Trung Quốc: Du khách leo trèo, khắc tên lên cây tre Thiếu Lâm Tự

Trong đợt nghỉ lễ kéo dài 5 ngày vừa qua, các thắng cảnh khắp Trung Quốc phải chứng kiến nhiều hành vi xấu xí của du khách như leo trèo, khắc tên lên cây...

Tại thành phố Tây An (tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc), một số du khách bị ghi hình trèo lên tường thành cổ khiến một số viên gạch rơi ra khỏi vị trí. Ngoài đu bám lên tường, du khách còn trèo và ngồi lên lan can chụp ảnh hoặc cởi giày tại nơi công cộng.

Du khách đu bám lên tường thành cổ để chụp ảnh. Ảnh: Sina.

Du khách đu bám lên tường thành cổ để chụp ảnh. Ảnh: Sina.

Thậm chí, một vài gia đình còn đẩy con lên để cho chúng nghịch di tích. Hiện tượng này trở nên phổ biến đến mức ban quản lý phải tu sửa lại bức tường cổ sau mỗi dịp đón khách.

Đây là điểm thu hút lớn của thành phố Tây An và được xây dựng hơn 600 năm trước. Chúng được xây từ những ngày đầu của nhà Minh (1368 - 1644) và đè lên tàn tích từ nhà Đường (618 - 907) với tổng chiều dài là 13,7km. Vì vậy, "Chúng tôi không thể sắp xếp để nhân viên đứng cả ngày một chỗ. Điều này là bất khả thi", nhân viên tại đây cho hay.

Tương tự, Thiếu Lâm Tự, một điểm du lịch hút khách ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), cũng bị một số du khách thiếu ý thức có hành vi phá hoại. Những cây tre gần đây thường bị vẽ bậy hoặc khắc lên dòng chữ "A đã ở đây" hoặc "A và B 1314" (tạm dịch: A và B sẽ bên nhau trọn đời).

Những cây tre bị vẽ bậy, khắc tên gần Thiếu Lâm Tự. Ảnh: South China Morning Post.

Những cây tre bị vẽ bậy, khắc tên gần Thiếu Lâm Tự. Ảnh: South China Morning Post.

Ngoài ra, một video được chia sẻ trên mạng xã hội đã ghi hình một cậu bé tuổi thiếu niên vẽ lên bia đá cổ trong chùa với niên đại hơn 500 năm. Hoặc trong một video khác, một nhóm người trưởng thành trèo lên thân cây tre và khuyến khích con mình học theo. Họ giải thích rằng "đây là cách chúng tôi tập thể dục".

Trước tình trạng này, ban quản lý các khu, điểm du lịch đã tăng cường xử lý những hành vi kém văn minh của các du khách.

Ngày 3/5, công viên rừng quốc gia Hoàng Tạng Dục (tỉnh An Huy, Trung Quốc) đã đuổi 2 vị khách nam sau khi họ trèo lên hàng rào bảo hộ của cây cầu kính cách mặt đất 200m để chụp ảnh. Mặc cho những du khách khác cảnh báo những 2 người đàn ông vẫn tiếp tục thể hiện màn trình diễn của mình.

Đối với ban quản lý tường thành cổ Tây An lại phần nào sáng tạo hơn trong việc ngăn chặn các hành vi "xấu xí" của du khách. Họ cử một nhóm thanh niên mặc trang phục binh lính thời Đường để lịch sự cảnh báo các du khách không nên làm tổn hại di tích.

Bài liên quan