Vì sao bác sĩ khuyên bạn tránh ăn các đặc sản Việt Nam này?

Các đặc sản Việt Nam hấp dẫn, quen thuộc sau lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm dễ dẫn đến ngộ độc, tử vong mà không phải ai cũng biết.

Việt Nam nổi tiếng với văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú bởi mỗi địa phương, vùng miền đều có những món ăn đặc sản mang đậm dấu ấn văn hóa. Dù vậy, với một số món ăn đặc sản, chúng ta chỉ có thể nếm thử và trải nghiệm chứ không được khuyến khích đưa vào thực đơn hàng ngày bởi tác hại tiềm ẩn của nó.

Nem chua

Nem chua là đặc sản được ưa thích bởi nhiều du khách trong nước và ngoài nước. Đây là đặc sản của nhiều miền như Lai Vung, Thanh Hóa... Nem thường được làm từ thịt lợn sống trộn cùng các gia vị và phụ gia, cho thêm men tự chín và ủ sau một thời gian ngắn thì có thể dùng chứ không làm chín bằng nhiệt.

Nem chua - một trong những món ăn dặc sản ưa thích của người Việt

Nem chua - một trong những món ăn dặc sản ưa thích của người Việt

Cũng chính vì quá trình lên men này, thịt sống không qua đun nấu sẽ tiềm ẩn nguy cơ về vi khuẩn và hạn sử dụng của nem. Vậy nên, hãy kiểm tra kĩ lưỡng hạn sử dụng và tuyệt đối không ăn nem khi dạ dày có vấn đề.

Khoai mì

Đây là món ăn được ưa chuộng, có thể nói là phổ biến ở nhiều vùng miền Việt Nam - đặc biệt là Củ Chi. Tuy vậy, món ăn này chỉ thực sự an toàn khi khâu chế biến được đảm bảo.

Khoai mì có thể gây ngộ độc bởi có chúa glycoside cyanogenic

Khoai mì có thể gây ngộ độc bởi có chúa glycoside cyanogenic

Khoai mì cần được lột bỏ vỏ và làm sạch trước khi nấu, trong lúc luộc khoai cần bảo đẩm thời gian, luộc thật kĩ. Mặt khác, trong khoai mì có chưa glycoside cyanogenic gây đầy bụng, thậm chí là ngộ độc. Vì thế, tốt hơn hết bạn chỉ nên ăn khoai mì với lượng ít và không ăn lúc bụng rỗng.

Tiết canh

Tiết canh - món ăn nguy hiểm

Tiết canh - món ăn nguy hiểm

Món ăn này đã nhiều lần bị cảnh báo vì nguy cơ truyền nhiễm các bệnh nguy hiểm của nó. Tiết canh được làm từ máu tươi của gia súc, gia cầm không qua nấu chín mà dùng trực tiếp cùng thịt sụn băm, hành, tiêu và một số gia vị khác. Thế nên khi con vật bệnh, khả năng lây nhiễm là rất cao, đó là chưa kể đến khâu vệ sinh trong lúc chế biến.

Côn trùng rang nướng trong ngày

Với các quốc gia có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, thì côn trùng là món đặc sản quen thuộc. Một số loại côn trùng phổ biến ở nước ta là dế, châu chấu, ve, nhộng...

Dế chiên giòn - món ăn làm từ côn trùng

Dế chiên giòn - món ăn làm từ côn trùng

Song thực tế cho thấy, trong cơ thể chúng có chứa một số chất gây dị ứng, hoặc mang mầm bệnh như các bào tử nấm, giun sán... Đây cũng là một món ăn "kinh dị" trong mắt du khách nước ngoài.

Ấu trùng ve sầu

Không chỉ là đặc sản của miền Tây Việt Nam, món ăn này còn có giá cả khá đắt đỏ, từ 500.000 đến 600.000 nghìn đồng/kg. Cũng giống như côn trùng, ấu trùng ve sầu sống dưới đất hoặc trên các tán cây, chúng có thể là vật chủ của các bào tử nấm, sinh vật ký sinh gây hại. Bên cạnh đó, một số nhộng chế có thể gây ngộ độc đối với người dùng.

Lời khuyên dành cho bạn chính là lựa chọn nơi uy tín để thưởng thực một cách trọn vẹn hơn với khẩu phần nhỏ phù hợp.

Trên đây là những thông tin thú vị về các món ăn đặc sản Việt Nam và những nguy cơ mầm bệnh tiềm ẩn. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Bài liên quan
chu-ki-bu-1734-2328 (1)