'Ủng hộ việc mở cửa toàn bộ du lịch từ tháng 2/2022'

Phó cục trưởng Cục Hàng không, Bộ Giao thông vận tải, ông Đinh Việt Sơn ủng hộ việc mở cửa toàn bộ du lịch từ tháng 2

Chiều 24/1 hội thảo thống nhất lộ trình mở cửa du lịch quốc tế đã được diễn ra. Rất nhiều ý kiến xung quanh lộ trình mở cửa đón khách quốc tế cũng đã được nêu ra. Nhiều ý kiến ''khẩn thiết" yêu cầu mở cửa toàn bộ du lịch quốc tế.

Ông Đinh Việt Sơn - Phó cục trưởng Cục Hàng không, Bộ Giao thông vận tải ủng hộ việc mở cửa toàn bộ du lịch từ tháng 2. Ông Sơn cho biết, lộ trình đón khách quốc tế hiện tại đang khớp với kế hoạch ngành hàng không. Việt Nam hiện đang mở đường bay với 10 thị trường, 14 chuyến/tuần. Ngành hàng không hiện đang đàm phán, thương thảo để mở thêm đường bay với một số nước châu Âu.

du lịc

Ông Trịnh Hồng Quang, Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines cũng đồng tình với ý kiến mở cửa du lịch từ tháng 2. Ông Quang khẩn thiết và nhận định rằng, du lịch nội địa đã có dấu hiệu khởi sắc, nhu cầu tăng cao. Đại diện hãng hàng không cũng kiến nghị không cách ly du khách đến Việt Nam và cần có quy trình xử lý khi khách là F0.

Việc đóng cửa du lịch sẽ không làm giảm việc lây lan dịch bệnh. Việc đóng cửa du lịch "dài hạn" chắc chắn sẽ kéo theo hệ luỵ khó lường và có thể xoá sổ ngành du lịch. Thế nhưng việc mở cửa cũng cần quan tâm tới năng lực y tế trong nước. Theo tiến sĩ Thu Anh - Giám đốc Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock khách du lịch đảm bảo đã tiêm vaccine Covid-19, có giấy xét nghiệm âm tính trước khi bay. Khách đến thì nên được ứng xử như khách nội địa, chứ không cần cách ly.

du lich

Ông Trương Gia Bình - Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV) cũng khẳng định không mở cửa du lịch hoàn toàn là vô lý. Ông cho rằng vấn đề cốt lõi của phòng, chống dịch là bao phủ vaccine và các biện pháp giãn cách cần thiết, chứ không phải đóng cửa du lịch, việc tiếp tục đóng cửa du lịch là đi ngược chính sách của Chính phủ về thích ứng an toàn để phát triển kinh tế.

Kể từ khi thí điểm chương trình đón khách du lịch quốc tế từ tháng 11/2021, Việt Nam đón hơn 8.500 khách quốc tế tới 3 tỉnh thành. Đã có 27 trường hợp dương tính Covid-19, chỉ có 1 trường hợp phải điều trị tại cơ sở y tế còn lại tự điều trị tại khách sạn, cho kết quả âm tính từ 3-5 ngày. Tất cả các trường hợp trên được xử lý theo đúng các quy định về hướng dẫn phòng chống dịch, không lây lan ra cộng đồng hay ảnh hưởng tới phòng, chống dịch.

Bài liên quan