Vai trò của bản sắc tự nhiên và văn hóa với du lịch tỉnh Ninh Thuận

“Thị trường ngách” trên bản đồ du lịch Việt Nam - tỉnh Ninh Thuận - là vùng đất hội tụ đầy đủ lợi thế để phát triển du lịch trải nghiệm.

Bản sắc tự nhiên tỉnh Ninh Thuận

Điều kiện tự nhiên thuận lợi

Ninh Thuận là tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, là vùng đất phía Nam của dãy Trường Sơn, có diện tích đất tự nhiên khoảng 3.355 km2, dân số khoảng 590.000 người.

Nhìn tổng thể, địa hình của cả tỉnh Ninh Thuận có thể ví như một lòng chảo lớn, do vành chảo che chắn phần lớn các hướng gió chính nên tỉnh có khí hậu nhiệt đới gió mùa nhiều nắng gió nhưng mưa ít. Khí hậu khô, ẩm độ thấp này phù hợp trồng nho, măng tây, nuôi dê, cừu, v.v.

Ở gần trung tâm thành phố Phan Rang có Đầm Nại là một trong những đầm nước mặn lớn nhất Việt Nam, phù hợp nuôi trồng thủy sản.

Vùng đất sa mạc tự nhiên thích hợp cho các cuộc đua xe quốc tế.

Vùng đất sa mạc tự nhiên thích hợp cho các cuộc đua xe quốc tế.

Đầm Nại ở Ninh Thuận.

Đầm Nại ở Ninh Thuận.

Xét về vị trí địa lý, Ninh Thuận nằm ở trung tâm của tam giác du lịch trọng của điểm miền duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, giữa Khánh Hòa, Lâm Đồng và Bình Thuận. Là giao điểm của nhiều trục hành lang phát triển đô thị quốc gia như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 27, 27B, đường sắt Bắc Nam, và sắp tới là cao tốc Bắc Nam, Ninh Thuận có kết nối liên vùng tương đối tốt, là tiền đề quan trọng tạo động lực phát triển kinh tế.

Khả năng tiếp cận với các quốc gia khác:

Screenshot_2

Ninh Thuận sở hữu đường bờ biển dài 105 km, nằm trong vùng nước trồi phong phú về hải sản; có nhiều vịnh biển, bãi tắm đẹp còn giữ nguyên nét hoang sơ tự nhiên; có Vườn Quốc gia Núi Chúa và Vườn Quốc gia Phước Bình mang đậm nét rừng nguyên sinh, có thể kết hợp phát triển du lịch sinh thái; có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp cùng nhiều hệ động thực vật quý hiếm.

Thời tiết có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 11; mùa khô từ tháng 12 đến tháng 8 năm sau. Ninh Thuận là địa phương du lịch biển có số ngày nắng trong năm cao hàng đầu Việt Nam.

Hang Rái - Vịnh Vĩnh Hy. Ảnh: Phạm Tuấn Anh.

Hang Rái - Vịnh Vĩnh Hy. Ảnh: Phạm Tuấn Anh.

Bản sắc văn hóa tỉnh Ninh Thuận

Cái nôi của văn hóa Chăm

Ngoài dân tộc Kinh, tại Ninh Thuận còn có một bộ phận lớn người Chăm, người Hoa, Raglai, K’ho và các sắc tộc khác. Ninh Thuận có địa phương có thành phần dân số là người Chăm cao nhất Việt Nam, do đó văn hóa Ninh Thuận mang đậm dấu ấn của văn hóa Chăm.

Nói về người Chăm, văn hóa của họ hết sức phong phú và đa dạng. Xét đến văn hóa vật thể (di tích, đền tháp, nhà cửa, trang phục), tại Ninh Thuận có thể dễ dàng tìm đến những tháp Chàm cổ kính như: Tháp Pôklông Garai, Tháp Pôrômê, Tháp Hòa Lai - những công trình kiến trúc hầu như vẫn còn nguyên vẹn sau thăng trầm lịch sử.

Tháp Pôklông Garai ở tỉnh Ninh Thuận.

Tháp Pôklông Garai ở tỉnh Ninh Thuận.

Về văn hóa phi vật thể (phong tục tập quán, lễ hội, âm nhạc, múa, ẩm thực), có thể tìm hiểu những làn điệu dân ca, múa Chăm, cùng với các làng nghề truyền thống và những nghi lễ tín ngưỡng của người Chăm. Đặc biệt, Lễ hội Ka-tê (tháng 7 lịch Chăm hàng năm) đã trở thành một sự kiện văn hoá quý giá mang dấu ấn rất riêng của Ninh Thuận.

Các làng nghề truyền thống

Nổi bật phải kể đến nghề gốm Bàu Trúc ở huyện Ninh Phước - nơi giữ nguyên cách làm nghề theo lối cổ xưa của dân tộc Chăm. Thuộc huyện Ninh Phước, cách trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 10 km về hướng Nam, làng gốm Bàu Trúc là một trong hai làng nghề cổ xưa nhất của khu vực Đông Nam Á.

Làng gốm Bàu Trúc cũng là điểm du lịch khá nổi tiếng, có mặt hầu như trong các hành trình đến thăm Ninh Thuận của du khách.

Làng gốm Bàu Trúc cũng là điểm du lịch khá nổi tiếng, có mặt hầu như trong các hành trình đến thăm Ninh Thuận của du khách.

Ngoài ra, Ninh Thuận còn có làng dệt thổ cẩm thủ công Mỹ Nghiệp và làng dệt thổ cẩm Chung Mỹ, cũng ở huyện Ninh Phước với hàng trăm thợ dệt tay nghề cao, đã gắn bó lâu năm với khung dệt.

Ý thức được những ưu điểm kể trên, tỉnh Ninh Thuận đặt mục tiêu sẽ đón 3,5 triệu lượt khách đến và đến năm 2030 nâng con số này lên đến 6 triệu lượt khách đến, nâng cao hình ảnh và chất lượng du lịch ở toàn tỉnh.

Làng dệt thổ cẩm thủ công Mỹ Nghiệp,

Làng dệt thổ cẩm thủ công Mỹ Nghiệp,

Từ báo cáo nghiên cứu thị trường du lịch và bất động sản du lịch tại tứ giác Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận được Tập đoàn Crystal Bay đặt hàng cho CBRE thực thi, chúng tôi mang đến cho quý độc giả những thông tin, dự báo đáng tin cậy về tình hình kinh tế - du lịch tại 4 tỉnh thành trên.

Bài liên quan