Trà sen – gói cả hương vị của mùa hạ trong từng cánh hoa tươi

Trà sen chính là sự tinh túy được nuôi dưỡng trong đất trời mùa hạ và nó cũng chính là niềm tự hào của những người con đất Việt.

Cứ mỗi độ vào khoảng tháng 5 đến tháng 9 hằng năm, đất trời Tây Hồ như được bao phủ trong hương sắc tuyệt vời của hoa sen. Không chỉ có vẻ đẹp động lòng người, sen còn có thể dùng để ướp trà với hương vị thơm ngon, đốn tim bao kẻ thưởng thức, trà sen chính là một nét tinh tế mang lại nhiều giá trị đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam nói chung hay người Hà Nội xưa nói riêng.

Ảnh: @thieukhoanguyen

Ảnh: @thieukhoanguyen

Ảnh: @trata.vietnam

Ảnh: @trata.vietnam

Trà sen Tây Hồ chính là một loại thức uống tao nhã trong văn hóa trà của những người con ở vùng đất Thủ đô. Dần dần theo thời gian, nghệ thuật ướp trà, pha trà đã trở thành một phần trong văn hóa của vùng đất này. Người ta tương truyền rằng, muốn thưởng thức được loại trà sen ngon nhất thì chỉ có sen trồng ở ngay tại hồ Tây mới có thể cho ra loại trà thơm ngon đúng chuẩn mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.

Ảnh: @trata.vietnam

Ảnh: @trata.vietnam

Ảnh: @hienminhtea

Ảnh: @hienminhtea

Một loại trà sen xem là quý hiếm khi được ướp hương sống trong loài hoa sen tuyệt đẹp này. Và để có được một chén trà thơm ngon, hội đủ được những tinh hoa của đất trời thì đòi hỏi người làm trà phải là những người khéo léo, tỉ mỉ và có nhiều kinh nghiệm trong việc ướp trà.

Ảnh: @linhlela2610

Ảnh: @linhlela2610

Ảnh: @ng.thaihieu

Ảnh: @ng.thaihieu

Để làm ra loại trà sen có hương vị thơm ngon nhất thì đầu tiên là phải biết cách chọn trà cũng như hoa sen dùng để ướp trà. Theo kinh nghiệm của một số nghệ nhân lâu năm, sen bách diệp hồ Tây ở Hà Nội với búp sen lớn cùng hương sen tuyệt hảo chính là điều kiện tuyệt vời để có thể ướp ra những loại trà sen đúng chuẩn. Ngoài việc ướp trà thì công đoạn pha trà cũng cần có sự tinh tế với đầy đủ những công đoạn truyền thống thì mới cho ra được thứ nước trà tốt nhất.

Ảnh: @visithuevietnam

Ảnh: @visithuevietnam

Ảnh: @visithuevietnam

Ảnh: @visithuevietnam

Ảnh: @foodholicvn

Ảnh: @foodholicvn

Một tách trà sen như gói trọn cả đất trời mùa thu vào trong tầm tay chính là thức uống tuyệt vời nhất vào những buổi sáng sớm hay chiều tà. Hương hoa sen thoang thoảng trong không gian cùng hương vị tuyệt vời của trà chắc chắn sẽ giúp tâm hồn bạn bình yên và thư thái hơn nhiều.

Bài liên quan