• Click để copy

U23 bỏ việc nghìn đô để phượt xuyên Việt: 'Chắc nhiều người nghĩ mình điên lắm!'

Dù tuổi đời còn khá trẻ, Nguyễn Thanh Tính - chàng trai Sài Gòn dám bỏ lương tháng "nghìn đô" để đi phượt, luôn giữ thái độ khiêm tốn và dễ mến.

Chủ đề: Tết này chơi đâu ăn gì? Travel blogger

Bên cạnh hành trình xuyên Việt ấn tượng, cái khiến người ta chú ý đến Tính có lẽ là thái độ kiên quyết và sự dũng cảm khi theo đuổi đam mê "xê dịch" - điều mà không phải ai cũng làm được.

 Chào Tính! Bạn giới thiệu một chút về bản thân được không?

Mình là Nguyễn Thanh Tính (hoặc bạn có thể gọi mình Tính Tung Tăng). Mình 22 tuổi, sinh ra tại Đồng Nai. Mình vừa tốt nghiệp Đại học Hutech với ngành học Truyền thông đa phương tiện, vẫn độc thân nhé (cười).

Chân dung Thanh Tính - Chủ nhân 9X của hành trình xuyên Việt.

Chân dung Thanh Tính - Chủ nhân 9X của hành trình xuyên Việt.

Gây ấn tượng với hành trình xuyên Việt ở tuổi đời còn khá trẻ, Tính nghĩ điều gì ở chuyến đi này của mình đã khiến giới truyền thông chú ý?

Tính nghĩ, có lẽ vì mình là một trong những người đầu tiên lên đường góp nhặt, chia sẻ những hình ảnh, câu chuyện đẹp của Việt nam mình sau đại dịch bằng hình thức phượt.

Nguồn cảm hứng nào để bạn bắt đầu hành trình ấy cũng như những chuyến du lịch khác?

Thư nhất, thông qua hành trình của mình, Tính muốn trao cho những bạn chưa có dũng khí theo đuổi đam mê, những bạn đang lạc lối với tuổi trẻ, với cuộc sống... một lý do để cố gắng, hoặc một động lực để vượt qua khó khăn hiện tại - bất kể khó khăn ấy là gì. Kiểu như mỗi khi thấy mất nghị lực, các bạn có thể nhớ về Tính và tự nhủ: "Bạn ấy cũng còn trẻ, bạn ấy có thể làm được điều abc, mình cũng phải làm được hoặc hơn như vậy!".

Bên cạnh đó, Tính muốn đi để có thể chia sẻ cho mọi người những hình ảnh đẹp về Tổ Quốc, cho mọi người một niềm tin về những hành trình sẽ khả thi sau dịch, cũng như mang đến cho các bạn cảm hứng du lịch nội địa nhiều hơn, vì đất nước mình đẹp đến thế cơ mà!

Untitled design (2)

Cuối cùng, Tính đi là vì mình - đi để hiểu mình, biết mình là ai và có thể vượt ra khỏi những giới hạn nào.

Người ta bảo đi phượt "khổ, hành xác". Là một người từng trải, bạn nghĩ gì về ý kiến này?

Với mình, đi phượt không gian nan tới vậy. Mỗi người có một cách đi phượt khác nhau. Theo bạn, phượt có thể là khổ nhưng với người khác (những người thích được trải nghiệm, được lăn xả chẳng hạn) thì nó lại là một cảm giác tuyệt vời. Chúng ta không thể đánh đồng mọi quan điểm được. 

Tính và Đà Lạt.

Tính và Đà Lạt.

Theo kinh nghiệm thực tế từ bạn, phượt có đơn giản chỉ là “xách ba lô lên và đi” không?

Thật ra, đi phượt đòi hỏi nhiều kĩ năng và không đơn giản là chỉ cần xách ba lô lên và đi. Mình luôn quan niệm rằng, trước khi đi đến đâu, đi bằng hình thức nào cũng phải tìm hiểu kỹ càng và chuẩn bị đầy đủ sẵn sàng rồi hãy đi. Bởi, một khi có vấn đề gì nghiêm trọng thì chuyến đi chẳng còn ý nghĩa.

Chuyến đi nào để lại ấn tượng nhất đối với bạn?

Đó là hành trình khám phá vùng biên giới phía Bắc Việt Nam. Mình đã băng qua những cung đường đèo bất tận, lăn lộn ở miền biên giới dưới nhiều ngày mưa trắng xóa! Tuy nhiên khi mưa dứt, mùi đất ngai ngái cùng không khí mát khiến mình vơi mệt và thêm yêu thêm chuyến đi.

