Từ bài học Thái Lan, Việt Nam cần thể hiện phẩm chất gì ở chặng đường tiếp theo?

Việt Nam là đại diện duy nhất của Đông Nam Á vào đến vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Chắc chắn sẽ còn có rất nhiều khó khăn đang chờ đón, và các cầu thủ cần một sự chuẩn bị thật kỹ càng.

Việt Nam chỉ có thể giành vé vớt lọt vào vòng loại cuối cùng khu vực châu Á, sau khi không thể cầm chân được chủ nhà UAE ở lượt trận vừa qua. Kết quả đó phần nào nói lên thực lực giữa 2 nền bóng đá, và đồng thời là lời cảnh báo cần thiết cho mọi tâm hồn mơ mộng khi bắt đầu chinh chiến trong giai đoạn tiếp theo.

Việt Nam có lần đầu tiên trong lịch sử lọt đến vòng đấu này. Nhìn bề ngoài cảm giác thiên đường chỉ còn cách chúng ta 1 vòng đấu loại nữa mà thôi, nhưng thực tế đó sẽ là 10 trận đấu, 10 cuộc chiến cam go và khốc liệt nhất từ trước đến nay với ĐT Việt Nam. Hãy cùng nhớ lại bài học của người Thái cách đây hơn 3 năm.

Empty

Thái Lan cũng từng là đại diện duy nhất của Đông Nam Á đặt chân đến vòng loại thứ 3, đó là thời điểm bóng đá nước này đặt mục tiêu cao hơn, vươn ra thế giới thay vì chỉ xoay quanh ‘giải nhỏ’ trong khu vực. Họ sở hữu dàn cầu thủ chất lượng, được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, dành mọi sự tập trung cho giấc mơ World Cup 2018.

Tuy nhiên, sau tuyên bố hùng hồn chỉ vài tháng, người Thái vẫn phải ê chề rời giải đấu. Cụ thể, trong 10 trận thi đấu ở vòng loại thứ 3 World Cup 2018, Thái Lan thua tan tác 8 trận và chỉ giành được 2 trận hòa tương đối may mắn. Không ngạc nhiên khi họ xếp chót bảng B với hệ số bàn thắng bại -18.

Empty

HLV sớm mất việc vì thua liên tiếp, Thái Lan sớm thừa nhận sân chơi này là quá sức dù mới qua nửa chặng đường. Đây chính là bài học quý giá mà Việt Nam cần phải học tập trước khi thực sự lâm trận.

Thực tế phải thừa nhận rằng, có lẽ các ông lớn có mặt ở vòng đấu tiếp theo chỉ coi Việt Nam là một đội tuyển lót đường, bất kể đó là bảng đấu nào với cục diện ra sao. Đội tuyển chúng ta bị xếp vào nhóm đội thấp nhất, và như lịch sử đã chỉ ra, câu chuyện chẳng mấy tươi đẹp gì đã đến với những đội bóng như vậy trong các giai đoạn vòng loại trước trong quá khứ.

Empty

Nhiều tờ báo, nhiều ý kiến truyền thông quốc tế đều dành lời khen cho sự tiến bộ của bóng đá Việt Nam dưới thời ông Park. Dẫu vậy chắc chắn tuyển Việt Nam sẽ không lấy đó để hài lòng và tự tin vào chặng đường sắp tới. Trước mắt chúng ta còn vô vàn khó khăn, đồng thời còn rất nhiều đích đến cao hơn mà mọi người đều muốn chạm tới.

Empty

Khả năng Việt Nam đến VCK World Cup 2022 là không cao. Nhưng đây là cơ hội để bóng đá nước nhà tích lũy, học hỏi và tiếp tục tiến bộ. Điều duy nhất mà người hâm mộ chờ đợi đội tuyển ‘phải’ thể hiện được ở giai đoạn này, đó là tinh thần không bỏ cuộc, cố gắng trong từng giây phút, từng mét cỏ, chiến đấu đến phút cuối như cách đã nhận thất bại trước UAE mới đây.