Thứ hai, 21/06/2021, 09:55 AM
  • Click để copy

'Truyền thông tích cực đang trở thành một chuẩn mực mới'

Theo ông Trần Việt Dũng – Trưởng Ban Truyền thông Hiệp hội Du lịch Việt Nam, truyền thông tích cực ngày nay đang trở thành một chuẩn mực mới và không có mâu thuẫn giữa truyền thông tích cực với sự an toàn từ thông điệp ấy mang lại.

Được định hướng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, tỷ lệ đóng góp trực tiếp vào GDP năm 2019 của ngành du lịch đạt 9,2%. Trước dịch Covid-19, du lịch là ngành chịu tác động tiêu cực, nặng nề nhất.

Trong bối cảnh đó, những người làm du lịch đã ghi nhận sự song hành cũng như vị trí, vai trò của báo chí và truyền thông tích cực trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành; giúp du khách thấy được sự an toàn để đi du lịch ngay khi hết giãn cách xã hội; thúc đẩy cơ chế chính sách để phát triển sản phẩm du lịch, tiếp sức cho doanh nghiệp;… Từ đó, góp phần xây dựng, quảng bá, định vị hình ảnh, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp, hấp dẫn và thương hiệu du lịch Việt Nam là điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng”.

Ông Trần Việt Dũng – Trưởng Ban Truyền thông Hiệp hội Du lịch Việt Nam:

Truyền thông tích cực – tiêu chuẩn kép trong tương lai

Truyền thông tích cực ngày nay đang trở thành một chuẩn mực mới. Tiêu chuẩn kép này là đòi hỏi bắt buộc trong tương lai không chỉ đối với các nhà báo và cơ quan truyền thông nói riêng mà còn đối với những lĩnh vực, con người hoạt động trong công tác truyền thông nói chung. Năng lượng con người ngày nay bắt đầu bị tổn thương bởi sự nhiễu loạn về thông tin. Thế giới chúng ta đang sống thật sự bất ổn, con người ngày nay đối diện với nhiều nguy cơ: môi trường, biến đổi khí hậu, các loại virus mới, sự tan băng nhanh chóng, nguy cơ một giai đoạn tuyệt chủng đang hiện hữu…

Ông Trần Việt Dũng – Trưởng Ban Truyền thông của Hiệp hội Du lịch Việt Nam. (Ảnh: NVCC).

Ông Trần Việt Dũng – Trưởng Ban Truyền thông của Hiệp hội Du lịch Việt Nam. (Ảnh: NVCC).

Trước những tình hình này, sự tích cực của giới truyền thông và thông điệp truyền thông có vai trò quan trọng đối với năng lượng và đời sống tinh thần con người. Trong bối cảnh Covid 19 “tiêu diệt” ngành du lịch như hơn 1 năm qua, các nhà báo và cơ quan truyền thông Việt Nam đã tiên phong trong việc giúp Chính phủ và doanh nghiệp thông tin đúng, đủ, chính xác về tình hình dịch bệnh, giải pháp và thành quả chống dịch, góp phần bảo vệ sức khoẻ của nhân dân.

Việc thông tin đúng, chính xác và kịp thời về dịch bệnh, vaccine, biện pháp của Chính phủ là yếu tố tích cực, có ý nghĩa tạo ra sự lợi lạc và an toàn thông tin trong các hành vi tiêu dùng và đời sống của nhân dân; góp phần quan trọng định hình hành vi lựa chọn điểm đến an toàn của nhân dân. Không có mâu thuẫn giữa truyền thông tích cực và sự an toàn từ thông điệp ấy mang lại.

Trong thời gian qua, Ban Truyền thông Hiệp hội Du lịch Việt Nam và CLB các nhà báo du lịch cũng có nhiều chia sẻ và cơ hội học tập lẫn nhau, phục vụ mục tiêu ấy”.

Ông Phùng Quang Thắng - Phó chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Giám đốc Công ty Hanoitourist:

Gián tiếp phân luồng khách để đảm bảo an toàn

Báo chí rất quan trọng đối với hoạt động của ngành du lịch bởi đây là ngành liên quan đến nhiều ngành, nghề khác. Để tổ chức hoạt động du lịch, yêu cầu đầu tiên của khách hành đó là du lịch an toàn. Ngoài việc chuẩn bị của những người làm du lịch để tạo ra sự an toàn thì bên cạnh những cơ quan chức năng như y tế, an toàn thực phẩm, báo chí như là một kênh thông tin tuyên truyền xác nhận an toàn bằng nguồn tin từ các cơ quan chức năng của mình.

Ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist. Ảnh: Làng nghề Việt Nam.

Ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist. Ảnh: Làng nghề Việt Nam.

