Thứ năm, 16/09/2021, 17:47 PM
  • Click để copy

Từ sự cố của MC Lê Anh, cần lắm ‘đầu lạnh và trái tim nóng’

Sự cố của MC Lê Anh cách đây 2 - 3 ngày cần được xem như một sự cảnh tỉnh hơn là một sự cố chỉ để “ném đá”.

Sau 2 - 3 ngày, sự cố trên Facebook của MC Lê Anh dường như cũng đã lắng hơn đôi chút nhưng tài khoản Facebook và Fanpage của anh vẫn chưa thấy được mở lại.

Vì sao MC Lê Anh có thể dính sự cố từ status của mình?

Sự cố được cho là “vạ miệng” của MC Lê Anh bắt nguồn từ một email xin nghỉ học của sinh viên ở lớp của anh dạy.

Nội dung email như sau: “Do gia đình em đang có chuyện buồn nên em xin phép thầy cho phép em được vắng buổi học đầu tiên ngày mai ạ. Em cám ơn thầy và xin lỗi thầy rất nhiều vì không tham gia được buổi học đầu tiên ạ!”.

sự cố vạ miện của mc lê anh - 1

Chỉ với nội dung email này, nếu không biết rõ sự việc xảy ra với sinh viên ấy, chắc không nhiều người có thể liên tưởng đến sự mất mát quá lớn về mặt tinh thần của bạn sinh viên kia (một người thân có nhiều ảnh hưởng tới bạn ấy qua đời).

Giá như MC Lê Anh gọi điện lại hỏi sinh viên lý do nghỉ.

Giá như bạn sinh viên kia điện thoại xin phép thầy giáo của mình với nói rõ lý do.

Giá như trong email, bạn sinh viên kia nói rõ tình huống của mình.

Giá như khi nhận được email của sinh viên, thầy giáo Lê Anh chậm lại một chút, gọi điện hoặc phản hồi hỏi rõ lý do.... thì có lẽ, mọi việc sẽ không đi xa hơn sự liên lạc giữa 2 người.

Cơ hội là của cả hai nhưng đã không có sự “giá như” nào xảy ra và với một người chuẩn bị lên lớp dạy buổi đầu tiên của môn học này, MC Lê Anh dường như đã không có đủ thông tin từ email kia để anh có thể chọn lựa phương án phù hợp nhất với mình: chia buồn hay khích lệ sinh viên cố gắng vượt qua.

Và với sự tích cực vốn có và tình huống đăng status trước giờ lên lớp, có lẽ anh đã chọn cách thứ 2 thay vì gọi điện hỏi cặn kẽ việc buồn của gia đình sinh viên là gì, cho đến khi sự cố đã thực sự xảy ra với một status trên facebook cá nhân của mình.

Status dẫn đến sự cố của MC Lê Anh.

Status dẫn đến sự cố của MC Lê Anh.

Anh đã đăng: “Khai giảng online, khi sinh viên buồn! Em không cần xin lỗi vì quyền của em là được phép nghỉ trong quỹ 20% thời lượng cho phép! Nhưng nghỉ học có làm em đỡ buồn hơn không, là điều các em cần cân nhắc và phải mạnh mẽ hơn, nhé!”. Kèm theo đó là một bức ảnh về nội dung email của sinh viên.

Nhiều comment đã thể hiện sự tức giận với MC này. Và ngay sau đó, MC Lê Anh đã xoá status và viết lời xin lỗi sinh viên của mình: "Mình xin lỗi học trò nhé. Mình mong các em mạnh mẽ hơn thôi, nhưng mình chưa đủ bình tâm và chia sẻ với em. Xin lỗi các bạn đã phải nhận cảm xúc tiêu cực từ điều Lê Anh viết sáng nay mà chưa cân nhắc kỹ".

Dù vậy, sự tức giận của cộng đồng mạng vẫn tiếp tục. Sau đó tài khoản Facebook và Fanpage của MC này đã được đóng.

Cần lắm một sự thấu hiểu...

Sự đúng - sai đã được phân tích nhiều. Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV – nơi MC Lê Anh giảng dạy cũng đã lên tiếng về sự cố.

Tuy nhiên, để hiểu được tại sao MC Lê Anh lại lựa chọn phương án đã dẫn đến sự cố vạ miệng thì lại cần một sự bình tĩnh để thấu hiểu khi chính anh cũng đã bước vào lằn ranh của việc chọn lựa sự tích cực, sự chuyên nghiệp trong khi có thể có quyền chọn phương án theo con tim của mình.

