc dạy yoga giúp Trinh cảm thấy bớt khó khăn. Khách hàng của Trinh chủ yếu là các bà mẹ sau sinh muốn giảm cân, lấy lại vóc dáng.

"Dù thu nhập từ việc làm huấn luyện viên yoga ổn định, nhưng tôi vẫn sẽ làm song song với việc đi bay, chứ không bỏ nghề tiếp viên. Tôi còn yêu nghề tiếp viên nhiều lắm", Trinh lạc quan nói.

Nhu cầu du lịch và đi lại bằng đường hàng không trong nước giảm đột ngột từ cuối tháng 7 do lo sợ dịch bệnh. Ảnh: Brandsvietnam.com

Nhu cầu du lịch và đi lại bằng đường hàng không trong nước giảm đột ngột từ cuối tháng 7 do lo sợ dịch bệnh. Ảnh: Brandsvietnam.com

Sau khi Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 7, nhu cầu du lịch và đi lại bằng đường hàng không trong nước đã giảm đột ngột do tâm lý e ngại dịch của người dân, các hãng hàng không mất hẳn cơ hội khai thác cao điểm du lịch hè 2020.

Theo lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam, mặc dù đã cắt giảm chi phí, bán bớt tàu bay, giảm lương toàn bộ cán bộ, nhân viên; giảm giá vé, các hãng hàng không vẫn bị suy kiệt dòng tiền. Vietnam Airlines dự tính doanh thu cả năm nay giảm một nửa - còn 50.000 tỷ đồng và lỗ khoảng 13.000 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính quý II, Vietjet Air chỉ đạt doanh thu 1.970 tỷ đồng, giảm 80% so với cùng kỳ năm trước do Coivd-19, âm 1.122 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế dự báo, đến năm 2024 hàng không thế giới mới có thể phục hồi như năm 2019 và các hãng của Việt Nam sẽ thiệt hại trên 4 tỷ USD trong năm nay.

Dự báo của Ngân hàng thế giới về triển vọng kinh tế toàn cầu cũng nêu rõ, nền kinh tế thế giới trong những tháng tới sẽ tiếp tục suy giảm nghiêm trọng (dự báo năm 2020, GDP giảm 5,2%; thu nhập đầu người giảm 3,6%), thương mại, du lịch và các ngành nghề có tính giao thương quốc tế sẽ bắt đầu hoạt động trở lại nhưng khó có sự hồi phục mạnh mẽ.

Bài liên quan
Giải pháp nào để phát triển tour du lịch mới gắn kết Lào Cai - Hà Giang?
Giải pháp nào để phát triển tour du lịch mới gắn kết Lào Cai - Hà Giang?

Tại hội thảo được tổ chức bởi Lào Cai và Hà Giang chiều 18/9, các đại biểu đề xuất tăng cường xúc tiến quảng bá tiềm năng du lịch của 2 địa phương; phối hợp giữa cơ quan quản lý, nhà đầu tư, các đơn vị lữ hành du lịch và truyền thông để tour du lịch mới được hình thành và phát triển.

Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 16
Khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 16

Hôm nay, 8/9, Hội chợ Du lịch Quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 16 - ITE HCMC 2022 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Du lịch Bắc Kạn xuất hiện tại TP. HCM với chủ đề 'điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn'
Du lịch Bắc Kạn xuất hiện tại TP. HCM với chủ đề 'điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn'

Chiều nay, 8/9, tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Chương trình Hội nghị xúc tiến “Điểm đến du lịch Bắc Kạn” với chủ đề “Bắc Kạn điểm đến an toàn - thân thiện - hấp dẫn” tại TP. HCM.

Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022 sẽ diễn ra tại Quảng Nam
Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022 sẽ diễn ra tại Quảng Nam

Theo thông tin từ Cổng TTĐT của Tổng cục Du lịch, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022 vào ngày 9 - 14/10 tại Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Hoiana), Quảng Nam.

Hình ảnh du lịch Việt Nam được quảng bá trong hai ca khúc của ca sĩ Hàn Quốc sáng tác
Hình ảnh du lịch Việt Nam được quảng bá trong hai ca khúc của ca sĩ Hàn Quốc sáng tác

Ca sĩ, nhạc sĩ người Hàn Quốc Joseph Kwon đã đăng tải MV "Waiting for you, 5000 years" ngợi ca vẻ đẹp Việt Nam với cồn cát Mũi Né, cổng trời Sa Pa, vịnh Hạ Long, Tràng An, Tam Cốc, Nha Trang, đảo ngọc Phú Quốc, phố cổ Hà Nội, Hội An…

Khu nghỉ dưỡng Pullman Phú Quốc bổ nhiệm và thăng chức hai vị trí giám đốc
Khu nghỉ dưỡng Pullman Phú Quốc bổ nhiệm và thăng chức hai vị trí giám đốc

Ông Michael Keller đã được thăng chức lên Giám đốc Điều hành, chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động vận hành trong khu nghỉ dưỡng Pullman Phú Quốc.

