Ứng dụng PC-Covid phục vụ công tác phòng chống dịch

Sáng 30/9, ứng dụng PC-Covid phòng chống dịch đã hoàn thiện và được đưa lên hệ thống kho ứng ụng của App Store và Google Play.

Ứng dụng PC-Covid là gì?

PC-Covid là một ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 của 3 tập đoàn lớn Bkav, VNPT, Viettel đồng phát triển. Ứng dụng này tích hợp 9 tính năng chính như: thẻ Covid-19, thông tin tiêm vaccine, mã QR khai báo y tế, lịch sử di chuyển, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm, truy vết tiếp xúc gần, bản đồ nguy cơ và Phản ánh.

Giao diện của ứng dụng PC-Covid hiển thị thẻ Covid-19. Ảnh: Lưu Quý

Giao diện của ứng dụng PC-Covid hiển thị thẻ Covid-19. Ảnh: Lưu Quý

Hiện tại, ứng dụng PC-Covid phòng chống dịch đã hoàn thiện và được đưa lên hệ thống kho ứng ụng của App Store và Google Play. Ngoài ra, người dùng có thể truy cập vào website pccovid.gov.vn để file.apk về dùng thử trên các điện thoại di động Android.

PC-Covid có đầy đủ tính năng của các ứng dụng phòng chống dịch trước đó như: Bluezone, VHD, VNeID, Sổ sức khỏe điện tử... Đặc biệt, ứng dụng này còn được phát triển thêm nhiều tính năng mới để thuận tiện cho người dân và phù hợp với chiến lược phòng chống dịch trong từng giai đoạn.

Tính năng quan trọng của ứng dụng PC-Covid

Ứng dụng PC-Covid có hai tính năng quan trọng, đó là thẻ Covid-19 và mã QR khai báo y tế. Đây là hai tính năng để người dân thuận tiện trong việc đi lại và lực lượng chức năng thực hiện công tác quản lý.

Thẻ Covid-19 trên ứng dụng PC-Covid sẽ hiển thị màu theo dữ liệu từ các hệ thống tiêm vaccine và xét nghiệm. Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính thì thẻ có màu xanh. Tương tự, người có thẻ màu vàng sẽ bị hạn chế đi lại và người có thẻ màu đỏ sẽ không được di chuyển.

Mã QR trên PC-Covid là mã QR chứa các thông tin liên quan đến việc phòng chống dịch. Mỗi cá nhân sẽ có một mã QR khác nhau.

Ứng dụng PC-Covid đã có mặt trên hệ thống kho ứng ụng của App Store và Google Play

Ứng dụng PC-Covid đã có mặt trên hệ thống kho ứng ụng của App Store và Google Play

Dự kiến, sau khi PC-Covid ra mắt, người dân sẽ phải cài ứng dụng để phục vụ công tác phòng chống dịch. Các ứng dụng như Bluezone, VHD, Ncovi sẽ được xóa hoặc cập nhật thành PC-Covid. Sau kh cập nhật, dữ liệu của trên các ứng dụng cũ được giữ nguyên.

Mặc dù các ứng dụng phòng chống dịch cũ được xóa nhưng Sổ sức khỏe điện tử vẫn được duy trì để phục vụ cho việc chuyển đổi sổ ý tế sau này. Thông tin sức khỏe, lịch sử đi lại của người dân sẽ được quản lý tập trung để phục vụ cho việc phòng chống dịch.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế và Bộ Công an đã phát triển khoảng 12 ứng dụng phòng chống dịch. Việc này khiến người dân không biết sử dụng ứng nào trên điện thoại. Hơn nữa, các dữ liệu trên các ứng dụng này không liên thông với nhau, dẫn đến việc các cơ quan chức năng khó quản lý, theo dõi các thông tin liên quan.

Cho nên, Chính phủ đã chỉ đạo phải có ứng dụng duy nhất phục vụ chống dịch để thuận tiện cho việc quản lý và sử dụng. Sau hơn hai tuần, ứng dụng PC-Covid đã được hoàn thiện.

Bài liên quan