Trước đó, hồi đầu tháng 6, nam MC đã chia sẻ tin mừng đến đông đảo khán giả bằng lời nhắn đến con trai đầu lòng: "Bố mẹ chào mừng con trai, cứ khóc thật to, để sau này cười thật tươi, con nhé".

Tuy nhiên, sau đó, theo chia sẻ trên Vietnamnet, MC này cho hay: “Ngày con sinh, sáng sớm tôi đưa vợ qua bệnh viện thăm khám như thường lệ, vài giờ sau bất ngờ bác sĩ chỉ định cho vợ tôi sinh mổ luôn để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé! Chưa kịp choáng, tôi đã phải cùng các bác sỹ đã chuẩn bị sẵn phương án phòng khi con ra sớm sẽ phải cấp cứu vì khó thở.

Chưa hết cùng chiều ngày con tôi chào đời, tôi nhận nhiệm vụ thư ký một Hội đồng bảo vệ luận văn thạc sỹ online. Nếu tôi bỏ hội đồng để lo cho con thì bao nhiêu công sức của học viên và hội đồng bị bỏ hoài, ảnh hưởng đến nhiều người. Bạn có hình dung: tôi cắm tai nghe và tay ôm máy tính nhưng mắt và mồm vẫn quan sát diễn biến tại bệnh viện và trực tiếp trao đổi với các bác sỹ”.

Khi đang đảm nhiệm vai trò dẫn dắt chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng quốc gia, MC Trịnh Lê Anh bất ngờ nhận được tin con trai phải cấp cứu.

Khi đang đảm nhiệm vai trò dẫn dắt chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng quốc gia, MC Trịnh Lê Anh bất ngờ nhận được tin con trai phải cấp cứu.

Và đến ngày 4/6 vừa qua, khi đang đảm nhiệm vai trò dẫn dắt chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng quốc gia, MC Trịnh Lê Anh bất ngờ nhận được tin con trai phải cấp cứu.

Thật tình, tôi quá bất ngờ con đang ăn ngủ ngon lành, hồng hào bỗng sốt cao 39,5 độ rồi khó thở... Em vợ tôi không đủ bình tĩnh từ trong bệnh viện gọi điện thất thanh: "Anh ơi về đi, cháu làm sao ấy".

"Chưa bao giờ cái cảm giác lo lắng nó xâm chiếm tôi mạnh mẽ đến thế. Đến lượt mình, phần vì đang dẫn chương trình truyền hình trực tiếp, phần vì xác định mình phải bình tĩnh hơn ai hết trong gia đình. Tôi đã điện thoại ngay cho bác sỹ để nắm bắt tình hình và đồng hành với quyết định của bệnh viện cho con cấp cứu", MC Lê Anh kể với Vietnamnet.

Ngay cả trong status của mình dẫn đến sự cố, thầy giáo Lê Anh cũng không bắt buộc sinh viên phải học, còn nêu rõ quyền giúp sinh viên, trong trường hợp bạn sinh viên chưa rõ. Chủ nhân của status không thể hiện sự chia buồn chưa hẳn đã là sự không thấu cảm, mà có thể Lê Anh đã không rõ ngay thời điểm đó chuyện buồn cụ thể là gì. Nếu có một sự giao tiếp trực tiếp qua lại giữa thầy và trò chắc chắn mọi chuyện đã khác...

Những sự lựa chọn của Lê Anh đã phần nào cho thấy đó là sự từng trải, sự tích cực trong con người anh - một năng lượng vốn quý của một giảng viên đứng trên bục giảng, dường như rất cần thiết cho những học trò mà chỉ 1 vài năm sau họ phải bước vào đời một cách thực thụ, làm chủ cuộc đời của mình.

Cách ứng xử của MC Lê Anh trong những tình huống trên cũng khiến tôi liên tưởng tới triết lý giáo dục có tên là Giáo dục tâm thức (Mind Education).

Theo triết lý giáo dục này, tinh thần của con người gồm 5 cấp độ: Không bình thường, nhu cầu thể xác, bình thường, vượt qua thử thách và giới hạn bình thường, thành công và hạnh phúc. Nếu mỗi người đều hiểu đúng về cấp độ tinh thần của chính mình, thì có thể thay đổi và nâng cao tinh thần của bản thân.

Mind Education là thành quả của TS Park Ock Soo - người sáng lập Hội Liên hiệp thanh niên quốc tế IYF (IYF được thành lập vào năm 2001 với trụ sở chính tại Seoul, Hàn Quốc cùng 185 văn phòng đại diện ở 80 quốc gia trên thế giới).

Ở tổ chức này, các thành viên không chỉ được chỉ dẫn tham gia tình nguyện ở nước ngoài, mà còn TS Park Ock Soo đào tạo về Mind Education để trở thành một người hoàn toàn mới với tinh thần mạnh mẽ và có tấm lòng tươi sáng.

