Tour du lịch độc đáo “nhặt rác dưới đáy biển” ở Phú Quốc

Duy trì hoạt động gần 10 năm nay, tour du lịch độc đáo “nhặt rác dưới đáy biển” ở Phú Quốc đang thu hút nhiều du khách tham gia với mong muốn làm sạch môi trường dưới đáy biển.

We are the world /Chúng ta là một thế giới

We are the children/ Chúng ta là những đứa trẻ

We are the ones who make a brighter day/Là những người tạo nên một ngày tươi sáng hơn

So let's start giving/ Vì thế chúng ta hãy bắt đầu cho đi

...

Những tia nắng đầu tiên đã xuất hiện sau một cơn mưa lớn, tiếng cười cùng tiếng hát của biệt đội giải cứu đại dương nhập tràn trên con thuyền đang tiến vào bờ. Hôm nay, cả đội đã phải thi nhau nhặt rác trong mưa nhưng ai nấy cũng hào hứng và không hề có sự mệt mỏi.

Anh Mạnh nhìn mọi người cười nói vui vẻ mà mỉm cười trong lòng. Chuyến lặn biển nhặt rác ngày hôm nay sẽ là kỷ niệm mà anh không thể quên được.

Chàng giám đốc 10 năm kiên trì nhặt rác dưới đáy biển

Anh Nguyễn Đức Mạnh (35 tuổi) hiện là giám đốc công ty du lịch Red River Tour. Anh Mạnh sinh ra và lớn lên ở một vùng quê của tỉnh Thái Bình nhưng anh đã “phải lòng” hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc ngay những ngày đầu tiên vào đây lập nghiệp.

“Khi đến một vùng đất xa lạ như Phú Quốc để sống và lập nghiệp thì mọi thứ đối với tôi thật lạ lẫm và đáng trân trọng. Những điều kỳ diệu của thiên nhiên và biển Phú Quốc đã nuôi tôi lớn lên và trưởng thành như ngày hôm nay”, anh Mạnh chia sẻ.

Với những bãi biển đẹp, hệ sinh thái biển phong phú và nguyên sơ, Phú Quốc được mệnh danh là thiên đường du lịch biển đảo của Việt Nam, hàng năm thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến lượng rác thải ở đây ngày càng tăng lên.

Tận mắt chứng kiến nhiều loài sinh vật biển đang bị phá hủy bởi rác thải từng ngày, anh đã đặt mục tiêu phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường biển cho công ty mình. Từ đó, anh đã tổ chức hoạt động nhặt rác dưới đáy biển Phú Quốc cho nhân viên và du khách trong công ty. Đến nay, hoạt động ý nghĩa này đã được anh duy trì gần 10 năm nay và đã trở thành thương hiệu của công ty anh.

Cứ đến định kỳ hàng năm, khi thời tiết thuận lợi, anh Mạnh lại tổ chức 2-3 đợt lặn biển nhặt rác. Nhờ có kinh nghiệm và đã quen với hoạt động lặn biển nên khi triển khai hoạt động, mọi thành viên đều phối hợp rất hiệu quả và nhanh chóng.

Trước khi triển khai hoạt động, anh Mạnh thường vận động trước từ nội bộ trong công ty để tất cả nhân viên thấu hiểu và đồng hành. Tiếp đó, anh mới vận động đối tác và khách hàng của mình cùng tham gia. Chia sẻ điều khó khăn nhất khi tổ chức cho du khách nhặt rác dưới đáy biển, anh cho biết: “Khó khăn nhất của chúng tôi là việc làm sao để mọi người có thể sắp xếp thời gian để tham gia cùng lúc vì mỗi người sẽ có những công việc, cuộc sống và kế hoạch riêng. Bên cạnh đó, trong quá trình nhặt rác dưới đáy biển, có những loại rác nằm sâu dưới đáy biển hoặc mắc kẹt dưới những tảng đá lớn gây rất nhiều khó khăn, việc xử lý có khi phải mất đến vài giời mới xong được".

