Vì sao phải có cá chép trong lễ cúng ông Công, ông Táo?

Những chú cá chép hiền hòa, thân thuộc lại mang ý nghĩa quan trọng, là phần không thể thiếu trong lễ cúng ông Công ông Táo.

Theo truyền thuyết, cá chép là phương tiện duy nhất có thể đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào ngày này, các gia đình đều cúng cá chép. Bên cạnh đó, cá chép được chọn làm "phương tiện" tiễn ông Táo vào ngày này còn vì một số lý do khác.

Cá chép là biểu tượng của phú quý

Từ xa xưa, người dân nhiều nước châu Á coi cá chép là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý, sung túc. Trong phong thủy, hình ảnh cá chép ngậm ngọc cũng được xem là linh vật có khả năng chiêu tiền kim tài, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Cá chép là biểu tượng của kim tiền, tài lộc. Ảnh: tepbac.

Cá chép là biểu tượng của kim tiền, tài lộc. Ảnh: tepbac.

Cá chép tượng trưng cho tinh thần vượt khó

Ngoài ra, trong tâm thức người Việt, câu chuyện “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” mang ý nghĩa cho sự thăng hoa, tinh thần vượt khó, kiên trì chinh phục tri thức để đi tới thành công. Bởi thế, cá chép được xem một niềm hy vọng cho vạn sự như ý, hứa hẹn năm mới khởi sắc.

Hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa thành loài rồng cao quý.

Hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa thành loài rồng cao quý.

Cá chép có sức sống mạnh mẽ

Cá chép đượ cho là loài loài dễ sống, sống khỏe cũng như có sức sinh sôi nảy nở cao. Bởi thế, cá chép cũng mang ý chỉ sự thịnh vượng, sức khỏe.

Ảnh: Sưu tầm.

Ảnh: Sưu tầm.

Cách thả cá chép chuẩn trong lễ cúng ông Táo, ông Công

Dân gian tin rằng cá chép phải được thả trước giờ Ngọ (12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp) mới kịp lên thiên đình. Bạn có thể tham khảo mâm cỗ cúng ông Táo, ông Công chuẩn:

Bài liên quan

Có thể thấy, cá chép là sinh vật thân thuộc với người Việt nhưng mang nhiều ý nghĩa đẹp hơn chúng ta nghĩ. Ngày thả cá, bạn nhớ lưu ý bảo vệ môi trường cũng như tránh gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Bài liên quan