Tỷ phú Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho các nước nghèo

Để xoa dịu nỗi lo dịch bệnh, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ 150 triệu USD, giúp đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu, sản xuất và phân phối vắc xin phòng Covid-19, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ vắc xin Covid-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên toàn cầu, một cuộc “chạy đua” để phát triển vắc xin phòng Covid-19 đang được diễn ra. Tuy nhiên, một vấn đề khiến nhiều người lo ngại đó là giá thành của vắc xin sau khi hoàn thiện sẽ rất cao và là rào cản với nhiều người, đặc biệt với những quốc gia nghèo và người thu nhập thấp.

Ảnh: Internet.

Ảnh: Internet.

Để xoa dịu nỗi lo ngại này, mới đây nhà sáng lập Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ 150 triệu USD, giúp đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu, sản xuất và phân phối vắc xin phòng Covid-19, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ 100 triệu liều vắc xin Covid-19 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, sớm nhất là vào nửa đầu năm 2021.

Số tiền 150 triệu USD này sẽ được Bill Gates tài trợ cho Viện Huyết thanh Ấn Độ, nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, để giúp phát triển loại vắc xin với chi phí tối đa chỉ 3 USD, giúp người dân tại các quốc gia nghèo đều có thể tiếp cận được.

Quỹ từ thiện của Bill Gates cũng sẽ hợp tác với Liên minh vắc xin và tiêm chủng toàn cầu (Gavi) để phân phối số vắc xin phòng Covid-19 giá rẻ này khi chúng được hoàn thiện. Dự kiến 92 quốc gia với mức thu nhập bình quân trên đầu người thấp nhất thế giới sẽ nhận được vắc xin Covid-19 do Bill Gates tài trợ.

“Các nhà nghiên cứu đang thực hiện quá trình phát triển những loại vắc xin an toàn và hiệu quả để phòng Covid-19. Nhưng để đảm bảo mọi người đều có thể tiếp cận các loại vắc xin này càng sớm càng tốt đòi hỏi năng lực sản xuất to lớn và mạng lưới phân phối trên toàn cầu”, Bill Gates cho biết “Sự hợp tác này mang lại cho thế giới nhiều lợi thế: sức mạnh trên lĩnh vực sản xuất vắc xin của Ấn Độ và chuỗi cung ứng của Gavi. Đây chỉ là một sự khởi đầu”.

Bill Gates đã nhiều lần bày tỏ sự lo ngại rằng các nước giàu có thể chống đỡ và vượt qua đại dịch Covid-19, trong khi đó các nước nghèo sẽ không đủ khả năng vượt qua và bị đại dịch tàn phá.

“Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo rằng có thể kết thúc đại dịch không chỉ ở các nước giàu”, Bill Gates cho biết trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg vào tuần trước. “Tôi đang tập trung vào phát triển các loại vắc xin với giá cả phải chăng mà các nước đang phát triển có thể tiếp cận được”.

Bill Gates hiện là người có đóng góp nhiều nhất cho các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trên toàn cầu. Hồi tháng 2 vừa qua, thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, Bill Gates đã hỗ trợ 350 triệu USD cho các hoạt động phòng chống dịch trên toàn cầu.

Tỷ phú Bill Gates cũng là một trong những nhà tài trợ hàng đầu thế giới vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển vắc xin phòng bệnh. Trong hai mươi năm qua, ông đã tài trợ hơn 4 tỷ USD cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển vắc xin trên toàn cầu. Vào tháng 6 vừa qua, Bill Gates cũng cam kết sẽ tài trợ thêm cho Liên minh vắc xin và tiêm chủng toàn cầu (Gavi) 1,6 tỷ USD để phát triển các loại vắc xin trong vòng 5 năm tới.