Những chuyến đi lặn biển nhặt rác luôn là những kỷ niệm đáng quý của anh với anh em đồng nghiệp và những du khách đặc biệt của mình. “Ai cũng chăm chỉ làm việc trong niềm vui, có người chưa kịp ăn sáng nhưng bảo rằng không thấy đói. Sau mỗi chuyến lặn biển, tôi thấy rất rõ trên khuôn mặt mỗi người không hề có sự mệt mõi mà là ngập tràn hạnh phúc”, anh Mạnh chia sẻ.

Cùng nhau lan tỏa thông điệp ý nghĩa

Nhiều năm sinh sống và làm việc ở Phú Quốc, anh Mạnh luôn xem nơi đây là quê hương thứ hai của mình. “Những điều kỳ diệu của thiên nhiên và biển Phú Quốc đã nuôi tôi lớn lên và trưởng thành như ngày hôm nay. Tôi trân trọng và biết ơn vì điều đó”, anh chia sẻ.

Nhận thức rõ môi trường biển ở Phú Quốc đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi rác thải, anh luôn cố gắng và động viên bản thân, đồng nghiệp phải duy trì và ngày càng làm tốt nữa vai trò và trách nhiệm đối với môi trường biển nơi đây. Và đây cũng là cách để anh thể hiện tình yêu với quê hương thứ hai của mình.

Thông qua việc tổ chức và duy trì hoạt động nhặt rác dưới đáy biển nhiều năm nay, tôi muốn tuyên truyền đến cộng động thông điệp Phú Quốc xanh – sạch – đẹp, hy vọng sẽ giúp mọi người nhận thức được rằng phát triển du lịch phải luôn song hành với bảo vệ tài nguyên, ứng xử có văn hóa với môi trường thiên nhiên”, anh Mạnh chia sẻ.

“Mưa dần thấm lâu”, việc nhặt rác dưới đáy biển đã trở thành một hoạt động thương hiệu của công ty anh Mạnh và thu hút rất đông du khách tham gia. Anh Kaneko - một thành viên trong nhóm lặn biển nhặt rác của anh Mạnh cho biết Việt Nam được thiên nhiên ưu ái cho rất nhiều cảnh đẹp, trong đó có “đảo ngọc” Phú Quốc. Điều đáng tiếc là một bộ phận người dân và du khách chưa có ý thức bảo vệ tài nguyên quý giá này và vẫn còn hành động xả rác xuống biển. Điều này đã gây ô nhiễm biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ động - thực vật sinh sống dưới biển.

"Chúng tôi - những du khách yêu thiên nhiên, mong muốn thông qua những hành động nhỏ này sẽ thay đổi suy nghĩ thói quen chưa tốt của mọi người, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề bảo vệ môi trường biển, bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta”, anh Kaneko nói.

Hiện nay, anh Mạnh đã đưa hoạt động nhặt rác dưới đáy biển trở thành hoạt động chính của công ty Red River Tour. Trong mỗi tour du lịch đặc biệt này, anh đều trang bị đầy đủ thiết bị lặn, vợt vớt rác và giải đựng rác cho du khách. Sau khi hoàn tất việc thu gom rác thải dưới đáy biển, anh còn tổ chức cho du khách phân loại rác và tập hợp về một địa điểm để tiến hành phân hủy.

Bên cạnh hoạt động nhặt rác dưới biển, trong thời gian tới, anh Mạnh sẽ tổ chức nhiều chương trình trải nghiệm bảo vệ môi trường dành cho thế hệ trẻ để hướng đến giải pháp lâu dài hơn cho tương lai. “Với hoạt động nhặt rác dưới biển đang triển khai, chúng tôi sẽ tích cực hơn nữa truyền thông sâu rộng đến tất cả người dân địa phương, du khách bốn phương cùng tham gia để họ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của bảo vệ môi trường biển”, anh nói.

Bảo Trâm

Ảnh: Red River Tour

Bài liên quan