...để hiểu cho cả chính mình

Sự đau buồn khi mất đi người thân là không thể đo đếm và so sánh giữa từng người, từng tình huống, nhưng ở môi trường công việc, việc có một quy tắc xử sự là điều cần thiết. Không có sự so sánh nào ở đây bởi so sánh các sự việc trong những hoàn cảnh khác nhau càng là một sự khập khiễng.

Nhưng, giữa thời đại thông tin này, việc trang bị sự thấu hiểu bên cạnh việc phân tích cặn kẽ các thông tin là điều cần thiết. Và càng cần thiết hơn khi buộc phải đưa ra một nhận xét nào đó về người khác.

Sự việc của MC Lê Anh cũng chính là bài học cho mỗi người khi tham gia vào môi trường internet về sự cần thiết của việc trang bị "một cái đầu lạnh và 1 trái tim nóng" khi ứng xử trước 1 sự việc, từ đó tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra, cho người khác và cho cả chính bản thân mình.

Bài liên quan
Zonas con chicas guapas en Vietnam (P.2)
Zonas con chicas guapas en Vietnam (P.2)
14/10/2021 Diễn đàn

Junto con el hermoso paisaje natural, estas localidades también son conocidas como la zona de las chicas guapas.

Retrato de una reina de belleza femenina que le robó un rolex de casi $ 100,000 a su amante
Retrato de una reina de belleza femenina que le robó un rolex de casi $ 100,000 a su amante
13/10/2021 Diễn đàn

La Ky Anh fue coronada Miss Vietnam Continents 2018, la belleza es "arriba y abajo". Recientemente, esta pierna larga fue detenida por cambiar el reloj Rolex de 2 mil millones de dong de un amante.

Zonas con chicas guapas en Vietnam (P.1)
Zonas con chicas guapas en Vietnam (P.1)
13/10/2021 Diễn đàn

Muchas regiones de Vietnam no solo tienen hermosos paisajes naturales, sino que también son conocidas como la patria de hermosas chicas.

Facebook bị lỗi và đã hoạt động trở lại sau hơn 6 giờ
Facebook bị lỗi và đã hoạt động trở lại sau hơn 6 giờ
05/10/2021 Diễn đàn

Facebook bị lỗi và đã hoạt động trở lại sau hơn 6 giờ. Sự cố được cho là nghiêm trọng nhất từ trước tới nay của Facebook đã khiến hàng tỷ người dùng bị ảnh hưởng.

Dự báo thời tiết ngày mai 2/10: Có mưa rào và dông rải rác
Dự báo thời tiết ngày mai 2/10: Có mưa rào và dông rải rác
29/09/2021 Diễn đàn

Dự báo thời tiết ngày mai 2/10/2021, Bắc Bộ và Trung Bộ thời tiết nắng ráo. Miền Nam tiếp tục có mưa dông do chịu ảnh hưởng bởi vùng hội tụ gió.

Dự báo thời tiết ngày mai 29/9: Nắng nóng xuất hiện ở Bắc Bộ
Dự báo thời tiết ngày mai 29/9: Nắng nóng xuất hiện ở Bắc Bộ
28/09/2021 Diễn đàn

Dự báo thời tiết ngày mai 29/9/2021, mưa lớn sẽ chấm dứt ở Bắc Bộ, Trung Bộ, trời chuyển nắng. Đặc biệt, nhiều nơi ở miền Bắc xuất hiện nắng nóng.

Dự báo thời tiết ngày mai 28/9: Chấm dứt mưa lớn
Dự báo thời tiết ngày mai 28/9: Chấm dứt mưa lớn
27/09/2021 Diễn đàn

Dự báo thời tiết ngày mai 28/9/2021, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa sẽ ngưng hoàn toàn. Tuy nhiên, mưa vẫn sẽ lặp lại ở một số ít khu vực ở Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Dự báo thời tiết ngày mai 27/9: Bắc Bộ, Trung Bộ giảm mưa
Dự báo thời tiết ngày mai 27/9: Bắc Bộ, Trung Bộ giảm mưa
26/09/2021 Diễn đàn

Dự báo thời tiết ngày mai 27/9/2021, Bắc Bộ, Trung Bộ mưa giảm, mưa to chỉ còn xuất hiện ở cục bộ một số ít khu vực. Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông.

Dự báo thời tiết ngày mai 26/9: Áp thấp tiếp tục gây mưa
Dự báo thời tiết ngày mai 26/9: Áp thấp tiếp tục gây mưa
25/09/2021 Diễn đàn

Dự báo thời tiết ngày mai 26/9/2021, vùng áp thấp suy yếu từ bão số 6 đang có xu hướng nâng trụ lên phía Bắc gây mưa lớn trên diện rộng.

