Trước Ninh Dương Lan Ngọc, không ít người nổi tiếng bị ghép mặt vào các hình ảnh, clip nhạy cảm

Công nghệ deepfake càng trở nên phổ biến thì hệ lụy của nó gây ra càng lớn, khiến không ít người nổi tiếng phải điêu đứng.

Thời gian gần đây, không ít người nổi tiếng từ ca sĩ, diễn viên, cầu thủ bóng đá... bị tung bị ghép mặt vào những hình ảnh, clip gán mác 18+ dẫn đến những ảnh hưởng không nhỏ đối với cuộc sống và sự nghiệp của họ. Chỉ cần thao tác một chút với công nghệ deepfake - công nghệ ghép khuôn mặt vào video bằng cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo, những hình ảnh, video nóng giả mạo đã ra đời và chân thật tới không ngờ. 

Kẻ xấu chẳng chừa 1 ai, người nổi tiếng từ Á sau Âu đều có thể trở thành nạn nhân của deepfake khi công nghệ này ngày càng trở nên phổ biến.

Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi ngờ lộ clip nóng trên web đen

Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi ngờ lộ clip nóng trên web đen

Mới đây nhất, Ninh Dương Lan Ngọc bất ngờ trở thành cái tên gây xôn xao mạng xã hội với nghi vấn lộ clip nóng trên web đen. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây có thể là một sản phẩm đã qua chỉnh sửa. Ngay sau đó, Ninh Dương Lan Ngọc đã lên tiếng đính chính sự việc, khẳng định người trong những clip nóng kia không phải là mình.

Quản lý của nữ diễn viên cũng tuyên bố sẽ xử lý mạnh tay kẻ đứng sau những clip này: "Chúng tôi cảm thấy rất tức giận và cảm thấy bị sốc khi nghệ sĩ của chúng tôi trở thành một nạn nhận của deepfake và những vụ bôi nhọ qua mạng. Chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm thêm những đối tượng có liên quan và liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết những vấn đề này".

Trên thực tế, trước Lan Ngọc, không ít ngôi sao nổi tiếng đã trở thành nạn nhân của công nghệ ghép mặt tinh vi này.

BLACKPINK

BLACKPINK đã trở thành nạn nhân của deepfake.

BLACKPINK đã trở thành nạn nhân của deepfake.

Tháng 1 vừa qua, BLACKPINK đã trở thành nạn nhân của hành vi đáng lên án này. Những bức ảnh nhạy cảm ghép mặt 4 cô gái đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Không chỉ vậy, trên một trang web khiêu dâm, hàng loạt video đều xuất hiện khuôn mặt của các thành viên BLACKPINK. Trong đó, người bị ghép nhiều nhất là Lisa.

Sau đó, công ty chủ quản của BLACKPINK - YG đã phải đứng ra giải quyết để bảo vệ quyền lợi và danh tiếng cho gà nhà.

Nancy (MOMOLAND)

Nancy bị ghép mặt vào 'phim cấp 3' nhờ một ứng dụng có khả năng 'lột đồ'.

Nancy bị ghép mặt vào "phim cấp 3" nhờ một ứng dụng có khả năng "lột đồ".

Một nạn nhân khác của công nghệ deepfake chính là nữ idol xinh đẹp của MOMOLAND - Nancy. Chỉ cách đây 2 tháng, Nancy đã bị chụp lén khi đang thay đồ ở hậu trường của 1 sự kiện âm nhạc. Sau đó những tấm ảnh này đã được chia sẻ trong 1 nhóm có hơn 500 thành viên. Không chỉ bị tung ảnh nóng, cô còn bị lấy ảnh để ghép vào các bộ phim "cấp 3" bằng một ứng dụng có tính năng "lột đồ", nhằm mục đích bôi nhọ.

Scarlett Johansson

Nữ diễn viên Scarlett Johansson từng bị hacker lấy trộm ảnh nhạy cảm trong điện thoại và bị lấy khuôn mặt ghép vào một robot.

Nữ diễn viên Scarlett Johansson từng bị hacker lấy trộm ảnh nhạy cảm trong điện thoại và bị lấy khuôn mặt ghép vào một robot.

Nữ diễn viên Scarlett Johansson từng bị hacker lấy trộm ảnh nhạy cảm trong điện thoại và bị lấy khuôn mặt ghép vào một robot. Sau đó, hình ảnh của cô đã xuất hiện trong hàng chục video trên các trang phim khiêu dâm.

“Tự bảo vệ mình khỏi góc tối của Internet là một điều gần như không tưởng. Giống như nhiều thứ khác, Internet là nơi mà tình dục trở thành yếu tố được quan tâm nhất”, Scarlett Johansson bất lực nói.

Song Hye Kyo

Những hình ảnh nhạy cảm được cho là của Song Hye Kyo, thực chất chỉ là sản phẩm của deepfake

Những hình ảnh nhạy cảm được cho là của Song Hye Kyo, thực chất chỉ là sản phẩm của deepfake

Khoảng tháng 10/2020, dân tình không khỏi xôn xao khi hàng loạt ảnh nhạy cảm của nữ diễn viên "Hậu duệ mặt trời" được chia sẻ tràn lan trên các web đen. 

Tuy nhiên, ngay sau đó, dân tình đã phát hiện ra đây chỉ là sản phẩm của công nghệ deepfake. Dù những hình ảnh này đã được đính chính là giả mạo nhưng chúng vẫn gây ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng của Song Hye Kyo.

Có thể thấy, chỉ cần một máy tính đủ mạnh và phần mềm tạo video deepfake, bất cứ ai cũng có thể tạo ra video giả mạo danh tính của người khác, thậm chí đến cả âm thanh, giọng nói cũng đã bị làm giả. Và bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của deepfake: Người nổi tiếng, chính trị gia, quan chức cấp cao...thậm chí là cả những người bình thường. Trong khi đó, nạn nhân của deepfake gần như bất lực trong việc chỉ mặt gọi tên thủ phạm.

Bài liên quan