• Click để copy

Toạ đàm kích cầu du lịch xanh Bình Định và lộ trình đón khách quốc tế

Gồm hai phiên thảo luận, toạ đàm “Bình Định kích hoạt du lịch Xanh: Điểm đến an toàn – Trải nghiệm hấp dẫn” thảo luận hai vấn đề chính: Kích hoạt các chương trình du lịch an toàn cho du lịch nội địa và lộ trình đón khách quốc tế.

Sáng nay, 13/11, tại FLC Quy Nhơn, Bình Định, toạ đàm “Bình Định kích hoạt du lịch Xanh: Điểm đến an toàn – Trải nghiệm hấp dẫn” đã diễn ra nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị cũng như các giải pháp kích cầu cụ thể và hiệu quả cho du lịch tỉnh này trong bối cảnh thị trường nội địa dần phục hồi sau giãn cách.

Buổi toạ đàm gồm hai phiên thảo luận chính “Du lịch xanh trong bối cảnh mới” và “Lộ trình đón lại khách quốc tế - sẵn sàng nguồn lực”.

Buổi toạ đàm gồm hai phiên thảo luận chính “Du lịch xanh trong bối cảnh mới” và “Lộ trình đón lại khách quốc tế - sẵn sàng nguồn lực”.

Cũng tại toạ đàm, câu chuyện mở cửa du lịch quốc tế cũng được đề cập đến.

Buổi toạ đàm có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Trùng Khánh – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế, ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đại sứ đặc mệnh toàn quyền SriLanka tại Việt Nam Prasanna Gamage, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên và lãnh đạo tập đoàn FLC, các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh Bình Định, .

Một bộ giải pháp toàn diện là liều thuốc trợ lực hiệu quả nhất cho du lịch

Qua ba đợt giãn cách do Covid-19, Bình Định được đánh giá là điểm sáng về tốc độ phục hồi du lịch hậu giãn cách với các chương trình kích cầu sáng tạo và đa dạng.

Với ảnh hưởng từ đợt dịch thứ 4, câu chuyện phục hồi du lịch đang đặt ra cho Bình Định nhiều nhiệm vụ cấp thiết. Lộ trình và phương án đón khách được chuẩn bị ra sao để đảm bảo tối ưu hai tiêu chí “điểm đến an toàn” và trải nghiệm hấp dẫn”, những sản phẩm dịch vụ nào sẽ được thiết kế để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu mới?...

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang, năm 2019, du lịch đã đóng góp trực tiếp vào GRDP đạt 12% với 9 dự án đầu tư mới.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang, trong 10 tháng đầu năm 2021 Bình Định đón 1.200 lượt khách, giảm 36,3%, doanh thu du lịch ước đạt 1.671 tỷ đồng, giảm 39%.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang, trong 10 tháng đầu năm 2021 Bình Định đón 1.200 lượt khách, giảm 36,3%, doanh thu du lịch ước đạt 1.671 tỷ đồng, giảm 39%.

"Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, từ cuối năm 2020, ngành du lịch bị thiệt hại nghiêm trọng. Trong 10 tháng đầu năm 2021 Bình Định đón 1.200 lượt khách, giảm 36,3%, doanh thu du lịch ước đạt 1.671 tỷ đồng, giảm 39%.

Đây là thời điểm thách thức với ngành du lịch của cả nước nói chung và Bình Định nói riêng trong bối cảnh các địa phương trong cả nước đang thực hiện thích ứng linh hoạt, phù hợp với tình hình mới", ông Giang chia sẻ.

Còn ông Đỗ Việt Hùng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC, Tổng giám đốc FLC Biscom cho hay sau đợt giãn cách lần thứ tư, Bình Định đã và đang chuẩn bị sẵn sàng tất cả các điều kiện cần thiết về nhân lực, vật lực và hạ tầng để mở cửa đón khách, trong bối cảnh thị trường nội địa đang có nhiều điểm sáng, và câu chuyện mở cửa du lịch quốc tế cũng đặt ra nhiều nhiệm vụ quyết liệt cho toàn ngành.

"Là nhà đầu tư chiến lược và cũng là doanh nghiệp tâm huyết với sự phát triển du lịch của Bình Định từ những ngày đầu triển khai dự án, Tập đoàn FLC mong muốn được đồng hành cùng Bình Định trong quá trình này, với những chương trình hành động cụ thể và thiết thực.

