Vì sao lông chim trên mũ quan lại nhà Thanh quan trọng tới vậy?

Lông chim trên mũ là thứ quý giá, kiêu hãnh đến mức cả 200 năm triều Thanh, chỉ có 7 người được nhận món vật quý này. Vì sao lại thế?

Lông chim trên mũ bá quan nhà Thanh không chỉ là vật trang trí

Phi tần có người dìu, đại thần hay các vương tôn, quý tộc khi diện thánh giá đều đội mũ có gắn lông chim khổng tước... là những hình ảnh quen thuộc trong các bộ phim về triều đại nhà Thanh.

Về lông chim trên mũ bá quan nhà Thanh, nhiều người nghĩ đây chỉ là vật trang trí nhưng thật ra, một sợi lông chim trên mũ kia lại vô cùng quan trọng, có cả tên riêng là Hoa Linh.

Có được Hoa Linh trên mũ là một vinh dự lớn

Có được Hoa Linh trên mũ là một vinh dự lớn

Hoa Linh có gì mà quý giá đến vậy?

Hoa Linh là lông đuôi của chim khổng tước (chim công), gồm 3 loại: Hoa Linh đơn nhãn, song nhãn và tam nhãn. Đúng như cái tên "nhãn", họa tiết được trang trí dọc hoa linh cũng có dạng như con mắt. Càng có nhiều "nhãn" trên lông khổng tước thì địa vị của người đội càng cao quý.

Nếu tinh ý, có thể thấy Hoa Linh cũng là vật để ban thưởng. Khi cần trọng thưởng cho bá quan, các Hoàng đế nhà thanh sẽ ban Hoa Linh song nhãn, tam nhãn. Ngược lại, nếu đại thần làm phật lòng vua, Hoa Linh kia sẽ bị tước đi.

Hoa Linh gồm 3 cấp bậc từ cao đến thấp: tam nhãn, song nhãn, đơn nhãn. Ảnh: Baidu

Hoa Linh gồm 3 cấp bậc từ cao đến thấp: tam nhãn, song nhãn, đơn nhãn. Ảnh: Baidu

Theo "Thanh sử cảo" (cuốn sách viết về lịch sử nhà Thanh, Trung Quốc), Hoa Linh tam nhãn là thứ cao quý mà chỉ có một số nhân vật sau mới được phép đội, theo thứ tự từ trước đến sau là: Thành viên hoàng tộc có thành tích tiêu biểu và gười có cống hiến, công lao vô cùng đáng ghi nhận với Đại Thanh.

Vì thế, Hoa Linh tam bậc được xem là dấu hiệu chỉ cấp bậc của người đội nó. Hoa Linh tam nhãn càng đáng quý hơn vì chỉ có một nhóm thiểu số có thành tích hiển hách, xuất chúng mới được giữ sợi lông khổng tước đó. Ngay đến Hòa Thân dưới triều Càn Long - nhân vật có quyền lực "dưới một người trên vạn người" cũng chưa có được Hoa Linh tam nhãn. Trong 200 năm triều Thanh tồn tại, chỉ có 7 người thuộc các triều đại Càn Long, Gia Khánh, Đạo Quang, Quang Tự được ban thưởng Hoa Linh tam nhãn.

Hoa Linh dần mất đi giá trị về cuối triều đại nhà Thanh. Ảnh: Phim Hậu cung Như Ý Truyện

Hoa Linh dần mất đi giá trị về cuối triều đại nhà Thanh. Ảnh: Phim Hậu cung Như Ý Truyện

Cũng chính vì là biểu tượng của phẩm vị, Hoa Linh trở thành món hàng hóa để trao đổi khi triều Thanh mục nát. Một Hoa Linh có thể lên tới giá mười nghìn lượng bạc. Tuy nhiên, dù có lông chim trên mũ cao quý tới bậc tam nhãn nhưng người đội không tài cán, đức hạnh... thì Hoa Linh cũng chỉ là một chiếc lông khổng tước vô hồn.

Bài liên quan