TP HCM: Bổ sung thêm 5000 giường vào bệnh viện dã chiến

Từ ngày 17/7, TP HCM chính thức đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 9 được thiết lập tại khu R4 New City, Thành phố Thủ Đức.

Trong những ngày TP HCM liên tục gia tăng số ca dương tính với nCoV không kiểm soát, TP HCM quyết định đưa vào hoạt động thêm bệnh viện dã chiến quy mô lớn nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách hiện nay. Bệnh viện tiếp nhận cách ly ngay các trường hợp mới mắc hoặc đang cách ly chuyển sang dương tính, tương ứng với tầng 1 của mô hình điều trị tháp 4 tầng.

Chiều nay, đã có 500 giường được đưa vào sử dụng ngay lập tức. Thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục bổ sung thêm các cơ sở hạ tầng, trang thiết bị để tăng quy mô đến 5.000 giường trong những ngày tiếp theo.

Nhân sự của bệnh viện dã chiến này được huy động đa phần từ đội ngũ nhân viên y tế bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện Nhi Đồng 2, thời gian mỗi đợt luân phiên là 4 tuần. Trong khoảng thời gian luân phiên, các y bác sĩ sẽ ở hẳn tại các bệnh viện dã chiến và không được về nhà. Trung tâm Cấp cứu 115 sẽ bố trí các xe cấp cứu tại bệnh viện 24/7 để kịp thời vận chuyển các bệnh nhân theo từng triệu chứng lên các tầng điều trị khác khi cần.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Hiện tại, TP HCM đã thiết lập khoảng 12 bệnh viện dã chiến cho việc điều trị Covid-19 với hơn 34.500 giường. Đây là bệnh viện dã chiến số 9 có quy mô giường lớn nhất từ trước đến nay. Các bệnh viện khác có quy mô từ 2.000 đến 4.000 giường. Các bệnh viện dã chiến được thành lập trước đó đều đang hoạt động hết công suất trong đợt dịch căng do này.

Về nguồn nhân lực, tính đến hôm nay đã có tất cả 24 đoàn với hơn 4.400 nhân viên y tế cả nước chung tay đứng ra hỗ trợ TP HCM phòng, chống dịch Covid-19 bao gồm hơn 500 bác sĩ, hơn 1.200 điều dưỡng, hơn 2.700 sinh viên, kỹ thuật viên và giảng viên.