• Click để copy

Truyền thuyết cửu vĩ hồ và những chuyện thú vị ít người biết

Cửu vĩ hồ thường được gọi là cáo chín đuôi hay hồ ly chín đuôi, là một trong những hình dạng tiêu biểu nhất của loài hồ ly tinh.

Sự tích Cửu vĩ hồ

Cửu vĩ hồ phổ biến trong các huyền thoại và truyền thuyết ở những nước Đông Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hồ ly tinh là cách gọi những con cáo sống lâu năm, chúng tự tu luyện hoặc có cao nhân chỉ điểm, hấp thu tinh hoa trời đất để thành tinh.

Chúng tu luyện 100 năm thì ba cái đuôi sẽ mọc ra và được gọi là yêu hồ. Tu luyện đến 1.000 năm thì chuyển sang loài lục vĩ ma hồ (cáo ma 6 đuôi). Khi đạt đến cảnh giới là 9 đuôi cửu vĩ thiên hồ thì chúng có thể hóa thành người. Cửu vĩ hồ chia làm hai loại:

Hồ tiên: Hồ ly tinh tu luyện thành tiên, trở thành trợ thủ cho các vị tiên trên trời.

Dã hồ: Hồ ly tinh độc ác, chuyên đi hại người.

Ảnh minh họa về cửu vĩ hồ.

Ảnh minh họa về cửu vĩ hồ.

Cửu vĩ hồ trong hình dung của người Việt là một con vật bị căm ghét và khiến nhiều người sợ hãi. Trong sách Lĩnh Nam chích quái, hồ ly chín đuôi được nhắc đến với hình ảnh là con vật hay gây hại cho dân lành, sau đó bị Lạc Long Quân giết chết để trừ hại cho dân. Hồ Tây chính là lăng mộ chôn xác cáo chín đuôi. Chuyện kể rằng:

"Thăng Long thành xưa có hiệu Long Biên, thời thượng cổ không có người ở. Lý Thái Tổ bèn chèo thuyền ở bến sông Nhĩ Hà, có hai con rồng dẫn thuyền đi nên đặt tên là Thăng Long, rồi đóng đô ở đấy. Phía tây thành có hòn núi đá nhỏ, phía đông gối lên sông Lô Giang. Dưới chân núi, trong hang có con cáo trắng chín đuôi sống hơn ngàn năm, có thể hóa thành yêu quái, thành người hoặc thành quỷ đi khắp nhân gian. Con cáo chín đuôi biến thành người áo trắng nhập vào giữa đám dân Mán, cùng ca hát rồi dụ dỗ trai gái trốn vào trong hang núi.

Hồ ly chín đuôi có nhiều truyền thuyết được lưu truyền cho đến ngày nay.

Hồ ly chín đuôi có nhiều truyền thuyết được lưu truyền cho đến ngày nay.

Con cáo chín đuôi lúc biến thành cô gái xinh đẹp, dụ dỗ các chàng trai, lúc lại thành chàng thanh niên tuấn tú đi tán tỉnh thôn nữ; khi lại là quỷ dữ dọa người đến khiếp sợ... Nó làm thế vì muốn bắt được càng nhiều người đưa về hang sâu để ăn thịt dần. Long Quân bèn ra lệnh cho lục bộ thủy phủ dâng nước lên công phá hang đá. Cáo chín đuôi bỏ chạy, quân thủy phủ đuổi theo, phá hang bắt cáo mà nuốt ăn.

Nơi này trở thành một vũng sâu gọi là đầm Xác cáo, tức Tây Hồ ngày nay. Sau lập miếu, tức Kim Ngưu Tự để trấn áp yêu quái. Cánh đồng phía Tây Hồ bằng phẳng, dân địa phương trồng trọt làm ăn, nay gọi là Hồ Đỗng (hang cáo). Đất ở đây cao ráo, dân làm nhà mà ở, nay gọi là Hồ Thôn (thôn Cáo). Chỗ hang cáo xưa, nay gọi là Lỗ Khước Thôn".

Những Cửu vĩ hồ nổi tiếng trong lịch sử

Đát Kỷ - nguyên nhân chính làm sụp đổ triều đại nhà Thương

Về vẻ đẹp của Tô Đát Kỷ, có nhiều bản thoại ghi lại, tất cả đều nói nàng có vẻ đẹp diễm lệ, rực rỡ, gặp một lần là không thể quên. Mắt long lanh như sương mai, da mịn màng tựa như lụa, nước da hồng hào, mũi cao thẳng, miệng hoa nhỏ, môi đỏ thắm, dáng đi uyển chuyển, giọng nói trong trẻo, đàn ca nhảy múa hết mực giỏi giang. Thậm chí, nhan sắc của Tô Đát Kỷ còn có thể khiến người ta mê muội, vô thức làm theo những điều mà mình không tưởng tượng nổi.

