Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ – Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là một trong những nét văn hóa tâm linh cổ truyền của người Việt. Hãy cùng TravelMag khám phá những điều thú vị về tín ngưỡng linh thiêng này nhé!

Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu rất nhiều những nét văn hóa tâm linh cổ truyền. Có thể nói, những nét văn hóa ấy đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống và tín ngưỡng của mỗi người dân Việt Nam.

Nhắc tới những văn hóa tâm linh cổ thì không thể không nhắc tới Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ. Đây là một trong những tín ngưỡng lâu đời và được đông đảo người dân tham gia. Hãy cùng TravelMag khám phá những điều thú vị về Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ bạn nhé!

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

 

Nét văn hóa tâm linh mang đậm bản sắc Việt

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ là một trong những nét văn hóa tâm linh mang đậm bản sắc Việt. Ra đời đã rất lâu, ngày nay Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã có sự thay đổi để thích nghi với sự phát triển của xã hội.

Thần linh trong Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ

Thần linh trong Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ

Có thể nói, hình ảnh người Mẹ với tấm lòng bao la, hùng vĩ bao trọn cả vũ trụ, gần gũi, thân thương đã trở thành một tượng đài đẹp nhất. Người Mẹ luôn mang ý nghĩa không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Chính vì vậy mà Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ ra đời đã phần nào thể hiện được những mong muốn, tình cảm của mỗi người dành cho mẹ của mình.

Trang phục trong Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

Trang phục trong Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

Không chỉ vậy, với Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ còn có ý nghĩa giáo dục, dạy con người sống lương thiện hơn, sống bằng cả cái tâm, biết đối nhân xử thế, biết ơn tổ tiên ông bà và những người có công.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ  - Di sản phi vật thể của nhân loại

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của Việt Nam đã vinh dự được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại. Có thể nói, tín ngưỡng tâm linh thuần Việt này không chỉ là một nét văn hóa không thể thiếu của người dân Việt Nam mà còn là một điều thú vị với du khách quốc tế.

Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

Một điều thú vị là Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ thường gắn liền với nghệ thuật hát chầu văn. Đây là một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của người Việt đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thế cấp quốc gia. Nghệ thuật chầu văn với những màn diễn hầu đồng, những giá trị nhân văn sẽ được gói gọn trong Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Hoạt động hầu đồng trong Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

Hoạt động hầu đồng trong Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ

Di sản văn hóa phi vật thể Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã được đưa về khu Di tích Quốc gia phủ Quảng Cung, làng Vi Nhuế, xã Yên Đồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Khu di tích này tương truyền chính là nơi mà Mẫu Liễu Hạnh đã giáng sinh lần đầu tiên vào năm 1473.

Có thể nói, Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa tâm linh người Việt. Việc lưu giữ và phát triển tín ngưỡng cũng sẽ giáo dục thế hệ sau biết ơn đến những người có công và tôn trọng những lịch sử của dân tộc.