Thứ sáu, 16/04/2021, 06:57 AM
  • Click để copy

'Trải thảm' đón nhà đầu tư

Trong chiến lược phát triển du lịch để đưa ngành kinh tế tổng hợp này trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo chủ trương của Chính phủ, Đồng Nai đang “trải thảm” để đón các nhà đầu tư có đủ tiềm lực để khai thác hết thế mạnh của Đồng Nai.

Khu du lịch Suối Mơ đang đề xuất mở rộng diện tích khai thác du lịch . Ảnh: Ngọc Liên.

Khu du lịch Suối Mơ đang đề xuất mở rộng diện tích khai thác du lịch . Ảnh: Ngọc Liên.

Nhiều dự án ngàn tỷ

Từ đầu năm đến nay, một số địa phương trên địa bàn tỉnh đã tiếp các nhà đầu tư lớn về khảo sát các điểm du lịch có tiềm năng và quy mô. Điển hình như Công ty TNHH Du lịch sinh thái Vườn Xoài (TP.Biên Hòa) lập thủ tục đầu tư dự án Safari, vốn đầu tư trên 1 ngàn tỷ đồng; một đơn vị đang nghiên cứu đầu tư dự án phức hợp tại khu vực núi Chứa Chan và hồ Núi Le (H.Xuân Lộc)… Đây là những dự án quan trọng để góp phần phát triển sản phẩm đặc trưng của du lịch Đồng Nai trong những năm tiếp theo, tạo điều kiện cho du lịch phát triển đột phá, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông Trần Gia Song, Trưởng phòng Tài chính kế hoạch H.Vĩnh Cửu cho biết, Vĩnh Cửu có khá nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái rừng có quy mô. Do đó, huyện mong muốn có những nhà đầu tư lớn, đủ tầm để thực hiện các dự án như: công viên hàng không, safari, các đảo trên hồ Trị An… Khi những dự án được triển khai, Vĩnh Cửu sẽ phát triển kéo theo các lĩnh vực khác như: dịch vụ, ăn uống…

Ông Mai Văn Hiền, Chủ tịch UBND H.Thống Nhất cho biết, theo quy hoạch của H.Thống Nhất, trong những năm tới, Thống Nhất sẽ tập trung đầu tư và kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ, du lịch. Trong tháng 3 vừa qua, H.Thống Nhất đã tiếp và cùng với lãnh đạo một tập đoàn khảo sát một số điểm đã được quy hoạch phát triển du lịch. Ông Hiền kỳ vọng, thời gian tới kinh tế - xã hội của H.Thống Nhất sẽ được “bật” dậy từ những dự án mang tính chiến lược.

Tạo điều kiện cho nhà đầu tư

Trong quá trình lập dự án và kêu gọi đầu tư, Đồng Nai có một số dự án vướng các thủ tục hành chính khiến dự án kéo dài nhiều năm. Điển hình như dự án Công viên thú hoang dã Safari, dự án Khu du lịch Thác Mai - Bàu Nước Sôi; dự án Khu du lịch Sơn Tiên; núi Chứa Chan… Các dự án này chủ yếu bị vướng về thủ tục thuê dịch vụ môi trường rừng và các thủ tục về đất đai.

Ông Trần Vũ Hoài Hạ, Phó giám đốc Sở KH-ĐT nhận định, quy hoạch du lịch của tỉnh hiện nay mới chỉ mang tính định hướng chung. Do đó, nếu dùng quy hoạch này để mời gọi nhà đầu tư thì sẽ bị vướng khi nhà đầu tư tiếp cận dự án, bởi khu vực quy hoạch chưa có ranh mốc cụ thể. Các quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch giao thông, quy hoạch các loại rừng đều bị vướng. Ông Hạ cho rằng, để chấm dứt tình trạng trên, các địa phương có vai trò rất quan trọng trong việc căn cứ các định hướng của tỉnh để rà soát, theo dõi các đề xuất của các nhà đầu tư hợp lý trong định hướng của mình để có hướng điều chỉnh.

Một thực trạng khác cũng đang diễn ra, trong quá trình rà soát có một số nội dung liên quan đến đất đai, đất giao khoán, đất công... Do đó, đề xuất đối với những dự án tỉnh đã có chủ trương thì địa phương và các ngành cần tăng tốc thực hiện, giải quyết cho các nhà đầu tư. Dự án nào cần điều chỉnh quy hoạch thì chủ động đề xuất để phối hợp kịp thời.

Hiện nay, tỉnh xác định phát triển du lịch sinh thái, trong đó có vấn đề cho thuê môi trường rừng để phát triển du lịch, cùng với du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái vườn... có nhiều tiềm năng. Các địa phương cũng nên có quy hoạch khai thác tiềm năng trên địa bàn để có hướng phát triển hợp lý.

