Thứ năm, 16/09/2021, 17:47 PM
  • Click để copy

Từ sự cố của MC Lê Anh, cần lắm ‘đầu lạnh và trái tim nóng’

Sự cố của MC Lê Anh cách đây 2 - 3 ngày cần được xem như một sự cảnh tỉnh hơn là một sự cố chỉ để “ném đá”.

Sau 2 - 3 ngày, sự cố trên Facebook của MC Lê Anh dường như cũng đã lắng hơn đôi chút nhưng tài khoản Facebook và Fanpage của anh vẫn chưa thấy được mở lại.

Vì sao MC Lê Anh có thể dính sự cố từ status của mình?

Sự cố được cho là “vạ miệng” của MC Lê Anh bắt nguồn từ một email xin nghỉ học của sinh viên ở lớp của anh dạy.

Nội dung email như sau: “Do gia đình em đang có chuyện buồn nên em xin phép thầy cho phép em được vắng buổi học đầu tiên ngày mai ạ. Em cám ơn thầy và xin lỗi thầy rất nhiều vì không tham gia được buổi học đầu tiên ạ!”.

sự cố vạ miện của mc lê anh - 1

Chỉ với nội dung email này, nếu không biết rõ sự việc xảy ra với sinh viên ấy, chắc không nhiều người có thể liên tưởng đến sự mất mát quá lớn về mặt tinh thần của bạn sinh viên kia (một người thân có nhiều ảnh hưởng tới bạn ấy qua đời).

Giá như MC Lê Anh gọi điện lại hỏi sinh viên lý do nghỉ.

Giá như bạn sinh viên kia điện thoại xin phép thầy giáo của mình với nói rõ lý do.

Giá như trong email, bạn sinh viên kia nói rõ tình huống của mình.

Giá như khi nhận được email của sinh viên, thầy giáo Lê Anh chậm lại một chút, gọi điện hoặc phản hồi hỏi rõ lý do.... thì có lẽ, mọi việc sẽ không đi xa hơn sự liên lạc giữa 2 người.

Cơ hội là của cả hai nhưng đã không có sự “giá như” nào xảy ra và với một người chuẩn bị lên lớp dạy buổi đầu tiên của môn học này, MC Lê Anh dường như đã không có đủ thông tin từ email kia để anh có thể chọn lựa phương án phù hợp nhất với mình: chia buồn hay khích lệ sinh viên cố gắng vượt qua.

Và với sự tích cực vốn có và tình huống đăng status trước giờ lên lớp, có lẽ anh đã chọn cách thứ 2 thay vì gọi điện hỏi cặn kẽ việc buồn của gia đình sinh viên là gì, cho đến khi sự cố đã thực sự xảy ra với một status trên facebook cá nhân của mình.

Status dẫn đến sự cố của MC Lê Anh.

Status dẫn đến sự cố của MC Lê Anh.

Anh đã đăng: “Khai giảng online, khi sinh viên buồn! Em không cần xin lỗi vì quyền của em là được phép nghỉ trong quỹ 20% thời lượng cho phép! Nhưng nghỉ học có làm em đỡ buồn hơn không, là điều các em cần cân nhắc và phải mạnh mẽ hơn, nhé!”. Kèm theo đó là một bức ảnh về nội dung email của sinh viên.

Nhiều comment đã thể hiện sự tức giận với MC này. Và ngay sau đó, MC Lê Anh đã xoá status và viết lời xin lỗi sinh viên của mình: "Mình xin lỗi học trò nhé. Mình mong các em mạnh mẽ hơn thôi, nhưng mình chưa đủ bình tâm và chia sẻ với em. Xin lỗi các bạn đã phải nhận cảm xúc tiêu cực từ điều Lê Anh viết sáng nay mà chưa cân nhắc kỹ".

Dù vậy, sự tức giận của cộng đồng mạng vẫn tiếp tục. Sau đó tài khoản Facebook và Fanpage của MC này đã được đóng.

Cần lắm một sự thấu hiểu...

Sự đúng - sai đã được phân tích nhiều. Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV – nơi MC Lê Anh giảng dạy cũng đã lên tiếng về sự cố.

Tuy nhiên, để hiểu được tại sao MC Lê Anh lại lựa chọn phương án đã dẫn đến sự cố vạ miệng thì lại cần một sự bình tĩnh để thấu hiểu khi chính anh cũng đã bước vào lằn ranh của việc chọn lựa sự tích cực, sự chuyên nghiệp trong khi có thể có quyền chọn phương án theo con tim của mình.

Trước đó, hồi đầu tháng 6, nam MC đã chia sẻ tin mừng đến đông đảo khán giả bằng lời nhắn đến con trai đầu lòng: "Bố mẹ chào mừng con trai, cứ khóc thật to, để sau này cười thật tươi, con nhé".

