Thứ năm, 11/06/2020, 10:00 AM
  • Click để copy

Tuân thủ quy tắc ăn uống để luôn là du khách văn minh (P.1)

Các quy tắc ăn uống luôn là một khía cạnh quan trọng trong nhiều nền văn hóa. Tuân thủ những quy tắc này sẽ giúp bạn ghi điểm rất nhiều trong chuyến du lịch đấy.

"Ăn coi nồi, ngồi coi hướng" - các quy tắc ăn uống là thứ đã hình thành từ lâu đời, góp phần tạo nên nét văn hóa đặc trưng của từng quốc gia. Du lịch đến một quốc gia khác tức là trải nghiệm về văn hóa của họ bằng sự nhiệt thành và lòng tôn trọng. Một trong những cách để thể hiện sự tôn trọng chính là không phạm phải những sai lầm tối kỵ trong nền văn hóa đó. Vậy bạn đã biết ở các quy tắc ứng xử trên bàn ăn của một số quốc gia chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Ăn sao cho đúng ở Nhật Bản?

Trước tiên hãy bắt đầu từ đất nước coi trọng lễ nghi là Nhật Bản. Khi nói đến văn hóa trên bàn ăn của người Nhật thì phải nói đến văn hóa dùng đũa. Điều tối kị nhất là cắm đũa thẳng đứng vào bát cơm bởi người Nhật chỉ làm vậy cho người đã mất. Khi không dùng đũa, bạn nên để vào gác đũa chứ không nên để đũa lên miệng bát. Không nên dùng đầu đũa mình đang dùng để gắp thức ăn cho người khác, hãy đổi đầu đũa hoặc dùng đôi đũa mới để gắp thức ăn cho vào chén của họ. Tuyệt nhiên không được dùng đũa nhận thức ăn từ đũa của người khác bởi nó gợi nhắc về tục lệ gắp xương người thân trong mai táng. 

Tham khảo: Học 11 quy tắc ăn uống của người Nhật để không bị coi là mất lịch sự

Dùng đũa đúng cách trên bàn ăn sẽ tạo được thiện cảm với người Nhật. Ảnh: Freepik.

Dùng đũa đúng cách trên bàn ăn sẽ tạo được thiện cảm với người Nhật. Ảnh: Freepik.

Một điều thú vị trong quy tắc ăn uống của người Nhật chính là bạn cần phải nhai nhỏ nhẹ để giữ phép lịch sự, nhưng khi ăn những món có nước như mì ramen, việc bạn húp cạn nước súp và khi húp phát ra tiếng động thật to được xem như là lời khen mà bạn dành cho người đầu bếp.

Cần lưu ý, người Nhật thường thiết kế khẩu phần ăn rất hợp lý, vậy nên các món ăn trên bàn ăn của người Nhật thường có thể ăn hết trong một lần gắp, bạn không cần phải cắn thức ăn ra làm đôi. Và sau khi ăn xong, bạn nên sắp xếp chén đũa lại vào đúng vị trí như trước khi bắt đầu ăn.

2. Ăn sao cho đúng ở Ấn Độ?

Là một quốc gia châu Á nhưng Ấn Độ lại nổi tiếng với kiểu ăn bằng tay trần. Tuy nhiên nếu bạn nghĩ ăn bốc là sỗ sàng và mất lịch sự thì bạn đã nhầm. Cách ăn bằng tay của người Ấn Độ nhìn thì tưởng đơn giản nhưng thật ra có rất nhiều nguyên tắc bạn cần phải tuân theo để không trở thành người kém văn minh khi ăn tại quốc gia này.

Ăn bốc là cách người Ấn Độ thể hiện sự tôn trọng dành cho thức ăn. Ảnh: Medium.

Ăn bốc là cách người Ấn Độ thể hiện sự tôn trọng dành cho thức ăn. Ảnh: Medium.