Tại buổi làm việc với các sở, ngành về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch gần đây, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường nhận định, du lịch Đồng Nai những năm gần đây đã đạt được nhiều thành tích đáng kể và có hướng phát triển phù hợp với tiềm năng của địa phương. Do đó, các địa phương và sở, ngành cần tạo điều kiện để doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận các dự án.

Bí thư Tỉnh ủy cũng xác định, Đồng Nai sẽ tiếp tục phát triển dịch vụ, du lịch theo hướng sinh thái, bền vững, cần tạo ra những đột phá để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Để làm được điều này, cần có sự huy động các nguồn lực thúc đẩy phát triển du lịch, đặc biệt là hệ thống hạ tầng kết nối du lịch để thu hút nhà đầu tư. Khuyến khích, tạo điều kiện để người dân tham gia làm du lịch sinh thái vườn. Đối với các dự án du lịch liên quan đến rừng, phải phát triển dựa trên nguyên tắc giữ nguyên diện tích rừng, không chuyển diện tích rừng sang các mục đích khác mà dựa trên cơ sở cho doanh nghiệp thuê môi trường rừng.

Thành lập ban chỉ đạo phát triển du lịch

Một số đơn vị, sở, ngành đề xuất việc cần có một “nhạc trưởng” để giúp tỉnh hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức trong đầu tư phát triển, thực hiện các thủ tục liên quan đến các chủ trương xin đầu tư nhằm giảm thời gian giải quyết hồ sơ, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án du lịch. Theo kiến nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo Sở VH-TTDL chủ trì, tham mưu UBND tỉnh thành lập ban chỉ đạo để có định hướng phát triển du lịch một cách hợp lý nhất.

Bài liên quan

Di sản Cần Thơ lan tỏa từ phát triển du lịch
09/05/2021 Nghiên cứu

Du lịch văn hóa đang là loại hình được nhiều địa phương trong cả nước khai thác và thành công. Ðó là thành công “kép” khi văn hóa bản địa được quảng bá và lan tỏa, đồng thời phát triển kinh tế du lịch địa phương.

Giữ cho được khu rừng ngập mặn ở Phan Thiết
Giữ cho được khu rừng ngập mặn ở Phan Thiết
08/05/2021 Nghiên cứu

Tại TP Phan Thiết có một quần thể rừng ngập mặn còn sót lại trong lòng thành phố nói riêng, tỉnh Bình Thuận nói chung. Khu vực này vốn được quy hoạch là khu công viên, cây xanh, thể thao, nhưng sau đó lại được điều chỉnh thành khu dân cư, khu thương mại dịch vụ và công viên.

Làm gì khi liên kết du lịch và nông nghiệp?
Làm gì khi liên kết du lịch và nông nghiệp?
07/05/2021 Nghiên cứu

Kết hợp giữa nông nghiệp - du lịch như mô hình tăng trưởng sẽ mang lại hiệu quả cho cả ngành Nông nghiệp lẫn Du lịch. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà kinh tế học đưa ra ý tưởng này.

Tăng sức hút cho du lịch biển Việt Nam
Tăng sức hút cho du lịch biển Việt Nam
06/05/2021 Nghiên cứu

Phát triển du lịch biển, đảo là một trong những nội dung góp phần hình thành các khu kinh tế biển trọng điểm. Đồng thời, không chỉ dừng ở vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, hệ thống các đảo vùng ven biển Việt Nam còn giữ vị trí vô cùng quan trọng đối với chính trị, an ninh quốc phòng.

Phát triển hạ tầng du lịch sinh thái ở Trạm Tấu
Phát triển hạ tầng du lịch sinh thái ở Trạm Tấu
05/05/2021 Nghiên cứu

Là huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, Trạm Tấu được thiên nhiên ưu ái ban tặng những thửa ruộng bậc thang mềm mại và nguồn khoáng nóng tự nhiên tốt cho sức khỏe. Giờ đây, khách du lịch có thể kết hợp du lịch ngắm cảnh, sinh thái, nghỉ dưỡng khi đến Yên Bái.

Công nghệ du lịch thể thao triệu USD của 'thành phố hạnh phúc'
Công nghệ du lịch thể thao triệu USD của 'thành phố hạnh phúc'
03/05/2021 Nghiên cứu

Gác mũ áo từ quan, Newin Chidchob- một trong những chính trị gia nổi tiếng thời Thủ tướng Thaksin Shinawatra, xây lên giấc mơ đời mình khi tạo ra công nghệ du lịch thể thao trị giá hàng trăm triệu USD trên quê hương và biến “thành phố hạnh phúc” Buriram trở thành top 10 điểm đến nổi tiếng nhất Thái Lan.

Khơi dậy tiềm năng du lịch của vùng rừng U Minh Hạ
Khơi dậy tiềm năng du lịch của vùng rừng U Minh Hạ
30/04/2021 Nghiên cứu

Nhằm phát huy tối đa các tiềm năng về du lịch của vùng rừng U Minh Hạ, vào những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2021, huyện U Minh tổ chức chuỗi các hoạt động trong sự kiện “Hương rừng U Minh”.

