Thứ bảy, 25/09/2021, 11:11 AM
  • Click để copy

Vén màn lò luyện phỏng vấn bạc triệu cho người 'săn việc' ở Alibaba, Tencent...

Ứng viên sẵn sàng chi hơn 35 triệu cho một khóa tại "lò luyện phỏng vấn" để có được một vị trí tại các "ông lớn" như Alibaba, Baidu, Tencent Holdings, ByteDance...

Ai thành lập lò luyện phỏng vấn cho ứng viên muốn đầu quân vào công ty lớn?

Trong bối cảnh những công ty về công nghệ, thương mại trực tuyến (online) như Alibaba, Pinduoduo, Tencent Holdings, ByteDance... có tiềm năng phát triển và mang lại thu nhập "chót vót", các ứng viên ở Trung Quốc đang nỗ lực và rèn luyện hết mình để được nhận vào những công ty này.

Vì vậy, "lò luyện phỏng vấn" ra đời nhằm giúp họ được "vũ trang" tốt nhất khi nộp đơn xin việc. Những lò luyện phỏng vấn này thường được thành lập và quảng bá bởi các giám đốc điều hành vừa rời khỏi công ty hoặc thậm chí là nhân viên nội bộ.

Vì sao các công ty công nghệ trực tuyến lại được săn đuổi như vậy?

  • Theo báo cáo thu nhập mới nhất của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, nhân viên tại các công ty kể trên đứng đầu bảng xếp hạng vì thu nhập trung bình/năm của họ là 101.281 nhân dân tệ (RMB) năm 2020 (khoảng hơn 356.000.000 VND), tăng 18,7% so với năm trước.
  • Cuộc khảo sát cho thấy, nhân viên của các công ty công nghệ hiện kiếm được gấp đôi so với công nhân trong lĩnh vực bất động sản, và cao hơn hẳn nhân sự ngành tài chính ở Trung Quốc.

Vì vậy, để trở thành nhân viên của những "ông lớn" được tìm kiếm nhiều nhất như tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, Pinduoduo, tập đoàn công nghệ Tencent Holdings và ByteDance (công ty mẹ của Tik Tok), các ứng viên phải trải qua một hành trình khốc liệt, chẳng hạn như 9 vòng phỏng vấn chỉ để có được một vị trí.

Nhiều ứng viên sẵn sàng chi hơn 30 triệu cho 3 tháng 'luyện'.

Nhiều ứng viên sẵn sàng chi hơn 30 triệu cho 3 tháng "luyện".

Bài liên quan

Lò luyện phỏng vấn hoạt động ra sao?

Một số nhà tuyển dụng bày tỏ sự hoài nghi về tính hữu ích của các khóa học này. Họ cho rằng dù người thành lập là nhân viên nội bộ công ty, CEO có kinh nghiệm... thì chưa chắc những bí quyết họ đưa ra là hiệu quả.

Tuy nhiên, để trở thành nhân viên của những tập đoàn công nghệ lớn, nhiều người sẵn sàng trả hơn 10.000 RMB (hơn 1.500 USD, tương đương 35.000.000 VND) cho một khóa đào tạo ở "lò".

Khi Eileen Chen - cô gái 25 tuổi đã bỏ công việc ổn định ở ngân hàng 3 năm trước - đặt mục tiêu phải đầu quân cho những công ty công nghệ - điện tử hàng đầu ở Trung Quốc. Vì tiềm năng phát triển của ngành và mức lương hậu hĩnh, cô đã trả hơn 10.000 nhân dân tệ để được lò luyện phỏng vấn đào tạo trong 3 tháng.

Trong khóa học, cô cho biết họ dạy cô mọi thứ: Từ chỉnh sửa sơ yếu lý lịch để thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng, thương lượng mức lương tốt đến thực hành các bài test mô phỏng đặc trưng của các công ty lớn. Chen nói thêm, hầu hết những người đào tạo cô là nhân viên chính thức tại công ty hoặc chuyên viên phỏng vấn của công ty đó.

Chen hài lòng với "lò luyện phỏng vấn". Theo cô, nhờ họ mà cô có được vị trí giám đốc sản phẩm tại một công ty công nghệ trực tuyến nổi tiếng ở Bắc Kinh trong vòng một tháng sau khi hoàn thành khóa học.

"Những lời khuyên của họ rất hữu ích. Họ còn lắng nghe các cuộc phỏng vấn thử của chúng tôi và giúp cải thiện chúng. Nếu tôi không tham gia lớp học này, cơ hội thành công của tôi sẽ thấp hơn nhiều", cô chia sẻ với trang Nikkei Asia và yêu cầu giấu tên người đào tạo.

