• Click để copy

Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu: Thay đổi cách thức truyền thông du lịch thích ứng trạng thái mới

“Đại dịch COVID-19 khiến thói quen du lịch của du khách trên toàn thế giới thay đổi. Xu hướng, nhu cầu của du khách có sự chuyển hướng rất lớn. Đó là du lịch về với thiên nhiên, sức khỏe con người, các loại hình du lịch thể thao, chữa bệnh… Chính vì vậy, truyền thông du lịch cần thay đổi để thích ứng với xu hướng mới. Thông điệp hướng tới nâng cao ý thức gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên, môi trường, vì sức khỏe cộng đồng sau đại dịch… là hướng đi ngành Du lịch đang xây dựng...”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu trao đổi với Tạp chí Du lịch.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu trao đổi với Tạp chí Du lịch.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu trao đổi với Tạp chí Du lịch.

Thưa ông, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp lữ hành, hiện nhu cầu du lịch của du khách bắt đầu tăng “nhiệt”, tuy nhiên hoạt động du lịch vẫn “vướng” do quy định thiếu nhất quán ở một số địa phương. TCDL nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Trước hết phải khẳng định an toàn là tiêu chí hàng đầu khi mở lại hoạt động du lịch theo đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Nhiều địa phương đã xây dựng các phương án để phục hồi du lịch trong trạng thái mới, như TP. Hồ Chí Minh (huyện Cần Giờ), Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh… đã mở lại một số khu, điểm du lịch, đón khách nội tỉnh cũng như khách du lịch nội địa đến từ các tỉnh, thành phố đã kiểm soát dịch COVID-19.

Tuy nhiên, việc tái khởi động lại du lịch nội địa còn gặp khó khăn do chưa thể “phủ” vaccine phòng COVID-19 cho người dân nên nhiều địa phương vẫn thận trọng.

Để khôi phục lại các hoạt động du lịch nội địa hiệu quả, cần hoàn thành việc tiêm vaccine đủ 2 mũi cho ít nhất 70% người dân từ 18 tuổi và người lao động trong ngành Du lịch tại các điểm đến; bảo đảm các điều kiện về hạ tầng y tế, nguồn nhân lực phục vụ khách du lịch; đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để xử lý sự cố phát sinh; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan trong việc đón khách du lịch và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Kế hoạch đón khách quốc tế thí điểm đến Phú Quốc đã chuẩn bị đến đâu? Thưa ông?

Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc đã có sự chuẩn bị từ lâu, kỹ càng cả về điều kiện, năng lực, cũng như tâm thế, tư tưởng, rồi công tác truyền thông… và nhiều vấn đề khác như các doanh nghiệp lữ hành đủ điều kiện, năng lực y tế tại điểm đến sẵn sàng cho việc đón khách.

Tất cả sự chuẩn bị đó cần thời gian để sẵn sàng cho một kế hoạch tổng thể gồm rất nhiều công việc, liên quan đến nhiều ngành chức năng, địa phương, ngành Y tế chuẩn bị năng lực y tế, công tác tiêm phòng đầy đủ, ngành Giao thông kết nối vận chuyển nhưng phải đảm bảo an toàn, rồi xuất nhập cảnh, rồi địa phương công tác chuẩn bị đón khách ra sao về cơ sở hạ tầng, năng lực, các điểm tham quan, vui chơi, ăn nghỉ của du khách…, hiện tất cả đang chung tay hoàn tất sự chuẩn bị đó.

Một vấn đề được dư luận rất quan tâm thời gian qua là tại khu vực thí điểm đón khách quốc tế (cụ thể là Phú Quốc), hoạt động du lịch nội địa sẽ được triển khai như thế nào?

