Thứ bảy, 05/12/2020, 07:00 AM
  • Click để copy

Tuyên Quang nỗ lực phát triển du lịch cộng đồng

Tuyên Quang xác định phát triển du lịch là một trong lĩnh vực đột phá kinh tế của tỉnh với mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm “Phát huy tiềm năng, khai thác tốt loại hình du lịch lịch sử, văn hóa, nghỉ dưỡng, sinh thái, tâm linh, du lịch cộng đồng”.

 Thời gian qua, Tuyên Quang đặc biệt chú trọng khai thác du lịch cộng đồng, bước đầu đã hình thành nhiều điểm đến thu hút du khách.

Du khách trải nghiệm ruộng bậc thang mùa lúa chín xã Hồng Thái huyện Na Hang.

Du khách trải nghiệm ruộng bậc thang mùa lúa chín xã Hồng Thái huyện Na Hang.

Khởi sắc du lịch cộng đồng Tuyên Quang

Tuyên Quang xác định phát triển du lịch là một trong lĩnh vực đột phá trong phát triển kinh tế. Phát triển du lịch cộng đồng thời gian qua đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp đảng ủy, chính quyền, các ngành, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Bước đầu, Tuyên Quang đã hình thành nhiều điểm du lịch cộng đồng thu hút du khách; công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức được đẩy mạnh, tạo được ý thức giữ gìn, bảo vệ giá trị văn hóa truyền thống, cảnh quan, môi trường cũng như sự tự nguyện của người dân tại những điểm du lịch cộng đồng.

Có thể kể đến, điểm du lịch cộng đồng thôn Tân Lập (xã Tân Trào, huyện Sơn Dương) có 2 ngôi nhà sàn năm xưa Bác Hồ đã từng ở và làm việc, ngày nay vẫn được bảo tồn nguyên giá trị gốc phục vụ khách tham quan.

Điểm du lịch có BQL với quy chế hoạt động riêng, có đội văn nghệ phục vu du khách, dịch vụ ăn, nghỉ tại nhà dân… Hay như hoạt động du lịch cộng đồng huyện Lâm Bình hiện có điểm du lịch thôn Nà Tông, Nà Đông xã Thượng Lâm; điểm du lịch thôn Nà Muông xã Khuông Hà; điểm du lịch thôn Nặm Đíp xã Lăng Can…

Từ 15 hộ đăng ký hoạt động homestay từ năm 2017 đến nay có thêm 8 hộ đăng ký, 1 HTX cung cấp dịch vụ homestay. Hoạt động mô hình du lịch cộng đồng huyện Lâm Bình đã phát huy thế mạnh văn hóa các dân tộc địa phương. Huyện Chiêm Hóa cũng đang xây dựng 4 điểm du lịch cộng đồng: thôn Bản Ba xã Trung Hà, thôn Biến xã Phúc Sơn, thôn An Thịnh xã Tân An, thôn Bó Củng xã Kim Bình; kết hợp khai thác du lịch sinh thái và khám phá văn hóa Tày, Dao bản địa. Hiện có 5 hộ kinh doanh homestay, 11 hộ đăng ký làm dịch vụ homestay…

Thông qua hoạt động phát triển du lịch cộng đồng, nhận thức của người dân đã được nâng lên, cộng đồng dân cư được hưởng lợi từ du lịch, đồng thời có trách nhiệm bảo vệ tài nguyên du lịch, bản sắc văn hóa địa phương, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, môi trường.

Mặt khác, thông qua phát triển du lịch đã và đang khôi phục và phát huy các loại hình văn hóa, nghệ thuật, nghề thủ công truyền thống, sản xuất hàng hóa địa phương phục vụ khách du lịch, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Homestay Nặm Đíp huyện Lâm Bình.

Homestay Nặm Đíp huyện Lâm Bình.

Huy động sức mạnh tổng hợp trong phát triển du lịch cộng đồng

Tuyên Quang đã triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Tuyên Quang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, tạo điều kiện thuận lợi phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng Tuyên Quang nói riêng.

Các địa phương tại Tuyên Quang cũng tích cực triển khai xây dựng và phát triển sản phảm du lịch cộng đồng. Huyện Chiêm Hóa đã thực hiện Đề án “Bảo tồn kiến trúc nhà sàn truyền thống dân tộc Tày gắn với khu di lịch lịch sử Kim Bình”, “Điểm dừng chân đèo Gà gắn với du lịch cộng đồng xã Phúc Thịnh”; hỗ trợ kinh phí xây dựng các nhà sàn truyền thống bằng vật liệu bền vững, các biển chỉ dẫn du lịch…

Huyện Lâm Bình, Sơn Dương hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân xây dựng nhà sàn, công trình vệ sinh du lịch để bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch… Tp. Tuyên Quang đã nghiên cứu, lập đề tại khoa học cấp tỉnh về “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống Làng Văn hóa Giếng Tanh gắn với phát triển du lịch bền vững Tuyên Quang”; huyện Na Hang xây dựng Kế hoạch phát triển Làng Văn hóa Du lịch thôn Nà Khá xã Năng Khả, thôn Khau Tràng xã Hồng Thái; huyện Hàm Yên xây dựng Kế hoạch phát triển du lịch thôn Cao Đường xã Yên Thuận…

Tuyên Quang đã vận động, hướng dẫn các hộ gia định tham gia hoạt động homestay chỉnh trang nhà cửa, xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vu khách du lịch.

