• Click để copy

Truyền thuyết cửu vĩ hồ và những chuyện thú vị ít người biết

Cửu vĩ hồ thường được gọi là cáo chín đuôi hay hồ ly chín đuôi, là một trong những hình dạng tiêu biểu nhất của loài hồ ly tinh.

Sự tích Cửu vĩ hồ

Cửu vĩ hồ phổ biến trong các huyền thoại và truyền thuyết ở những nước Đông Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Hồ ly tinh là cách gọi những con cáo sống lâu năm, chúng tự tu luyện hoặc có cao nhân chỉ điểm, hấp thu tinh hoa trời đất để thành tinh.

Chúng tu luyện 100 năm thì ba cái đuôi sẽ mọc ra và được gọi là yêu hồ. Tu luyện đến 1.000 năm thì chuyển sang loài lục vĩ ma hồ (cáo ma 6 đuôi). Khi đạt đến cảnh giới là 9 đuôi cửu vĩ thiên hồ thì chúng có thể hóa thành người. Cửu vĩ hồ chia làm hai loại:

Hồ tiên: Hồ ly tinh tu luyện thành tiên, trở thành trợ thủ cho các vị tiên trên trời.

Dã hồ: Hồ ly tinh độc ác, chuyên đi hại người.

Ảnh minh họa về cửu vĩ hồ.

Ảnh minh họa về cửu vĩ hồ.

Cửu vĩ hồ trong hình dung của người Việt là một con vật bị căm ghét và khiến nhiều người sợ hãi. Trong sách Lĩnh Nam chích quái, hồ ly chín đuôi được nhắc đến với hình ảnh là con vật hay gây hại cho dân lành, sau đó bị Lạc Long Quân giết chết để trừ hại cho dân. Hồ Tây chính là lăng mộ chôn xác cáo chín đuôi. Chuyện kể rằng:

"Thăng Long thành xưa có hiệu Long Biên, thời thượng cổ không có người ở. Lý Thái Tổ bèn chèo thuyền ở bến sông Nhĩ Hà, có hai con rồng dẫn thuyền đi nên đặt tên là Thăng Long, rồi đóng đô ở đấy. Phía tây thành có hòn núi đá nhỏ, phía đông gối lên sông Lô Giang. Dưới chân núi, trong hang có con cáo trắng chín đuôi sống hơn ngàn năm, có thể hóa thành yêu quái, thành người hoặc thành quỷ đi khắp nhân gian. Con cáo chín đuôi biến thành người áo trắng nhập vào giữa đám dân Mán, cùng ca hát rồi dụ dỗ trai gái trốn vào trong hang núi.

Hồ ly chín đuôi có nhiều truyền thuyết được lưu truyền cho đến ngày nay.

Hồ ly chín đuôi có nhiều truyền thuyết được lưu truyền cho đến ngày nay.

Con cáo chín đuôi lúc biến thành cô gái xinh đẹp, dụ dỗ các chàng trai, lúc lại thành chàng thanh niên tuấn tú đi tán tỉnh thôn nữ; khi lại là quỷ dữ dọa người đến khiếp sợ... Nó làm thế vì muốn bắt được càng nhiều người đưa về hang sâu để ăn thịt dần. Long Quân bèn ra lệnh cho lục bộ thủy phủ dâng nước lên công phá hang đá. Cáo chín đuôi bỏ chạy, quân thủy phủ đuổi theo, phá hang bắt cáo mà nuốt ăn.

Nơi này trở thành một vũng sâu gọi là đầm Xác cáo, tức Tây Hồ ngày nay. Sau lập miếu, tức Kim Ngưu Tự để trấn áp yêu quái. Cánh đồng phía Tây Hồ bằng phẳng, dân địa phương trồng trọt làm ăn, nay gọi là Hồ Đỗng (hang cáo). Đất ở đây cao ráo, dân làm nhà mà ở, nay gọi là Hồ Thôn (thôn Cáo). Chỗ hang cáo xưa, nay gọi là Lỗ Khước Thôn".

Những Cửu vĩ hồ nổi tiếng trong lịch sử

Đát Kỷ - nguyên nhân chính làm sụp đổ triều đại nhà Thương

Về vẻ đẹp của Tô Đát Kỷ, có nhiều bản thoại ghi lại, tất cả đều nói nàng có vẻ đẹp diễm lệ, rực rỡ, gặp một lần là không thể quên. Mắt long lanh như sương mai, da mịn màng tựa như lụa, nước da hồng hào, mũi cao thẳng, miệng hoa nhỏ, môi đỏ thắm, dáng đi uyển chuyển, giọng nói trong trẻo, đàn ca nhảy múa hết mực giỏi giang. Thậm chí, nhan sắc của Tô Đát Kỷ còn có thể khiến người ta mê muội, vô thức làm theo những điều mà mình không tưởng tượng nổi.