Thực ra lộ trình mở lại hoạt động du lịch thì đầu tiên phải là du lịch nội địa sau đó mới đến du lịch quốc tế, mà du lịch nội địa thì bắt đầu từ du lịch nội tỉnh, nội vùng. Nội tỉnh là người dân trong tỉnh đi lại, tham quan, sử dụng các dịch vụ … để kích hoạt, khôi phục lại hoạt động kinh tế xã hội; nội vùng là một số tỉnh cùng thống nhất quy định đi lại trong khu vực giống như trong nội tỉnh sau đó mở rộng ra toàn quốc.

Đối với hoạt động du lịch nội địa tại Phú Quốc, sẽ tiến hành một cách bình thường (khi đường bay thiết lập lại), song song với đón khách quốc tế. Việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc mang tính chất là mô hình “mẫu”, nhằm tạo “bước đà” đón khách quốc tế ở các địa phương khác trong thời gian tới, khi đã hội đủ các điều kiện cần thiết.

Du lịch nội địa với thị trường gần 100 triệu dân đây là một thế mạnh của chúng ta cần phải khai thác, thực tế cho thấy du lịch nội địa là cứucánh cho du lịch khi hoạt động du lịch quốc tế đóng cửa vì đại dịch.

Chúng ta cần chú trọng hơn tới thị trường rất tiềm năng này. Chính vì thế, khi dịch được kiểm soát an toàn, được cấp có thẩm quyền cho phép mở lại hoạt động giao thông đi lại các vùng trong điều kiện bình thường mới, thì lập tức hoạt động du lịch sôi động trở lại.

Bởi du lịch là một trong những nhu cầu không thể thiếu đối với con người, nhất là sau thời gian giãn cách xã hội, du lịch góp phần làm cho việc phục hồi hoạt động kinh tế xã hội và làm cho trạng thái xã hội “ấm” lên, góp phần xóa không khí ảm đạm của dịch.

Ý nghĩa của hoạt động du lịch không chỉ tạo ra giá trị kinh tế, mà tác động của du lịch còn làm tinh thần con người phấn chấn lên, tạo ra động lực tinh thần to lớn góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Sau đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, tâm lý, xu hướng của người dân, du khách có sự thay đổi rất khác so với những đợt dịch trước, đó là sự cảm nhận những trải nghiệm theo chiều sâu; xu hướng du lịch nhóm nhỏ, gia đình, hướng đến những sản phẩm thiên nhiên, xanh, sạch, sức khỏe… Vậy công tác truyền thông cần thay đổi như thế nào để thích ứng với xu hướng mới này, thưa ông?

Các đơn vị tham mưu của Tổng cục Du lịch đang nghiên cứu, đề xuất, truyền thông quảng bá làm sao để cho người dân, du khách an tâm, đi du lịch để tốt cho sức khỏe, cái đó là thông điệp.

Đi du lịch là trở về với trạng thái tốt hơn về sức khỏe, và đi du lịch mang lại lợi ích cho người đi du lịch ở góc độ về thể chất, về tinh thần, về sức khỏe, đó chính là mục tiêu hướng tới của truyền thông và hoạt động truyền thông này từ những người làm du lịch phải thích ứng theo.

Đây là sự thay đổi một dòng du lịch mới, xu hướng du lịch mới, du lịch sức khỏe sau đại dịch. Truyền thông là làm sao để kết nối những sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu của khách, đáp ứng xu hướng của khách.

Hiện TCDL đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp liên quan triển khai, xây dựng các sản phẩm truyền thông với yêu cầu phải có tính khái quát cao, chuyển tải được thông điệp nhưng không cường điệu quá mức, để người dân, du khách đều cảm nhận được…

Bộ VHTTDL đã ban hành Kế hoạch triển khai chính sách kích cầu, phục hồi Du lịch cuối 2021, đầu năm 2022. Gần đây nhất, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đã phát động “Chương trình khôi phục Du lịch nội địa toàn quốc khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19 đợt thứ 4”, với tâm thế được xác định là “sống chung với COVID-19, xây dựng một ngành kinh tế du lịch an toàn” trong đó nhấn mạnh đến các sản phẩm du lịch hướng về thiên nhiên, sức khỏe con người, các loại hình du lịch thể thao, chữa bệnh, sinh thái, yoga…, hàm ý thông điệp hướng tới nâng cao ý thức gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên, môi trường, vì sức khỏe cộng đồng sau đại dịch… cho thấy những bước đi chủ động, chắc chắn của Du lịch, phù hợp với trạng thái mới. Tôi tin rằng Du lịch sẽ nhanh chóng hồi phục, tạo lập niềm tin đối với khách du lịch trong nước và quốc tế…

Xin cảm ơn Phó Tổng cục trưởng!