Ngành công nghiệp Internet có tiềm năng phát triển lớn, khiến nhiều ứng viên không tiếc tiền đầu tư cho một lần phỏng vấn

Ngành công nghiệp Internet có tiềm năng phát triển lớn, khiến nhiều ứng viên không tiếc tiền đầu tư cho một lần phỏng vấn

Năm ngoái, Cindy Chu, một kỹ sư phần mềm 29 tuổi, đã nghỉ việc tại một công ty bán lẻ Hồng Kông vì cho rằng mình chưa học được gì nhiều. Sau đó, cô muốn gia nhập một trong những công ty công nghệ trực tuyến hàng đầu ở Trung Quốc. Tuy nhiên, bằng thạc sĩ tại một trường đại học hàng đầu ở Hong Kong và 5 năm kinh nghiệm vẫn chưa khiến cô cảm thấy an tâm ứng tuyển. Ví dụ, để trở thành một nhà phát triển phần mềm tại Tencent, cô cần phải vượt qua một bài test tại chỗ kỹ năng kiểm tra kỹ thuật (thiết kế chương trình, viết mã...).

"Bài phỏng vấn ở đó giống như một kỳ thi đại học. Dù bạn sẽ không sử dụng 90% những gì được kiểm tra vào công việc sau này, nhưng phải chứng minh là mình có kiến thức để hoàn thành nó", cô nói.

Vì vậy, Chu đã chi 8.000 RMB (hơn 28.000.000 VND) cho một khóa học trực tuyến để chuẩn bị cho các ứng viên tham gia các bài kiểm tra tương tự. Sau nhiều tháng học tập, cô đã có được công việc tại Tencent sau 6 vòng phỏng vấn.

"Huấn luyện viên" của lò luyện phỏng vấn nói gì?

Sự phổ biến của các "lò" này tạo điệu kiện kiếm thêm thu nhập cho những người có kinh nghiệm và bản lĩnh kinh doanh.

Zoey (cựu giám đốc sản phẩm của Baidu) đã nghỉ việc vào năm ngoái và trở thành một huấn luyện viên toàn thời gian. Cô chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp bí quyết phỏng vấn cho các ứng viên qua những buổi đào tạo trực tuyến.

Baidu được gọi là 'Đại gia Internet Trung Quốc'

Baidu được gọi là "Đại gia Internet Trung Quốc"

Cô nói: “Ngành công nghiệp Internet ở Trung Quốc đang phát triển rất tốt, dẫn đến có rất nhiều người muốn tham gia vào ngành công nghiệp này. Nhưng hầu hết, đặc biệt là sinh viên mới tốt nghiệp, không biết cách chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn, trong khi các trường đại học cũng chưa có chương trình đào tạo phù hợp".

Zoey và các đối tác (cũng là cựu nhân viên từ những công ty tương tự) rao bán một loạt các chương trình có giá khoảng 2.000-20.000 RMB trên Taobao, nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Họ tuyên bố rằng hơn 500 người - 70% là học viên của khóa - đã tìm việc thành công tại các công ty công nghệ online hàng đầu.

Các huấn luyện viên chọn ứng viên một cách có chọn lọc, dựa trên đặc tính của công ty điện tử họ nhắm đến. Một số ý kiến cho rằng với những ứng viên tốt nghiệp trường đại học "top 100" ở Trung Quốc hoặc 200 trường hàng đầu trên Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của QS thì co khả năng được chọn cao hơn.

Su Jiankuan (giám đốc thiết kế sản phẩm tại Zhiqun, một công ty khởi nghiệp về giáo dục nghề nghiệp trực tuyến) cho biết: "Vô số người nỗ lực để vào được ngành này dù những công ty đó ngày càng khó vào".

______

Cũng có một số ý kiến trái chiều về lò luyện phỏng vấn. Họ cho rằng những chương trình này chưa giải quyết được những vấn đề cơ bản của phần lớn ứng viên.

Cụ thể, nhà tuyển dụng tại một công ty trực tuyến hàng đầu, chuyên đăng tips tuyển dụng trên trang video Bilibili qua tài khoản Tai Fenyan, cho biết:

"Cá nhân tôi không thích những chương trình đào tạo theo hướng cung cấp đó. Những khóa học này giải quyết nhanh bằng cách rèn luyện ứng viên cuộc một phỏng vấn để tăng khả năng được nhận, thay vì dạy các kỹ năng thực sự cần thiết cho công việc về lâu dài. Theo tôi, họ giải quyết các triệu chứng tạm thời, không phải các vấn đề cơ bản".