Empty
Empty
Empty
 

Mình còn nhớ, khi mình tặng những chiếc lồng đèn nhỏ xinh đến các bé vùng cao, nhìn các em vui cười tít mắt mà ấm lòng...

Kết thúc chuyến đi, Tính có nuối tiếc điều gì và muốn nhắn nhủ điều gì đến các bạn trẻ?

Trong 36 ngày xuyên Việt đó Tính không hối tiếc điều gì cả. Có chăng là vì thời tiết quá khắc nghiệt, mình dừng lại hành trình sớm hơn dự định.

IMG_3068

Mình không dám khuyên gì, chỉ muốn động viên như một người bạn rằng: Giai đoạn này, ắt hẳn nhiều bạn sẽ gặp nhiều khủng hoảng lớn vì đại dịch. Bạn có quyền e sợ và trì hoãn một chút, nhưng đừng để những cảm xúc ấy làm chủ bạn mà bỏ lỡ nhiều cơ hội. Thời gian và sự vận động của xã hội sẽ không chờ ai cả.

Người ta nói bạn đã từ bỏ “công việc làm thêm nghìn đô” để theo đuổi đam mê du lịch. Bạn có gặp khó khăn trong lúc đưa ra quyết định ấy chứ?

Có chứ. Tính đã may mắn có được thu nhập ổn định, nhưng mình cứ nghĩ đó là công việc làm thêm thôi. Mình còn rất trẻ, mình không thể "ổn định" sớm như thế được. Nghĩ vậy, mình quyết định dừng công việc làm thêm ở Dior Việt Nam và lên đường.

Chắc hẳn nhiều người nghĩ mình điên, nhưng tuổi trẻ cứ như con chim muốn tung cánh lên bầu trời xanh, không muốn sống mãi trong chiếc lồng son.

Nguyễn Thanh Tính: Cảm hứng cho hành trình xuyên Việt bắt nguồn nơi địa đầu tổ quốc

Theo dõi trang cá nhân của Tính, dễ thấy bạn du lịch rất nhiều với đa dạng loại hình du lịch.  Có ai vì lý do này và bảo bạn là “richkid” chưa?

Nếu được làm Richkid thì cũng vui nhỉ. Nhưng mình sinh ra trong một gia đình khó khăn. Tất cả những gì mình có được đều là do mình tự cố gắng trong suốt những năm đại học. 

Chia sẻ thêm với các bạn, mình đã đi làm thêm từ hồi trung học và để đỡ đần cha mẹ. Mình cũng đã đi làm thêm suốt những năm là sinh viên như bao người, với nhiều công việc như: nhân viên phục vụ ở quán nước, phát tờ rơi, nhân viên bán nước hoa cho một thương hiệu quốc tế ở Việt Nam...

Empty
Empty
 Tính những ngày ở Huế.

Có thể thấy bạn khá nghiêm túc với những hình ảnh, bài viết về các chuyến đi của mình. Bạn đã và đang làm gì để thực hiện những nội dung ấy tốt hơn?

Trước hết, mình sẽ cố gắng tập viết nhiều hơn để nội dung thêm chỉn chu, dễ hiểu. Mình cũng cố gắng khai thác đa khía cạnh hơn trong các chuyến đi, không chỉ là về phong cảnh mà còn là văn hoá, con người, ẩm thực...

Trong tương lai, nếu được hợp tác với một travel blogger/KOL thì Tính mong muốn được đồng hành cùng ai? Vì sao?

Chắc chắn là anh Khoai Lang Thang. Mình muốn một lần cùng đi du lịch chung với anh, vì mình nghĩ mình có phần nào đó giống anh Khoai. Mình thích những chuyến đi của anh. Chúng mang một nét rất... Khoai Lang Thang mà khó ai có thể bắt chước được.

Empty
Empty
 Tính ở Tà Nùng, Đắk Nông.

Nếu không thể du lịch vào dịp Tết này, Tính sẽ làm gì để ngày đầu năm ý nghĩa và không buồn chán?

Như mọi năm, Tính sẽ về quê ăn Tết với gia đình vì một năm qua mình đã không được gần họ rồi. À, năm nay Tính sẽ dành thời gian chụp ảnh về Đồng Nai quê mình để giới thiệu cho mọi người biết nhé.

Theo bạn, người trẻ như bạn thời nay có nên thử "phượt" một lần trong đời không? Vì sao?

Tất nhiên là có rồi. Mình biết nhiều bạn có quan điểm là không bao giờ đi phượt đâu vì cực lắm khổ lắm. Nhưng theo mình thì nếu có cơ hội bạn hãy đi thử một lần. Bạn có cơ hội cảm nhận được hết những nét đẹp của thiên nhiên, tự do suốt hành trình hơn hết là vượt qua giới hạn của bản thân mình.

