Trong, sau Rằm tháng Chạp nên và tránh làm gì để 'hên cả năm'?

Rằm tháng Chạp năm Tân Sửu năm 2021 thuộc ngày nào? Trong và sau ngày này, ta cần làm gì và tránh điều gì để Tết Nguyên Đán đến với nhiều vận may?

Rằm tháng Chạp năm Tân Sửu là ngày nào?

Rằm tháng Chạp (tức tháng Mười Hai âm lịch) năm Tân Sửu 2021 là Thứ Hai, ngày 17/1/2022 dương lịch. Đây là một trong ba lễ cũng quan trọng của năm, gồm cúng rằm tháng Chạp, cúng ông Công ông Táo và Tất niên.

Rằm tháng Chạp năm Tân Sửu nhằm ngày thứ Hai đầu tuần

Rằm tháng Chạp năm Tân Sửu nhằm ngày thứ Hai đầu tuần

Kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Chạp năm Tân Sửu

1. Nhặt tiền rơi

Vào ngày Rằm tháng Chạp, nhiều người cúng bái bằng tiền thật vô tình dẫn dụ ác linh tới. Nếu vô ý nhặt tiền sẽ bị những điều không sạch sẽ quấy rối, đeo bám.

2. Cãi cọ, sân si

Không phải tự nhiên mà ngày Rằm tháng Chạp được xem là lễ trọng đại của năm. Để vạn sự hanh thông, mở đường cho cái mới đến thì nên tránh chấp nhặt, sân si vào ngày này. Ngoài ra, đây là dịp để ông bà về thăm con cháu, không nên để họ phiền lòng.

3. Vay mượn

Người xưa tin rằng, nếu vay mượn vào cuối năm thì sẽ khiến năm sau "gánh" nợ của năm cũ, Năm mới vì thế sẽ không may mắn, suôn sẻ. Ngoài ra, từ ngày Rằm tháng Chạp là giai đoạn ai nấy đều cần chi nhiều hơn cho Tết Nguyên Đán. Tránh mượn tiền vào giai đoạn này sẽ giảm đực gánh nặng cho người khác.

Tránh mượn tiền vào Rằm tháng Chạp để không 'hao tài vận' của người khác

Tránh mượn tiền vào Rằm tháng Chạp để không 'hao tài vận' của người khác

4. Để nhà cửa bừa bộn

Trong tháng Chạp, để nhà cửa bừa bộn, ẩm mốc sẽ mang khiến gia đình xui xẻo. Vận xui "nơi góc nhà" sẽ không được tống tiễn đi kịp tháng Mười Hai âm lịch.

Nên và không nên làm gì sau ngày Rằm tháng Chạp năm Tân Sửu

Thanh toán nợ cũ

Chỉ còn 15 ngày nữa sau Rằm tháng Chạp là đến cuối năm. Thanh toán nợ cũ sẽ làm đôi bên nhẹ gánh, vui vẻ, tránh để nợ nần cũ "chồng" sang năm mới.

Dọn dẹp

Dọn dẹp, "tẩy trần" nhà cửa vào tháng 12 Âm lịch đồng nghĩa là đang tống tiễn những muộn phiền cũ. Theo phong thủy, dọn dẹp nhà cửa cũng là để xua năng lượng xấu trong gia đình đi.

Dọn dẹp nhà cửa dần dần sau Rằm tháng Chạp cũng giúp bạn đón những ngày cuối năm đỡ bộn bề hơn

Dọn dẹp nhà cửa dần dần sau Rằm tháng Chạp cũng giúp bạn đón những ngày cuối năm đỡ bộn bề hơn

Không nên chuyển nhà

Người xưa xem tháng 12 âm lịch là tháng lạnh nhất trong năm - bất lợi cho những việc liên quan đến động thổ, chuyển nhà. Không chỉ có vậy, những ngày cuối năm sau Rằm tháng Chạp là khi ai nấy đều bận rộn. Họ có thể sẽ không thể thực hiện "tới nơi tới chốn" những gì bạn yêu cầu, hoặc không làm kịp trước khi năm mới đến.

(Bài viết mang tính chất tham khảo)

Bài liên quan