Tập huấn marketing du lịch sinh thái cho các cộng đồng dân tộc thiểu số
Tập huấn marketing du lịch sinh thái cho các cộng đồng dân tộc thiểu số

Thông qua khóa tập marketing du lịch sinh thái, khoảng 30 học viên là người dân tộc thiểu số thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đã được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể tự quảng bá cho các dịch vụ du lịch sinh thái của mình.

Phấn đấu xây dựng KDL hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia vào năm 2025
Phấn đấu xây dựng KDL hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia vào năm 2025

Theo Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Lưu Quốc Trung, huyện này phấn đấu đến năm 2025, xây dựng khu du lịch hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia.

Khai mạc 'Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022'
Khai mạc 'Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022'

Bắt đầu với lễ khai mạc diễn ra trong tối 3/6, Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể được tổ chức với mục đích khôi phục tổng thể hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh và hướng tới trở thành sự kiện thường niên nhằm tạo điểm nhấn hấp dẫn thu hút du khách đến với Bắc Kạn.

Rocko Bay Resort mang đến định nghĩa mới về du lịch nghỉ dưỡng
Rocko Bay Resort mang đến định nghĩa mới về du lịch nghỉ dưỡng

Rocko Bay Resort giúp bạn được ngụp lặn giữa miền thiên nhiên biếc xanh, tại nơi vịnh biển đẹp bậc nhất thế giới và trải nghiệm hành trình khám phá văn hóa dân tộc bản địa người Chăm, Kninh, Raglai, Êđê độc đáo...

Việt Nam thu hút nhiều khách quốc tế nhờ việc mở cửa du lịch và SEA Games 31
Việt Nam thu hút nhiều khách quốc tế nhờ việc mở cửa du lịch và SEA Games 31

Theo Tổng cục Thống kê, việc mở cửa du lịch cùng với sự kiện SEA Games 31 đã giúp Việt Nam thu hút thêm nhiều du khách quốc tế và tăng doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống trong tháng 5.

Đoàn famtrip gần 150 thành viên khảo sát du lịch Ninh Bình mùa lúa vàng
Đoàn famtrip gần 150 thành viên khảo sát du lịch Ninh Bình mùa lúa vàng

Đoàn famtrip với gần 150 thành viên do Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức đã khảo sát du lịch tại Ninh Bình nhân dịp Tuần du lịch tỉnh Ninh Bình năm 2022.

Những lý do khiến du khách quay lại Ninh Thuận nhiều lần
Những lý do khiến du khách quay lại Ninh Thuận nhiều lần

Ninh Thuận – vùng đất mới với những “báu vật trời ban” hấp dẫn du khách bằng những khác biệt về tự nhiên, văn hóa và nhiều sản phẩm du lịch trải nghiệm độc đáo nhất.

Du lịch Nguyên Bình (Cao Bằng): Quyết tâm phát triển bền vững và các sản phẩm mới
Du lịch Nguyên Bình (Cao Bằng): Quyết tâm phát triển bền vững và các sản phẩm mới

Theo ông Phạm Hải Quỳnh - Chủ tịch Hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam, Nguyên Bình (Cao Bằng) là mảnh đất có rất nhiều lợi thế, chắc chắn sẽ thành công trong phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng.

Liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 bắt đầu từ ngày 13/5 tại Tuần Châu
Liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 bắt đầu từ ngày 13/5 tại Tuần Châu

Là hoạt động nhằm kích cầu du lịch, Liên hoan Ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 diễn ra trong các ngày 13 - 15/5, được kỳ vọng sẽ góp phần bình ổn và phục hồi du lịch Quảng Ninh.

Hơn 270.000 lượt khách du lịch đến Khánh Hòa trong dịp lễ 30/4
Hơn 270.000 lượt khách du lịch đến Khánh Hòa trong dịp lễ 30/4

Theo thống kê của Du lịch Khánh Hoà, tổng lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng trong 4 ngày nghỉ lễ tính từ ngày 30/4 đến 3/5 ước đạt 275.500 lượt khách, đạt 210% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch Kon Tum – Gia Lai
Khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch Kon Tum – Gia Lai

Trong các ngày 21 - 25/4 vừa qua, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức đoàn khảo sát du lịch Gia Lai - Kon Tum 2022.

Du lịch Kon Tum có logo và slogan mới
Du lịch Kon Tum có logo và slogan mới

UBND tỉnh Kon Tum vừa có quyết định phê duyệt biểu tượng (logo) và khẩu hiệu (slogan) Du lịch Kon Tum.

'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển' mở đầu hàng loạt sự kiện kích cầu du lịch Bắc Tây Nguyên
'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển' mở đầu hàng loạt sự kiện kích cầu du lịch Bắc Tây Nguyên

Cùng với Diễn đàn 'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển", hàng loạt các dự án đầu tư vào du lịch Kon Tum cũng như các sự kiện kích hoạt du lịch được kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhiều du khách đến với vùng đất Bắc Tây Nguyên này.