Dự báo thời tiết ngày mai 25/9: Áp thấp mạnh thành bão số 6
Dự báo thời tiết ngày mai 25/9: Áp thấp mạnh thành bão số 6
24/09/2021 Diễn đàn

Dự báo thời tiết ngày mai 25/9/2021, vùng áp thấp xuất hiện trên Biển Đông ngày 23/9 đã mạnh lên thành bão số 6, gây mưa lớn cho các tỉnh thành ở miền Trung.

Dự báo thời tiết ngày mai 24/9: Vùng áp thấp gây mưa lớn
Dự báo thời tiết ngày mai 24/9: Vùng áp thấp gây mưa lớn
23/09/2021 Diễn đàn

Dự báo thời tiết ngày mai 24/9/2021, miền Trung tiếp tục xảy ra mưa to đến rất to do chịu ảnh hưởng bởi hoàn lưu của vùng áp thấp trên Biển Đông.

Dự báo thời tiết ngày mai 23/9: Miền Trung mưa to
Dự báo thời tiết ngày mai 23/9: Miền Trung mưa to
22/09/2021 Diễn đàn

Dự báo thời tiết ngày mai 23/9/2021, miền Bắc, miền Nam có mưa rào và dông. Miền Trung xảy ra mưa to do chịu ảnh hưởng bởi một vùng áp thấp mới.

Dự báo thời tiết ngày mai 22/9: Miền Bắc giảm mưa
Dự báo thời tiết ngày mai 22/9: Miền Bắc giảm mưa
21/09/2021 Diễn đàn

Dự báo thời tiết ngày mai 22/9/2021, miền Bắc trời nhiều mây, có khoảng nắng đan xen, nền nhiệt tăng nhẹ. Miền Trung và miền Nam giảm mưa, nhiều nơi có nắng.

Google Doodle mừng ngày Tết Trung thu tại Việt Nam
Google Doodle mừng ngày Tết Trung thu tại Việt Nam
21/09/2021 Diễn đàn

Nhân ngày Tết Trung thu 2021 tại Việt Nam, Google Doodle đã chọn hình ảnh đèn ông sao, đèn cá chép làm biểu tượng đặc biệt.

Dự báo thời tiết ngày mai 21/9: Miền Bắc có mưa lớn
Dự báo thời tiết ngày mai 21/9: Miền Bắc có mưa lớn
20/09/2021 Diễn đàn

Dự báo thời tiết ngày mai 21/9/2021, nhiều khu vực vùng núi phía Bắc sẽ xảy ra mưa vừa, mưa to do chịu ảnh hưởng bởi rãnh áp thấp ở khu vực Nam Trung Quốc.

Dự báo thời tiết ngày mai 20/9: Nền nhiệt miền Bắc giảm
Dự báo thời tiết ngày mai 20/9: Nền nhiệt miền Bắc giảm
19/09/2021 Diễn đàn

Dự báo thời tiết ngày mai 20/9/2021, miền Bắc có nền nhiệt giảm do ảnh hưởng bởi gió mùa Đông Nam. Miền Nam tiếp tục có mưa rào và dông rải rác.

Cần 54 tỷ đồng để giải ngân 178.5 tỷ đồng Thủy Tiên huy động được?
Cần 54 tỷ đồng để giải ngân 178.5 tỷ đồng Thủy Tiên huy động được?
19/09/2021 Diễn đàn

"Cần khoảng 54 tỷ đồng để có thể giải ngân số tiền 178.5 tỷ đồng mà Thủy Tiên huy động được một cách bài bản", chuyên gia kinh tế Huỳnh Thế Du chia sẻ.

Dự báo thời tiết ngày mai 19/9: Xuất hiện áp thấp nhiệt đới
Dự báo thời tiết ngày mai 19/9: Xuất hiện áp thấp nhiệt đới
18/09/2021 Diễn đàn

Dự báo thời tiết ngày mai 19/9/2021, Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới, gây mưa to đến rất to cho khu vực ở Tây Nguyên, Nam Trung Bộ.

Hà Nội xét nghiệm diện rộng để bóc tách F0 'đắt' hay 'rẻ': Góc nhìn từ TP. HCM
Hà Nội xét nghiệm diện rộng để bóc tách F0 'đắt' hay 'rẻ': Góc nhìn từ TP. HCM
18/09/2021 Diễn đàn

Trong thời gian vừa, Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm thần tốc, quét nhiều vòng để giúp bóc tách rất nhanh các ca F0 ra khỏi cộng đồng.