Vẻ đẹp khiến nam nhân mê muội của Tô Đát Kỷ.

Vẻ đẹp khiến nam nhân mê muội của Tô Đát Kỷ.

Trong tác phẩm "Phong thần diễn nghĩa", tiểu thuyết phổ biến hình tượng Đát Kỷ nhất, Đát Kỷ họ Tô, là con gái của Tô Hộ. Cô chỉ là một người bình thường, nhưng trên đường dâng nạp cho Trụ Vương đã bị hồ ly tinh nhập xác để thực hiện nhiệm vụ của Nữ Oa giao cho. Đát Kỷ có nhiệm vụ là làm cho Trụ Vương mê muội và nhà Thương sụp đổ, tạo điều kiện cho nhà Chu thu phục thiên hạ.

Ỷ sủng sinh kiêu, Đát Kỷ mê hoặc tâm trí Trụ vương, hành sự tùy ý, tàn ác, ngạo ngược. Mùa đông lạnh lẽo, vì chợt thấy một cụ già và một em bé nghèo khổ đi chân trần trên băng, nghĩ rằng bàn chân của hai bà cháu không bình thường, có siêu năng lực gì đó, Đát Kỷ nũng nịu đòi Trụ Vương chặt cụt chân của hai bà cháu đáng thương. Tất cả là để cho vị đại mỹ nữ này "nghiên cứu", tại sao những người nghèo khổ lại không sợ lạnh. Ngoài ra, Tô Đát Kỷ còn làm ra những chuyện kinh thiên động địa khiến người đời căm hận.

Đát Kỷ tâm địa độc ác, hành sự tùy ý, ngạo ngược.

Đát Kỷ tâm địa độc ác, hành sự tùy ý, ngạo ngược.

Từ khi có được Đát Kỷ, Trụ vương si mê, không rời nàng nửa bước, bỏ bê triều chính, ngày đêm đắm chìm trong tửu sắc nhục dục. Nhiều sách sử ghi chép, Trụ Vương gần như bị Đát Kỷ điều khiển, ngoan ngoãn phục tùng mọi mệnh lệnh do Đát Kỷ đưa ra, miễn đổi được nụ cười của mỹ nhân.

Thời gian đó, vô số quần thần, thái giám, cung nữ trong triều bị tàn sát dã man. Tiếng oán thán vang đến tận trời xanh. Căm giận sự tàn độc và ngu muội của Trụ Vương, về sau Chu Vũ Vương Cơ Phát, được sự phò tá đắc lực của Khương Tử Nha đã đánh đổ nhà Thương.

Trụ Vương biết không thắng được số mệnh bèn mặc áo dát ngọc leo lên Lộc Đài tự thiêu. Về phía Đát Kỷ, có sách ghi chép nói rằng đại mỹ nhân độc ác này tự thắt cổ chết. Có bản lại nói nàng bị phiến quân bắt giữ, chém đầu, mổ phanh xác thị uy, chết không nhắm mắt.

Tamamo No Mae – Hồ ly chuyên giết hoàng đế

Theo truyền thuyết, câu chuyện về "Tamamo No Mae" bắt đầu vào thế kỷ 12. Một cô gái xinh đẹp tên “Mojo" được nuôi dưới bàn tay chăm sóc của hai vợ chồng già không có con, sau này phụng sự trong cung dưới tên “Tamamo No Mae". Nàng có được tình yêu của Thiên Hoàng Toba bởi gương mặt đẹp và có giáo dục.

Chân dung Tamamo No Mae - Hồ ly chuyên giết Hoàng đế được người đời tái hiện.

Chân dung Tamamo No Mae - Hồ ly chuyên giết Hoàng đế được người đời tái hiện.

Lúc về sau, Thiên Hoàng mắc bệnh không rõ nguyên nhân, phải nằm liệt giường. Onmyoji, một thầy bói trong cung đã phát hiện chân tướng thật sự của Tamamonomae. Bằng phép thuật của Onmyoji, con cáo thay hình đổi dạng, quay về hình hài cửu vỹ hồ ly, sau đó trốn thoát và biến mất không rõ tung tích.

Ba võ sĩ có thế lực của vùng Kanto được phong làm đại tướng và phái cử đoàn quân tháo phạt để tìm nơi ẩn náu của hồ ly ở tỉnh Tochigi vùng Kanto.

Kết thúc trận chiến khốc liệt, Tamamonomae bị hạ gục, nhưng di thể của nó đã biến thành hòn đá khổng lồ, toả độc và giết chết sinh vật xung quanh. Hòn đá này bị người ta kinh sợ, đặt tên là “Sát Sinh Thạch" và nó vẫn tồn tại đến ngày nay.

