Từ kết quả trận giao hữu, đâu là mối lo với ĐT Việt Nam?

Trận đấu giao hữu với Jordan đóng vai trò rất quan trọng đối với ĐT Việt Nam, giúp HLV Park Hang-seo đánh giá được phong độ, thể trạng của cầu thủ. Từ đó tìm ra đấu sách phù hợp nhất trong 3 lượt trận sắp tới gặp Indonesia, Malaysia và UAE.

1. Khả năng bắt nhịp chậm

Việc để thua sớm ngay từ phút 11 đã bộc lộ khá nhiều vấn đề của ĐT Việt Nam. Trên thực tế đây không phải lần đầu các học trò HLV Park bị đối thủ dễ dàng vượt mặt. Chỉ trong vài trận giao hữu, đã có 3 trận liên tiếp ĐT Việt Nam ở trong thế rượt đuổi từ sớm (2 lần trước gặp U22 Việt Nam).

Empty

Rõ ràng không một đội bóng nào khi thi đấu muốn sớm bị thủng lưới, điều này chắc chắn đem lại nhiều bất lợi. Nếu thực sự muốn tiến gần hơn với giấc mơ World Cup, thì đây là yếu tố đầu tiên cần phải cải thiện, bởi càng vào sâu, các đối thủ của ĐT Việt Nam càng mạnh. Đối đầu với những ông kẹ của châu lục và để thủng lưới sớm, thử hỏi cơ hội giành kết quả tích cực liệu còn được bao nhiêu?

2. Thua phản công, thủng lưới từ cú sút ngoài vòng cấm

Đây là điều đã xảy ra trong bàn thua mà ĐT Việt Nam phải nhận trước Jordan. Có thể thấy khả năng chuyển đổi từ tấn công sang phòng ngự của các cầu thủ vẫn còn khá hạn chế trước tốc độ của đối phương. Thua kém thể lực là điều khó khắc phục, tuy nhiên vấn đề ở đây có vẻ như đoàn quân thầy Park đang thiếu đi phương án đánh chặn cần thiết.

Ngay lập tức người ta nghĩ đến sự vắng mặt của Hùng Dũng, mắt xích quan trọng trong nhiều giải đấu lớn nhỏ của ĐT Việt Nam, người không thể thi đấu vì chấn thương nặng.

3. Dàn tấn công hạng nặng của V.League bỗng trở nên vô hại

Giai đoạn V.League còn đang nóng bỏng hồi tháng 3 tháng 4 vừa qua, rất nhiều quan điểm bày tỏ sự tin tưởng vào các chân sút nội, nhờ phong độ chói sáng của những Văn Toàn, Công Phượng, Văn Đức, Tiến Linh,… Tưởng chừng HLV Park Hang-seo sẽ không phải đau đầu bài toàn hàng công của ĐT Việt Nam, thế nhưng sự thật có vẻ lại khác.

Empty

Bàn thắng duy nhất trong trận giao hữu với Jordan lại đến nhờ pha đá phản lưới nhà của cầu thủ đội bạn.

4. Chưa biết ai thay Văn Lâm

Với việc tất cả các cầu thủ đều được vào sân thi đấu, thì HLV Park Hang-seo cũng đã thử nghiệm đủ những cái tên đứng trong khung gỗ. Tuy nhiên ban đầu các thủ thành hiện tại chỉ tới UAE với nhiệm vụ chính là đóng thế cho Văn Lâm, người đã không thể góp mặt ở chiến dịch năm nay vì COVID.

Empty

Mặc dù Văn Toản tỏ ra nổi trội vì đã đẩy được quả 11m, dẫu vậy kết luận ngay từ bây giờ rằng anh trở thành sự lựa chọn số 1 còn quá sớm. Tất cả còn đang tùy thuộc vào quyết định của HLV người Hàn Quốc.