Vị vua đầu tiên tự xưng hoàng đế nước Việt là ai?

Vị vua đầu tiên ở nước Việt đã lập công lớn trong công cuộc chống giặt ngoại xâm phương Bắc. Sau khi bình loạn, ông lên ngôi và tự xưng là Hoàng đế của nước Nam.

Vị vua đầu tiên tự xưng đế ở nước Việt là ai?

Thăm dò ý kiến: Vị vua đầu tiên tự xưng đế nước Việt là người nào?

Vị vua đầu tiên xưng đế nước Việt (503-548) còn có tên khác là Lý Bôn

Vị vua đầu tiên xưng đế nước Việt (503-548) còn có tên khác là Lý Bôn

Vị vua đầu tiên tự xưng đế ở nước Việt chính là...

Theo "Đại Việt sử ký toàn thư", Lý Bí là vị vua đầu tiên nước Việt dưới triều nhà Tiền Lý - triều đại tồn tại vào giữa thế kỷ thứ VI. Sau khi lên ngôi, ông lấy hiệu là Lý Nam Đế (tức "Hoàng đế của nước Nam").

Có thể nói, Lý Bí được dân gian ví như người hùng, là người có công dựng cờ khởi nghĩa chống nhà Lương. Khi đất nước độc lập, Lý Bí lên ngôi hoàng đế. Sau khi lên ngôi, ông đặt tên nước là Vạn Xuân với hy vọng đời sống của dân tộc ta sẽ luôn tự do, tươi đẹp như "hàng vạn mùa xuân" và cho đóng đô cạnh sông Tô Lịch (tức thủ đô Hà Nội ngày nay).

Đến tháng 3/548, Lý Nam Đế ốm nặng và trao lại ngai vàng cho Triệu Quang Phục

Đến tháng 3/548, Lý Nam Đế ốm nặng và trao lại ngai vàng cho Triệu Quang Phục

Tuy nhiên, sau khi lên ngôi được 5 năm thì vị vua đầu tiên xưng đế nước Việt bị ốm nặng. Trước khi qua đời ông đã trao lại quyền lực, ngai vàng cho Triệu Quang Phục. Được biết, ông đã cho xây dựng Đầm Dạ Trạch (Khoái Châu - Hưng Yên) thành căn cứ quân sự kiên cố, khiến quân Lương nhiều lần chùn bước.

Triều Lý bị đánh bại đất nước rơi vào cảnh loạn lạc

Triều Lý bị đánh bại đất nước rơi vào cảnh loạn lạc

Thế nhưng đến năm 571, lợi dụng Triệu Quang Phục sơ hở Lý Phật Tử (cháu Lý Nam Đế) đã phản bội và đem quân đánh úp, khiến ông phải tự tử sau hơn 20 năm trị vì giang sơn. Khi cướp ngôi thành công, Lý Phật Tử cũng tự xưng là Lý Nam Đế và đóng đô ở Phong Châu. Sau đó đến khoảng năm 602, ông bị nhà Lương đánh bại, đất nước lại một lần nữa rơi vào tay giặc.

Sau trận đánh lớn cuối cùng với nhà Lương vào năm 546 của Lý Nam Đế, ông phải vào nương náu ở động Khuất Lão (Tam Nông, Vĩnh Phú) sau khi chiến sự không thành. Hai năm sau, vị vua đầu tiên xưng đế nước Việt đã qua đời.

Lý Nam Đế không chỉ là người Việt Nam đầu tiên tự xưng hoàng đế, Việt đế theo sử Bắc (Tự trị thông giám) hay Nam đế theo sử Nam, mà còn bãi bỏ chính sóc (lịch) của Trung Quốc. Lý Bí cũng đặt cho cho Vạn Xuân và triều đại mới niên hiệu riêng là Đại Đức. Không chỉ có vậy, Lý Nam Đế cũng là người đầu tiên nhận ra vị trí địa lý đặc biệt của vùng Tô Lịch - ngay “trung tâm đất nước.

Có lời đồn đại rằng, Lý Bí đã bị mù vào những năm cuối đời. Những hành động như xưng đế, định niên hiệu riêng, bỏ chính sóc... mà Lý Nam Đế đã làm cho đất nước ngày ấy phần nào thể hiện tinh thần độc lập, tự cường của dân tộc ta.

Bài liên quan