Vẻ đẹp khiến nam nhân mê muội của Tô Đát Kỷ.

Vẻ đẹp khiến nam nhân mê muội của Tô Đát Kỷ.

Trong tác phẩm "Phong thần diễn nghĩa", tiểu thuyết phổ biến hình tượng Đát Kỷ nhất, Đát Kỷ họ Tô, là con gái của Tô Hộ. Cô chỉ là một người bình thường, nhưng trên đường dâng nạp cho Trụ Vương đã bị hồ ly tinh nhập xác để thực hiện nhiệm vụ của Nữ Oa giao cho. Đát Kỷ có nhiệm vụ là làm cho Trụ Vương mê muội và nhà Thương sụp đổ, tạo điều kiện cho nhà Chu thu phục thiên hạ.

Ỷ sủng sinh kiêu, Đát Kỷ mê hoặc tâm trí Trụ vương, hành sự tùy ý, tàn ác, ngạo ngược. Mùa đông lạnh lẽo, vì chợt thấy một cụ già và một em bé nghèo khổ đi chân trần trên băng, nghĩ rằng bàn chân của hai bà cháu không bình thường, có siêu năng lực gì đó, Đát Kỷ nũng nịu đòi Trụ Vương chặt cụt chân của hai bà cháu đáng thương. Tất cả là để cho vị đại mỹ nữ này "nghiên cứu", tại sao những người nghèo khổ lại không sợ lạnh. Ngoài ra, Tô Đát Kỷ còn làm ra những chuyện kinh thiên động địa khiến người đời căm hận.

Đát Kỷ tâm địa độc ác, hành sự tùy ý, ngạo ngược.

Đát Kỷ tâm địa độc ác, hành sự tùy ý, ngạo ngược.

Từ khi có được Đát Kỷ, Trụ vương si mê, không rời nàng nửa bước, bỏ bê triều chính, ngày đêm đắm chìm trong tửu sắc nhục dục. Nhiều sách sử ghi chép, Trụ Vương gần như bị Đát Kỷ điều khiển, ngoan ngoãn phục tùng mọi mệnh lệnh do Đát Kỷ đưa ra, miễn đổi được nụ cười của mỹ nhân.

Thời gian đó, vô số quần thần, thái giám, cung nữ trong triều bị tàn sát dã man. Tiếng oán thán vang đến tận trời xanh. Căm giận sự tàn độc và ngu muội của Trụ Vương, về sau Chu Vũ Vương Cơ Phát, được sự phò tá đắc lực của Khương Tử Nha đã đánh đổ nhà Thương.

Trụ Vương biết không thắng được số mệnh bèn mặc áo dát ngọc leo lên Lộc Đài tự thiêu. Về phía Đát Kỷ, có sách ghi chép nói rằng đại mỹ nhân độc ác này tự thắt cổ chết. Có bản lại nói nàng bị phiến quân bắt giữ, chém đầu, mổ phanh xác thị uy, chết không nhắm mắt.

Tamamo No Mae – Hồ ly chuyên giết hoàng đế

Theo truyền thuyết, câu chuyện về "Tamamo No Mae" bắt đầu vào thế kỷ 12. Một cô gái xinh đẹp tên “Mojo" được nuôi dưới bàn tay chăm sóc của hai vợ chồng già không có con, sau này phụng sự trong cung dưới tên “Tamamo No Mae". Nàng có được tình yêu của Thiên Hoàng Toba bởi gương mặt đẹp và có giáo dục.

Chân dung Tamamo No Mae - Hồ ly chuyên giết Hoàng đế được người đời tái hiện.

Chân dung Tamamo No Mae - Hồ ly chuyên giết Hoàng đế được người đời tái hiện.

Lúc về sau, Thiên Hoàng mắc bệnh không rõ nguyên nhân, phải nằm liệt giường. Onmyoji, một thầy bói trong cung đã phát hiện chân tướng thật sự của Tamamonomae. Bằng phép thuật của Onmyoji, con cáo thay hình đổi dạng, quay về hình hài cửu vỹ hồ ly, sau đó trốn thoát và biến mất không rõ tung tích.

Ba võ sĩ có thế lực của vùng Kanto được phong làm đại tướng và phái cử đoàn quân tháo phạt để tìm nơi ẩn náu của hồ ly ở tỉnh Tochigi vùng Kanto.