Tuy nhiên, sau đó, theo chia sẻ trên Vietnamnet, MC này cho hay: “Ngày con sinh, sáng sớm tôi đưa vợ qua bệnh viện thăm khám như thường lệ, vài giờ sau bất ngờ bác sĩ chỉ định cho vợ tôi sinh mổ luôn để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé! Chưa kịp choáng, tôi đã phải cùng các bác sỹ đã chuẩn bị sẵn phương án phòng khi con ra sớm sẽ phải cấp cứu vì khó thở.

Chưa hết cùng chiều ngày con tôi chào đời, tôi nhận nhiệm vụ thư ký một Hội đồng bảo vệ luận văn thạc sỹ online. Nếu tôi bỏ hội đồng để lo cho con thì bao nhiêu công sức của học viên và hội đồng bị bỏ hoài, ảnh hưởng đến nhiều người. Bạn có hình dung: tôi cắm tai nghe và tay ôm máy tính nhưng mắt và mồm vẫn quan sát diễn biến tại bệnh viện và trực tiếp trao đổi với các bác sỹ”.

Khi đang đảm nhiệm vai trò dẫn dắt chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng quốc gia, MC Trịnh Lê Anh bất ngờ nhận được tin con trai phải cấp cứu.

Khi đang đảm nhiệm vai trò dẫn dắt chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng quốc gia, MC Trịnh Lê Anh bất ngờ nhận được tin con trai phải cấp cứu.

Và đến ngày 4/6 vừa qua, khi đang đảm nhiệm vai trò dẫn dắt chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng quốc gia, MC Trịnh Lê Anh bất ngờ nhận được tin con trai phải cấp cứu.

Thật tình, tôi quá bất ngờ con đang ăn ngủ ngon lành, hồng hào bỗng sốt cao 39,5 độ rồi khó thở... Em vợ tôi không đủ bình tĩnh từ trong bệnh viện gọi điện thất thanh: "Anh ơi về đi, cháu làm sao ấy".

"Chưa bao giờ cái cảm giác lo lắng nó xâm chiếm tôi mạnh mẽ đến thế. Đến lượt mình, phần vì đang dẫn chương trình truyền hình trực tiếp, phần vì xác định mình phải bình tĩnh hơn ai hết trong gia đình. Tôi đã điện thoại ngay cho bác sỹ để nắm bắt tình hình và đồng hành với quyết định của bệnh viện cho con cấp cứu", MC Lê Anh kể với Vietnamnet.

Ngay cả trong status của mình dẫn đến sự cố, thầy giáo Lê Anh cũng không bắt buộc sinh viên phải học, còn nêu rõ quyền giúp sinh viên, trong trường hợp bạn sinh viên chưa rõ. Chủ nhân của status không thể hiện sự chia buồn chưa hẳn đã là sự không thấu cảm, mà có thể Lê Anh đã không rõ ngay thời điểm đó chuyện buồn cụ thể là gì. Nếu có một sự giao tiếp trực tiếp qua lại giữa thầy và trò chắc chắn mọi chuyện đã khác...

Những sự lựa chọn của Lê Anh đã phần nào cho thấy đó là sự từng trải, sự tích cực trong con người anh - một năng lượng vốn quý của một giảng viên đứng trên bục giảng, dường như rất cần thiết cho những học trò mà chỉ 1 vài năm sau họ phải bước vào đời một cách thực thụ, làm chủ cuộc đời của mình.

Cách ứng xử của MC Lê Anh trong những tình huống trên cũng khiến tôi liên tưởng tới triết lý giáo dục có tên là Giáo dục tâm thức (Mind Education).

Theo triết lý giáo dục này, tinh thần của con người gồm 5 cấp độ: Không bình thường, nhu cầu thể xác, bình thường, vượt qua thử thách và giới hạn bình thường, thành công và hạnh phúc. Nếu mỗi người đều hiểu đúng về cấp độ tinh thần của chính mình, thì có thể thay đổi và nâng cao tinh thần của bản thân.

Mind Education là thành quả của TS Park Ock Soo - người sáng lập Hội Liên hiệp thanh niên quốc tế IYF (IYF được thành lập vào năm 2001 với trụ sở chính tại Seoul, Hàn Quốc cùng 185 văn phòng đại diện ở 80 quốc gia trên thế giới).

Ở tổ chức này, các thành viên không chỉ được chỉ dẫn tham gia tình nguyện ở nước ngoài, mà còn TS Park Ock Soo đào tạo về Mind Education để trở thành một người hoàn toàn mới với tinh thần mạnh mẽ và có tấm lòng tươi sáng.