Và chuỗi sự kiện trải nghiệm, toạ đàm kích cầu du lịch do UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Tổng cục Du lịch và FLC tổ chức từ ngày 12 đến ngày 14/11 chính là một trong những hoạt động như vậy.

Ông Đỗ Việt Hùng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC, Tổng giám đốc FLC Biscom.

Ông Đỗ Việt Hùng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC, Tổng giám đốc FLC Biscom.

Chương trình được tổ chức với mục tiêu thắt chặt sự kết nối giữa tất cả các bên, đồng thời tạo ra một diễn đàn mở để trao đổi, bàn thảo về công tác chuẩn bị đón khách, cũng như những đề xuất, góp ý và sáng kiến thiết thực dành cho ngành du lịch nói chung và du lịch Bình Định nói riêng trong bối cảnh mới.

Có thể nói rằng, hơn bao giờ hết, ngành du lịch đang cần đến sự chung tay, vào cuộc của cả hệ thống, từ chính phủ, các cấp bộ, ban ngành, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội. Một bộ giải pháp toàn diện sẽ là liều thuốc trợ lực hiệu quả nhất để đưa du lịch – một trong những ngành kinh tế mũi nhọn nhanh chóng tăng tốc và góp phần là bệ phóng cho nhiều lĩnh vực kinh tế khác", ông Hùng nói.

Cơ sở để mở lại hoạt động du lịch một cách an toàn trong bối cảnh mới

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Trùng Khánh đã đề nghị với tỉnh Bình Định một số nội dung như triển khai thật tốt Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Hướng dẫn tạm thời số 3862/HD-BVHTTDL về việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ông Khánh khẳng định đây là cơ sở, điều kiện để chúng ta có thể mở lại hoạt động du lịch một cách an toàn trong bối cảnh mới.

Ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Vị Tổng cục trưởng cũng cho rằng Bình Định cần tăng cường liên minh liên kết, phối hợp chặt chẽ trong phục hồi du lịch, trong đó có sự liên kết giữa các sở ban ngành trong tỉnh, giữa Bình Định với các địa phương khác, phát huy hiệu quả liên kết Bình Định - Hà Nội. Đặc biệt, đảm bảo hài hòa về quy định đi lại giữa các địa phương nhằm tạo điều kiện trao đổi khách an toàn, hiệu quả.

"Tận dụng lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, Bình Định nên chú trọng nâng cao chất lượng các loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển, sinh thái, du lịch văn hoá để mang lại trải nghiệm hấp dẫn cho du khách sau thời gian dài bị tác động bởi Covid-19. Đẩy mạnh truyền thông, xúc tiến quảng bá các sản phẩm, chương trình du lịch thu hút du khách; ứng dụng công nghệ thông tin và thúc đẩy chuyển đổi số nhằm hỗ trợ hiệu quả phục hồi du lịch.

Tiếp tục tạo điều kiện, có chính sách hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Phát huy hợp tác công tư, sự vào cuộc của các tập đoàn, các nhà đầu tư lớn điển hình là tập đoàn FLC cho sự phát triển của du lịch địa phương.

Đối với thị trường quốc tế, Tổng cục Du lịch đã tham mưu để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Hướng dẫn tạm thời số 4122/HD-BVHTTDL ngày 05/11/2021 về thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Phạm vi áp dụng sẽ được mở rộng vào đầu năm 2022, các địa phương chủ động đề xuất và đáp ứng điều kiện sẽ được xem xét cho phép đón khách du lịch quốc tế. Do đó, Bình Định cần có những bước chuẩn bị tích cực về sản phẩm, năng lực phục vụ, kế hoạch đón khách quốc tế trở lại đảm bảo an toàn, thuận lợi cho khách du lịch, người lao động, cộng đồng dân cư và doanh nghiệp", ông Khánh nói.

Buổi toạ đàm gồm hai phiên thảo luận chính. Chủ đề của phiên thứ nhất là “du lịch xanh trong bối cảnh mới” đề cập đến những nỗ lực, giải pháp cụ thể và sáng tạo của Bình Định để kích hoạt các chương trình du lịch an toàn và hấp dẫn cho thị trường nội địa.

Còn ở phiên thứ hai, với chủ đề “Lộ trình đón lại khách quốc tế - sẵn sàng nguồn lực”, các diễn giả tập trung phân tích các phương án và lộ trình mở cửa thị trường du lịch quốc tế tại Bình Định.

Kèm với đó là những kịch bản, giải pháp để tái mở cửa một cách an toàn, bền vững cùng các kiến nghị, đề xuất cụ thể của doanh nghiệp về vấn đề này. Nhu cầu du lịch biển đảo của khách quốc tế đang gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt tại những vùng biển hoang sơ, thơ mộng, lộ trình mở cửa du lịch quốc tế là một nội dung được nhiều người quan tâm tại toạ đàm.

Bình Định là một trong những điểm đến có tăng trưởng du lịch nhanh nhất Việt Nam trong những năm gần đây với hàng loạt thế mạnh như 134 km đường bở biển, nhiều bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp, không khí trong lành, ẩm thực đặc sắc và các danh thắng nổi tiếng.

Định hướng phát triển bền vững, Bình Định được coi là một trong những địa phương hàng đầu Việt Nam về không gian và môi trường xanh, sạch, từng được vinh danh với giải thưởng Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2020 tại diễn đàn du lịch Đông Nam Á – ATF 2020 ở Brunei.

Bài liên quan

Những cái nhất của chương trình Dòng chảy bất tận diễn ra tại Dubai
Những cái nhất của chương trình Dòng chảy bất tận diễn ra tại Dubai

Đến nay, sau chuyến trở về từ Dubai, những nghệ sĩ tham gia biểu diễn tại chương trình Dòng chảy bất tận vẫn chưa hết niềm tự hào. Thành công của chương trình Dòng chảy bất tận được đánh giá cao và mở đầu cho lộ trình triển khai chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030.

Lễ Ban Sóc triều Nguyễn mở đầu Festival Huế 2022
Lễ Ban Sóc triều Nguyễn mở đầu Festival Huế 2022

Bên cạnh Lễ Ban Sóc triều Nguyễn, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội dân gian, lễ hội cung đình khác sẽ được phân bố theo thời gian nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, khám phá, thưởng ngoạn của du khách.

Du lịch Lai Châu: Tưng bừng Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông năm 2021
Du lịch Lai Châu: Tưng bừng Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông năm 2021

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 đang diễn ra tại Lai Châu với nhiều chương giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch; trình diễn trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa của các dân tộc; tr­­­ải nghiệm sản phẩm du lịch tại huyện Tam Đường...

Du lịch Quảng Ninh: Hội hoa Sở Bình Liêu sẽ bắt đầu từ ngày 18/12
Du lịch Quảng Ninh: Hội hoa Sở Bình Liêu sẽ bắt đầu từ ngày 18/12

Hội hoa sở là một trong những chương trình nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch Bình Liêu diễn ra từ ngày 13/11 đến hết tháng 12.

Du lịch Quảng Ninh: Bắt đầu Hội Mùa vàng Bình Liêu năm 2021
Du lịch Quảng Ninh: Bắt đầu Hội Mùa vàng Bình Liêu năm 2021

Hôm nay, 13/11, Hội Mùa vàng Bình Liêu năm 2021 (huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày 13 - 14/11.

Du lịch Quảng Ninh: Sắp diễn ra ngày hội VH-TT&DL các dân tộc xã Hải Sơn 2021
Du lịch Quảng Ninh: Sắp diễn ra ngày hội VH-TT&DL các dân tộc xã Hải Sơn 2021

Ngày mai, 13/11, TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) sẽ tổ chức ngày hội Văn hóa thể thao và Du lịch các dân tộc xã Hải Sơn năm 2021 với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Dời ngày tổ chức Hội chợ VITM Hanoi sang 31/3/2022 - 3/4/2022
Dời ngày tổ chức Hội chợ VITM Hanoi sang 31/3/2022 - 3/4/2022

Hiệp hội Du lịch Việt Nam vừa có quyết định dời ngày tổ chức Hội chợ VITM Hanoi sang năm 2022. Thời gian tổ chức hội chợ VITM là từ ngày 31/3/2022 đến ngày 3/4/2022.