Làm gì để du lịch biển hết đơn điệu?
Làm gì để du lịch biển hết đơn điệu?
29/04/2021 Phân tích

Là đặc sản nổi bật của du lịch Việt Nam nhưng những năm qua, tiềm năng du lịch biển, đảo vẫn chủ yếu được khai thác ở mức độ đơn giản với các hoạt động tắm biển và ăn uống thông thường. Nhiều vùng biển địa phương còn đơn điệu các hoạt động phụ trợ, du lịch thiếu đặc trưng.

Mở cửa cho du lịch phải an toàn và có lộ trình
Mở cửa cho du lịch phải an toàn và có lộ trình
28/04/2021 Phân tích

Đến tháng 3/2021, còn khoảng 61% số người lao động có việc làm trong ngành du lịch so với trước dịch COVID-19 (tương ứng với 39% số người trong ngành này bị mất việc làm). Những lĩnh vực chịu tác động nặng là cơ sở lưu trú (61%), lữ hành quốc tế (60%) và bán hàng lưu niệm (58%).

Liên kết, phát triển du lịch nghỉ dưỡng
Liên kết, phát triển du lịch nghỉ dưỡng
28/04/2021 Nghiên cứu

Được thiên nhiên ưu đãi nhiều lợi thế để phát triển du lịch, những năm gần đây ngành công nghiệp không khói miền Đông Nam bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Cuốn hút bản du lịch cộng đồng Tô Y Phìn
Cuốn hút bản du lịch cộng đồng Tô Y Phìn
27/04/2021 Nghiên cứu

Đoàn kết, năng động và sáng tạo trong cách làm, khai thác tốt những tiềm năng tự nhiên, văn hóa xã hội, cùng sự quan tâm, định hướng của cấp ủy, chính quyền địa phương, bản du lịch cộng đồng Tô Y Phìn (xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ) đã và đang tạo sức hút kỳ lạ níu chân du khách gần xa.

Định hướng phát triển du lịch nội địa trong thời gian tới
Định hướng phát triển du lịch nội địa trong thời gian tới
22/04/2021 Phân tích

Theo tác giả Nguyễn Quý Phương, cần thúc đẩy thí điểm mô hình kinh tế ban đêm tại các thành phố trung tâm, làm tiền đề để đa dạng hóa, gia tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm, dịch vụ du lịch, thúc đẩy chi tiêu của du khách về đêm.

Vai trò của du lịch nội địa trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam
Vai trò của du lịch nội địa trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam
21/04/2021 Nghiên cứu

Bài viết dựa trên quan điểm Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 và các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên để đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn được thể hiện trong các đề án của ngành Du lịch đã và đang triển khai thực hiện.

Liên kết thúc đẩy du lịch miền trung phát triển
Liên kết thúc đẩy du lịch miền trung phát triển
20/04/2021 Nghiên cứu

Thời gian qua, một số địa phương ở khu vực miền trung đã có nhiều chương trình hợp tác phát triển du lịch; bước đầu tạo ra nhiều sản phẩm hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế.

Hướng đến phát triển du lịch sinh thái cộng đồng bền vững: Sản phẩm mới - sức hấp dẫn mới
Hướng đến phát triển du lịch sinh thái cộng đồng bền vững: Sản phẩm mới - sức hấp dẫn mới
19/04/2021 Nghiên cứu

So với những sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh như du lịch biển hay du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh, sản phẩm du lịch sinh thái, cộng đồng được xem là “đứa em út”.

Phát triển du lịch hàng không chung: Tháo gỡ những nút thắt
Phát triển du lịch hàng không chung: Tháo gỡ những nút thắt
18/04/2021 Nghiên cứu

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã khai thác các phương tiện hàng không chung để tạo thành sản phẩm du lịch hấp dẫn. Nhưng để lĩnh vực hàng không chung phát triển mạnh mẽ hơn, điều quan trọng nhất là phải tháo gỡ các “nút thắt” còn tồn tại.

Đánh thức tiềm năng du lịch Nam Định
Đánh thức tiềm năng du lịch Nam Định
17/04/2021 Nghiên cứu

Dù là đất khoa bảng, có nhiều di tích lịch sử - văn hóa, công trình tôn giáo, tín ngưỡng, sở hữu nhiều bãi biển tiềm năng nhưng lâu nay du lịch Nam Định dường như “ngủ quên”, chưa thu hút được nhiều du khách.

Du lịch nội địa: Dư địa lớn và 4 chiến lược để phát triển
Du lịch nội địa: Dư địa lớn và 4 chiến lược để phát triển
15/04/2021 Nghiên cứu

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, du lịch không thể tách rời văn hoá nên một trong các chiến lược phát triển là tập trung đầu tư xây dựng từng bước hình thành văn hoá ở các điểm đến du lịch. Và chỉ khi nào hình thành được điều này thì du khách mới yêu quý vùng đất và các sản phẩm du lịch.