Tai chia sẻ rằng, sẽ hữu ích hơn nếu ứng viên dành vài tháng đến một năm cho các chương trình dạy kỹ năng, hoặc tích lũy kinh nghiệm liên quan thông qua quản lý một dự án thực tế.

"Điều mà các công ty công nghệ hàng đầu cần là những nhân sự có thể phát hiện và giải quyết vấn đề nhanh chóng - điều này rõ là không thể huấn luyện trong vài ngày, vài tuần".

Tuy nhiên, cô không phủ nhận rằng việc tham gia "lò luyện phỏng vấn" giúp ứng viên tự tin hơn nhờ những lời khuyên, góp ý từ các nhân sự có thâm niên.

Nhìn chung, những gã khổng lồ về thương mại điện tử, công nghệ... vẫn tìm kiếm nhóm ưu tú nhất từ những cử ứng cử viên mạnh. Tai nói: "Sinh viên tốt nghiệp trường lớn như Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa ngày càng nhiều, thế nên cuộc cạnh tranh sẽ gay gắt hơn".

Nguồn: China's tech job applicants seek tutors as competition heats up (Nikkei Asia)

Bài liên quan
Tào Tháo thích 'cướp vợ người', sao lại chừa Điêu Thuyền ra?
Tào Tháo thích 'cướp vợ người', sao lại chừa Điêu Thuyền ra?
23/10/2021 Tri thức

Có sở thích cướp đoạt vợ người khác là vậy, Tào Tháo lại bỏ qua cơ hội có được đại mỹ nhân là Điêu Thuyền. Vì sao lại thế?

Vạn Lý Trường Thành còn 'nhẹ cân' hơn rác điện tử năm 2021
Vạn Lý Trường Thành còn 'nhẹ cân' hơn rác điện tử năm 2021
14/10/2021 Tri thức

Theo giới chuyên gia: một tấn điện thoại di động bỏ đi còn chứa nhiều vàng hơn một tấn quặng vàng, tái chế rác điện tử giúp giảm... 2 tấn Carbon Dioxide.

Đừng coi thường 'Hội chứng trầm cảm hậu du lịch'
Đừng coi thường 'Hội chứng trầm cảm hậu du lịch'
14/10/2021 Tri thức

Sau khi trở về từ một chuyến đi, bạn thấy uể oải không dứt, trống rỗng và thậm chí... ghét cuộc đời hiện tại? Có thể bạn đã bị trầm cảm hậu du lịch.

Hội chứng quái lạ khiến hoa khôi 16 tuổi trông như 'bà ngoại'
Hội chứng quái lạ khiến hoa khôi 16 tuổi trông như 'bà ngoại'
12/10/2021 Tri thức

Ít ai ngờ, người phụ nữ có vẻ già nua đó lại chưa tới 20 tuổi. Nói đúng hơn, cô vẫn là thiếu nữ nhưng bị một hội chứng lạ lùng làm biến đổi nhan sắc.

Công chúa thời Đinh bị chồng xẻo má vì ngăn tạo phản, có cuộc đời đẫm lệ
Công chúa thời Đinh bị chồng xẻo má vì ngăn tạo phản, có cuộc đời đẫm lệ
05/10/2021 Tri thức

Vị công chúa này vì chính nghĩa mà bị chồng xẻo má không thương tiếc. Cuộc đời bà khiến người đời vừa xót thương, vừa kính nể mãi về sau.

'Phòng sung sướng' của vị vua hoang dâm, khét tiếng thời nhà Minh
'Phòng sung sướng' của vị vua hoang dâm, khét tiếng thời nhà Minh
02/10/2021 Tri thức

Phòng sung sướng Vua Chính Đức thích ra ngoài ăn chơi và bị lịch sử mô tả "hàng ngày cưỡng hiếp dân nữ, quả phụ cũng không tha".

Tiểu thư tộc Hoa kiều giàu nhất Đông Nam Á: Kết đời trong cô độc, từng sống 'như trong mơ'
Tiểu thư tộc Hoa kiều giàu nhất Đông Nam Á: Kết đời trong cô độc, từng sống 'như trong mơ'
01/10/2021 Tri thức

Bà - thiên kim tiểu thư của một trong những gia tộc gốc Hoa giàu nhất một thời - kết thúc cuộc sống ở tuổi 100 trong cô đơn.

Người khóc ra đá khiến bác sĩ 'đau đầu', bị cho là dựng chuyện
Người khóc ra đá khiến bác sĩ 'đau đầu', bị cho là dựng chuyện
01/10/2021 Tri thức

Suốt hai tháng qua, một cô gái Ấn Độ khiến giới khoa học bối rối vì khả năng "khóc ra đá". Có người còn cho rằng gia đình cô nói dối về hiện tượng đó.