Trong văn hóa của người Ấn, thức ăn được xem là một điều thiêng liêng, do đó quy tắc ăn uống bằng tay trần chính là cách thể hiện sự tôn trọng đối với thức ăn (dùng chính đôi tay mình để nhận lấy món quà quý giá đó). Theo quan niệm của người Ấn, tay phải tượng trưng cho điều thiện, điều tốt lành còn tay trái tượng trưng cho cái xấu, cái ác. Do đó người Ấn sẽ bốc thức ăn bằng tay phải kể cả khi người đó thuận tay trái. Bạn cũng không nên dùng miệng cắn nhỏ thức ăn màhãy xé thức ăn bằng tay và cúi thấp đầu trong lúc đưa thức ăn lên miệng để tránh việc thức ăn bị rơi vãi. Hành động liếm đầu ngón tay được xem là cực kỳ bất lịch sự nữa đấy.

Sau khi ăn xong, bạn cần phải gấp đôi phần lá chuối đựng thức ăn theo chiều dọc như một lời khen và cảm ơn dành cho người đã nấu ra món ăn. Bạn cũng cần phải đợi người khác cũng hoàn thành xong bữa ăn của họ rồi mới cùng nhau đi rửa tay.

3. Ăn sao cho đúng ở Pháp?

Pháp - một quốc gia cực kỳ nổi tiếng về sự thanh lịch cùng những quy định nghiêm ngặt trên bàn ăn. Người Pháp cực kỳ tự hào về văn hóa của họ nói chung và nền ẩm thực nói riêng, do đó chắc chắn bạn không muốn “đắc tội” với người Pháp chỉ vì ứng xử thiếu tinh tế của mình trên bàn ăn. Một người văn minh sẽ không bao giờ chống khuỷu tay lên bàn ăn. Việc ngồi ngay ngắn và di chuyển tay nhẹ nhàng sẽ luôn là điều mà bất kỳ người Pháp nào cũng mong muốn ở vị khách của mình.

Ảnh: Unsplash.

Ảnh: Unsplash.

Một nét văn hóa lâu đời của người Pháp chính là mời khách đến nhà dùng bữa cùng gia đình. Nếu bạn là vị khách được mời, hãy nhớ đến đúng giờ cũng như luôn mang theo một chai rượu vang và một món quà. Đó chính là phép lịch sự tối thiểu mà mỗi người khách được mời phải làm. 

Khăn ăn sẽ luôn được đặt bên trái, bạn cần phải đợi chủ nhà trải khăn ăn của họ ra trước rồi mới bắt đầu trải khăn ăn dọc lên hai gối của mình. Khi dùng bữa xong, khăn ăn sẽ được đặt phía bên phải dĩa. Bạn tuyệt đối không được gấp khăn ăn lại vì đó là hành động thiếu tế nhị ngụ ý rằng bạn muốn tiếp tục được mời vào lần sau.

Pháp là quốc gia cực kỳ xem trọng các quy tắc ăn uống. Ảnh: Bestfranceforever.

Pháp là quốc gia cực kỳ xem trọng các quy tắc ăn uống. Ảnh: Bestfranceforever.

Bánh mì và rượu vang là hai thứ luôn luôn xuất hiện trên bàn ăn của người Pháp. Do đó, bạn cần phải biết cách thưởng thức hai món này sao cho đúng để ghi điểm trong mắt người bản địa khi đi du lịch đến quốc gia của họ.

Đối với bánh mì, bạn cần phải xé nhỏ bằng tay chứ không được dùng miệng hay cắt bằng dao, khi nhai không được phát ra tiếng. Bánh mì Pháp không thường dùng để ăn riêng mà được ăn kèm với món chính, và bạn không nên chấm thẳng phần bánh mì của mình vào tô nước xốt. Về rượu vang, có những nguyên tắc cơ bản sau mà bạn cần phải nắm để tạo thiện cảm trong mắt người Pháp:

  • Không nên rót quá nửa ly rượu;
  • Lắc nhẹ ly rượu trước khi uống;
  • Chạm nhẹ miệng ly vào chóp mũi để ngửi thưởng thức mùi của rượu;
  • Nhấm nháp từng ngụm nhỏ và giữ lại trong miệng để cảm nhận vị rượu trước khi nuốt.
Ảnh: Unsplash.