“Sát Sinh Thạch' hiện nay đã trở thành địa điểm du lịch, nhưng sẽ cấm vào khi có những ngày có quá nhiều khí độc.

“Sát Sinh Thạch" hiện nay đã trở thành địa điểm du lịch, nhưng sẽ cấm vào khi có những ngày có quá nhiều khí độc.

Hồ ly tinh rừng Shinoda: Kuzunoha

Chúng được biết đến khi sống cùng chàng Yasuna như người vợ, người mẹ tuyệt vời trong gia đình cho đến khi phát hiện ra thân thế. Nàng bỏ trốn và để lại đứa con trai để rời khỏi trần gian. Nhưng con trai nàng Abe no Seimei đã trở thành một trong những pháp sư tài giỏi bậc nhất trong truyền thuyết người dân xứ hoa anh đào.

Hồ ly Tamama no Mae sau đó cũng được chàng trai giải thoát khỏi Sesshoseki.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Dù có thiện có ác nhưng hồ ly vẫn luôn là biểu tượng về tình yêu, sắc đẹp và sự quyền quý. Đối với phong thủy, hồ ly được coi như linh vật số một về cầu tình duyên và tài lộc cho nữ giới. Dù bạn chưa có người yêu, đã có người yêu hoặc có chồng thì khi đeo trang sức phong thủy hồ ly sẽ mang đến những hiệu quả bất ngờ trong việc thu hút vận khí đào hoa, hâm nóng tình cảm lứa đôi, gìn giữ tình cảm vợ chồng bền chặt.

Bài liên quan

Đi chùa Hà cầu duyên như thế nào? Cần lưu ý những gì?
Đi chùa Hà cầu duyên như thế nào? Cần lưu ý những gì?
27/05/2022 Văn hóa

Đi chùa Hà khi đi lẻ bóng khi về có đôi là câu nói được các bạn trẻ truyền tai nhau. Vì thế, đây là ngôi chùa cầu duyên được nhiều bạn trẻ lui tới.

Những cấm kỵ khi du lịch nước ngoài, phải nắm để không 'hớ'
Những cấm kỵ khi du lịch nước ngoài, phải nắm để không 'hớ'
25/05/2022 Văn hóa

Những điều cấm kỵ khi du lịch nước ngoài được xuất phát từ văn hóa tại chính quốc gia mà bạn sẽ đặt chân đến, nên nắm rõ để trở thành du khách văn minh.

Ngày tỏ tình 20/5 ở Trung Quốc từ đâu mà có?
Ngày tỏ tình 20/5 ở Trung Quốc từ đâu mà có?
20/05/2022 Văn hóa

Ngày tỏ tình ở Trung Quốc là ngày 20/5, nhưng vì sao họ lại chọn ngày này - bạn đã biết chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

In hoa văn bằng sáp ong ở Hoài Khao: Nét đẹp văn hoá đến từ sự đoàn kết cộng đồng
In hoa văn bằng sáp ong ở Hoài Khao: Nét đẹp văn hoá đến từ sự đoàn kết cộng đồng
20/05/2022 Văn hóa

Với những ống tre, ống giang, việc in hoa văn bằng sáp ong trên vải không chỉ là một nét đẹp văn hoá truyền thống mà còn ẩn chứa câu chuyện về sự đoàn kết cộng đồng hết sức đặc sắc của người dân Dao Tiền tại xã Hoài Khao, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng.

3 điểm du lịch Hà Nam gắn với văn học, nên đi để mở mang thêm
3 điểm du lịch Hà Nam gắn với văn học, nên đi để mở mang thêm
13/05/2022 Văn hóa

Nếu bạn là người yêu thơ ca, văn học thì khi có dịp du lịch Hà Nam, đây là những điểm đến nên thơ, thú vị mà bạn nên khám phá.

10 điều luật kì lạ ở Nhật Bản không mấy người biết
10 điều luật kì lạ ở Nhật Bản không mấy người biết
24/04/2022 Văn hóa

Những điều luật kì lạ ở Nhật Bản sau sẽ làm người yêu du lịch "sốc": không được ép uống rượu, có thể bị bỏ tù nếu mang bộ đàm từ nước khác sang...

5 con giáp phát tài vào tháng 4 âm lịch: Bạn có trong số này không?
5 con giáp phát tài vào tháng 4 âm lịch: Bạn có trong số này không?
21/04/2022 Văn hóa

Tháng 4 âm lịch sắp tới, đây là những con giáp có tài vận dồi dào, có khả năng phất lên nhanh chóng, dễ thành đại gia. Cùng tìm hiểu nhé.