Dịch bệnh không xảy ra một lần mà xảy ra nhiều đợt, sau mỗi một đợt dịch xảy ra, báo chí truyền thông cung cấp thông tin về các sản phẩm dịch vụ nhằm hỗ trợ khôi phục lại hoạt động du lịch. Bên cạnh việc cung cấp thông tin của những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thì kênh tuyên truyền từ báo chí đã có ảnh hưởng rất lớn đến các điểm đến, xu thế hướng du lịch, các sản phẩm dịch vụ... góp phần khôi phục ngành du lịch. Khi có ảnh hưởng của dịch bệnh, những xu thế, xu hướng du lịch đã bị thay đổi nhiều. Báo chí chính là những người giúp tuyên truyền nhiều nhất và định hình nhiều nhất các xu hướng này.

Thậm chí khi phối hợp tốt với các cơ quan quản lý nhà nước, báo chí còn có tác dụng điều tiết luồng khách du lịch để đảm bảo sự an toàn cho du khách cũng như tham gia tích cực vào việc phòng, chống dịch Covid-19 tốt hơn. Mặc dù, báo chí không can thiệp vào luồng khách đi du lịch và các địa phương luôn có xu hướng đón khách du lịch càng đông càng tốt. Nhưng trong bối cảnh phòng, chống dịch thì việc đó không hoàn toàn phù hợp mà cần có sự điều tiết luồng khách để phân bố đều các luồng khách đến các điểm du lịch khác nhau giúp công tác phòng chống dịch tốt hơn. Nếu không có sự phân luồng một cách gián tiếp này thì sẽ như trước đây, du khách sẽ tập trung đi du lịch đến những điểm du lịch truyền thống khiến quá tải, gây bất lợi cho việc kiểm soát dịch bệnh. Thậm chí ngay cả trong lúc dịch bệnh đã được khống chế nhưng chưa bị đẩy lùi hoàn toàn thì việc tập trung đông người tại một điểm nào đó vẫn là nguy cơ. Và để tránh nguy cơ thì một trong những biện pháp lâu nay vẫn được cơ quan chức năng áp dụng đó là phải giãn bớt ra...

Ngoài ra, báo chí còn tập hợp những góc nhìn khác nhau và như một diễn đàn để những người làm du lịch nhìn vào, từ đó có thêm kênh tham khảo để đưa ra quyết định phát triển du lịch theo hướng nào cho phù hợp với bối cảnh hiện tại.

Ông Lương Duy Doanh, Trưởng Ban truyền thông Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội, Giám đốc Công ty FiveStar Travel

Thông tin cần đúng và đủ

Vai trò của báo chí truyền thông với ngành du lịch dần được khẳng định và có sự gắn bó với nhau hơn trong những năm gần đây. Thực ra, các điểm đến, các sản phẩm mới cũng như các chính sách du lịch rất cần sự tuyên truyền tích cực của báo chí để đưa những thông tin chính thống đến du khách.

Ông Lương Duy Doanh, Trưởng Ban truyền thông Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội. (Ảnh: NVCC).

Ông Lương Duy Doanh, Trưởng Ban truyền thông Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội. (Ảnh: NVCC).

Du lịch là ngành nhạy cảm. Khi có những thông tin không tích cực do sự quá đà trong cách đưa tin dễ dẫn đến sự hoang mang. Sự hoang mang đến ngay từ những người làm du lịch chứ không chỉ có du khách. Và khi đó, thị trường du lịch nhất định sẽ bị ảnh hưởng. Đi du lịch không phải là một hoạt động mang tính thiết yếu với người dân như nhu cầu lương thực, thực phẩm... khi có dịch bệnh. Bản thân du khách cũng phải cảm thấy an toàn thì mới đi du lịch, tự tin, vui vẻ mới đi du lịch. Vì vậy thông tin trong bối cảnh hiện nay cần đúng, đủ để các khách du lịch có góc nhìn đầy đủ và chính xác về dịch bệnh, từ đó có quyết định chính xác cho kế hoạch di chuyển nói chung và kế hoạch đi du lịch nói riêng của mình. Từ đó có thể thấy, truyền thông tích cực, an toàn là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay cũng như sau khi dịch bệnh đã được khống chế để góp phần giúp ngành du lịch có thể phục hồi nhanh chóng.

Ông Phạm Hải Quỳnh, Chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam, CEO Vân Hải Xanh Travel:

Giảm nguy cơ và tăng cường cơ hội phát triển

Báo chí đóng vai trò nòng cốt cho quảng báo truyền thông cho du lịch cả trước và sau dịch. Nhưng vào thời điểm dịch bệnh như thế này, truyền thông an toàn là việc được đặt lên hàng đầu và tạo niềm tin cho khách hàng. Đối với các đơn vị du lịch, để đảm đương được sự an toàn cho du khách trên hành trình là việc rất quan trọng. Trước đó, các đơn vị đã thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 như khẩu trang, cách ly trong các điểm đến tham quan dù mùa dịch vẫn đang diễn ra. Trong lúc này, vai trò của báo chí truyền thông cực kỳ quan trọng và cần có những vùng an toàn, quảng bá truyền thông chuẩn xác hỗ trợ các điểm đến du lịch có tương tác sau khi ổn định, kiểm soát được dịch để phục hồi trở lại.

