Từ năm 2021, phim đam mỹ bị cấm chiếu tại Trung Quốc?

Sau thành công của loạt dự án phim đam mỹ, thể loại này đang bị cấm tại Trung Quốc vì "ảnh hưởng tiêu cực đối với xã hội".

Lí do phim đam mỹ bị cấm chiếu

Trong khảo sát của Nhật báo Quảng Minh với nội dung "Vì sao bạn biết đến văn hóa đam mỹ?", lựa chọn thông qua truyện tranh, phim ảnh và chương trình tạp kỹ đứng ở 3 vị trí đầu.

Lệnh cấm phim đam mỹ có lẽ sẽ bị siết chặt hơn bao giờ hết khi nhiều nhà sản xuất không biết kiêng dè, làm ảnh hưởng xấu đến 'sự cân bằng' của xã hội.

Lệnh cấm phim đam mỹ có lẽ sẽ bị siết chặt hơn bao giờ hết khi nhiều nhà sản xuất không biết kiêng dè, làm ảnh hưởng xấu đến 'sự cân bằng' của xã hội.

Theo nhiều ý kiến, phim đam mỹ bị cấm chiếu được cho là có nhiều nguyên nhân. Lỗi thứ nhất là chiều hướng phát triển quy mô lớn của phim đam mỹ chuyển thể không đơn giản chỉ là một vấn đề nóng mà còn liên quan đến vấn đề định hướng giá trị tích cực. Việc bị ám ảnh bởi tình cảm nam - nam sẽ tạo thành tác động tiêu cực đối với thẩm mỹ và nhân sinh quan của thanh thiếu niên.

Thứ hai, việc tôn thờ thể loại phim đam mỹ chuyển thể sẽ dễ hình thành tâm lý thực dụng, chạy theo trào lưu trong dàn dựng để phục vụ cho nhu cầu thị trường, thay vì sáng tạo nội dung có tính giá trị và định hướng.

Bài liên quan

Thực tế, hiện tượng làm giả chỉ số truyền thông, diễn xuất phù phiếm, thậm chí vấn đề thù lao trên trời cũng đã như "tro tàn cháy lại" trong ngành. Bằng chứng là sự phát triển mạnh mẽ của phim đam mỹ đã biến thể loại này trở thành công cụ để nhanh chóng tạo nên ngôi sao.

Thứ 3, việc các nhà sản xuất xứ Trung mạnh dạn đầu tư cho những dự án đam mỹ chuyển thể là biểu hiện của ngành nghề sáng tác đi theo hướng công danh lợi lộc và lợi dụng đầu cơ, mâu thuẫn với giá trị cốt lõi của văn nghệ xã hội chủ nghĩa.

Loạt phim đam mỹ bị cấm chiếu gây tiếc nuối

Trần Tình Lệnh (Tiêu Chiến - Vương Nhất Bác)

Mặc dù chưa có thông tin chính xác về việc cấm chiếu tác phẩm cổ trang đam mỹ Trần Tình Lệnh. Song, qua việc siết chặt của cơ quan kiểm duyệt việc toàn bộ các bộ phim mang hơi hướng đam mỹ, kể cả những bộ phim đã sửa đổi từ tình yêu đồng tính nam thành tình cảm anh em thân thiết hay tình huynh đệ (như Trấn Hồn và Trần Tình Lệnh) cũng sẽ bị Cục Điện ảnh Trung Quốc "cấm cửa" hoàn toàn.

Cơ quan quản lý văn hóa ban hành lệnh cấm đối với dòng phim đam mỹ.

Cơ quan quản lý văn hóa ban hành lệnh cấm đối với dòng phim đam mỹ.

Sơn Hà Lệnh ( Cung Tuấn - Trương Triết Hạn)

Sau thành công của Trần Tình Lệnh, bộ phim Sơn Hà Lệnh lên sóng từ cuối tháng 2 vừa qua và cơn sốt bùng phát vào tháng 3 khi trang Douban chấm 8.6 điểm, hai diễn viên chính Trương Triết Hạn và Cung Tuấn cũng lập tức bước vào thời "thịnh thế" khi được fan săn đón, trở thành hai mỹ nam "hot" nhất hiện nay.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, vướng phải scandal của Trương Triết Hạn, bộ phim Sơn Hà Lệnh theo đó đã bị xóa khỏi các nền tảng phim, kéo theo nhiều tiếc nuối cho người hâm mộ.

