Vì sao ghế nhựa luôn có một lỗ tròn tưởng chừng ‘vô dụng’ ở chính giữa?

Chắc hẳn khi ngồi ghế nhựa, bạn đã từng nhìn thấy chúng có một lỗ tròn trên bề mặt. Bạn có biết ý nghĩa thực sự của chúng là gì?

Dễ dàng xếp gọn

Những chiếc ghế khi muốn thu chúng gọn gàng, người ta thường xếp chồng các chiếc ghế đơn lên nhau. Nếu không có lỗ nhỏ ở giữa ghế, chúng sẽ làm những chiếc ghế nhựa dễ dàng bị “hít” chân không, khiến khoảng trống giữa 2 ghế bị nén lại, mắc vào nhau rất khó gỡ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dễ lấy

Đôi khi dù có lỗ giữa những chiếc ghế nhưng 2 chiếc vẫn có thể bị dính chặt vào nhau do có quá nhiều áp lực không khí. Khi ấy, chiếc lỗ chính là "cứu tinh" khi muốn nhấc ghế ra khỏi một chồng ghế lớn. Ai cũng từng một lần gặp tình cảnh khó khăn khi cố gỡ 2 chiếc ghế, chiếc bát, chiếc chậu bị dính chồng lên nhau. Nếu ghế “trơn tuột”, bạn sẽ không có điểm gờ cố định để có thể tách rời 2 chiếc ghế dễ dàng. Tuy nhiên điều này sẽ trở nên “dễ thở” hơn khi có điểm gờ là chiếc lỗ giữa ghế.

Dễ mang theo, di chuyển

Những chiếc ghế nhựa công nghiệp thường được sản xuất theo số lượng lớn, theo một khuôn có sẵn. Chính vì vậy mà những chiếc lỗ trên ghế ngoài công dụng để tách rời dễ dàng thì còn dễ dàng cho việc vận chuyển. Khi chở những chiếc ghế này với số lượng lớn, bạn chỉ cần xếp chồng chúng lên nhau, lấy sợi dây luồn qua giữa của chồng ghế để cố định. Điều này giúp việc vận chuyển trở nên dễ dàng hơn, bạn chỉ cần dùng 1 tay cũng có thể nâng cả chồng ghế lớn, tránh rơi rớt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thoáng không khí

Khi ngồi ghế nhựa trong một thời gian dài, bạn thường cảm thấy bí bách, khó chịu do không khí ở phần mông bị bí. Lúc này, chiếc lỗ nhỏ trên ghế nhựa sẽ đóng vai trò như một chiếc quạt thông gió cho người sử dụng, giúp bạn không cảm thấy nóng cũng như khó chịu nữa.

Tại sao ghế nhựa lại chỉ thiết kế lỗ tròn?

Các nhà sản xuất đã nghiên cứu và nhận thấy rằng hình tròn là dạng bền nhất so với các hình còn lại. Bất kì hình dạng nào có góc cạnh cũng khiến chiếc ghế khi ngồi lên dễ bị tập trung lực ở góc cạnh, từ đó làm ghế dễ vỡ, gãy, có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài hình tròn cũng có hình elip không có góc cạnh, tuy nhiên khuôn tròn lại là khuôn dễ làm nhất cho ghế nhựa nên thường được các nhà sản xuất lựa chọn.