Ông Phạm Hải Quỳnh: 'Báo chí đóng vai trò nòng cốt cho quảng báo truyền thông cho du lịch cả trước và sau dịch'. (Ảnh: NVCC).

Ông Phạm Hải Quỳnh: "Báo chí đóng vai trò nòng cốt cho quảng báo truyền thông cho du lịch cả trước và sau dịch". (Ảnh: NVCC).

Mỗi khi dịch bệnh được kiểm soát thì hoạt động của người dân thường có xu hướng hoạt động mạnh và nhiều hơn so với trước dịch. Là việc tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh nhưng cũng là lợi thế lớn để ngành du lịch phục hồi một cách nhanh chóng nhất. Để giảm nguy cơ đó và tăng cường cơ hội phát triển, tôi đánh giá rất cao vai trò của truyền thông và báo chí. Báo chí phải là những người tiên phong, đưa những thông tin chuẩn xác và đầy đủ. Từ đó, đưa ra những góc nhìn mới quảng bá cho một điểm đến như du lịch bền vững, du lịch an toàn bên cạnh những góc nhìn truyền thống. Đó sẽ là những sản phẩm mới hỗ trợ cho phát triển du lịch nội địa và là bước đột phá tiếp theo để du lịch Việt Nam phục hồi.

Bài liên quan
Chuyên gia virus học đưa ra 5 cảnh báo quan trọng về Covid-19
Chuyên gia virus học đưa ra 5 cảnh báo quan trọng về Covid-19
20/07/2021 Phân tích

Tiến sĩ Ashish Jha, trưởng khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown, vừa đưa ra những cảnh báo quan trọng về Covid-19 có thể giữ bạn và người thân yêu được an toàn.

Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, theo các nhà nghiên cứu
Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, theo các nhà nghiên cứu
20/07/2021 Thống kê

Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, khi có hơn 740,000 ca bệnh ung thư trên thế giới có liên quan đến thói quen sử dụng bia rượu.

Giải pháp phục hồi du lịch Nha Trang giữa tâm bão Covid-19
Giải pháp phục hồi du lịch Nha Trang giữa tâm bão Covid-19
19/07/2021 Nghiên cứu

Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, giải pháp trọng tâm của du lịch Nha Trang vẫn là thu hút khách du lịch nội địa gắn với hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Hai thái cực đối lập Phuket - Bali trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch
Hai thái cực đối lập Phuket - Bali trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch
19/07/2021 Phân tích

Phuket (Thái Lan) và Bali (Indonesia) đã đưa ra hai quyết định trái ngược nhau trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch. Chính điều này đã mang lại các kết quả khác nhau cho hai hòn nổi tiếng này.

Sự trỗi dậy của Somalaya: Himalaya hùng vĩ có thể được nối với một dãy núi khác
Sự trỗi dậy của Somalaya: Himalaya hùng vĩ có thể được nối với một dãy núi khác
18/07/2021 Nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã dự đoán sự ra đời của một dãy núi mới mang tên Somalaya, nối liền với dãy Himalaya hùng vĩ trong tương lai.

Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Để hiệu quả xứng tiềm năng
Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Để hiệu quả xứng tiềm năng
15/07/2021 Nghiên cứu

Triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam" (diễn ra từ ngày 22 đến ngày 27 - 6) tại Viện Phim Việt Nam đã giới thiệu tới công chúng 120 bối cảnh quay tại các vùng miền đất nước tới công chúng.

Xu hướng du lịch tại chỗ lên ngôi thời Covid
Xu hướng du lịch tại chỗ lên ngôi thời Covid
15/07/2021 Phân tích

Du lịch tại chỗ (staycation), hay nói một cách nôm na là đi du lịch... tại chỗ, với các điểm đến gần nhà. Đây là hình thức du lịch được cho là phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh và cũng rất phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Điện mặt trời - Khẩu vị mới của du lịch Việt Nam
Điện mặt trời - Khẩu vị mới của du lịch Việt Nam
15/07/2021 Phân tích

Sự phát triển của các nhà máy điện mặt trời đã tạo điều kiện cho sự phát triển của loại hình du lịch điện mặt trời. Đây được xem là một món khẩu vị mới của du lịch Việt Nam trong tương lai.