TCDL cũng đã hỗ trợ kinh phí đào tạo, mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động văn nghệ tại Làng Văn hóa Du lịch thôn Tân Lập; huyện Lâm Bình đã lập 4 đội văn nghệ, hỗ trợ trang bị, tập huấn luyện tập các tiết mục để phục vụ khách du lịch… Tuyên Quang cũng đã phục dựng và tổ chức các hoạt động lễ hội thu hút khách du lịch như lễ hội Động Tiên, chợ Thụt, lồng tông, nhảy lửa, cầu mùa, cấp sắc…; các làn điệu dân ca, dân vũ như hát Then, Sình ca, Páo Dung; thành lập CLB chèo kayak… để phục vụ khách du lịch.

Đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, trong giai đoạn 2015-2019, Tuyên Quang đã tổ chức 8 lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cộng đồng cho hơn 400 học viên là các hộ gia đình tại các huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên, Sơn Dương, Yên Sơn… Bên cạnh việc mở các lớp tập huấn, Tuyên Quang cũng tổ chức các chương trình tham quan học tập kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng tại xã Xuân Giang (Quan Bình, Hà Giang), huyện Mai Châu (Hòa Bình), Làng Du lịch sinh thái Thái Hải (Thái Nguyên)… Trong thời gian tới, Tuyên Quang sẽ tiếp tục đầu tư hỗ trợ du lịch cộng đồng huyện Lâm Bình; xã Năng Khả, Hồng Thái huyện Na Hang; xã Kim Phú Tp. Tuyên Quang; xã Trung Hà, Phúc Sơn, Tân An, Kim Bình, Tân Thịnh huyện Chiêm Hóa; xã Yên Thuận huyện Hàm Yên; xã Tân Trào huyện Sơn Dương.

Bài liên quan
Lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng là gì?
Lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng là gì?
29/07/2021 Phân tích

Tính tới 27.7, Bhutan đã tiêm chủng cho 90% dân số và được gọi là "kỳ tich tiêm chủng". Vậy, lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng này là gì?

Các vấn đề đặt ra trong phát triển du lịch cộng đồng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn:
Các vấn đề đặt ra trong phát triển du lịch cộng đồng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn:
28/07/2021 Nghiên cứu

Du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ các truyền thông văn hóa, các nguồn di sản thiên nhiên tại Vườn quốc gia Xuân Sơn sẽ ngày càng phát triển theo hướng bền vững.

Phú Thọ - Điểm đến cội nguồn lợi thế phát triển du lịch
Phú Thọ - Điểm đến cội nguồn lợi thế phát triển du lịch
28/07/2021 Nghiên cứu

Phú Thọ "Đất tổ - điểm đến cội nguồn", địa bàn phát triển du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh và vùng trung du miền núi bắc bộ.

Cuộc khủng hoảng mới của ngành vận tải toàn cầu
Cuộc khủng hoảng mới của ngành vận tải toàn cầu
28/07/2021 Phân tích

Tổn hại vì dịch Covid-19 chưa khắc phục xong, ngành vận tải tiếp tục hứng chịu "cú đấm bồi" bởi tình trạng lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc và châu Âu.

Chuyên gia virus học đưa ra 5 cảnh báo quan trọng về Covid-19
Chuyên gia virus học đưa ra 5 cảnh báo quan trọng về Covid-19
20/07/2021 Phân tích

Tiến sĩ Ashish Jha, trưởng khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown, vừa đưa ra những cảnh báo quan trọng về Covid-19 có thể giữ bạn và người thân yêu được an toàn.

Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, theo các nhà nghiên cứu
Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, theo các nhà nghiên cứu
20/07/2021 Thống kê

Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, khi có hơn 740,000 ca bệnh ung thư trên thế giới có liên quan đến thói quen sử dụng bia rượu.

Giải pháp phục hồi du lịch Nha Trang giữa tâm bão Covid-19
Giải pháp phục hồi du lịch Nha Trang giữa tâm bão Covid-19
19/07/2021 Nghiên cứu

Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, giải pháp trọng tâm của du lịch Nha Trang vẫn là thu hút khách du lịch nội địa gắn với hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Hai thái cực đối lập Phuket - Bali trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch
Hai thái cực đối lập Phuket - Bali trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch
19/07/2021 Phân tích

Phuket (Thái Lan) và Bali (Indonesia) đã đưa ra hai quyết định trái ngược nhau trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch. Chính điều này đã mang lại các kết quả khác nhau cho hai hòn nổi tiếng này.