Untitled design (3)

Nếu có thể, chuyến đi hay dự định nào Tính nóng lòng được thực hiện nhất vào năm Tân Sửu này?

Mình vẫn còn vương vấb vùng đất biên giới phía Bắc nên chắc chắc sẽ quay lại sớm. Xa hơn nữa, mình mong dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi vì mình muốn "bay" sang nước ngoài lắm rồi!

Cám ơn Nguyễn Thanh Tính vì đã chia sẻ câu chuyện của bạn cùng chúng tôi. Chúc bạn một năm mới nhiều niềm vui và sức khỏe nhé!

chu-ki-bu-1734-2328
Những điểm săn mây hot nhất miền Bắc Bạn đã thử hết chưa?
Những điểm săn mây hot nhất miền Bắc Bạn đã thử hết chưa?
14/04/2022 Thiên nhiên

Để chuẩn bị cho mùa săn mây đã và đang đến, bạn có thể tham khảo những địa điểm săn mây "hot" ở miền Bắc dưới đây để chuẩn bị cho chuyến đi sắp tới.

5 quốc gia bí ẩn, cô lập nhưng du khách 'đổ xô'' ghé thăm
5 quốc gia bí ẩn, cô lập nhưng du khách 'đổ xô'' ghé thăm
27/03/2022 Thiên nhiên

Những quốc gia bí ẩn này bị cô lập do vị trí hoặc chính sách của chính phủ. Thế nhưng, những nơi này đần trở thành những điểm du lịch gây tò mò nhất thế giới.

Người Việt chèo thuyền từ Thái Lan đến Ấn Độ để tìm vợ
Người Việt chèo thuyền từ Thái Lan đến Ấn Độ để tìm vợ
27/03/2022 Thiên nhiên

Người đàn ông cố chèo thuyền từ Thái Lan đến Ấn Độ (khoảng 2.000 km) để tìm kiếm người vợ mà anh đã không gặp sau 2 năm.

Sưu tầm cỏ bốn lá gần 4 thập kỷ rồi trở thành 'người may nhất thế giới'
Sưu tầm cỏ bốn lá gần 4 thập kỷ rồi trở thành 'người may nhất thế giới'
26/03/2022 Thiên nhiên

Người đàn ông này được mệnh danh là "may nhất thế giới" nhờ bộ sưu tập cỏ 4 lá khổng lồ mà anh bắt đầu thực hiện từ năm... 9 tuổi.

Dự báo thời tiết ngày mai 26/3/2022: Núi cao ở Bắc Bộ sắp chuyển rét
Dự báo thời tiết ngày mai 26/3/2022: Núi cao ở Bắc Bộ sắp chuyển rét
25/03/2022 Thiên nhiên

Dự báo thời tiết ngày mai 26/3/2022: Từ ngày 27-28/3, ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường làm mưa dông trên diện rộng, núi cao chuyển rét.

Dự báo thời tiết ngày mai 22/3/2022: Không khí lạnh tăng cường gây mưa to
Dự báo thời tiết ngày mai 22/3/2022: Không khí lạnh tăng cường gây mưa to
21/03/2022 Thiên nhiên

Dự báo thời tiết ngày mai 22/3/2022: Không khí lạnh tăng cường gây ra mưa to đến rất to ở khu vực Bắc Bộ và bắc miền Trung

Dự báo thời tiết ngày mai 19/3/2022: Mưa dông gia tăng ở Tây Nguyên và Nam Bộ
Dự báo thời tiết ngày mai 19/3/2022: Mưa dông gia tăng ở Tây Nguyên và Nam Bộ
18/03/2022 Thiên nhiên

Dự báo thời tiết ngày mai 19/3/2022: Mưa dông sẽ gia tăng từ ngày 20/3 ở Tây Nguyên và Nam Bộ. Mưa sẽ duy trì một tuần ở khu vực này và diễn ra về chiều.

Hóa ra răng đánh bò cạp để ra dấu điều quan trọng này
Hóa ra răng đánh bò cạp để ra dấu điều quan trọng này
17/03/2022 Thiên nhiên

Bạn có biết vì sao răng đánh bò cạp? Nguyên nhân là vì lạnh, nhưng thực chất hành động đánh bò cạp đó nhằm làm gì và báo hiệu điều gì?

Dự báo thời tiết ngày mai 11/3/2022: Có vùng xoáy áp thấp trên biển đông
Dự báo thời tiết ngày mai 11/3/2022: Có vùng xoáy áp thấp trên biển đông
10/03/2022 Thiên nhiên

Dự báo thời tiết ngày mai 11/3/2022: Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa dông rải rác do vùng xoáy áp thấp trên biển đông. Mưa gia tăng trong đầu tuần 14/3.

