TP. Hồ Chí Minh: Nhà thờ ngừng tổ chức lễ tập trung từ ngày 22/5

Để phòng chống dịch theo yêu cầu của chính quyền, Tổng giáo phận TP. Hồ Chí Minh thông báo tạm ngưng các sinh hoạt mục vụ, thánh lễ chung kể từ ngày 22/5.

Theo đó, kể từ ngày 22/5, các linh mục vẫn thực hiện thánh lễ hàng ngày nhưng không tập trung quá 20 người và phải tuân thủ việc giãn cách 2m. Thánh lễ tại Nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn sẽ được phát trực tuyến để mọi tín hữu (người theo đạo Công giáo) có thể hiệp thông trong gia đình.

Nhà thờ Chánh toà Đức Bà Sài Gòn nhìn từ trên cao. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhà thờ Chánh toà Đức Bà Sài Gòn nhìn từ trên cao. Ảnh: Quỳnh Trần.

Đồng thời, các nhà thờ, nhà nguyện trong Tổng giáo phận phải thực hiện hương dẫn của Bộ Y tế và UBND TP. Hồ Chí Minh như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khử trùng phòng ốc... Tất các các tín hữu được đề nghị "luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng". Đối với những người trở về từ các tỉnh, thành có dịch phải tự cách ly, hạn chế đến những nơi công cộng. Nếu có triệu chứng về đường hô hấp cần sớm đến các cơ sở y tế.

Đây là lần thứ tư các nhà thờ ở TP. Hồ Chí Minh ngưng thánh lễ tập trung để phòng, chống Covid-19. Trước đó, vào tháng 3, tháng 7/2021 và tháng 2/2021, tất cả nhà thờ thuộc Tổng giáo phận TP. Hồ Chí Minh phải ngưng cử hành phụng vụ. Theo thống kế của Tòa Tổng giám mục, hiện Tổng giáo phận có 203 nhà thờ với gần 700.000 giáo dân, chưa tính những người vãng lai.

Trước đó, chiều ngày 21/5, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có quyết định tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; các quán ăn nhỏ không được phục vụ tại chỗ, chỉ được bán mang vế; quán có hơn 10 lao động chỉ được phục vụ cùng lúc tối đa 20 người và cần đảm bảo khoảng cách cũng như các tiêu chí an toàn phòng dịch khác.

Hiện chính quyền TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu ngưng các sự kiện, lễ hội, hội nghị, hội thảo, nghi lễ tôn giáo có 20 người trở lên, ngoại trừ phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Người dân phải thực hiện giãn cách ít nhất 2m ở nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người ở phố đi bộ Bùi Viện, Nguyễn Huệ...

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 5 ca nhiễm cộng đồng trong 5 ngày qua. Đặc biệt, 2 trường hợp dương tính là người bán quán ăn ở quận 3 và quận Gò Vấp được đánh giá là địa bàn có nguy cơ dịch xâm nhập rất cao do dân số đông và là đầu mối giao thương của cả nước.

Bài liên quan