...để hiểu cho cả chính mình

Sự đau buồn khi mất đi người thân là không thể đo đếm và so sánh giữa từng người, từng tình huống, nhưng ở môi trường công việc, việc có một quy tắc xử sự là điều cần thiết. Không có sự so sánh nào ở đây bởi so sánh các sự việc trong những hoàn cảnh khác nhau càng là một sự khập khiễng.

Nhưng, giữa thời đại thông tin này, việc trang bị sự thấu hiểu bên cạnh việc phân tích cặn kẽ các thông tin là điều cần thiết. Và càng cần thiết hơn khi buộc phải đưa ra một nhận xét nào đó về người khác.

Sự việc của MC Lê Anh cũng chính là bài học cho mỗi người khi tham gia vào môi trường internet về sự cần thiết của việc trang bị "một cái đầu lạnh và 1 trái tim nóng" khi ứng xử trước 1 sự việc, từ đó tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra, cho người khác và cho cả chính bản thân mình.

Bài liên quan
Talkshow “Kỹ năng – Thái độ quyết định thành công”: Chìa khóa thành công cho người trẻ
Talkshow “Kỹ năng – Thái độ quyết định thành công”: Chìa khóa thành công cho người trẻ
28/05/2022 Diễn đàn

Ngày 24/5, tại Hà Nội đã diễn ra buổi talkshow “Kỹ năng – Thái độ quyết định thành công”. Buổi talkshow đã chia sẻ nhiều kiến thức và cho thấy sự cần thiết của kỹ năng, thái độ đối với tương lai của một con người.

Từ cuối tháng 4 âm lịch, 5 con giáp nào sẽ 'sống sướng' hơn'
Từ cuối tháng 4 âm lịch, 5 con giáp nào sẽ 'sống sướng' hơn"
15/05/2022 Diễn đàn

Khi tháng 4 âm lịch trắc trở qua đi, 5 con giáp này đặc biệt được đón hồng vận và nhờ vậy, cuộc sống sẽ sung túc, vui vẻ hơn.

5 con giáp may mắn, sung túc từ đầu đến cuối năm 2022
5 con giáp may mắn, sung túc từ đầu đến cuối năm 2022
10/05/2022 Diễn đàn

Sau đây là 5 con giáp nửa đầu năm 2022 may mắn, nửa cuối năm 2022 lại thêm may mắn, giàu sang. Bạn có trong nhóm này không? Cùng chúng tôi khám phá nhé.

VĐV Việt Nam sẽ tranh tài tại SEA Games 31 trên sân golf Đầm Vạc
VĐV Việt Nam sẽ tranh tài tại SEA Games 31 trên sân golf Đầm Vạc
22/04/2022 Diễn đàn

Sau rất nhiều vòng đấu loại, Hiệp hội Golf Việt Nam đã lựa chọn được 9 gương mặt xuất sắc nhất tranh tài tại SEA Games 31. Các trận đấu sẽ diễn ra tại sân golf Đầm Vạc (Vĩnh Phúc).

Tinder ra mắt Trung tâm An toàn tại Việt Nam
Tinder ra mắt Trung tâm An toàn tại Việt Nam
19/04/2022 Diễn đàn

Trung tâm An toàn này của Tinder tập trung vào các hướng dẫn hẹn hò an toàn trong ứng dụng, nhằm đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần của các thành viên.

5 con giáp có cơ hội thăng hoa từ tháng 2 âm lịch
5 con giáp có cơ hội thăng hoa từ tháng 2 âm lịch
19/02/2022 Diễn đàn

Những ngày đầu tháng 2 âm lịch năm Nhâm Dần sắp tới, 5 con giáp sau sẽ có cơ hội đổi đời, cuộc sống khởi sắc và sung túc hơn.

Chuyến tàu cuối cùng về nhà và 'chuyến tàu không ngủ' Bắc Nam
Chuyến tàu cuối cùng về nhà và "chuyến tàu không ngủ" Bắc Nam
13/02/2022 Diễn đàn

“Nhà” là một nơi chốn đi về, bình yên mà ấm áp đến lạ. Như con chim trưởng thành, tuổi trẻ nào cũng muốn rời xa chiếc tổ, thế nhưng mỗi dịp Tết đến xuân về, không ai là không muốn về mái ấm sum vầy cùng gia đình.

4 cung Hoàng đạo may mắn nhất tháng 2, chuẩn 'vạn sự như ý'
4 cung Hoàng đạo may mắn nhất tháng 2, chuẩn 'vạn sự như ý'
07/02/2022 Diễn đàn

Sau đây là 4 cung Hoàng đạo may mắn, suôn sẻ trong tháng 2 năm Nhâm Dần này. Bạn có là một trong số đó không? Cùng chúng tôi kiểm tra nhé.