Cái chết bí ẩn của vị hoàng đế trẻ tuổi triều Nguyễn
Cái chết bí ẩn của vị hoàng đế trẻ tuổi triều Nguyễn
29/09/2021 Tri thức

Lên ngôi được 8 tháng, vua Kiến Phúc đột ngột qua đời ở tuổi 14, khiến nhiều người đặt ra nhiều nghi vấn về cái chết của vị hoàng đế trẻ tuổi triều Nguyễn.

Google Doodle hôm nay mừng sinh nhật thứ 23 của Google
Google Doodle hôm nay mừng sinh nhật thứ 23 của Google
27/09/2021 Tri thức

Google Doodle hôm nay cũng là kỉ niệm Google chính thức bước sang tuổi 23. Kèm theo đó, đội ngũ Google lần nữa nhấn mạnh sứ mệnh của họ.

Nam Phương Hoàng hậu bị mẹ chồng 'gai mắt', giao quyền cho thứ phi
Nam Phương Hoàng hậu bị mẹ chồng 'gai mắt', giao quyền cho thứ phi
25/09/2021 Tri thức

Vốn là người phụ nữ xinh đẹp và thông minh, khéo léo nhưng Nam Phương Hoàng hậu vẫn có quan hệ mẹ chồng - nàng dâu sóng gió.

Người thuận tay trái là 'thiên tài', sáng tạo và ghi nhớ tốt hơn?
Người thuận tay trái là 'thiên tài', sáng tạo và ghi nhớ tốt hơn?
24/09/2021 Tri thức

Người thuận tay trái có đúng là thông minh "hiếm có" hơn số còn lại? Sự thật thú vị khác về nhóm người chỉ chiếm 1/10 dân số thế giới này là gì?

Dương Quý Phi bị 'nặng mùi', bằng cách nào lại được sủng ái nhất?
Dương Quý Phi bị 'nặng mùi', bằng cách nào lại được sủng ái nhất?
24/09/2021 Tri thức

Nhiều nguồn tin cho rằng mỹ nhân Dương Quý Phi bị "viêm cánh", có mùi khó chịu. Nhờ chiêu thức nào mà bà vẫn là đệ nhất sủng phi của Đường Huyền Tông?

Người Linh Cẩu chuyên 'thanh lọc' thiếu nữ, cướp đi sự trong trắng hàng trăm cô gái
Người Linh Cẩu chuyên 'thanh lọc' thiếu nữ, cướp đi sự trong trắng hàng trăm cô gái
24/09/2021 Tri thức

Người Linh Cẩu (Hyena) là "dịch vụ" quái lạ và nguy hiểm: Họ trả tiền để "phá" trinh tiết của thiếu nữ mới lớn ở miền nam Malawi.

Bí mật về tuyệt kế 'bánh bao đầu người' của Gia Cát Lượng
Bí mật về tuyệt kế 'bánh bao đầu người' của Gia Cát Lượng
23/09/2021 Tri thức

Kế sách "bánh bao đầu người" của Gia Cát Lượng khiến người nghe thoạt đầu thì sợ hãi, nhưng hiểu được sự thật thì chỉ có khâm phục thiên tài này.

Sư phụ của Gia Cát Lượng dùng 10 chữ đã tiên đoán được mệnh số học trò
Sư phụ của Gia Cát Lượng dùng 10 chữ đã tiên đoán được mệnh số học trò
23/09/2021 Tri thức

Chỉ với 10 chữ này, sư phụ của Gia Cát Lượng đã nói chính xác về cuộc đời của người học trò tài giỏi. Vị cao nhân ấy là ai?

Hé lộ cuộc đời bi kịch, tai tiếng sau nụ cười của nàng Mona Lisa
Hé lộ cuộc đời bi kịch, tai tiếng sau nụ cười của nàng Mona Lisa
22/09/2021 Tri thức

Đằng sau nụ cười của nàng Mona Lisa là một câu chuyện buồn, u tối. Bức họa nổi tiếng khắp toàn cầu này chứa đựng bi kịch gì?

165 thí sinh 27 điểm trượt đại học sẽ được xét tuyển bổ sung
165 thí sinh 27 điểm trượt đại học sẽ được xét tuyển bổ sung
22/09/2021 Tri thức

Các trường đại học lớn cho biết sẵn sàng tạo cơ hội, xét tuyển bổ sung cho 165 thí sinh 27 điểm trượt đại học, căn cứ vào nguyện vọng và điểm chuẩn từng ngành học.