Vì sao ông Phương Thành Long ngồi ghế Chủ tịch VietABank?

Trong quá khứ, ông Phương Thành Long tham gia hoạt động tại các tổ chức tài chính và làm việc ở các ngân hàng Techcombank, VPBank. Ông còn là cháu ruột của đại gia Phương Hữu Việt một trong những cổ đông lớn nhất của VietABank.

Tân Chủ tịch ViêtABank ông Phương Thành Long

Tân Chủ tịch ViêtABank ông Phương Thành Long

HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank - mã chứng khoán: VAB) vừa có các quyết định quan trọng liên quan tới nhân sự cấp cao, trong đó có việc bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc.

Yếu tố gia đình cũng là đòn bẩy giúp ông Phương Thành Long, một người từng theo học và tốt nghiệp ngành quản trị doanh nghiệp tại Đại học Bremen - Cộng hòa Liên bang Đức, thạc sĩ tài chính ĐH Benedictine - Mỹ ngồi vào vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng VietABank dù ông sinh năm 1983.

Theo đó, HĐQT ngân hàng VietABank vừa có quyết định bổ nhiệm ông Phương Thành Long giữ chức danh Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Văn Trọng giữ chức quyền Tổng Giám đốc.

Thành viên Hồi đồng quản trị của VietABank

Thành viên Hồi đồng quản trị của VietABank

Theo dữ liệu của Travelmag.vn, ông Phương Thành Long là Chủ tịch HĐQT những không nắm giữ bất cứ cổ phần nào tại VAB, tuy nhiên chú ông là ông Phương Hữu Việt đang nắm giữ 4,55 % cổ phần.

Ngoài ra, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương năm giữ hơn 12 % cổ phần tại VietABank, Công ty CP Rạng đông nắm giữa 7,35%, Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghiệp - Thương mại Củ Chi nắm giữ 2 %, các cổ đông còn lại gồm có: ông Trần Tiến Dũng 1,02%, Lương Thị Linh 0,24% (bà Linh chính là mẹ ruột của Chủ tịch VAB Phương Thành Long).

Theo tìm hiểu của Travelmag.vn, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương có địa chỉ tại số 22 Tống Duy Tân, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, bà Phương Minh Huệ là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp này với chức danh Tổng giám đốc.

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Đầu tư và Du lịch Việt Phương thành lập ngày 05/01/1996, trong lần thay đổi mới nhất hồi cuối năm 2020, doanh nghiệp nói trên đã nâng vốn điều lệ lên thành 3.000 tỷ đồng.

Ngoài Tập đoàn Việt Phương bà Phương Minh Huệ còn đứng tên một loạt pháp nhân khác có liên quan đến hệ sinh thái của ông Phương Hữu Việt cựu Chủ tịch VietABank như: Công ty CP Sơn Trà, Công ty TNHH Premium Silica Huế, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương Đà Nẵng…

Mặc dù doanh nhân Phương Hữu Việt không còn là Chủ tịch của VietABank, tuy nhiên ai cũng biết rằng với vai trò thành viên hội đồng quản trị của mình, ông sẽ vẫn là người có tiếng nói quyết định tại nhà băng này.

Doanh nhân Phương Hữu Việt sinh năm 1964, tại Lương Tài, Bắc Ninh, ông có bằng tiến sỹ kinh tế, đã có gần 30 năm kinh nghiệm trong quản lý kinh tế. Ông từng có thời gian công tác tại Bộ Công An và được biệt phái Chủ tịch Công ty Thương mại, Đầu tư và Du lịch Việt Phương - nay là CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương, ông còn là đại hiểu quốc hội các khóa X, XI, XII và XIII; Ủy viên Ủy ban kinh tế Quốc hội khóa XI và XII.

>> Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan