• Click để copy

Tour du lịch độc đáo “nhặt rác dưới đáy biển” ở Phú Quốc

Duy trì hoạt động gần 10 năm nay, tour du lịch độc đáo “nhặt rác dưới đáy biển” ở Phú Quốc đang thu hút nhiều du khách tham gia với mong muốn làm sạch môi trường dưới đáy biển.

We are the world /Chúng ta là một thế giới

We are the children/ Chúng ta là những đứa trẻ

We are the ones who make a brighter day/Là những người tạo nên một ngày tươi sáng hơn

So let's start giving/ Vì thế chúng ta hãy bắt đầu cho đi

...

Những tia nắng đầu tiên đã xuất hiện sau một cơn mưa lớn, tiếng cười cùng tiếng hát của biệt đội giải cứu đại dương nhập tràn trên con thuyền đang tiến vào bờ. Hôm nay, cả đội đã phải thi nhau nhặt rác trong mưa nhưng ai nấy cũng hào hứng và không hề có sự mệt mỏi.

Anh Mạnh nhìn mọi người cười nói vui vẻ mà mỉm cười trong lòng. Chuyến lặn biển nhặt rác ngày hôm nay sẽ là kỷ niệm mà anh không thể quên được.

Chàng giám đốc 10 năm kiên trì nhặt rác dưới đáy biển

Anh Nguyễn Đức Mạnh (35 tuổi) hiện là giám đốc công ty du lịch Red River Tour. Anh Mạnh sinh ra và lớn lên ở một vùng quê của tỉnh Thái Bình nhưng anh đã “phải lòng” hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc ngay những ngày đầu tiên vào đây lập nghiệp.

“Khi đến một vùng đất xa lạ như Phú Quốc để sống và lập nghiệp thì mọi thứ đối với tôi thật lạ lẫm và đáng trân trọng. Những điều kỳ diệu của thiên nhiên và biển Phú Quốc đã nuôi tôi lớn lên và trưởng thành như ngày hôm nay”, anh Mạnh chia sẻ.

Với những bãi biển đẹp, hệ sinh thái biển phong phú và nguyên sơ, Phú Quốc được mệnh danh là thiên đường du lịch biển đảo của Việt Nam, hàng năm thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến lượng rác thải ở đây ngày càng tăng lên.

Tận mắt chứng kiến nhiều loài sinh vật biển đang bị phá hủy bởi rác thải từng ngày, anh đã đặt mục tiêu phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường biển cho công ty mình. Từ đó, anh đã tổ chức hoạt động nhặt rác dưới đáy biển Phú Quốc cho nhân viên và du khách trong công ty. Đến nay, hoạt động ý nghĩa này đã được anh duy trì gần 10 năm nay và đã trở thành thương hiệu của công ty anh.

Cứ đến định kỳ hàng năm, khi thời tiết thuận lợi, anh Mạnh lại tổ chức 2-3 đợt lặn biển nhặt rác. Nhờ có kinh nghiệm và đã quen với hoạt động lặn biển nên khi triển khai hoạt động, mọi thành viên đều phối hợp rất hiệu quả và nhanh chóng.

Trước khi triển khai hoạt động, anh Mạnh thường vận động trước từ nội bộ trong công ty để tất cả nhân viên thấu hiểu và đồng hành. Tiếp đó, anh mới vận động đối tác và khách hàng của mình cùng tham gia. Chia sẻ điều khó khăn nhất khi tổ chức cho du khách nhặt rác dưới đáy biển, anh cho biết: “Khó khăn nhất của chúng tôi là việc làm sao để mọi người có thể sắp xếp thời gian để tham gia cùng lúc vì mỗi người sẽ có những công việc, cuộc sống và kế hoạch riêng. Bên cạnh đó, trong quá trình nhặt rác dưới đáy biển, có những loại rác nằm sâu dưới đáy biển hoặc mắc kẹt dưới những tảng đá lớn gây rất nhiều khó khăn, việc xử lý có khi phải mất đến vài giời mới xong được".

Những chuyến đi lặn biển nhặt rác luôn là những kỷ niệm đáng quý của anh với anh em đồng nghiệp và những du khách đặc biệt của mình. “Ai cũng chăm chỉ làm việc trong niềm vui, có người chưa kịp ăn sáng nhưng bảo rằng không thấy đói. Sau mỗi chuyến lặn biển, tôi thấy rất rõ trên khuôn mặt mỗi người không hề có sự mệt mõi mà là ngập tràn hạnh phúc”, anh Mạnh chia sẻ.

Cùng nhau lan tỏa thông điệp ý nghĩa

Nhiều năm sinh sống và làm việc ở Phú Quốc, anh Mạnh luôn xem nơi đây là quê hương thứ hai của mình. “Những điều kỳ diệu của thiên nhiên và biển Phú Quốc đã nuôi tôi lớn lên và trưởng thành như ngày hôm nay. Tôi trân trọng và biết ơn vì điều đó”, anh chia sẻ.

Nhận thức rõ môi trường biển ở Phú Quốc đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi rác thải, anh luôn cố gắng và động viên bản thân, đồng nghiệp phải duy trì và ngày càng làm tốt nữa vai trò và trách nhiệm đối với môi trường biển nơi đây. Và đây cũng là cách để anh thể hiện tình yêu với quê hương thứ hai của mình.

Thông qua việc tổ chức và duy trì hoạt động nhặt rác dưới đáy biển nhiều năm nay, tôi muốn tuyên truyền đến cộng động thông điệp Phú Quốc xanh – sạch – đẹp, hy vọng sẽ giúp mọi người nhận thức được rằng phát triển du lịch phải luôn song hành với bảo vệ tài nguyên, ứng xử có văn hóa với môi trường thiên nhiên”, anh Mạnh chia sẻ.

“Mưa dần thấm lâu”, việc nhặt rác dưới đáy biển đã trở thành một hoạt động thương hiệu của công ty anh Mạnh và thu hút rất đông du khách tham gia. Anh Kaneko - một thành viên trong nhóm lặn biển nhặt rác của anh Mạnh cho biết Việt Nam được thiên nhiên ưu ái cho rất nhiều cảnh đẹp, trong đó có “đảo ngọc” Phú Quốc. Điều đáng tiếc là một bộ phận người dân và du khách chưa có ý thức bảo vệ tài nguyên quý giá này và vẫn còn hành động xả rác xuống biển. Điều này đã gây ô nhiễm biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ động - thực vật sinh sống dưới biển.

"Chúng tôi - những du khách yêu thiên nhiên, mong muốn thông qua những hành động nhỏ này sẽ thay đổi suy nghĩ thói quen chưa tốt của mọi người, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề bảo vệ môi trường biển, bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta”, anh Kaneko nói.

Hiện nay, anh Mạnh đã đưa hoạt động nhặt rác dưới đáy biển trở thành hoạt động chính của công ty Red River Tour. Trong mỗi tour du lịch đặc biệt này, anh đều trang bị đầy đủ thiết bị lặn, vợt vớt rác và giải đựng rác cho du khách. Sau khi hoàn tất việc thu gom rác thải dưới đáy biển, anh còn tổ chức cho du khách phân loại rác và tập hợp về một địa điểm để tiến hành phân hủy.

Bên cạnh hoạt động nhặt rác dưới biển, trong thời gian tới, anh Mạnh sẽ tổ chức nhiều chương trình trải nghiệm bảo vệ môi trường dành cho thế hệ trẻ để hướng đến giải pháp lâu dài hơn cho tương lai. “Với hoạt động nhặt rác dưới biển đang triển khai, chúng tôi sẽ tích cực hơn nữa truyền thông sâu rộng đến tất cả người dân địa phương, du khách bốn phương cùng tham gia để họ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của bảo vệ môi trường biển”, anh nói.

Bảo Trâm

Ảnh: Red River Tour

Bài liên quan
Thác Multnomah: Con thác thần thoại, không ngừng chảy suốt năm
Thác Multnomah: Con thác thần thoại, không ngừng chảy suốt năm
04/08/2021 Điểm đến

Nhờ hai tầng nước độc đáo, thác Multnomah đã tạo ra lớp sương mù khiến cảnh tượng thêm mê hoặc. Điểm độc đáo khác là con thác này luôn chảy quanh năm.

Bờ biển Quốc gia thuộc Quần đảo Vịnh, điểm đến của những người yêu thiên nhiên nhiên
Bờ biển Quốc gia thuộc Quần đảo Vịnh, điểm đến của những người yêu thiên nhiên nhiên
04/08/2021 Điểm đến

Bờ biển Quốc gia thuộc Quần đảo Vịnh với phong cảnh tuyệt đẹp và hệ động, thực vật đa dạng đã trở thành điểm đến tuyệt vời thu hút hàng triệu khách du lịch.

5 cảnh đẹp trứ danh Cao Bằng - tỉnh thành bị 'Covid-19 bỏ quên
5 cảnh đẹp trứ danh Cao Bằng - tỉnh thành bị 'Covid-19 bỏ quên
04/08/2021 Điểm đến

Tới hiện tại, Cao Bằng là tỉnh thành duy nhất ở nước ta chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào và được đánh giá là điểm đến an toàn, thân thiện với du khách.

Kinh nghiệm du lịch hòn đảo xinh đẹp Maldives
Kinh nghiệm du lịch hòn đảo xinh đẹp Maldives
03/08/2021 Điểm đến

Nếu bạn chưa từng đặt chân đến hòn đảo Maldives và muốn tìm hiểu về chúng trước chuyến đi, hãy ngồi lại đọc bài viết dưới đây. Kinh nghiệm du lịch Maldives cho người mới đi lần đầu sẽ giúp bạn đến quốc đảo này một cách thuận lợi, an toàn.

Tỉnh thành duy nhất ở Việt Nam bị Covid-19 'bỏ quên'
Tỉnh thành duy nhất ở Việt Nam bị Covid-19 'bỏ quên'
03/08/2021 Điểm đến

Hiện tại, Cao Bằng là tỉnh thành duy nhất ở Việt Nam chưa có dịch Covid-19. Tuy nhiên, chính quyền và người dân nơi đây vẫn cảnh giác cao độ để giữ vững thành quả phòng, chống dịch.

Huyền bí 'hồ mắt rồng' chỉ xuất hiện vào mùa xuân ở Nhật Bản
Huyền bí 'hồ mắt rồng' chỉ xuất hiện vào mùa xuân ở Nhật Bản
03/08/2021 Điểm đến

Kagami Numa là một hồ nước kì lạ ở nhật. Cứ vào mùa xuân, hồ bỗng mang vẻ huyền ảo như mắt của loài vật thiêng nên được gọi là 'hồ mắt rồng'.

Hà Nội lọt vào danh sách 100 địa danh tuyệt vời nhất thế giới năm 2021
Hà Nội lọt vào danh sách 100 địa danh tuyệt vời nhất thế giới năm 2021
02/08/2021 Điểm đến

Ngày 2/8, Tạp chí Time (Mỹ) vừa công bố Hà Nội lọt top 100 địa danh tuyệt vời nhất thế giới năm 2021 dựa trên kết quả bình chọn của mạng lưới phóng viên, cộng tác viên trên khắp thế giới.

Quốc gia không có Covid-19 nhưng ngành du lịch vẫn lao đao
Quốc gia không có Covid-19 nhưng ngành du lịch vẫn lao đao
02/08/2021 Điểm đến

Mặc dù Seychelles là nước có số ca nhiễm Covid-19 ít nhất thế giới nhưng ngành du lịch vẫn chịu cảnh ảm đạm, không thể phục hồi trở lại như trước kia.

Điều gì làm nên 'Ngôi nhà hạnh phúc nhất thế giới' ở Đức?
Điều gì làm nên 'Ngôi nhà hạnh phúc nhất thế giới' ở Đức?
02/08/2021 Điểm đến

Ngôi nhà hạnh phúc nhất thế giới này trở thành một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua khi ghé thăm Brunswick - miền ngoại ô Đức.

Người làng Trung Quốc tự đào hầm xuyên núi vì muốn kết nối với thế giới
Người làng Trung Quốc tự đào hầm xuyên núi vì muốn kết nối với thế giới
02/08/2021 Điểm đến

Sau sự kiện đào hầm xuyên núi và đường hầm thủ công ra đời, ngôi làng Guoliang vô danh trở thành một địa điểm du lịch nhộn nhịp.

'Thủ đô đồ lót' lớn nhất thế giới ở Trung Quốc
'Thủ đô đồ lót' lớn nhất thế giới ở Trung Quốc
01/08/2021 Điểm đến

Với khoảng 200 triệu chiếc áo lót được sản xuất mỗi năm, thị trấn Gurao thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc được mệnh danh là thủ đô đồ lót lớn nhất thế giới.

Khám phá làng chài được mệnh danh là Venice phiên bản Nhật
Khám phá làng chài được mệnh danh là Venice phiên bản Nhật
31/07/2021 Điểm đến

Làng chài này đã có từ những năm 1700, tên đầy đủ là Ine no Funaya. Vì lịch sử đã trải qua hàng trăm năm nên làng Ine no Funaya trở thành địa điểm du lịch thu hút, nơi này chỉ cách cố đô Kyoto 130 km về phía Bắc.

'Tôi tìm thấy tình yêu của đời mình khi ăn tối trên đỉnh Everest'
'Tôi tìm thấy tình yêu của đời mình khi ăn tối trên đỉnh Everest'
30/07/2021 Điểm đến

Jane Chynoweth, một phụ nữ thành đạt ở tuổi 35, đã có một mối tình lãng mạn khi nhận lời mời ăn tối trên đỉnh Everest từ một chương trình thực tế.

Vẻ đẹp bí ẩn 'ngắm mãi không chán' của vùng đất Thần Kinh xứ Huế
Vẻ đẹp bí ẩn 'ngắm mãi không chán' của vùng đất Thần Kinh xứ Huế
30/07/2021 Điểm đến

Xứ Huế đẹp và mộng mơ qua cảnh sắc trữ tình, gây thương nhớ cho biết bao người từng có dịp ghé thăm. Đó là vẻ đẹp của hoài niệm, vấn vương đầy chân tình.

Đất nước nhỏ nhất có huy chương vàng Olympic đầu tiên trong lịch sử
Đất nước nhỏ nhất có huy chương vàng Olympic đầu tiên trong lịch sử
29/07/2021 Điểm đến

Với chiến thắng đầy thuyết phục ở nội dung ba môn thi phối hợp của vận động viện Flora Duffy, đất nước Bermuda đã chính thức ghi tên mình vào danh sách những nước giành huy chương vàng Olympic 2020.

Hà Nội cùng những cái 'nhất'
Hà Nội cùng những cái 'nhất'
29/07/2021 Điểm đến

Là trung tâm kinh tế, Thủ đô Hà Nội với bề dày lịch sử mang vẻ đẹp hài hòa giữa hiện đại và cổ kính. Du khách khi đặt chân đến đây không chỉ ghé thăm những di tích, công trình mà còn được thưởng thức nền ẩm thực và tìm hiểu về những cái nhất của thành phố.

6 điểm tham quan hàng đầu ở Tokyo - Thành phố tổ chức Olympic
6 điểm tham quan hàng đầu ở Tokyo - Thành phố tổ chức Olympic
29/07/2021 Điểm đến

Thành phố Tokyo đang rất "nóng" bởi thế vận hội mùa hè 2020 nhưng nơi đây còn “đốn tim” bao tín đồ du lịch bởi những điểm du lịch vô cùng đôc đáo.

Hà Giang - nơi bước chân trở về tuổi trẻ
Hà Giang - nơi bước chân trở về tuổi trẻ
29/07/2021 Điểm đến

Về với Hà Giang, bỗng thấy mình như sống lại những giây phút mơ màng, đầy nhiệt huyết của một thời thanh xuân nông nổi với những hoài bão vẫn còn dang dở.

Bộ môn thể thao nguy hiểm đã giúp hồi sinh một hòn đảo tại Hy Lạp
Bộ môn thể thao nguy hiểm đã giúp hồi sinh một hòn đảo tại Hy Lạp
29/07/2021 Điểm đến

Hơn 50 năm trong cuộc đời, Antonis Kampourakis luôn thức giấc vào bình minh, đeo vây và mặt nạ rồi lặn mình xuống biển Aegean để khai thác bọt biển quý giá, thứ đã giúp hòn đảo Kalymnos của Hy Lạp duy trì sự sống trong nhiều thập kỷ qua.