Kết thúc trận chiến khốc liệt, Tamamonomae bị hạ gục, nhưng di thể của nó đã biến thành hòn đá khổng lồ, toả độc và giết chết sinh vật xung quanh. Hòn đá này bị người ta kinh sợ, đặt tên là “Sát Sinh Thạch" và nó vẫn tồn tại đến ngày nay.

“Sát Sinh Thạch' hiện nay đã trở thành địa điểm du lịch, nhưng sẽ cấm vào khi có những ngày có quá nhiều khí độc.

“Sát Sinh Thạch" hiện nay đã trở thành địa điểm du lịch, nhưng sẽ cấm vào khi có những ngày có quá nhiều khí độc.

Hồ ly tinh rừng Shinoda: Kuzunoha

Chúng được biết đến khi sống cùng chàng Yasuna như người vợ, người mẹ tuyệt vời trong gia đình cho đến khi phát hiện ra thân thế. Nàng bỏ trốn và để lại đứa con trai để rời khỏi trần gian. Nhưng con trai nàng Abe no Seimei đã trở thành một trong những pháp sư tài giỏi bậc nhất trong truyền thuyết người dân xứ hoa anh đào.

Hồ ly Tamama no Mae sau đó cũng được chàng trai giải thoát khỏi Sesshoseki.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Dù có thiện có ác nhưng hồ ly vẫn luôn là biểu tượng về tình yêu, sắc đẹp và sự quyền quý. Đối với phong thủy, hồ ly được coi như linh vật số một về cầu tình duyên và tài lộc cho nữ giới. Dù bạn chưa có người yêu, đã có người yêu hoặc có chồng thì khi đeo trang sức phong thủy hồ ly sẽ mang đến những hiệu quả bất ngờ trong việc thu hút vận khí đào hoa, hâm nóng tình cảm lứa đôi, gìn giữ tình cảm vợ chồng bền chặt.

Bài liên quan

Tết Trung thu 2021 thật khác: Livestream múa hát, chị Hằng 'sánh vai' bộ đội...
Tết Trung thu 2021 thật khác: Livestream múa hát, chị Hằng 'sánh vai' bộ đội...
21/09/2021 Văn hóa

Tết Trung thu 2021 có lẽ là cái Tết Trung thu khác biệt nhất. Tuy còn những màn "phá cỗ" nhộn nhịp truyền thống nhưng vẫn làm người ta ấm lòng.

Bài cúng Rằm tháng 8 - Tết Trung thu 2021 chuẩn nhất
Bài cúng Rằm tháng 8 - Tết Trung thu 2021 chuẩn nhất
20/09/2021 Văn hóa

Để Tết Trung thu 2021 diễn ra trọn vẹn, tươm tất, bài viết dưới đây có thể giúp bạn tham khảo bài cúng Rằm tháng 8 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam.

Cần gì trên mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 - Tết Trung thu 2021?
Cần gì trên mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 - Tết Trung thu 2021?
20/09/2021 Văn hóa

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 - Tết Trung thu 2021 này cần có gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn chuẩn bị chu toàn cho ngày Tết Trung thu sắp tới.

Phụ nữ Hàn Quốc sợ Tết Trung thu vì lý do này
Phụ nữ Hàn Quốc sợ Tết Trung thu vì lý do này
20/09/2021 Văn hóa

Tết Trung thu tại Hàn Quốc được xem là một ngày lễ truyền thống và người dân sẽ được nghỉ lễ. Tuy nhiên phụ nữ Hàn Quốc lại vô cùng sợ ngày này.

5 lễ hội trên không độc đáo, khiến bạn không thể rời mắt
5 lễ hội trên không độc đáo, khiến bạn không thể rời mắt
20/09/2021 Văn hóa

Những lễ hội trên không luôn thu hút đông đảo du khách bởi sự độc đáo và quy mô tổ chức hoành tráng. Đây đã trở thành một lễ hội được nhiều người mong chờ.

Cam Ranh là gì? Giai thoại ít ai biết về nguồn gốc tên gọi này
Cam Ranh là gì? Giai thoại ít ai biết về nguồn gốc tên gọi này
19/09/2021 Văn hóa

Khu vực Cam Ranh nổi tiếng với đường bờ biển hấp dẫn, quanh năm đông đúc khách du lịch. Vậy, từ đâu mà thành phố này có tên gọi như thế?