Sự trỗi dậy của Somalaya: Himalaya hùng vĩ có thể được nối với một dãy núi khác
Sự trỗi dậy của Somalaya: Himalaya hùng vĩ có thể được nối với một dãy núi khác
18/07/2021 Nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã dự đoán sự ra đời của một dãy núi mới mang tên Somalaya, nối liền với dãy Himalaya hùng vĩ trong tương lai.

Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Để hiệu quả xứng tiềm năng
Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Để hiệu quả xứng tiềm năng
15/07/2021 Nghiên cứu

Triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam" (diễn ra từ ngày 22 đến ngày 27 - 6) tại Viện Phim Việt Nam đã giới thiệu tới công chúng 120 bối cảnh quay tại các vùng miền đất nước tới công chúng.

Xu hướng du lịch tại chỗ lên ngôi thời Covid
Xu hướng du lịch tại chỗ lên ngôi thời Covid
15/07/2021 Phân tích

Du lịch tại chỗ (staycation), hay nói một cách nôm na là đi du lịch... tại chỗ, với các điểm đến gần nhà. Đây là hình thức du lịch được cho là phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh và cũng rất phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Điện mặt trời - Khẩu vị mới của du lịch Việt Nam
Điện mặt trời - Khẩu vị mới của du lịch Việt Nam
15/07/2021 Phân tích

Sự phát triển của các nhà máy điện mặt trời đã tạo điều kiện cho sự phát triển của loại hình du lịch điện mặt trời. Đây được xem là một món khẩu vị mới của du lịch Việt Nam trong tương lai.

Xu hướng liên kết doanh nghiệp 'làm ấm' du lịch nội địa trong mùa dịch
Xu hướng liên kết doanh nghiệp "làm ấm" du lịch nội địa trong mùa dịch
14/07/2021 Phân tích

Liên kết doanh nghiệp là xu hướng tất yếu nhằm kiến tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và phát triển bền vững cho toàn ngành du lịch trong mùa dịch.

Phát triển du lịch nội tỉnh
Phát triển du lịch nội tỉnh
14/07/2021 Nghiên cứu

Trong bối cảnh du lịch quốc tế vẫn "đóng băng", du lịch trong nước cũng chưa thể thông suốt do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đẩy mạnh khai thác thị trường khách du lịch tại chính các địa phương (du lịch nội tỉnh) đã cơ bản khống chế được dịch bệnh được coi là bước đi cấp thiết và kịp thời.

Nhiều loại virus cổ đại được 'giải phóng' bởi băng tan tại Bắc Cực
Nhiều loại virus cổ đại được 'giải phóng' bởi băng tan tại Bắc Cực
13/07/2021 Nghiên cứu

Vào năm 2012, Sue Natali lần đầu tiên đến Duvanny Yar, Siberia. Lúc đó là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ nghiên cứu về tác động của băng vĩnh cửu bị tan chảy do biến đổi khí hậu, bà đã thấy những bức ảnh về nơi này nhiều lần.

Covid - sinh vật vũ trụ
Covid - sinh vật vũ trụ
13/07/2021 Nghiên cứu

Từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, có nhiều biện pháp được các nước đưa ra nhằm đối phó với sinh vật nguy hiểm này. Tương đương với từng biện pháp là những kết quả khác nhau.

Lý do khiến một số người không bao giờ mắc Covid-19
Lý do khiến một số người không bao giờ mắc Covid-19
11/07/2021 Phân tích

Khi còn trẻ, Stephen Crohn chỉ có thể bất lực nhìn bạn của ông từng người một bắt đầu chết vì một căn bệnh không tên.

Biến thể - biến chủng virus là gì?
Biến thể - biến chủng virus là gì?
11/07/2021 Nghiên cứu

COVID-19 đang được kiểm soát ở những quốc gia có tốc độ tiêm vắc-xin nhanh. Tuy nhiên, bức tranh trận địa chống dịch toàn cầu đã có sự thay đổi từ khi một số “Biến thể - biến chủng virus” ra đời, nhiều chuyên gia đã dự đoán biến thể Delta, Delta Plus SARS-CoV-2 đe dọa "đảo ngược" thành quả chống dịch của thế giới.

Cuộc dọn dẹp rác thải nhựa lớn nhất trong lịch sử
Cuộc dọn dẹp rác thải nhựa lớn nhất trong lịch sử
08/07/2021 Thống kê

Tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang ngày một nghiêm trọng, mỗi năm hàng triệu tấn nhựa tràn vào các đại dương. Đã đến lúc con người phải chung tay đứng lên hành động dọn dẹp sự ô nhiễm môi trường. Hãy cùng TravelMag đi tìm hiểu về cuộc dọn dẹp lớn nhất lịch sử.