Bài liên quan
Hà Nội quảng bá du lịch bằng giao diện ảnh 360 độ
Hà Nội quảng bá du lịch bằng giao diện ảnh 360 độ

Sở Du lịch Hà Nội đã đề nghị một số quận, huyện phối hợp thực hiện quay hình, chụp ảnh các sản phẩm du lịch, cụm di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn bằng giao diện ảnh 360 độ để quảng bá du lịch.

Báo chí đồng hành cùng Du lịch Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19
Báo chí đồng hành cùng Du lịch Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19

Theo TS. Nguyễn Hồng Hà - Ban Khoa giáo Đài Truyền hình Việt Nam, để tuyên truyền, quảng bá du lịch Việt Nam cần có sự chia sẻ hình ảnh, video, clip giữa các cơ quan báo chí để có thể tạo ra những sản phẩm truyền thông du lịch tốt nhất...

Không cần xét nghiệm khi du lịch Đà Lạt nữa
Không cần xét nghiệm khi du lịch Đà Lạt nữa

Theo Sở Y Tế Lâm Đồng, du khách không cần xét nghiệm khi du lịch Đà Lạt nói riêng và đến tỉnh Lâm Đồng nói chung. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ.

Hà Giang đón khách du lịch quay trở lại trong tình hình mới
Hà Giang đón khách du lịch quay trở lại trong tình hình mới

Theo thông báo của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Giang, tỉnh này đón khách du lịch quay trở lại từ ngày 23/11.

Du lịch golf Việt Nam: Có khả năng cạnh tranh để hút khách golf cao cấp
Du lịch golf Việt Nam: Có khả năng cạnh tranh để hút khách golf cao cấp
23/11/2021 Tin tức

Theo Phó TGĐ FLC Đỗ Việt Hùng, với tiềm năng và tốc độ tăng trưởng nhanh, du lịch golf tại Việt Nam hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với nhiều quốc gia trong khu vực để thu hút dòng khách golf cao cấp, có khả năng chi trả cao gấp nhiều lần so với khách quốc tế thông thường.

Du khách Hàn Quốc thích thú trải nghiệm các hoạt động tại Vinpearl Phú Quốc
Du khách Hàn Quốc thích thú trải nghiệm các hoạt động tại Vinpearl Phú Quốc

Thí điểm mở lại du lich quốc tế, 202 du khách Hàn Quốc đã đến Phú Quốc, Kiên Giang theo chương trình du lịch "hộ chiếu vaccine".

Lạng Sơn triển khai chương trình kích cầu, phục hồi du lịch
Lạng Sơn triển khai chương trình kích cầu, phục hồi du lịch

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch và phương án đón du khách trên địa bàn.

Du khách quốc tế trải nghiệm tham quan tại phố cổ Hội An
Du khách quốc tế trải nghiệm tham quan tại phố cổ Hội An

Theo chương trình thí điểm mở cửa du lịch quốc tế, vừa qua Hội An đã đón những đoàn du khách quốc tế đầu tiên đến với điểm du lịch này.