Những trường đại học có mức học phí đắt đỏ nhất thế giới
Những trường đại học có mức học phí đắt đỏ nhất thế giới
18/09/2021 Văn hóa

Ngoài chất lượng giáo dục thì mức học phí của trường đại học cũng là điều mà sinh viên quan tâm trước khi lựa chọn nơi để học tập.

Tìm thấy nền văn minh cổ đại 'vượt thời gian', có tuổi đời 8.000 năm
Tìm thấy nền văn minh cổ đại 'vượt thời gian', có tuổi đời 8.000 năm
17/09/2021 Văn hóa

Một tác phẩm điêu khắc lạc đà ở Ả Rập Saudi đã hé lộ về một nền văn minh cổ đại phát triển "vượt thời gian" từ 8.000 năm trước.

4 bí quyết sống thọ của Càn Long, một vị vua đa tình
4 bí quyết sống thọ của Càn Long, một vị vua đa tình
16/09/2021 Văn hóa

Bí quyết sống thọ của Càn Long là gì, khi ngoài bận rộn việc triều chính thì vua Càn Long còn "hao tâm tổn lực" với hậu cung 3000 giai lệ?

Người Việt Nam chở gì trên yên sau xe máy, xe đạp?
Người Việt Nam chở gì trên yên sau xe máy, xe đạp?
16/09/2021 Văn hóa

Bộ tranh hài hước về chủ đề "Người Việt Nam chở gì trên xe máy" từ một designer khiến không ít người Việt bật cười vì... quá giống mình.

Tại sao Rằm tháng 8 là ngày Tết thiếu nhi?
Tại sao Rằm tháng 8 là ngày Tết thiếu nhi?
15/09/2021 Văn hóa

Bên cạnh ngày 1/6, Rằm tháng 8 cũng được biết đến là ngày Tết thiếu nhi. Đây là ngày mà các bạn nhỏ tất háo hức đi phá cổ và rước đèn.

Tết Trung thu Hà Nội xưa như thế nào?
Tết Trung thu Hà Nội xưa như thế nào?
14/09/2021 Văn hóa

Những bức ảnh Tết Trung thu Hà Nội xưa, cách đây gần một thế kỷ gợi lại biết bao kỷ niệm đẹp, đầm ấm cùng gia đình cho nhiều người dân Hà Nội.

Bánh Trung thu trên thế giới có gì đặc sắc?
Bánh Trung thu trên thế giới có gì đặc sắc?
14/09/2021 Văn hóa

Mâm bánh Trung thu hàng năm ở Việt Nam thường có mặt bánh nướng, bánh dẻo. Vậy Bánh Trung thu ở những quốc gia khác có gì lạ?

Lisa (Black Pink) mang văn hóa Thái vào MV Lalisa thế nào?
Lisa (Black Pink) mang văn hóa Thái vào MV Lalisa thế nào?
10/09/2021 Văn hóa

MV Lalisa của Lisa đạt hơn 30 triệu lượt xem sau 5 giờ công bố. Người đẹp cũng khéo léo lồng ghép văn hóa Thái Lan vào MV triệu view này của mình.

Những lễ hội truyền thống rực rỡ khắp Nepal
Những lễ hội truyền thống rực rỡ khắp Nepal
09/09/2021 Văn hóa

Nepal đang trở thành một điểm đến thu hút khách du lịch. Ngoài những địa điểm thú vị và cảnh quan hùng vĩ, những lễ hội truyền thống ở đây cũng vô cùng đặc sắc.

Cốm Hà Nội làm người ta 'khi đi thì nhớ, khi về thì thương'
Cốm Hà Nội làm người ta 'khi đi thì nhớ, khi về thì thương'
08/09/2021 Văn hóa

Nói đến văn hóa ẩm thực Hà Nội, những người am hiểu chắc chắn sẽ nói đến cốm như một điều rất tự nhiên, như một "gương mặt đại diện" thân thương.

Bà Nà là gì? Vì sao có tên gọi Bà Nà Hills?
Bà Nà là gì? Vì sao có tên gọi Bà Nà Hills?
08/09/2021 Văn hóa

Bà Nà Hill là một trong những khu du lịch nổi tiếng ở khu vực Đà Nẵng, được du khách trong và ngoài nước yêu thích. Vậy "Bà Nà" là gì?

Cách 'trả thù' hành khách của tiếp viên hàng không
Cách 'trả thù' hành khách của tiếp viên hàng không
05/09/2021 Văn hóa

Cách tiếp viên hàng không giao tiếp, xưng hô, phục vụ đồ uống phần nào có thể đánh giá thái độ của họ đối với các hành khách.