Xu hướng liên kết doanh nghiệp 'làm ấm' du lịch nội địa trong mùa dịch
Xu hướng liên kết doanh nghiệp "làm ấm" du lịch nội địa trong mùa dịch
14/07/2021 Phân tích

Liên kết doanh nghiệp là xu hướng tất yếu nhằm kiến tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và phát triển bền vững cho toàn ngành du lịch trong mùa dịch.

Phát triển du lịch nội tỉnh
Phát triển du lịch nội tỉnh
14/07/2021 Nghiên cứu

Trong bối cảnh du lịch quốc tế vẫn "đóng băng", du lịch trong nước cũng chưa thể thông suốt do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đẩy mạnh khai thác thị trường khách du lịch tại chính các địa phương (du lịch nội tỉnh) đã cơ bản khống chế được dịch bệnh được coi là bước đi cấp thiết và kịp thời.

Nhiều loại virus cổ đại được 'giải phóng' bởi băng tan tại Bắc Cực
Nhiều loại virus cổ đại được 'giải phóng' bởi băng tan tại Bắc Cực
13/07/2021 Nghiên cứu

Vào năm 2012, Sue Natali lần đầu tiên đến Duvanny Yar, Siberia. Lúc đó là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ nghiên cứu về tác động của băng vĩnh cửu bị tan chảy do biến đổi khí hậu, bà đã thấy những bức ảnh về nơi này nhiều lần.

Covid - sinh vật vũ trụ
Covid - sinh vật vũ trụ
13/07/2021 Nghiên cứu

Từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, có nhiều biện pháp được các nước đưa ra nhằm đối phó với sinh vật nguy hiểm này. Tương đương với từng biện pháp là những kết quả khác nhau.

Lý do khiến một số người không bao giờ mắc Covid-19
Lý do khiến một số người không bao giờ mắc Covid-19
11/07/2021 Phân tích

Khi còn trẻ, Stephen Crohn chỉ có thể bất lực nhìn bạn của ông từng người một bắt đầu chết vì một căn bệnh không tên.

Biến thể - biến chủng virus là gì?
Biến thể - biến chủng virus là gì?
11/07/2021 Nghiên cứu

COVID-19 đang được kiểm soát ở những quốc gia có tốc độ tiêm vắc-xin nhanh. Tuy nhiên, bức tranh trận địa chống dịch toàn cầu đã có sự thay đổi từ khi một số “Biến thể - biến chủng virus” ra đời, nhiều chuyên gia đã dự đoán biến thể Delta, Delta Plus SARS-CoV-2 đe dọa "đảo ngược" thành quả chống dịch của thế giới.

Cuộc dọn dẹp rác thải nhựa lớn nhất trong lịch sử
Cuộc dọn dẹp rác thải nhựa lớn nhất trong lịch sử
08/07/2021 Thống kê

Tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang ngày một nghiêm trọng, mỗi năm hàng triệu tấn nhựa tràn vào các đại dương. Đã đến lúc con người phải chung tay đứng lên hành động dọn dẹp sự ô nhiễm môi trường. Hãy cùng TravelMag đi tìm hiểu về cuộc dọn dẹp lớn nhất lịch sử.

Phục hồi du lịch Hội An: Cơ hội luôn ở phía trước
Phục hồi du lịch Hội An: Cơ hội luôn ở phía trước
07/07/2021 Phân tích

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến mọi thứ ở thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) thay đổi : Thị trường du khách “đóng băng”; hàng trăm nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp và khu phố cổ phải “đóng cửa”; cả chục nghìn lao động mất việc làm,…

Nhựa ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người và động vật?
Nhựa ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người và động vật?
07/07/2021 Nghiên cứu

Cơ thể con người và các loài sinh vật sẽ thế nào nếu tiếp xúc, tiêu thụ nhựa trong khoảng thời gian dài, đây là câu hỏi được con người và nhiều nhà khoa học quan tâm.

Rác nhựa đổ ra đại dương sẽ ở đó hay đi đâu, đại dương nào nhiều nhựa nhất?
Rác nhựa đổ ra đại dương sẽ ở đó hay đi đâu, đại dương nào nhiều nhựa nhất?
06/07/2021 Nghiên cứu

Hằng năm, lượng rác thải nhựa đổ ra đại dương là vô cùng lớn. Vậy sau khi ra đến đó, chúng sẽ đi đâu và tồn tại dưới dạng nào, đại dương nào trên trái đất nhiều nhựa nhất?

'Du lịch toàn cầu vẫn bế tắc nếu các chính phủ tiếp tục thận trọng mở cửa'
'Du lịch toàn cầu vẫn bế tắc nếu các chính phủ tiếp tục thận trọng mở cửa'
05/07/2021 Phân tích

Đó là nhận định của Tổ chức Du lịch Thế giới về tình hình du lịch toàn cầu trong báo cáo mới nhất được công bố.