'Đặc sản HANU' là gì mà sinh viên Hà Nội yêu thích như vậy?
'Đặc sản HANU' là gì mà sinh viên Hà Nội yêu thích như vậy?
14/04/2022 Văn hóa

Khu vực Đại học Hà Nội (HANU) từ lâu đã nổi tiếng là thiên đường ẩm thực của sinh viên, học sinh Thanh Xuân. Nơi đây có gì hấp dẫn?

Điền tử đầu là gì, sao phi tần triều Thanh đều muốn có?
Điền tử đầu là gì, sao phi tần triều Thanh đều muốn có?
12/04/2022 Văn hóa

Điền tử đầu là một trong những loại trang sức tiêu biểu của phụ nữ quý tộc nhà Thanh. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về vật này.

Bí ẩn hiếm ai biết về cặp sư tử đồng trong Tử Cấm Thành
Bí ẩn hiếm ai biết về cặp sư tử đồng trong Tử Cấm Thành
11/04/2022 Văn hóa

Trong khi các cặp sư tử khác ở Tử Cấm Thành đều được mạ vàng, riêng cặp sư tử đồng nọ vẫn giữ nguyên chất liệu ban đầu. Vì sao lại thế?

Tháng 4 này, có 5 con giáp 'lên đời' trong công việc, tài chính
Tháng 4 này, có 5 con giáp 'lên đời' trong công việc, tài chính
09/04/2022 Văn hóa

Giai đoạn từ Rằm tháng 3 âm lịch (15/4 dương lịch) đến giữa năm, 5 con giáp này sẽ đón nhận nhiều thay đổi tích cực trong sự nghiệp, tài chính.

Giỗ tổ Hùng Vương 2022: Đây là giỗ vị vua nào trong 18 đời vua Hùng?
Giỗ tổ Hùng Vương 2022: Đây là giỗ vị vua nào trong 18 đời vua Hùng?
09/04/2022 Văn hóa

Giỗ tổ Hùng Vương 2022, đa số người lao động được nghỉ hết thứ Hai (11/4). Vậy, đây là giỗ của vị vua nào trong 18 đời vua Hùng?

Người Nhật có lịch sự không: Đích thân người Nhật 'khui' sự thật
Người Nhật có lịch sự không: Đích thân người Nhật 'khui' sự thật
07/04/2022 Văn hóa

Câu hỏi "Người Nhật có lịch sự không?" được trả lời rằng: "Nếu thuộc bất kỳ sắc tộc châu Á nào, bạn có thể đối diện với phân biệt chủng tộc và sự thô lỗ".

Gọi Thailand là 'Thái Lan' thay vì 'Thái Quốc': Lý do là gì?
Gọi Thailand là 'Thái Lan' thay vì 'Thái Quốc': Lý do là gì?
07/04/2022 Văn hóa

Trên diễn đàn hỏi đáp lớn Quora, có thắc mắc rằng vì sao nước ta gọi Thailand là "Thái Lan" mà không phải là "Thái Quốc" (tương tự như Hàn Quốc).

4 cấm kỵ trang phục ở một số quốc gia: Vi phạm điều 1 sẽ bị phạt nặng
4 cấm kỵ trang phục ở một số quốc gia: Vi phạm điều 1 sẽ bị phạt nặng
06/04/2022 Văn hóa

Bikini, áo dây, váy ngắn... tưởng chừng như rất bình thường lại nằm trong danh sách cấm kỵ trang phục ở một số điểm đến nổi tiếng này.

Người nước ngoài 'khui' điều tối kỵ ở Nhật Bản: Lý do gây rùng mình
Người nước ngoài 'khui' điều tối kỵ ở Nhật Bản: Lý do gây rùng mình
06/04/2022 Văn hóa

Hóa ra, điều này lại được xem là tối kỵ ở Nhật Bản, và cách hành xử này lại khác với nhiều người Việt Nam. Đó là gì? Cùng chúng tôi khám phá nhé.

Văn khấn Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 chi tiết nhất
Văn khấn Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 chi tiết nhất
04/04/2022 Văn hóa

Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 sẽ rơi vào cuối tuần này. Bạn đã chuẩn bị đủ mâm cúng, văn khấn chưa? Mời tham khảo bài viết sau để nắm rõ thông tin.

5 món ăn nên có trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 2022
5 món ăn nên có trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 2022
04/04/2022 Văn hóa

Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 này, bạn nên có món gì trên mâm cúng tại gia để tỏ lòng thành kính? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay để chuẩn bị tốt hơn.

Cúng Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 tại nhà cần những gì?
Cúng Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 tại nhà cần những gì?
03/04/2022 Văn hóa

Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 nhằm ngày thứ mấy, được nghỉ bao nhiêu lâu và cúng Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 tại nhà cần những gì? Mời bạn tham khảo