Ảnh: Unsplash.

Đó là một số điều cần lưu ý trên bàn ăn nếu bạn có cơ hội được du lịch đến Pháp, Ấn Độ và Nhật Bản. Vẫn còn nhiều thông tin thú vị về cách ứng xử trên bàn ăn ở các điểm đến hấp dẫn khác trên toàn thế giới, bạn đọc đón xem ở phần 2 nhé!

Những món không được ăn cùng hải sản, mùa du lịch hè phải biết để không khổ thân
Những món không được ăn cùng hải sản, mùa du lịch hè phải biết để không khổ thân

Kết hợp không đúng cách dễ khiến chuyến đi mất vui, vì nếu nghiêm trọng thì bạn có thể bị ngộ độc chỉ vì những món không được ăn cùng hải sản sau.

Sau lớp gương trong toilet máy bay là một ngăn tủ bí mật?
Sau lớp gương trong toilet máy bay là một ngăn tủ bí mật?

Đằng sau gương trong toilet máy bay là loạt "đồ dùng khẩn cấp" miễn phí. Tuy nhiên, không phải ai khi ở trên máy bay cũng biết cách tìm ra chúng.

'Thánh tiết kiệm': Mua nhà sau 4 năm, ăn chưa tới 150 nghìn/tháng
'Thánh tiết kiệm': Mua nhà sau 4 năm, ăn chưa tới 150 nghìn/tháng

Một cô gái trẻ ở Hàn Quốc đủ sức mua nhà sau 4 năm nhờ tiết kiệm được gần 2 tỷ. Được biết, mỗi tháng cô chỉ dùng có 7 USD cho tiền ăn.

Tiếp viên hàng không làm nếu ai đó chết trên máy bay?
Tiếp viên hàng không làm nếu ai đó chết trên máy bay?

Trong một chương trình podcast, một tiếp viên hàng không đã chia sẻ "giao thức" mà họ phải tuân theo khi có hành khác chết trên máy bay. Cùng khám phá nhé.

Ý nghĩa bất ngờ, ít ai biết của tiếng 'ding' trên máy bay
Ý nghĩa bất ngờ, ít ai biết của tiếng 'ding' trên máy bay

Tiếng 'ding' vang lên liên tục trong cabin máy bay là một mật mã bí mật giữa các thành viên trong phi hành đoàn. Điều này có đúng không?

Biết được lý do này, bạn sẽ luôn để đèn nhà vệ sinh ở khách sạn
Biết được lý do này, bạn sẽ luôn để đèn nhà vệ sinh ở khách sạn

Nhân viên khách sạn thường nhắc bạn để đèn trong nhà vệ sinh vào ban đêm, vậy mục đích của hành động này là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Làm điều này đầu tiên khi tới phòng khách sạn vì an nguy của bạn
Làm điều này đầu tiên khi tới phòng khách sạn vì an nguy của bạn

Là người đã có kinh nghiệm du lịch, bạn cũng không nên chủ quan mà cần làm ngay điều này khi nhận phòng khách sạn. Đó là việc gì?

20+ bí mật của đầu bếp: Bằng cấp không quan trọng, vẫn làm trừ khi phải nhập viện?
20+ bí mật của đầu bếp: Bằng cấp không quan trọng, vẫn làm trừ khi phải nhập viện?

Sau đây là hơn 20 bí mật của đầu bếp qua khảo sát của một tạp chí. Sự thật về những "nghệ sĩ" này có thể khiến bạn bất ngờ đấy.

