Tương lai ngành du lịch gắn liền với công nghệ Blockchain

Có thể nói, blockchain là công nghệ đang được ứng dụng rộng rãi vào thị trường du lịch toàn cầu, khi ngày càng nhiều quốc gia cởi mở hơn với loại hình công nghệ này.

Bằng những tính năng đặc thù của mình, công nghệ blockchain không chỉ được cộng đồfng tiền điện tử quan tâm mà ngày càng nhiều các công ty, quốc gia ứng dụng nó vào lĩnh vực du lịch.

Du lịch thế giới "mở lòng" với blockchain hơn

Nổi bật có Thái Lan - "người láng giềng" của nước ta - cũng vừa hướng đến một nền du lịch mới vớ sự tham gia của công nghệ blockchain. Gần đây, Tổng cục Du lịch Thái Lan đề nghị cho phép du khách thanh toán bằng Bitcoin

Trước đó, vào tháng 6/2021, El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức công nhận tiền điện tử, cho phép dùng đồng Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp hiệu lực vào tháng 9/2021. Đây là một động thái cởi mở, thu hút du khách sở hữu tài sản điện tử và muốn tiêu dùng chúng cho mục đích du lịch.

Từ nhiều năm trước, việc lưu thông đồng tiền Bitcoin trong tài chính, đặc biệt là ngành du lịch đã thành hình. Tuy nhiên, “Crypto trips” - thanh toán các dịch vụ du lịch bằng tiền điện tử - thực sự bùng nổ và được công nhận rộng rãi vào năm 2021.

Crypto trips là bước đột phá, có tác động lớn đến ngành du lịch

Crypto trips là bước đột phá, có tác động lớn đến ngành du lịch

Winding Tree, Webjet, Sandblock, TravelChain... là những công ty lớn đã áp dụng công nghệ blockchain vào du lịch. Nhờ sự ổn định và tính bảo mật trong việc truy cập và lưu trữ thông tin trên Blockchain, họ đã tạo ra nhiều xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch.

Khách sạn Bobby ở Nashville (Mỹ) cũng là một trong những khách sạn độc lập đầu tiên ở quốc gia chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử thông qua quan hệ đối tác với nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện tử BitPay.

Đại lý du lịch trực tuyến Travala đã thông báo rằng họ cho phép người tiêu dùng thanh toán các chuyến bay bằng tiền điện tử. Hình thức thanh toán bằng AVA Altcoin và 50 loại tiền điện tử khác sẽ được hãng này chấp nhận.

Hãng này nhận định rằng, 2021 là một năm kỷ lục với tiền tệ kỹ thuật số, với mức ghi nhận liên quan tới Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại. Ước tính khoảng 106 triệu người trên toàn cầu hiện nay sở hữu tiền điền tử - tăng từ 73 triệu vào tháng 6 năm 2020.

Tương lai của blockchain

Theo các chuyên gia, thế hệ trẻ, đặc biệt là gen Z (những người sinh trong giai đoạn từ 1997 về khoảng đầu năm 2010) đặc biệt bị hấp dẫn bởi tiền điện tử.

Đối với Gen Alpha (nhóm nhân khẩu học nằm sau thế hệ Z), công nghệ sẽ là một phần cuộc sống của họ. Nhóm thế hệ này được dự đoán là gắn liền với Internet và trí tuệ nhân tạo (AI).

Thế hệ trẻ sẽ cởi mở hơn nữa với công nghệ blockchain

Thế hệ trẻ sẽ cởi mở hơn nữa với công nghệ blockchain

Xét trên lĩnh vực du lịch nói riêng, gen Alpha - thế hệ tiêu dùng tương lai - đóng vai trò quan trọng và mang lại nhiều cơ hội cho ngành. Không chỉ có sức ảnh hưởng trong cộng đồng, thế hệ này cũng có tư tưởng và hành vi tân tiến, cởi mở hơn, hứa hẹn mang đến một tương lai mới và hiện đại hơn nữa cho ngành du lịch.

Bài liên quan