Siêu quần thể Tân Hoàng Minh tại Phú Quốc và sự kỳ vọng thắp sáng ngành du lịch sau đại dịch
Siêu quần thể Tân Hoàng Minh tại Phú Quốc và sự kỳ vọng thắp sáng ngành du lịch sau đại dịch

Siêu quần thể nghỉ dưỡng, giải trí của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mang tên "Thành phố không ngủ" là sự kỳ vọng thắp sáng nền kinh tế Phú Quốc và ngành du lịch sau đại dịch Covid-19.

Luật sư phân tích dấu hiệu pháp lý hành vi chiếm đoạt tiền từ thiện
Luật sư phân tích dấu hiệu pháp lý hành vi chiếm đoạt tiền từ thiện

Trả lời phỏng vấn TravelMag, luật sư phân tích về dấu hiệu pháp lý của hành vi chiếm đoạt tiền từ thiện đang gây xôn xao thời gian qua.

Lộ diện top 5 xuất sắc của vòng 3 cuộc thi cuộc thi Travel Photorun 2021'
Lộ diện top 5 xuất sắc của vòng 3 cuộc thi cuộc thi Travel Photorun 2021'

Sau chặng đường dài với nhiều gian nan, cuộc thi Travel Photorun 2021 hấp dẫn của Travel Group trường Đại học Kinh Tế Tp.HCM cũng đã đi đến hồi kết.

Lễ hội âm nhạc siêu lây nhiễm Covid-19 ở Anh
Lễ hội âm nhạc siêu lây nhiễm Covid-19 ở Anh

Mới đây, giới chức y tế Anh cho biết họ vừa phát hiện gần 4.700 ca nhiễm Vocid-19 liên quan đến lễ hội âm nhạc Boardmasters ở Newquay, Cornwall.

5 lễ hội kỳ quái của người Ấn Độ khiến du khách rợn người
5 lễ hội kỳ quái của người Ấn Độ khiến du khách rợn người

Ấn Độ là một đất nước có nhiều lễ hội kỳ quái nhất thế giới. Những lễ hội ở đất nước này không chỉ có hình thức thể hiện khác lạ, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng cho những người thực hiện nghi lễ.

Khám phá bí ẩn xác ướp 7.000 năm mới được UNESCO công nhận
Khám phá bí ẩn xác ướp 7.000 năm mới được UNESCO công nhận

Ngày 27/7, xác ướp Chinchorro 7.000 năm của Chile vừa được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Thế giới.

Vẻ kì vĩ của những Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận
Vẻ kì vĩ của những Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận

Sau đây là một số điểm đến ấn tượng trong số 33 điểm vừa được ghi vào danh sách Di sản Thế giới mới của UNESCO năm 2021.

Con rối Mocco và giấc mơ chinh phục Olympic Tokyo 2021 của Nhật bản
Con rối Mocco và giấc mơ chinh phục Olympic Tokyo 2021 của Nhật bản

Con rối Mocco của Nhật Bản đang trên đường đến Tokyo để phục vụ cho Thế vận hội vào tháng 7 sau màn mắt ấn tượng ở thành phố Rikuzentakata.

Bác sĩ Myanmar bị quân đội truy lùng giữa đại dịch Covid-19
Bác sĩ Myanmar bị quân đội truy lùng giữa đại dịch Covid-19

Bác sĩ Myanmar bị quân đội truy lùng vì có động thái phản đối cuộc đảo chính quân sự vừa rồi. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ chống Covid-19 tại đây.

Bill Clinton từ chối uống trà với Nữ hoàng Anh vì 'thích làm khách du lịch hơn'
Bill Clinton từ chối uống trà với Nữ hoàng Anh vì 'thích làm khách du lịch hơn'

Trong một chuyến viếng thăm nước Anh, cựu tổng thống Bill Clinton từ chối uống trà với Nữ hoàng Anh để được tự do mua sắm, ăn đồ ăn Ấn Độ.

SIR Tailor và Travelmag.vn phối hợp tặng rau xanh hỗ trợ đồng bào Sài Gòn
SIR Tailor và Travelmag.vn phối hợp tặng rau xanh hỗ trợ đồng bào Sài Gòn

Tạp chí Vietnam Traveller/Travelmag.vn và SIR Tailor cùng phối hợp trao tặng rau xanh hỗ trợ đồng bào tại quận Bình Thạnh, TP HCM trong lúc dịch bệnh Covid-19 bủa vây, thành phố đang phong toả theo Chỉ thị 16.