Loài chim giống bò sát 'đến lạ' ở Đông Nam Á, mới nhìn sẽ dễ nhầm
Loài chim giống bò sát 'đến lạ' ở Đông Nam Á, mới nhìn sẽ dễ nhầm
09/03/2022 Thiên nhiên

Người ta đùa rằng, nếu "pha trộn" một con chim, một con sóc và một con thằn lằn thì kết quả sẽ là chú chim giống bò sát lạ lùng này.

Gà đuôi dài 10 mét ở Nhật Bản, mỗi năm dài thêm gần 1 m
Gà đuôi dài 10 mét ở Nhật Bản, mỗi năm dài thêm gần 1 m
09/03/2022 Thiên nhiên

Onagadori (trong tiếng Nhật là "chú gà danh giá") là một giống gà quý hiếm. Đây là loài gà đuôi dài khó tưởng, có thể lên tới hơn 10 mét.

Dự báo thời tiết ngày mai 8/3/2022: Mưa tập trung ở Trung Bộ 2
Dự báo thời tiết ngày mai 8/3/2022: Mưa tập trung ở Trung Bộ 2
07/03/2022 Thiên nhiên

Dự báo thời tiết ngày mai 08/3/2022: Các khu vực từ Đà Nẵng đến khu vực Khánh Hòa có mưa rào về chiều và dông rải rác.

Dự báo thời tiết ngày mai 6/3/2022: Đợt không khí lạnh thứ 2
Dự báo thời tiết ngày mai 6/3/2022: Đợt không khí lạnh thứ 2
05/03/2022 Thiên nhiên

Dự báo thời tiết ngày mai 6/3/2022: bộ phận không khí lạnh với cường độ mạnh sẽ di chuyển xuống nước ta, gây mưa vừa và mưa to ở hầu khắp cả nước.

Dự báo thời tiết ngày mai 5/3/2022: Mưa trái mùa ở Nam Bộ
Dự báo thời tiết ngày mai 5/3/2022: Mưa trái mùa ở Nam Bộ
04/03/2022 Thiên nhiên

Dự báo thời tiết ngày mai 5/3/2022: Do không khí lạnh tăng cường nén rãnh áp thấp dịch chuyển xuống phía nam, mưa to trên diện rộng, nóng ẩm chấm dứt.

Dự báo thời tiết ngày mai 4/3/2022: Sắp có đợt không khí lạnh thứ hai
Dự báo thời tiết ngày mai 4/3/2022: Sắp có đợt không khí lạnh thứ hai
03/03/2022 Thiên nhiên

Dự báo thời tiết ngày mai 4/3/2022: Đợt không khí lạnh thứ hai diễn ra từ thứ Hai 7/3 với cường độ mạnh, gây ra mưa vừa, mưa to, mưa trên diện rộng.

Dự báo thời tiết ngày mai 3/3/2022: Nồm ẩm diễn ra trong hai ngày
Dự báo thời tiết ngày mai 3/3/2022: Nồm ẩm diễn ra trong hai ngày
02/03/2022 Thiên nhiên

Dự báo thời tiết ngày mai 3/3/2022: Do gió đông và gió đông nam, nồm ẩm diễn ra ở nhiều khu vực Trung Bộ và Bắc Bộ trong hai ngày cuối tuần.

Dự báo thời tiết ngày mai 1/3/2022: Sắp có mưa to trên trên cả nước
Dự báo thời tiết ngày mai 1/3/2022: Sắp có mưa to trên trên cả nước
28/02/2022 Thiên nhiên

Dự báo thời tiết ngày mai 1/3/2022: Không khí lạnh có xu hướng lệch đông gây mưa rào rải rác ở nhiều khu vực tại đông Bắc Bộ và Trung Bộ.

Dự báo thời tiết ngày mai 28/2/2022: Có 2 đợt không khí lạnh mới
Dự báo thời tiết ngày mai 28/2/2022: Có 2 đợt không khí lạnh mới
27/02/2022 Thiên nhiên

Dự báo thời tiết ngày mai 28/2/2022: Dự kiến trong 15 ngày tới thì nước ta chịu ảnh hưởng của 2 đợt không khí lạnh. Đợt đầu từ ngày 1/3.

Dự báo thời tiết ngày mai 25/2/2022: Rét đậm, rét hại duy trì ở Tây Bắc
Dự báo thời tiết ngày mai 25/2/2022: Rét đậm, rét hại duy trì ở Tây Bắc
24/02/2022 Thiên nhiên

Dự báo thời tiết ngày mai 25/2/2022: Các khu vực Bắc Bộ và bắc miền Trung nằm sâu trong vùng ảnh hưởng bởi không khí lạnh thì trời tiếp tục rét.