Tuyết rơi phủ kín sa mạc lớn nhất thế giới

Tuyết đã lại rơi trên khắp các cồn cát của sa mạc Sahara khi nhiệt độ khu vực này giảm xuống dưới 0 độ C.

Những ngày đầu năm 2022, băng tuyết đã phủ kín hầu khắp các khu vực gần thị trấn Ain Sefra ở Tây Bắc Algeria. Thị trấn này nằm ở dãy Atlas cao hơn 1000 mét so với mực nước biển. Đây được mạnh danh là cửa ngõ vào sa mạc, nằm ở phía bắc sa mạc Sahara và biên giới Ma-rốc.

Nhiệt độ ở sa mạc ở nhiều khu vực khác nhau, thế nhưng hiện tượng băng tuyết vẫn được xem là cực kì hiếm ở khu vực này. Những lần ghi nhận được tuyết rơi trên sa mạc lớn nhất thế giới lần lượt vào các năm 1979, 2017, 2018 và năm ngoái.

Empty

Lượng tuyết rơi cũng khó đoán. Và thực tế, nó cũng có thể gây ra trận bão tuyết khiến giao thông trì trệ như năm 1979. Ain Sefra, được thành lập vào năm 1881 với tư cách là một thị trấn đồn trú của Pháp. Nơi đây ghi nhận nhiệt độ cao trung bình khoảng 37 độ C vào mùa hè và đã đạt mức thấp kỷ lục -10,2 độ C vào mùa đông.

Empty
Empty

Tuyết rơi ở Sahara được coi là một hiện tượng vô cùng bất thường. Và rất khó xác định tác động của biến đổi khí hậu chỉ bằng một sự kiện thời tiết duy nhất. Theo báo cáo năm 2018 của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu Liên hợp quốc (IPCC), cơ quan hàng đầu thế giới về khoa học khí hậu, cho biết việc đánh giá điều kiện khí hậu ở khu vực sa mạc Sahara còn thiếu cơ sơ dữ liệu. Thế nhưng thỉnh thoảng khủng hoảng khí hậu cũng sẽ diễn ra không đồng đều giữa các khu vực. Điều này cũng có nghĩa là, ngay cả khi nhiệt độ răng lên ở một số nơi thì cũng sẽ vẫn có những đợt lạnh giá nghiêm trọng.

Empty

Roman Vilfand, người đứng đầu Cơ quan Giám sát Môi trường và Khí tượng Thủy văn Liên bang Nga, trước đó đã trả lời hãng thông tấn nhà nước Nga TASS rằng cuộc khủng hoảng khí hậu cũng có thể là nguyên nhân tác động tới việc tuyết rơi ở Sahara.

Empty

“Những hiện tượng như tuyết rơi ở Sahara, các đợt lạnh kéo dài ở Bắc Mỹ, thời tiết đặc biệt nóng ở khu vực châu Âu và những trận mưa kéo dài gây lũ lụt ở các nước Tây Âu, đã và đang xảy ra thường xuyên hơn”.

“Sự tái diễn các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này bắt nguồn từ sự nóng lên toàn cầu. Đó không chỉ là quan điểm của riêng cá nhân tôi, mà còn là ý kiến nhận được sự đồng tình của các thành viên trong Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu", ông Vilfand cho biết.

Bài liên quan