Đà Nẵng livestream để quảng bá du lịch
Đà Nẵng livestream để quảng bá du lịch

Livestream “Danang Now Open” là một trong những hoạt động được thực hiện nhằm quảng bá, duy trì hình ảnh điểm đến nổi tiếng của Đà Nẵng, đồng thời triển khai hiệu quả kế hoạch khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Phát triển du lịch MICE Đà Nẵng: Cần nhất là hỗ trợ truyền thông và thủ tục
Phát triển du lịch MICE Đà Nẵng: Cần nhất là hỗ trợ truyền thông và thủ tục
21/11/2021 Tin tức

Theo ông Hoàng Anh Tuấn - GĐ điều hành Công ty Du lịch và Sự kiện Việt Viettours, một trong những hỗ trợ thiết thực nhất từ chính quyền đối với tổ chức các đoàn khách MICE là hỗ trợ truyền thông và thủ tục để đảm bảo thông tin cụ thể rõ ràng và việc tổ chức đoàn được thông suốt, chu đáo.

Du lịch Phú Quốc đón đoàn khách đầu tiên từ Hàn Quốc theo chương trình 'hộ chiếu vaccine'
Du lịch Phú Quốc đón đoàn khách đầu tiên từ Hàn Quốc theo chương trình 'hộ chiếu vaccine'

Đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên từ thị trường Hàn Quốc đi du lịch Việt Nam theo chương trình “hộ chiếu vaccine” đã đến Việt Nam vào ngày 20/11.

Du lịch Gia Lai và tiềm năng từ những giá trị văn hoá của các ngôi làng truyền thống
Du lịch Gia Lai và tiềm năng từ những giá trị văn hoá của các ngôi làng truyền thống
20/11/2021 Tin tức

Theo Trung tâm xúc tiến du lịch Gia Lai. TP. Pleiku có nhiều thuận lợi để thu hút khách du lịch từ những giá trị văn hoá của các ngôi làng truyền thống.

Du lịch Khánh Hoà có logo và slogan mới
Du lịch Khánh Hoà có logo và slogan mới

Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa đã ký quyết định ban hành Bộ nhận diện thương hiệu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa gồm Biểu trưng (logo) và Biểu ngữ (Slogan).

Bắt đầu Festival 'Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai'
Bắt đầu Festival "Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai"

Hôm nay, 19/11, Festival "Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai" sẽ được bắt đầu tại Khu du lịch Quốc gia Sa Pa và kéo dài đến ngày 21/11.

Du lịch Đà Nẵng chuẩn bị đón khách quốc tế
Du lịch Đà Nẵng chuẩn bị đón khách quốc tế
18/11/2021 Tin tức

Theo thông tin từ Sở Du lịch Đà Nẵng, Thành phố Đà Nẵng vừa ban hành phương án đón và phục vụ khách du lịch quốc tế đến Thành phố.

Du lịch Quảng Nam đón đoàn khách quốc tế đầu tiên sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Du lịch Quảng Nam đón đoàn khách quốc tế đầu tiên sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi Covid-19
18/11/2021 Tin tức

Du lịch Quảng Nam đã đón đoàn khách quốc tế đầu tiên xuống sân bay Đà Nẵng và về Khu nghỉ dưỡng phức hợp Nam Hội An (Hoiana) sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Du lịch của Việt Nam tại Hàn Quốc
Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Du lịch của Việt Nam tại Hàn Quốc
18/11/2021 Tin tức

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp ông Lý Xương Căn, hậu duệ đời thứ 31 của Vua Lý Thái Tổ tại Hàn Quốc và cũng là Đại sứ Du lịch của Việt Nam tại Hàn Quốc.

Công nhận điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa
Công nhận điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa

UBND TP. Hà Nội đã vừa ban hành quyết định công nhận điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa (xã Cổ Loa, huyện Đông Anh).

Ấn Độ đón khách quốc tế sau hơn 20 tháng đóng cửa vì Covid-19
Ấn Độ đón khách quốc tế sau hơn 20 tháng đóng cửa vì Covid-19

Ấn Độ đã mở cửa lại biên giới cho du lịch sau hơn 20 tháng giãn cách vì đại dịch, khi các ca nhiễm Covid-19 đang ở mức thấp và tỷ lệ tiêm chủng tăng.