Sao Thổ Tú sẽ 'gây hạn' cho người sinh năm nào những ngày 2022 này?
Sao Thổ Tú sẽ 'gây hạn' cho người sinh năm nào những ngày 2022 này?
22/01/2022 Diễn đàn

Những người sinh vào năm này sẽ bị sao Thổ Tú chiếu mệnh. Đây được xem là một trong những sao không tốt, có ảnh hưởng tiêu cực đến đời tư bản mệnh.

4 cung hoàng đạo may mắn nhất 2022, làm gì cũng dễ thành công
4 cung hoàng đạo may mắn nhất 2022, làm gì cũng dễ thành công
17/01/2022 Diễn đàn

Sau đây là 4 cung Hoàng đạo được hồng vận soi chiếu, không cần quá nỗ lực hay vất vả nhưng dễ đạt được mục tiêu, ước nguyện của bản thân.

Khách Việt và những lần bị quấy rối trên đường du lịch
Khách Việt và những lần bị quấy rối trên đường du lịch
09/01/2022 Diễn đàn

Hoàng Trung bị người đàn ông cùng đoàn nhắn tin gạ tình, còn Huyền Thương bị quản lý khách sạn xông vào phòng khi biết cô du lịch một mình.

3 con giáp mệnh Hỏa 'sống sướng' từ tháng Giêng năm 2022
3 con giáp mệnh Hỏa 'sống sướng' từ tháng Giêng năm 2022
05/01/2022 Diễn đàn

3 con giáp thuộc mệnh Hỏa và sinh vào những năm này sẽ được cát tinh phù hộ, có cuộc sống viên mãn, sung túc hơn từ tháng đầu năm 2022.

Sang năm 2022, những người gặp hạn sao Thái Bạch là ai?
Sang năm 2022, những người gặp hạn sao Thái Bạch là ai?
03/01/2022 Diễn đàn

Sang năm 2022, những người sinh năm sau đây sẽ gặp hạn sao Thái Bạch - sao được xem là "hung tinh". Tuy vậy, không phải là không thể thay đổi được gì.

'Thần may mắn' gọi tên 4 cung hoàng đạo này trong tháng 1/2022
'Thần may mắn' gọi tên 4 cung hoàng đạo này trong tháng 1/2022
02/01/2022 Diễn đàn

Sau đây là những cung hoàng đạo may mắn hơn người trong tháng đầu năm mới. Kiểm tra xem bạn có thuộc nhóm này không nhé?

3 con giáp dễ gặp quý nhân nếu chịu sống cởi mở năm 2022
3 con giáp dễ gặp quý nhân nếu chịu sống cởi mở năm 2022
29/12/2021 Diễn đàn

Bước sang năm 2022, 3 con giáp này nếu chịu sống cởi mở, hòa nhã với mọi nguời thì sẽ dễ gặp quý nhân, cuộc sống suôn sẻ và dễ dàng hơn.

Từ đây đến cuối năm, 12 con giáp phải làm gì để phát tài?
Từ đây đến cuối năm, 12 con giáp phải làm gì để phát tài?
08/12/2021 Diễn đàn

Chẳng còn bao nhiêu ngày nữa là hết năm 2021. Vậy, 12 con giáp cần cải thiện, tập trung làm điêu gì để thêm "giàu sang" từ tháng 11 âm lịch này?

3 con giáp được quý nhân phù trợ cuối tháng 11 này
3 con giáp được quý nhân phù trợ cuối tháng 11 này
22/11/2021 Diễn đàn

3 con giáp sau sẽ gặp được quý nhân bất ngờ vào cuối tháng 11 này. Từ đó, công việc, đời sống... được suôn sẻ hơn vì có người giúp đỡ.

Vì sao cần 'sức khỏe tinh thần' tốt trước khi hẹn hò bất kì ai?
Vì sao cần 'sức khỏe tinh thần' tốt trước khi hẹn hò bất kì ai?
10/11/2021 Diễn đàn

Theo ứng dụng hẹn hò nổi tiếng Tinder, sức khỏe tinh thần rất quan trọng trong chuyện tìm nửa kia. Đây là một quan điểm bất ngờ và đáng xem xét.

Google Doodle kỷ niệm ngày sinh của cha đẻ môn Judo Nhật Bản
Google Doodle kỷ niệm ngày sinh của cha đẻ môn Judo Nhật Bản
28/10/2021 Diễn đàn

Hôm nay, 28/10, Google Doodle kỷ niệm ngày sinh của ông Kanō Jigorō - cha đẻ môn Judo Nhật Bản trong loạt tranh minh họa.