Lý do nhà hàng, khách sạn thường đổ đá viên vào bồn cầu
Lý do nhà hàng, khách sạn thường đổ đá viên vào bồn cầu

Ai trong số chúng ta cũng đã có lần nhìn thấy nhà hàng, khách sạn đổ đá viên vào bồn cầu. Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao họ làm như vậy chưa?

Vì sao nên đem tai nghe có dây theo khi đi máy bay?
Vì sao nên đem tai nghe có dây theo khi đi máy bay?

Tai nghe có dây kiểu cũ đang dần "thất thế" so với tai nghe Bluetooth. Tuy nhiên, chúng là "cứu tinh" bất ngờ nếu bạn nên đem theo khi đi máy bay

9 thứ đừng nên mua ở sân bay để tránh 'rỗng ví'
9 thứ đừng nên mua ở sân bay để tránh 'rỗng ví'

Bạn có thường bị "quyến rũ" bởi một số mặt hàng ở sân bay, để rồi chi tiêu vượt quá dự định? Dù mua gì đi nữa, trước tiên phải hạn chế mua 9 thứ này.

Tại sao chỉ được mang 7kg hành lý xách tay lên máy bay?
Tại sao chỉ được mang 7kg hành lý xách tay lên máy bay?

Trên một chuyến bay, có rất nhiều điều bí mật ít được tiết lộ, điển hình là lý do mỗi hành khách chỉ được mang 7kg hành lý xách tay.

Luật mở rèm cửa sổ khi máy bay hạ cánh quan trọng hơn bạn nghĩ
Luật mở rèm cửa sổ khi máy bay hạ cánh quan trọng hơn bạn nghĩ

Theo một phi công tiết lộ, việc mở rèm cửa sổ khi máy bay hạ cánh có liên quan mật thiết đến vấn đề an toàn của hành khách

Chi tiết 'nhỏ nhưng có võ' sẽ cứu mạng bạn trên máy bay
Chi tiết 'nhỏ nhưng có võ' sẽ cứu mạng bạn trên máy bay

Một số chi tiết nhỏ và khó thấy trên máy bay nhưng lại có thể cứu mạng hành khách và cả phi hành đoàn, bạn đã biết chưa?

Vì sao quy tắc 3 giây không thể áp dụng trên máy bay
Vì sao quy tắc 3 giây không thể áp dụng trên máy bay

Quy tắc 3 giây đã được không ít người tin tưởng, đặc biệt khi làm rơi thức ăn xuống sàn. Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng trên máy bay.

4 chữ cái bạn không bao giờ muốn thấy trên thẻ lên máy bay
4 chữ cái bạn không bao giờ muốn thấy trên thẻ lên máy bay

Nếu thẻ lên máy bay (boarding pass) của bạn hoặc ai đó có 4 kí tự này, hãy cẩn thận. Người đi du lịch kinh nghiệm sẽ hé lộ lý do.

6 điều đặc biệt nhất chỉ có ở Busan Hàn quốc
6 điều đặc biệt nhất chỉ có ở Busan Hàn quốc

Cùng ghé qua Busan (Hàn Quốc) để trải nghiệm những điều thú vị ở đây cũng như khám phá 6 điều đặc biệt nhất chỉ có ở thành phố nổi tiếng này.

Sữa gián được xem là thực phẩm hữu ích
Sữa gián được xem là thực phẩm hữu ích

Từ trước đến nay, gián là một trong những loài đáng sợ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng sữa gián lại là thực phẩm có ích.

Phụ nữ Á Đông làm đồ trang điểm thế nào trong thế kỉ trước?
Phụ nữ Á Đông làm đồ trang điểm thế nào trong thế kỉ trước?

Gần 100 trước, những người phụ nữ cũng đã ý thức được việc tô điểm gương mặt sẽ giúp họ xinh đẹp hơn, vậy họ đã làm đồ trang điểm thế nào?