Từ 5/8, TP.HCM sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Hiện nay nhiều người dân trên địa bàn thành phố vẫn còn tụ tập nơi đông người, không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, vì vậy theo UBND TP.HCM cần có biện pháp chấn chỉnh.

Chiều ngày 3/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM đã nêu ra những vấn đề trong việc phòng chống dịch trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện nay nhiều người dân trên địa bàn thành phố vẫn còn tụ tập nơi đông người, không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Vì vậy cần có biện pháp chấn chỉnh, để người dân tự nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh, việc phòng chống dịch tốt nhất là mỗi người cần đeo khẩu trang khi ra ngoài, nơi công cộng. Do đó, bắt đầu từ ngày 5/8 tới đây Thành phố sẽ tiến hành xử phạt hành chính người nào không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Bắt đầu từ ngày 5/8 tới đây Thành phố sẽ tiến hành xử phạt hành chính người nào không đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh minh hoạ).

Bắt đầu từ ngày 5/8 tới đây Thành phố sẽ tiến hành xử phạt hành chính người nào không đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh minh hoạ).

"Thành phố sẽ tiến hành xử phạt hành chính hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, đồng thời đưa địa điểm bán khẩu trang, nước sát khuẩn đến từng khu phố, từng ấp. Nơi nào khan hiếm hay có ý định tăng giá khẩu trang phải báo cáo ngay cho Sở Công thương. Khi Thành phố tiến hành xử phạt người dân không đeo khẩu trang thì phải kèm theo đó là hướng dẫn, chỉ ra những địa điểm bán khẩu trang cho họ, cần kịp thời cung ứng khẩu trang cho người dân", chủ tịch UBND TP. HCM nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về việc bắt buộc người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Tình hình tại TP.HCM đang được gọi là an toàn nhưng có nguy cơ, bởi số người về từ Đà Nẵng, bên cạnh đó là người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Trong tháng 7, lực lượng chức năng tại TP đã phát hiện hơn 92 người từ nước ngoài về, chủ yếu người Trung Quốc.

Người dân cần xác định, không đeo khẩu trang sẽ lây bệnh cho bản thân và người khác, do đó cần phải quyết liệt thực hiện. Nếu không đeo khẩu trang sẽ “vỡ trận”. Đồng thời tăng cường tuyên truyền người dân giảm tụ tập đông người. Đối với tình trạng người nước ngoài vào TP không rõ đăng ký tạm trú, cần khởi tối đối với những người tổ chức cho nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị phương án có 50 người nhiễm thì sẽ như thế nào để sẵn sàng công tác điều trị, duy trì đội ngũ BS luân phiên để BS không bị mệt mỏi; sẵn sàng 10.000 chỗ cách ly”.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu các quận, huyện không được lơ là trong phòng chống dịch. Ngoài ra, cần tăng cường triển khai các biện pháp tuyên truyền phòng chống dịch cho người dân theo sự chỉ dẫn của ngành Y tế. Chủ tịch UBND TP. HCM cũng nhấn mạnh thêm, lãnh đạo các quận huyện sẽ chịu trách nhiệm nếu để người cách ly trốn ra ngoài.

Bài liên quan