Sơn hà lệnh là bộ phim đam mỹ bị cấm chiếu vĩnh viễn do scandal của Trương Triết Hạn.

Sơn hà lệnh là bộ phim đam mỹ bị cấm chiếu vĩnh viễn do scandal của Trương Triết Hạn.

Hạo Y Hành (La Vân Hi - Trần Phi Vũ)

Hạo y hành (Immortality 2021) là bộ phim tiên hiệp dài tập kể về “tình huynh đệ”. Phim được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết Husky Và Sư Tôn Mèo Trắng Của Hắn do tác giả Nhục Bao Bất Cật Nhục chấp bút. Bộ tiểu thuyết này là siêu phẩm đam mỹ nổi tiếng, từng một thời khiến nhiều fan mê mệt, quên ăn quên ngủ.

Hạo y hành lọt top những bộ phim đam mỹ được chờ mong nhất 2021.

Hạo y hành lọt top những bộ phim đam mỹ được chờ mong nhất 2021.

Trong thông báo gửi đến công chúng, phía Tổng cục cho biết sẽ tạm thời không phê duyệt dự án đam mỹ chuyển thể mới và không thông qua xét duyệt, thẩm định những bộ phim đang chờ chiếu. Hạo Y Hành có thể nằm trong danh sách các phim đam mỹ sẽ bị cấm chiếu.

Theo Sina, chính sách mới của Quảng Điện khiến loạt dự án đối diện với nguy cơ nằm kho vô thời hạn, nhà sản xuất thiệt hại kinh tế hàng triệu USD.

Thiên Quan Tứ Phúc (Trạch Tiêu Văn - Trương Lăng Hách)

Thiên Quan Tứ Phúc còn có tên tiếng Anh là Heaven Official’s Blessing, là một bộ đam mỹ dựa trên tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của tác giả Mặc Hương Đồng Khứu (cũng chính là mẹ đẻ của tác phẩm Ma Đạo Tổ Sư – The Untamed làm mưa làm gió vào năm 2019 tại không chỉ Trung Quốc mà còn các quốc gia khác).

Ngay khi được chuyển thể thành phim, người hâm mộ đã vô cùng chờ mong. Tuy nhiên, do lùm xùm thanh lọc showbiz Trung gần đây, bộ phim cũng sẽ có nguy cơ bị cấm phát sóng.

Thiên Quan Tứ Phúc do Trạch Tiêu Văn và Trương Lăng Hách đóng chính.

Thiên Quan Tứ Phúc do Trạch Tiêu Văn và Trương Lăng Hách đóng chính.

Trương Công Án (Tống Uy Long - Tỉnh Bách Nhiên)

Sau Thượng ẩn năm 2016, Tổng cục Điện ảnh Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm sản xuất hoàn toàn phim có đề tài đồng tính luyến ái. Đến năm 2018, giới làm phim tìm ra công thức khai thác lại "mảnh đất màu mỡ" này, lách cánh cửa hẹp của cơ quan kiểm duyệt.

Trương công án do Tống Uy Long và Tỉnh Bách Nhiên đóng chính.

Trương công án do Tống Uy Long và Tỉnh Bách Nhiên đóng chính.

Các dự án nằm trên giấy đợi cấp phép, đã khai máy hay những bộ phim đang chờ phát sóng đều tạm thời không được kiểm duyệt. Lệnh cấm này ban hành cho cả phim truyền hình và phim chiếu mạng.

Nếu không thay đổi nội dung, các phim đam mỹ trên sẽ phải chịu cảnh hoãn phát sóng. Với những dự án được đầu tư khủng, "đắp chiếu" vô thời hạn sẽ khiến nhà sản xuất chịu tổn thất không nhỏ.

> Đọc tin mới nhất hôm nay.

> Cập nhật tin mới nhất về du lịch.

Bài liên quan